Hướng dẫn cách bố trí ổ cắm điện trong nhà

Cách bố trí ở cắm điện trong nhà một cách khoa học, hợp lý có vai trò rất quan trọng khi thiết kế, thi công hệ thống điện cho ngồi nhà. Nó không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo an toàn cũng như giúp người dùng dễ dàng sử dụng, sửa chữa khi sảy ra sự cố.

Tuy nhiên thì việc bố trí, sắp xếp ổ cắm điện một cách hợp lý không phải ai cũng biết cách. Bài viết dưới đây thợ sửa điện nước của Điện Nước Kiên Cường xin đưa ra một số lưu ý và nguyên tắc cơ bản trong việc bố trí ở cắm điện trong nhà để giúp tránh những phiền phức và nguy hiểm cho người sử dụng.

cách bố trí ổ cắm điện trong nhà

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà

Mục lục

Những lưu ý khi lựa chọn ổ cắm điện cho ngôi nhà

Ổ cắm điện là một trong những thiết bị điện có vai trò hết sức quan trọng. Ở mỗi gia đình lại có như cầu sử dụng điện khác nhau nên khi thiết kế vị trí đặt ổ cắm điện. Bạn cần phải bàn bạc kỹ lưỡng với kỹ sư điện để có được vị trí lắp đặt thuận tiện, hợp lý nhất. Cũng như sao cho đảm bảo tính an toàn cao nhất. Nhất là đối với những gia đình có trẻ nhỏ.

Sửa chữa điện nước Minh Hiếu

Trước khi lắp đặt ổ cẩm điện, bạn cần phải liệt kê được nhu cầu sử dụng thiết bị điện trong nhà, cơ quan bạn. Như thế kỹ sư thiết kế có cái nhìn tổng quan về số lượng và vị trí lắp đặt ổ cắm. Khi lựa chọn mua ổ cắm điện, bạn cần phải lưu ý:

 1. Nên mua ổ cắm điện của những hãng có uy tín. Như thế sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng hơn. Đừng tiết kiệm hay thấy chúng đẹp mà chọn mua những hàng kém chất lượng, không đảm bảo tiêu chuẩn.
 2. Không mua những ổ cắm có vỏ mỏng, dây nối long lẻo. Những ổ cắm này có nguy cơ cháy chập rất cao.
 3. Ổ cắm điện và phích cắm phải tương thích với nhau và phải phù hợp với công suất, điện cáp của những thiết bị điện trong nhà. 
 4. Nên mua những loại ổ cắm điện có cực tiếp đất an toàn.
 5. Đối với phích cắm nên chọn những loại có công tắc để tiện cho việc sử dụng.

Những nguyên tắc bố trí ổ cắm điện trong nhà đảm bảo an toàn.

Tuy mỗi gia đình, mỗi ngôi nhà đều có nhu cầu sử dụng điện khác nhau. Nhưng khi lắp đặt bổ trí ổ cắm điện trong nhà đều phải tuân thủ theo một số nguyên tắc chung dưới đây:

 • Ổ cắm điện phải được đặt ở những nơi khô ráo và khuất xa tầm tay trẻ em.
 • Tùy theo yêu cầu kĩ thuật, yêu cầu sử dụng và cách bố trí nội thất mà tính toán, bố trí chiều cao ổ cắm điện cho hợp lý. Nên đặt ổ cắm cách mặt đất từ 0.3 m – 0.5 m đối với những phòng của các công trình công cộng, cơ quan… Cách mắt sàn từ 1.2 m tới 1.5 m đối với công trình nhà ở.
 • Trong trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và những nơi dành riêng cho thiếu nhi thì ổ cắm điện phải cao cách sàn là 1.5m
 • Trong mỗi phòng ngủ hay phòng bếp, phòng ăn, phòng làm việc… tùy theo nhu cầu mà đặt từ 2 đến 4 ổ cắm điện loại 15A
 • Không nên lắp ổ cắm trong nhà vệ sinh, nhà tắm công cộng. Riêng đối với nhà tắm, nhà vệ sinh gia đình được phép lắp ổ cắm điện nhưng phải chọn lắp loại ổ cắm có màng che kín nước và đặt ở những nơi ít nguy hiểm.
 • Những đồ dùng điện có công suất lớn như: máy giặt, bếp điện, bình nóng lạnh, tủ lạnh… cần bố trí ổ cắm riêng biệt. 
 • Trong phòng bếp, nhất là phòng bếp sử dụng bếp gas. Bạn không nên bố trí lắp đặt ổ cắm ở dưới gần mặt sàn và  gần bếp. Bởi hơi ga bị xì ra thường đọng ở dưới mặt sàn do hơi gas nặng hơn hông khí. Khi gặp lửa do ổ điện sinh ra sẽ rất dễ gây cháy nổ.

cách bố trí ổ cắm điện trong nhà

Cách bố trí ổ cắm trong nhà

Lưu ý khi sử dụng ổ cắm điện

 1. Khi bạn cắm thiết bị điện, bạn nên cắm đầu cắm chặt phích cắm vào ổ cắm. Không được cắm phích cắm hời hợt, lỏng lẻo. Bạn cũng cần chú ý khi rút phích cắm ra khỏi ổ điện phải thật dứt khoát để tránh các gây ra các tia lửa điện. Lưu ý khi rút không nên cầm dây điện rút mà cầm vào phích cắm để rút.Sửa chữa điện nước Minh Hiếu
 2. Trong cùng một ổ cắm không được sử dụng quá nhiều các thiết bị điện có công suất cao. Nếu sử dụng nhiều thiết bị có công suất cao rất dễ gây ra quá tải điện. Làm cho dây điện dễ bị nóng và gây cháy chập.
 3. Phích cắm và ổ cắm nếu có hiện tượng bị hở hoặc bị nứt thì tuyệt đối không nên sử dụng. Bạn cũng không nên sử dụng trong trường hợp chúng bị ẩm ướt hoặc tường nơi đặt chúng bị ẩm ướt.
 4. Thường xuyên kiểm tra dây điện, ổ điện, phích cắm và các thiết bị điện khác trong nhà để đảm bảo tính an toàn.
 5. Khi xảy ra hiện tượng cháy nổ hay có dấu hiệu chập cháy như có mùi khét, ổ điện, dây điện nóng… phải ngắt điện ngay lập tức để kiểm tra.

Trên đây là một vài những lưu ý khi sử dụng ổ cắm điện cũng như cách bố trí ổ cắm điện trong nhà. Hi vọng qua bài viết các bạn có nắm rõ những nguyên tắc để giúp gia đình bạn an toàn hơn và sử dụng tốt hơn những thiết bị điện. Chúc các bạn có được phương pháp lắp đặt ổ cắm điện hiệu quả trong gia đình mình.

 

4.8/5 - (5 bình chọn)

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0988928834