Nguyên nhân Bơm của máy lọc nước RO không hoạt động

Máy bơm là một bộ phận quan trọng của máy lọc nước RO bởi màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn thường cảm thấy bực mình vì lỗi tại ở máy bơm không hoạt động.  Hoặc hoạt động nhưng phát ra tiếng ồn , hay hoạt động nhưng không lọc nước. Vậy nguyên nhân này là do đâu, cách khắc phục như thế nào. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Sửa chữa điện nước Minh Hiếu

Một trong những lỗi người dùng thường gặp nhất đó chính là máy bơm không hoạt động. Nguyên nhân được xác định là do:

  1. Điện không được cấp
  2. Adaptor hỏng
  3. Van áp thấp không đóng do áp lực nước yếu.

Nếu khi gặp trường hợp này bạn nên kiểm tra lại nguồn điện, kiểm tra Adaptor hoặc kiểm tra khóa nguồn nước.

Máy bơm nước thường xuyên hoạt động không đều và liên tục phát ra tiếng kêu. Nguyên nhân này có thể là do:

  1. Áp lực nước không đủ
  2. Các lõi lọc bị tắc bẩn.

Để sửa chữa máy bơm nước khi gặp lỗi này. Bạn cần tăng áp lực nguồn nước cấp thông thường đảm bảo độ cao của téc chứa nước với với máy là 3 mét hoặc thay thế lõi lọc.

Máy bơm của máy lọc nước hay gặp sự cố, khắc phục ra sao? - ảnh 1

Nguyên nhân thứ 3 là do đầu bơm bị gỉ nước hoặc phát ra tiếng kêu. Điều này có thể là do đầu bơm bị hỏng. Cần kiểm tra gioăng, vòng bi hoặc cần phải sửa chữa, thậm chí thay thế bơm.

Một trong những nguyên nhân nữa  khiến cho máy bơm của máy lọc nước nhà bạn không chạy, chạy chậm là do tắc lõi lọc nước 123. Đây cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng máy bơm nước không thể hoạt động. Thông thường với những khu vực nước bẩn không qua lọc thô mà máy lọc nước sử dụng trực tiếp cũng có thể gây ra hiện tượng này.

Khi gặp trường hợp trên, bạn cần tháo đường nước ra ở cốc lọc nước số 3 xem có nước ra không. Hoặc bạn tháo bộ lõi lọc nước 123 nếu thấy bẩn thì thay mới.

 Sửa chữa điện nước Minh Hiếu

Ngoài ra, một trong những lỗi cũng rất hay gặp trong khi sử dụng máy lọc nước khiến bơm không hoạt động chính là do là do hỏng van áp thấp. Hỏng van áp thấp khiến máy bơm nước không thể hoạt động mặc dù có nước vào đầy đủ. Van áp thấp có chức năng kiểm tra nước vào, nếu đủ áp lực nước máy bơm sẽ hoạt động. Khi gặp sự cố này người dùng cần tháo 2 đầu dây điện cắm vào van áp thấp, sau đó cho 2 đầu dây điện này chập vào nhau xem có chạy không. Nếu chạy chứng tỏ van áp thấp bị hỏng.

Nguyên nhân cuối cùng cũng rất hay gặp đó là do tắc màng lọc. Khi tắc màng lọc sẽ khiến máy lọc nước không thể hoạt động. Hiện tượng tắc màng khá phổ biến, cần thay màng theo định kỳ 2 năm 1 lần. Với những gia đình dùng nhiều hoặc nước bẩn thì thời gian có thể thay là 1,5 năm. 

Hoặc cũng có thể tháo van nước cấp vào ở đầu cấp lọc nước số 4. Nếu nước chảy ra và bơm hoạt động chứng tỏ màng lọc nước số 4 bị tắc.

Nguồn internet

Rate this post

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0988928834