Cấu tạo công tơ điện 1 pha và sơ đồ đấu công tơ điện 1 pha

Công tơ điện 1 pha chắc có lẽ không ai còn xa lạ gì với loại công tơ này. Bởi đây là một trong những loại công tơ đươc sử dụng khá nhiều hiện nay. Nhưng khi nhắc đến cấu tạo công tơ điện 1 pha thì không phải ai cũng hiểu sâu về nó. Khi chúng ta nắm được cấu tạo của nó thì chúng ta có thể sửa chữa được một cách nhanh chóng mà không  phải nhờ đến sự trợ giúp của thợ.

công tơ điện 1 pha

Mục lục

Nguyên lý và cấu tạo công tơ điện 1 pha

Khi chung ta biết được cấu tạo công tơ điện 1 pha và nguyên lý của nó. Thì việc chúng ta phát hiện được lỗi gặp phải ở công tơ điện cũng như sửa chữa rất dễ dàng.

Cấu tạo công tơ điện 1 pha

Cấu tạo công tơ điện 1 pha khá đơn giản nó bao gồm những bộ phận như

Vỏ của công tơ điện 1 pha

Công tơ điện 1 pha có phần đế và phần ổ đấu dây bằng nhựa Bakelit. Với phần nắp được làm bằng nhựa PC hoặc nhựa Bakelit và có một ô kính nhựa để quan sát thông số. Nắp che của ổ đấu dây cũng sử dụng nhựa PC. Đây loại nhựa PC này được dùng để chống cháy giúp nâng cao tuổi thọ thiết bị.

Khung của công tơ điện 1 pha

Phần khung của công tơ điện 1 pha được làm bằng hợp kim nhôm. Trên khung này có bao gồm những phần tử phát động như nam châm hãm, gối đỡ, bộ số thường,…

Rô to

Rô to là phần tử mà được thiết kế bằng chất liệu không gỉ. Bằng công nghệ ép phun nhựa khá độc đáo đã gắn liền 2 đĩa rô to với trục rô to. Đĩa rô to được thiết kế để giúp đảm bảo mô men quay đủ cho dải tải rộng. Rô to có thể tránh hư hại từ những tác động vật lý bằng các cữ dừng của cơ khí.

công tơ điện 3 pha

Cấu tạo công tơ điện 1 pha

Nam châm hãm

Chất liệu của nam châm là Alnico có lực chống từ cao với vỏ được bảo vệ bằng nhôm đúc. Đây là một hợp kim vô cùng đặc biệt. Nó gắn vào nam châm để tránh ảnh hưởng nhiệt độ.

Cơ cấu chống quay ngược

Bộ phận này được bao gồm 1 đĩa cam lắp trên trục rô to. Với 1 cá hãm quay trên 1 trục thép không gỉ và trụ đỡ lắp trên công tơ. Đây là bộ phận này có nhiệm vụ dừng sự quay ngược của rô to và bộ số khi công tơ bị quay ngược.

Nguyên lý làm việc của công tơ điện 1 pha

Khi chúng ta đã nắm được cấu tạo của công tơ điện 1 pha rồi. Thì phần nguyên lý của nó cúng không có gì khá phức tạp.

Khi chúng ta có dòng điện chạy trên phụ tải thì theo nguyên lý công tơ điện. Tức là khi có điện năng được tiêu thụ các bộ phận của công tơ điện. Sẽ bắt đầu hoạt động ngay tại cuộn vòng mà dòng điện đã được đi qua.

Và sẽ tạo ra một luồn điện từ bên dưới của đĩa nhôm và có gắn trục rơ le liên kết với dãy số hiển thị cơ khí. Cùng lúc đó thì dòng điện cũng tạo ra 2 luồng thông từ trên cuộn áp. Trong đó có 1 luồng từ tác động trực tiếp lên đĩa nhôm.

Dưới sự tác động của 2 luồng sẽ tạo ra momen và khi đó sẽ làm cho đĩa nhôm quay trong nam châm vĩnh cửu. Bởi như vậy nó sẽ bị tạo ra 1 luồng momen cản. Khi này sẽ làm cho cân bằng vòng quay. Từ đó nó sẽ cho ra chỉ số điện năng tiêu thụ dựa vào các vòng quay của đĩa nhôm.

Khi đĩa nhôm quay sẽ làm cho trục số nhảy số. Và khiến cho chúng hiển thị lên mặt chỉ số điện năng tiêu thụ của phụ tải. Đó là nguyên lý hoạt động của công tơ điện 1 pha.

Cấu tạo đồng hồ điện

Nguyên lý hoạt động của công tơ điện 1 pha không quá phức tạp

Công dụng của công tơ điện 1 pha

Trước khi đi vào tìm hiểu về công dụng của công tơ điện 1 pha thì phải biết rằng. Đồng hồ đo điện là công cụ dung để đo lường điện và chúng có rất nhiều các chức năng. Và chức năng chính của nó chính là dùng để kiểm tra và xác định các thông số của dòng điện một chiều.

Đồng hồ đo điện  1 pha có 2 loại là đồng hồ đo điện kim và đồng hồ đo điện hiện số.

