Cách lắp đặt bồn rửa mặt âm bàn đúng tiêu chuẩn

Bồn rửa mặt âm bàn là thiết bị nội thất đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Sản phẩm này mang đến sự hiện đại và sang trọng cho không gian phòng tắm. Tuy vậy nhiều khách hàng băn khoăn khi lựa chọn vì nghĩ rằng rằng việc lắp đặt và sử dụng khó khăn. Để giải đáp cho những thắc mắc đó của quý khách, điện nước Kiên Cường xin chia sẻ cách lắp đặt bồn rửa mặt âm bàn qua bài viết dưới đây, đảm bảo không hề khó khăn như bạn tưởng.

Mục lục

1/ Cấu tạo bồn rửa mặt âm bàn

Cấu tạo của bồn rửa mặt âm bàn cũng tương tự như bồn rửa mặt thông thường. Gồm chậu rửa và các hệ thống ống dẫn nước, vòi nước, xi phông. Tuy vậy bồn rửa được đặt kín bên trong mặt bàn và các hệ thông này cũng được giấu gọn vào phía trong gầm bàn, bệ trong nhà tắm.

Phần chậu rửa

Phần chậu rửa này được đặt kín (đặt âm) hoàn toàn trong bàn đá nên rất gọn gàng và sạch sẽ. Phần chậu rửa của bồn rửa mặt âm bàn có thể được thiết kế dạng vuông, tròn hoặc chữ nhật. Vật liệu sản xuất thường từ sứ tráng men, inox, gỗ. Đây là phần chính để chúng ta sử dụng hàng ngày.

Chậu rửa mặt âm bàn

Chậu rửa mặt âm bàn

Dưới đáy bồn có một lỗ thoát nước. Trên thành bồn có một vòi gật gù đảm nhiệm chức năng cấp nước vào bồn. Phía dưới của bồn, đặt kín trong bàn hoặc chân trang trí là hệ thống vòi cấp nước nóng lạnh và hệ thống xi phông.

Xi phông bồn rửa mặt

Xi phông hay syphon là bộ phận quan trọng được lắp đặt phía dưới bồn rửa mặt. Đường đi của xi phông là từ đáy bồn nơi có lỗ thoát nước đến hệ thống đường thoát nước thải. Vai trò của xi phông là thoát nước bồn rửa mặt, hạn chế trào ngược và mùi hôi lên bồn rửa mặt.

Bô phận này được cấu tạo dạng chữ P và được sản xuất từ inox hoặc nhựa. Vì inox có độ bền đẹp và sang bóng, chống gỉ, lại chịu được nhiệt nên được ưa chuộng hơn so với loại xi phông bằng nhựa.

xi phông

Xi phông là bộ phận quan trọng

Cấu tạo ống xi-phông chậu rửa mặt Inax gồm có 5 bộ phận: rốn xả nước, gioăng cao su, xi phông, ống thải, ốc vặn. Các bộ phận của xi phông được gắn kết chặt chẽ với nhau giúp cho việc xả nước được nhanh chóng. Đồng thời có thể dễ dàng tháo lắp, vệ sinh các chất bẩn. hạn chế được trình trạng tắc nghẽn.

Nguyên lý hoạt động của xi phông rất đơn giản.. Xi phông được xả nước theo cơ chế bình thông nhau. Khi nước được thải bỏ thì trong ống xi phông vẫn lưu giữ lại 1 lượng nước để ngăn mùi hôi bốc lên bồn rửa mặt.

2/ Cách lắp đặt bồn rửa mặt âm bàn

Xem bản vẽ thiết kế

Bạn cần xem xét kĩ thiết kế , kích thước các cạnh của bàn, các bộ phận để có hướng lắp đặt phù hợp.

cách lắp chậu rửa mặt

Bản vẽ thiết kế tham khảo

Chuẩn bị dụng cụ, thiết bị cần thiết

Để tiến hành lắp đặt trước tiên bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như cờ lê, tua vít, máy cắt, kìm, bút mực,…

dụng cụ lắp đặt

Dụng cụ cần thiết để lắp đặt

Tiến hành lắp đặt

Lựa chọn vị trí lắp đặt

Lựa chọn vị trí đặt bồn rửa mặt trên bàn, thông thường là vị trí giữa , trung tâm bàn đá. Đặt tờ giấy hướng dẫn lắp đặt sản phẩm lên vị trí đã chọn. Sử dụng bút dạ vẽ ướm vị trí trên mặt bàn theo khuôn của mẫu bồn rửa âm bàn đã chọn. Tiến hành cắt mặt theo vị trí đã vẽ.

cách lắp bồn rửa mặt âm bàn

Lựa chọn vị trí lắp đặt

Lắp bu lông vào thân chậu

+ Bạn hãy lật ngược đáy chậu lên trên, sẽ thấy hai lỗ để bắt bulông trên thân chậu.

+ Đặt bulông vào 2 lỗ thân chậu. Xoay bulông 90 độ. Sau đó, dùng 2 đai ốc có trong bộ phụ kiện đi kèm để cố định bulông với chậu.

lắp chậu rửa mặt

Lắp bu lông vào thân chậu rửa mặt

Lắp đặt chậu trên bàn

Bạn hãy đặt chậu rửa mặt vào vị trí đã cắt. Lưu ý làm khéo léo và nhẹ nhàng để tránh sứt mẻ, vỡ khi đưa chậu tiếp xúc với lỗ cắt. Hai bu lông đã lắp ở thân chậu phải khớp vị trí hai lỗ trên bàn

Thực hiện đặt chậu rửa vào vị trí đã được khoét sẵn ở trên mặt bàn. Hai bulông bắt với chậu phải ăn khớp với hai lỗ ở trên bàn.

