Làm thế nào để khắc phục hiện tượng aptomat bị nhảy liên tục?

Ap-to-mat là tên gọi được bắt nguồn từ tiếng Nga. Tên tiếng anh là Circuit Bkeaker được viết tắt là CB.  Lỗi Aptomat thường gặp nhất chính là hiện tượng Aptomat bị nhảy liên tục khiến điện trong gia đình bạn bị gián đoạn.

Bài viết dưới đây thợ sửa chữa điện nước tại nhà của Điện Nước Kiên Cường xin đưa ra một vài nguyên nhân và cách khắc phục khi aptomat có hiện tượng nhảy liên tục.

Sửa chữa điện nước Minh Hiếu

Mục lục

Những nguyên nhân làm aptomat bị nhảy

Aptomat còn được gọi là cầu dao tổng. Nó được dử dụng để đảm bảo an toàn khi dùng các thiết bị điện. Aptomat có các chức năng như: ngắt mạch điện để bảo vệ an toàn khi điện quá tải, ngắn mạch, thấp áp…

Đây là thiết bị điện rất quang trong và được sử dụng rất phổ biến. Nó còn được ví như cổng ra vào của ngôi nhà. Nếu aptomat bị hỏng thì toàn bộ hệ thống điện sẽ bị ảnh hưởng theo. Vì chức năng chính của nó là bảo vệ an toàn cho hệ thống điện nên khi sử dụng thì cũng không tránh khỏi gặp một số hiện tượng và sự cố nhất định. 

Do quá tải nguồn điện

Nếu các bạn đồng thời sử dụng các thiết bị điện trông gia đình sẽ tạo nên một nguồn điện có công suất lớn. Nếu như công suất này quá lớn so với công suất của aptomat thì thiết bị này sẽ tự động nhảy.

Do nguồn điện bị cháy hay chập

Nếu như không phải do bạn sử dụng quá nhiều các thiết bị điện trong gia đình mình cùng một lúc mà lo do nguồn điện tổng gặp phải sự cố ở một nơi nào đó gây ra cháy hoặc chập điện. Lúc này, thiết bị aptomat sẽ tự động nhảy để bảo vệ hệ thống điện của gia đình bạn.

Do aptomat bị hư

Nếu như aptomat bị nhảy không phải do hai nguyên nhân trên thì chỉ có thể là do thiết bị này đã bị hư. Nếu aptomat cứ tự động nhảy như vậy, chắc chắn sẽ làm cho công việc và các hoạt động cần sử dụng điện của bạn bị gián đoạn.

Hiện tượng aptomat bị nhảy khiến người dùng cảm thấy lo lắng, bởi ngoài việc aptomat bị hỏng thì rất có thể dây điện đi âm tường nhà bạn đang bị hở, chạm mát hoặc tường quá ẩm khiến cho dây nhiễm ẩm. Ngoài ra còn do các hệ thống thiết bị điện gây nên. Việc tìm ra đoạn dây bị hỏng cũng cực kỳ khó khăn, tuy nhiên hiện nay hầu hết các gia đình đều lắp aptomat riêng cho từng phòng nên để tìm ra dây điện trục trặc để xử lý cũng phần nào đơn giản hơn.

Sửa chữa điện nước Minh Hiếu

Cách khắc phục hiện tượng aptomat bị nhảy

Chuẩn bị dụng cụ

Những dụng cụ, thiết bị cần thiết: Tô Vít, máy khoan, aptomat mới và 1 aptopmat chống giật, đồng hồ đo điện.

Tìm nguyên nhân gây nhảy aptomat

– Bước 1: Kiểm tra aptomat bị nhảy bằng cách thay thế aptomat mới vào. Theo dõi aptomat, nếu hiện tượng nhảy áp vẫn tiếp diễn. Bạn chuyển sang bước 2.

– Bước 2: Tháo hết các thiết bị được kết nối với nguồn điện trong phòng ra như tivi, quạt, đèn chiếu sáng… Bật aptomat trở lại để xem áp còn nhảy không? Nếu không bị nhảy có thể là do các thiết bị điện trong nhà bạn. Còn trường hợp aptomat vẫn nhảy thì bạn tiến hành bước 3.

– Bước 3: Tháo tất cả các ổ cắm, công tắc trong phòng ra, các đầu dây âm và dương để cách nhau ra. Bạn có thể dùng băng dính cách điện để bịt chúng lại rồi bật aptomat thử tiếp. Nếu như áp vẫn nhảy thì chắc chắn đường dây điện âm tường có vấn đề chứ không phải lỗi do hệ thống ổ cắm công tác cũng như các thiết bị điện.

Aptomat nhảy do dây điện âm tường hỏng

– Bước 1: Bạn cần một aptomat chống giật để nối trực tiếp với nguồn điện đầu vào. Sau đó bạn tiến hành lắp từng hệ thống dây trong nhà vào đầu ra aptomat này và chờ đợi. Kiểm tra các dây đến ổ cắm, rồi các dây đến công tắc, đến các thiết bị chiếu sáng… Nếu như đoạn dây nào khi kiểm tra làm áp chống giật nhảy thì chứng tỏ đường dây đó bị dò, hỏng.

– Bước 2:

  • Nếu đường dây đi âm tường nhà bạn sử dụng ống gà thông tường.  Bạn chỉ rút ra dây cũ ra và luồn dây mới vào rồi lắp lại là xong.
  • Còn nếu dây âm tường nhà bạn chôn trực tiếp vào tường. Bạn cần sử dụng máy khoan để lấy ra thay thế. Hoặc bạn cũng có thể khoan tường đi một đường dây khác.
  • Sau đó dùng xi măng trộn cát trát lại vị trí vừa chôn dây. Ngoài ra, đường dây bị hỏng không phải là đường dây chính từ aptomat tổng vào phòng. Và nếu như đường dây này không mấy quan trọng. Bạn có thể bỏ hẳn không cần thay nếu như không muốn phải khoan tường.

Trường hợp nếu bạn không xác định rõ nguyên nhân cũng không thể tự mình sửa chữa được. Tốt hơn hết bạn nên thuê thợ sửa chữa điện nước tại nhà đến để sửa chữa. Như thế vừa đảm bảo an toàn cũng như không sợ bị hư hỏng lại sau khi sửa chữa.

Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt và thay thế đèn âm trần khi bị cháy hỏng

4.8/5 - (6 bình chọn)

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0988928834