Bơm tăng áp là gì? Cách lắp bơm tăng áp đúng kỹ thuật nhất

Máy bơm tăng áp là thiết bị điện nước được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống chúng ta. Một vài gia đình sử dụng máy bơm tăng áp cho bình nóng lạnh, một số khác lại sử dụng để phục vụ việc rửa xe, bơm hút nước từ tầng 1 lên cao. Vấn đề đặt ra là có rất nhiều người lại chưa biết cách lắp máy bơm tăng áp như thế nào để đạt hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ  hướng dẫn các bạn cách lắp máy bơm tăng áp đúng chuẩn kỹ thuật nhất.

Máy bơm tăng áp là gì?

Máy bơm tăng áp là máy bơm có tác dụng tăng áp lực trong đường ống với áp suất thấp. Thiết bị điện nước này được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình có nhà cao tầng, nhu cầu sử dụng nước nhiều nhưng áp lực đường ống yếu.

Tìm hiểu máy bơm tăng áp là gì?

Tìm hiểu máy bơm tăng áp là gì?

Máy bơm tự động là loại máy bơm tăng áp được sử dụng nhiều nhất. Khi người dùng mở bất kỳ 1 vòi nước nào thì máy bơm sẽ tự động bật và tạo ra áp lực đẩy dòng nước đi mạnh hơn. Ngược lại, khi người dùng đóng vòi lại thì máy bơm cũng sẽ tự động tắt.

Khi nào cần sử dụng bơm tăng áp?

Những gia đình lắp bình nóng lạnh nhưng nguồn nước chảy ra quá yếu không đủ ấm hay đủ lạnh, làm ảnh hưởng tới sinh hoạt tắm giặt gây rất ức chế. Sử dụng máy bơm tăng áp sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng việc này. Thực tế sẽ có những chiếc máy bơm tăng áp cho bình nóng lạnh có công suất nhỏ, lực nước vừa phải sẽ không làm ảnh hưởng tới chất lượng bình nóng lạnh.

Người ta cũng có thể sử dụng máy bơm tăng áp để bơm nước từ mặt đất lên bồn chứa trên nóc các tòa nhà một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cách lắp máy bơm tăng áp đúng kỹ thuật và an toàn

Để máy bơm tăng áp hoạt động hiệu quả và tránh gây ra tiếng ồn bạn cần tuân thủ quy tắc lắp đặt đúng cách như sau:

Bước 1: Cần lựa chọn bề mặt phẳng để đặt máy bơm

Bước 2: Kết nối đầu ống dẫn của bình chứa nước với đầu của máy. Để đường ống được khít sau kết nối bạn cần sử dụng băng keo và keo dán ống. Việc làm này đảm bảo trong quá trình bơm nước sẽ không bị rò rỉ ra ngoài.

Bước 3: Kết nối máy bơm với nguồn điện và khởi động máy. Ở bước này bạn cần lưu ý lựa chọn và sử dụng máy bơm tăng áp công suất lớn, vì nếu nhỏ quá thì áp lực không đủ.

Bước 4: Bật nguồn cho máy bơm nước tăng áp để máy hoạt động. Để tránh khỏi cháy chập nổ bạn nên sử dụng CB để ngắt điện tự động.

Bước 5: Theo dõi, mở thử van nước để kiểm tra tình trạng hoạt động của máy bơm

Cách lắp đặt máy bơm tăng áp đúng chuẩn

Cách lắp đặt máy bơm tăng áp đúng chuẩn

Cần lưu ý gì khi lắp đặt và sử dụng bơm tăng áp?

Trong quá trình lắp đặt và sử dụng máy bơm tăng áp bạn cần chú ý những điều sau đây để máy bơm được hoạt động hiệu quả:

Lưu ý khi lắp đặt

 • Trước tiên bạn cần kiểm tra và đảm bảo đường ống dẫn nước đầu vào và đầu ra của máy có kích thước phù hợp với nhau.
 • Không nên lắp bơm tăng áp có kích thước đầu nước ra lớn hơn cỡ nòng của bơm.
 • Để đảm bảo an toàn khi lắp đặt bạn cần phải ngắt nguồn điện.
 • Bạn cần điều chỉnh lại công tắc áp lực để đảm bảo máy bơm không bị các sự cố như gây tiếng ồn, chạy liên tục không tắt.

Lưu ý để sử dụng máy bơm tăng áp hiệu quả

 • Bạn cần lựa chọn bơm tăng áp đúng điện áp của máy.
 • Nếu sử dụng không đúng định mức trong thời gian dài rơ le điện sẽ bị hỏng mạch điện tử.
 • Bạn cần nắm chắc 2 nguyên nhân mà sau khi lắp đặt máy bơm tăng áp không hoạt động. Các chất cặn bẩn bám lâu trên buồng bơm dẫn tới cánh quạt bị bó cứng. Trường hợp này muốn sử dụng tiếp bạn cần làm vệ sinh sạch sẽ buồng bơm. Hoặc do điện áp thấp chưa phù hợp với điện áp của máy, lúc này bạn nên thay tụ điện.

Một số mẫu máy bơm tăng áp phổ biến hiện nay

Hiện nay với nhu cầu của người dùng tăng cao thị trường có 2 dòng máy bơm đó là: máy bơm tăng áp điện tử và máy bơm tăng áp cơ. Mỗi dòng máy sẽ có những đặc điểm riêng phù hợp với nhu cầu của mỗi gia đình.

Máy bơm tăng áp điện tử

Đây là dòng máy bơm tăng áp có bộ phận cảm ứng lực nước. Khi áp lực nước trong đường ống giảm, bộ phận cảm ứng sẽ hoạt động để được nước vào trong. Còn khi áp lực nước trong ống tăng thì bộ phần cảm ứng sẽ điều khiển máy bơm tự ngắt. Trong quá trình vận hành, máy bơm tăng áp điện tử hoạt động thoải mái và không gây tiếng ồn.

Máy bơm tăng áp điện tử

Máy bơm tăng áp điện tử

Máy bơm tăng áp cơ

Máy bơm tăng áp cơ có rơ le áp lực hoạt động giống với một công tắc điện. Áp lực nước để tự động ngắt là tiền đề cho rơ le có thể hoạt động. Vì lý do đó mà trong quá trình sử dụng loại máy bơm này sẽ gây ra tiếng ồn, cụ thể là tiếng tanh tách nhỏ. Một số dòng máy bơm tăng áp được mọi người ưa chuộng hiện nay là:

 • Máy bơm nước tăng áp Panasonic A130JAK (125W).
 • Máy bơm nước tăng áp Panasonic A-200JAK – 200W.
 • Máy bơm nước tăng áp tự động Panasonic A-130 Jack (125W).
 • Máy bơm nước tăng áp tự động JLM 60-200A (JLM-GN25-200A) – 200W.
Máy bơm tăng áp cơ

Máy bơm tăng áp cơ

Trên đây chúng tôi đã đưa ra hướng dẫn cách lắp máy bơm tăng áp đúng chuẩn kỹ thuật. Thêm vào đó, chúng tôi còn chia sẻ một số thông tin liên quan và lưu ý khi sử dụng máy bơm. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho quý bạn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với gia đình. Liên hệ ngay với chúng tôi hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn.

 

Bơm tăng áp là gì? Cách lắp bơm tăng áp đúng kỹ thuật nhất
Đánh giá của bạn

Leave a Reply

Call Now