5 Bước bảo dưỡng điều hòa đúng chuẩn, nhanh chóng tại nhà

Ngày nay, điều hòa là một trong những thiết bị không thể thiếu của hầu hết các gia đình. Nó giúp điều hòa không khí trong nhà, bảo vệ sức khỏe người dùng và khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn. Tuy nhiên, thiết bị nào cũng cần được bảo dưỡng trong quá trình sử dụng và điều hòa cũng không ngoại lệ. Vật cách bảo dưỡng điều hòa tại nhà như thế nào là tốt nhất. Chúng tôi xin được chia sẻ tới quý khách các bước bảo dưỡng điều hòa tại nhà nhanh chóng trong bài viết sau đây.

Vì sao cần phải bảo dưỡng điều hòa?

Cần phải bảo dưỡng điều hòa vì những nguyên nhân sau:

  • Giúp tạo không khí trong lành hơn: Trong quá trình lọc khí sẽ vướng nhiều bụi bẩn, vi khuẩn bám trên máy và màng lọc. Do đó để làm sạch không khí và mang đến chất lượng không khí tốt hơn việc bảo dưỡng điều hòa; làm sạch màng lọc không khí là điều rất cần thiết.
  • Tăng tuổi thọ của thiết bị: Máy được kiểm tra, lau chùi thường xuyên sẽ giúp máy có trạng thái hoạt động tốt nhất; tăng cao năng suất hoạt động; bảo vệ thiết bị tốt hơn.
  • Tiết kiệm điện: Bụi bẩn bám nhiều sẽ khiến máy phải hoạt động mạnh hơn, gây hao phí điện năng. Do đó, lau chùi, bảo dưỡng máy thường xuyên sẽ giúp tiết kiệm năng lượng rất tốt.
  • Tiết kiệm chi phí bảo hành máy: Bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra lỗi nếu có. Từ đó giúp bạn có thể sớm sửa chữa lỗi, không để máy hỏng nặng hơn; tiết kiệm được chi phí bảo hành, sửa chữa sản phẩm.

5 Bước bảo dưỡng điều hòa tại nhà chuẩn và nhanh chóng nhất hiện nay

Bảo dưỡng điều hòa tại nhà không hề khó và bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn bảo bảo dưỡng điều hòa tại nhà chỉ với 5 bước vô cùng đơn giản.

Kiểm tra chung tình trạng của điều hòa

Trước khi kiểm tra máy thì bạn phải ngắt các nguồn điện ảnh hưởng đến máy. Đây là bước đầu tiên bạn cần làm. Thông thường, việc bảo dưỡng điều hòa tại nhà sẽ thực hiện theo chu kỳ từ 3 – 4 tháng/lần. Lúc nào bạn nên kiểm tra xem dàn nóng và dàn lạnh có gì bất thường hay không. Đồng thời, kiểm tra các mối nối điện đã đủ độ an toàn và đạt yêu cầu chưa. Nếu các thiết bị đều bình thường bạn bắt đầu tiến hành vệ sinh cho máy.

Vệ sinh cục nóng và cục lạnh điều hòa

Hai phần quan trọng nhất của máy điều hòa là cục nóng và cục lạnh. Chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng cũng như điện năng tiêu thụ của thiết bị. Do đó, khi bảo dưỡng điều hòa thì cần chú ý nhất tới 2 bộ phận này.

Khi tiến hành bảo dưỡng, bạn cần chú ý loại bỏ các vật cản, vướng trong dàn nóng và dàn lạnh. Bởi quạt gió sẽ không thể hoạt động tốt được nếu trong máy có vật cản. Vệ sinh dàn lạnh bằng cách phụ trực tiếp vào máy bằng bơm áp lực. Bạn cần phun từ từ lên dàn, quạt dàn lạnh cho đến khi nào hết bẩn. Có thể dùng các chất tẩy rửa để làm sạch và khử mùi hơi. Sau khi đã sạch thì bạn để khô dàn lạnh rồi lắp đặt lại đúng vị trí.

Riêng với dàn nóng, do thường đặt ngoài trời, ít có che chắn nên việc bị bụi bẩn là điều không thể tránh khỏi. Chính vì thế rất cần phải vệ sinh dàn nóng để không gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của máy. Sau khi vệ sinh, bạn nên có các biện pháp che chắn và bảo vệ cục nóng tốt hơn để hạn chế bụi bẩn và ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào, gây ảnh hưởng đến chức năng của máy.

blank

Cần rửa sạch lưới lọc không khí

Lưới lọc không khí có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng không khí trong nhà khi bật máy điều hòa. Lưới lọc cũng là bộ phận dễ tích tụ bụi bẩn và vi khuẩn nhất. Do đó, bước làm sạch lưới lọc không khí là không thể thiếu.

Để vệ sinh lưới lọc, trước hết bạn cần tháo vỏ ngoài dàn lạnh rồi mới rút lưới ra. Có thể phun nước để làm sạch lưới lọc. Sau đó để lưới khô và lắp lại vào máy. Tốt nhất bạn nên vệ sinh lưới lọc định kỳ khoảng 2 tuần/lần để đảm bảo chất lượng không khí tốt nhất.

blank

Kiểm tra ga điều hòa

Kiểm tra ga là bước cần làm tiếp theo trong quá trình bảo dưỡng điều hòa tại nhà. Bạn có thể tự kiểm tra lượng ga dễ dàng bằng cách quan trong 2 ống đồng nối với dàn nóng. Nếu cả 2 ống nhỏ và lớn đều không bị ướt; khi sờ vào không cảm thấy lạnh; gió ở dàn nóng thổi ra không nóng thì có nghĩa là điều hòa đang hết ga. Lúc này bạn cần liên lạc với nhân viên bảo dưỡng hoặc đơn vị chuyên sửa chữa điều hòa để nạp ga cho máy.

blank

Chạy thử điều hòa

Sau khi đã hoàn tất các bước vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa tại nhà, bạn tiến hành bước cuối cùng là cho máy chạy thử. Lúc này bạn cần chú ý đến tình trạng máy như tiếng kêu của động cơ; tiếng va đập; máy có mùi hôi hay không;… Việc này sẽ giúp bạn sớm phát hiện các lỗi của mát trong quá trình bảo dưỡng.

Nếu máy đã chạy êm; làm mát nhanh; không có dấu hiệu bị chảy nước hay có tiếng kêu bất thường thì quá trình bảo dưỡng điều hòa tại nhà đã thành công.

blank

Như vậy, chỉ với 5 bước đơn giản bạn có thể tự bảo dưỡng điều hòa tại nhà mà không cần thợ. Việc bảo dưỡng điều hòa rất quan trọng nên cần phải thực hiện định kỳ, thường xuyên. Như vậy mới giúp máy chạy tốt và nâng cao tuổi thọ cho thiết bị. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian và không thể tự bảo dưỡng máy tại nhà thì hãy liên hệ với các trung tâm bảo hành hoặc đơn vị dịch vụ chuyên sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa.

Công ty sửa chữa điện nước Kiên Cường là một trong những đơn vị chuyên hỗ trợ sửa chữa; bảo dưỡng điều hòa tại nhà chuyên nghiệp và uy tín hiện nay. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Địa chỉ : Ngõ 260, Đường Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội.

Hotline: 0979 295 338

Website: https://suachuadiennuocgiare.com/

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ hữu ích và giúp bạn biết cách bảo dưỡng điều hòa tại nhà chuẩn nhất.

 

5 Bước bảo dưỡng điều hòa đúng chuẩn, nhanh chóng tại nhà
Đánh giá của bạn

Leave a Reply

Call Now