Công dụng của công tơ điện 1 pha kim

Công tơ điện 1 pha kim thường có 3 công dụng chính đó  là đo hiệu điện thế, đo điện trở và đo cường độ dòng điện.

Công dụng công tơ điện 1 pha đo điện hiện số

Bên cạnh đó thì chức năng là đo hiệu điện thế, đo điện trở, đo cường độ dòng điện, các dòng đồng hồ điện 1 pha hiện số còn được trang bị thêm các tính năng như:

+ Kiểm tra nối mạch

+ Được trang bị thêm các bộ phận khuếch đại điện. Nó cho phép người dùng đo hiệu điện thế. Và đo cường độ dòng điện nhỏ khi điện trở lớn.

+ Đo độ tự cảm của cuộn cảm và điện dung của tụ điện. Nó có ích khi kiểm tra và lắp đặt mạch điện.

+ Kiểm tra diode và transistor.

+ Hỗ trợ cho việc đo nhiệt độ bằng cặp nhiệt.

cong tơ điện

Công tơ điện 1 pha có khá nhiều các công dụng khác nhau

+ Đo tần số trung bình, khuếch đại âm thanh và từ đó điều chỉnh mạch điện của radio.

+ Dao động kế cho tần số thấp.

+ Lưu giữ số liệu đo đạc.

Cách đấu đồng hồ điện 1 pha

Hiện nay có 2 loại công tơ điện 1 pha. Và 2 loại này có cách đấu gần giống nhau. Khi chúng ta để ý mọt chút là chúng ta có thể đấu được một cách nhanh chóng.

Sơ đồ đấu đồng hồ điện 1 pha

Sơ đồ đấu đồng hồ điện 1 pha đúng chuẩn. Các bạn cần nắm vững được cấu tạo công tơ điện 1 pha và các kí hiệu. Cụ thể các ký hiệu dây như sau:

+ Dây số 1: Kí hiệu của dây pha nóng vào

+ Dây số 2: Kí hiệu dây pha nóng ra

+ Dây số 3: Kí hiệu của dây trung hòa vào

+ Dây số 4: Kí hiệu dây trung hòa ra

Nhìn vào sơ đồ trên ta có thể thấy:

+ Đây là mô hình sơ đồ đấu dây công tơ điện 1 pha.

+ Khi thực hiện cách lắp công tơ điện 1 pha thì các bạn cần nối dây số 3 và số 4 cùng với nhau. Đồng thời để xác định được đâu là dây pha nóng thì các bạn chỉ cần sử dụng bút thử điện. Khi chiếc bút hiện màu đỏ thì điều này sẽ đồng nghĩa với việc đây là dây pha nóng và ngược lại.

+ Trên mỗi công tơ điện người ta sẽ có một bản hướng dẫn đấu-nối sao cho phù hợp và đạt hiệu quả cao.

Sơ đồ đấu điện 1 pha

Sơ đồ đấu điện 1 pha

Khi thực hiện sơ đồ đấu công tơ điện 1 pha thì các bạn phải lưu ý đấu chuẩn. Nếu như không chuẩn cũng sẽ ảnh hưởng tới cả hệ thống điện. Khi đó thì tình trạng chập cháy và nguy hiểm tới tính mạng con người rất dễ xảy ra.

Vì vậy nếu như các bạn cảm thấy không am hiểu sâu về công tơ điện thì các bạn nên nhờ đến các thợ sửa chữa điện nước tại nhà giúp đỡ. Để có thể giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người trong gia đình.

Cách đấu đồng hồ điện 1 pha 2 dây

Cách đấy đồng hồ điện 1 pha 2 dây cũng không có gì phức tạp. Nó cũng giống với cách đấu đồng hồ điện 1 pha. Vì vậy nếu như chúng ta để ý một chút là chúng ta có thể đấu được một cách nhanh chóng mà không phải nhờ đến sự trợ giúp của thợ sửa điện.

Việc nay giúp cho chúng ta có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong quá trình lắp đặt. Và giúp chúng ta có thể đấu đồng hồ điện một cách nhanh chóng.

Và khi đưa và sử dụng thì chúng ta phải hết thường xuyên để ý đến đồng hồ điện. Chúng ta cần xem và đảm bảo rằng đồng hồ không xảy ra bất cứ một lỗi gì. Để có thể khắc phục một cách nhanh chóng để không khiến hao hụt tiền điện.

Và chúng ta nên biết cách đọc công tơ điện và biết cách tính tiền điện để có thể thường xuyên theo dõi và tính toán só tiền điện chúng ta sử dụng trong vòng 1 tháng để có thể phát hiện được ra nhanh chóng khi đồng hồ điện của gia đình chúng ta gặp vấn đề.

cấu tạo công tơ điện 1 pha

Cách đấu công tơ điện rất đơn giản

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu được xong cấu tạo công tơ điện 1 pha và cách đấu công tơ điện 1 pha. Khi chúng ta hiểu được 2 phần này thì chúng ta rất đơn giản có thể sử lý được các lỗi gặp phải ở công tơ điện 1 pha mà không phải nhờ đên sự trợ giúp của thợ sửa điện.

 

4.8/5 - (6 bình chọn)

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0973410857