Đặc điểm của các loại dây điện trên thị trường hiện nay

Dây dẫn điện gồm một hay vài lõi dẫn điện, có thể có hoặc không có lớp vỏ cách điện (còn được gọi là dây trần hay dây dẫn bọc). Còn dây cáp thì gồm các lõi dẫn điện (có cáp một lõi, gọi là cáp đơn), có lớp vỏ cách điện và thêm các lớp vỏ bảo vệ nữa. Các loại dây điện trên thị trường hiện nay đó là: dây đơn, dây đơn mềm, dây đôi, dây xoắn mềm, dây cáp và dây cáp bọc giáp. Dưới đây là một số đặc điểm của các loại dây điện trên thị trường hiện nay.

Xem thêm: Cách đấu nối dây điện âm tường

các loại dây điện

Mục lục

Dây đơn cứng

Một trong các loại dây điện trên thị trường được sử dụng nhiều là dây đơn cứng. Dây này chỉ có một lõi, lõi này được làm từ đồng hoặc nhôm, vỏ bọc được làm từ PVC hoặc cũng có thể là các lớp nhựa đường sau đó mới đến lớp PVC. Loại dây này chỉ có thể sử dụng được trong các hộ gia đình bởi tiết diện của dây dẫn đơn khá nhỏ (không lớn hơn 10mm2).

Về cấu tạo thì lớp vỏ bên ngoài của loại dây điện này giống hệt loại dây đơn cứng. Tuy nhiên, phần lõi thì lại là tập hợp của những sợi lõi đồng hoặc nhôm nhỏ. Đường kính những sợi này chỉ khoảng 0,2 mm. Chính vì lẽ đó nên lõi dây điện đơn mềm khá dẻo.

Dây này được sử dụng để trong hệ thống dây điện của ô tô, có thể được sử dụng trong những công trình dân dụng và công nghiệp….

Xem thêm: Lắp điện 3 pha hết bao nhiêu tiền

Dây điện màu đỏ là âm hay dương? Quy định màu pha điện

quy dinh màu dây điện

Dây đôi 

Loại dây này là loại có hai lõi. Các lõi này được cấu tạo từ những sợi đồng nhỏ với đường kính là 0.2 mm. Giữa hai lõi đều có lớp cách điện. Bao bọc bên ngoài chính là lơp vỏ có chất liệu là PVC. Những loại dây đôi được sử dụng chủ yếu trong các hộ gia đình. Cụ thể là ở các thiết bị điện như: TV, máy giặt, điều hòa, tủ lạnh, lò vi sóng, tủ cấp đông, bếp từ, quạt…

Dây xoắn mềm

Đúng theo tên gọi, những loại dây này thường gồm từ 02 đến nhiều lớp dây dẫn được ngăn cách bởi một lớp cách điện. Cấu tạo của lọi dây này bao gồm:

  • Lớp ruột gồm những sợi dây đồng có tiết diện khá nhỏ và có độ đàn hồi cao hơn sợi đồng của dây đôi. Nhờ thế mà dây xoắn mềm có độ mềm dẻo hơn so với dây đôi.
  • Lớp bọc bên ngoài của lớp ruột là lớp cao su có khả năng chịu nhiệt.
  • Bên trên lớp cao su lại là một lớp bện cotton.
  • Cuối cùng là lớp vỏ vải cotton có khả năng chịu được nhiệt độ, va chạm mạnh.

Với cấu tạo như trên, dây xoắn mềm là loại dây điện được sử dụng rộng rãi trên thị trường, cụ thể là trong các thiết bị điện cầm tay, bàn ủi…

Dây cáp điện

Theo tiêu chuẩn TCVN 2103-77 và tiêu chuẩn cơ sở của Bộ CKLK số TC9-79, dây cáp là loại dây dẫn có thể tải được dòng điện lớn, ruột dẫn bằng rất nhiều dây đồng. Cũng giống như những loại dây điện khác, vỏ cách điện của dây cáp được làm từ cao su lưu hóa hoặc chất dẻo nhựa PVC. Điểm đặc biệt của dây điện này đó là thường được lắp đặt trong ống. Với đặc điểm kể trên thì loại dây này sẽ được sử dụng trong các công trình công nghiệp, các công trình như chung cư…

Dây cáp điện bọc giáp

Nếu như dây cáp điện thông thường thì chỉ có vỏ bọc bằng nhựa PVC thì loại dây này ngoài lớp vỏ đó ra còn được bọc ngoài bằng một lớp kim loại. Đó có thể là: sắt, kẽm, nhôm… Loại dây này không phải sử dụng ống như loại dây cáp thông thường. Thêm vào đó, loại dây bọc giáp cũng không thể đi ngầm được.

Trên đây là một vài thông tin mà điện nước Kiên Cường chia sẻ để các bạn. Hiện nay, các loại dây điện trên thị trường được bày bán rất nhiều. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và an toàn cho gia đình mình. Chúng tôi khuyên rằng các bạn nên đến các cửa hàng dây điện chính hãng để mua. Như thế vừa đảm bảo an toàn lại không 

5/5 - (6 bình chọn)

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0988928834