Vặn chặt hai đai ốc để chậu được cố định với mặt bàn.

cách lắp bồn rửa mặt

Đặt bồn rửa mặt vào vị trí

Lắp đặt vòi nước

Bạn hãy vệ sinh hệ thống đường ống cấp nước bằng cách mở van tổng và các van nhánh. Mục đích để nước xả các loại cặn, cát, bụi, vật liệu thừa trong quá trình xây dựng ra khỏi đường ống. Tránh hiện tượng tắc nghẽn sau này.

Lắp đặt vòi nước

Lắp đặt vòi nước

Tiến hành lắp đặt vòi như sau:

+ Lắp miếng vòng gioăng cao su vào thân vòi.

+ Đặt vòi vào lỗ có sẵn trên mặt chậu rửa mặt.

+ Lắp đệm cao su và đệm định vị vào chân vòi phía dưới chậu.

+ Lắp đai ốc vào bu lông và siết chặt.

+ Sau khi siết chặt thân vòi lên chậu. Tiến hành lắp dây cấp nước nóng và nước lạnh với đường cấp nước cho vòi. Đừng siết quá mạnh tay để tránh bị vỡ đai ốc. Đầu dây cấp còn lại bạn hãy đấu vào nguồn nước nóng  lạnh tương ứng.

Lắp đặt xi phông

Hệ thống xi phông có nhiệm vụ đưa nước thải thoát khỏi bồn rửa. Nên chúng cần phải được lắp đặt tỉ mỉ và cẩn thận để tránh sự cố tắc nghẽn và rò rỉ về sau. Bạn tiến hành lắp đặt xi phông cho bồn rửa mặt âm bàn theo các bước sau:

Bước 1: Lắp lỗ thoát nước xả cho chậu rửa bằng cách mở đai ốc và đưa vào lỗ hở ở trên mặt chậu rửa

Bước 2: Lắp gioăng cao su rồi siết chặt đai ốc vào lỗ thoát nước. Dùng băng tan quấn chặt các vị trí có ren nối để tránh bị  rò rỉ nước.

Bước 3: Lắp bộ phân xi phông nối với ống thoát, dùng cờ lê vặn chặt đai ốc lại.

Bước 4: Nối xi phông với ống nước thải . Dùng cờ lê để vặn chặt các mấu chốt lại với nhau.

Bước 5: Xả nước để kiểm tra xem có bị rò rỉ chỗ nào không.

Bước 6: Tiến hành vệ sinh xi phông bằng khăn sạch.

Trong quá trình lắp đặt, ống thải có thể sẽ bị dài và thừa ra. Do vậy, bạn có thể cắt ngắn cho phù hợp với vị trí thiết kế.

Bạn có thể tham khảo qua video sau đây:

(Nguồn: Youtube)

Lắp chân trang trí cho bồn rửa mặt âm bàn

Đây là bước cuối cùng trong cách lắp bồn rửa mặt âm bàn. Phần chân trang trí sẽ có tác dụng giữ bồn chặt hơn. Đồng thời che đi các phụ kiện rườm rà bên trong, tăng tính thẩm mỹ sản phẩm.

Lưu ý khi lắp đặt chậu rửa mặt âm bàn

+ Trước khi lắp đặt bạn hãy tìm hiểu các loại bồn rửa mặt của những thương hiệu uy tín. Ưu tiên chọn loại sản phẩm phù hợp với túi tiền, diện tích bàn và phong cách thiết kế hợp lý. Đồng thời, hãy chọn vị trí lắp đặt phù hợp để làm sạch bề mặt. Đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt, kiểm tra chất lượng sản phẩm có vấn đề gì khi vận chuyển không.

+ Khi tiến hành lắp đặt bạn cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ. Không nên dùng những dụng cụ cũ kỹ, han gỉ để thực hiện. Bạn cũng nên khéo léo trong công tác di chuyển và đưa bồn vào vị trí vì các sản phẩm men sứ rất dễ xước và nứt vỡ.

+ Khi đã lắp đặt xong bạn nên kiểm tra kỹ các bộ phận. Trong quá trình sử dụng cần bảo quản chậu rửa mặt an toàn, đúng quy chuẩn. Tiến hành làm sạch, vệ sinh chậu rửa mặt âm bàn thường xuyên. Không đổ các chất thải, hóa chất, dầu mỡ vào bồn rửa mặt để tránh hư hại bề mặt, tắc nghẽn và bốc mùi.

Hy vọng rằng, những hướng dẫn về cách lắp đặt bồn rửa mặt âm bàn trên đây sẽ giúp bạn thực hiện công việc một cách dễ dàng. Nếu  bạn có gặp khó khăn trong quá trình lắp đặt thì hãy liên cho điện nước Kiên Cường để chúng tôi hỗ trợ tận nhà. Thợ điện nước chúng tôi chuyên nhận lắp đặt – thay thế – sửa chữa thiết bị điện nước trong nhà với thời gian nhanh chóng và mức giá phải chăng nhất. Đảm bảo bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và không phải lo lắng về bất cứ vấn đề gì.

Số điện thoại tư vấn miễn phí: 0973.410.857

Rate this post

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0988928834