Cách đấu điện 3 pha đơn giản dễ dàng ai cũng có thể đấu

Khi nói đến điện 3 pha chắc có lẽ không ai còn không ai còn quá xa lạ gì. Đây là loại điện đang được sử dụng khá nhiều hiện nay. Nhưng không phải ai cũng biết cách đấu điện 3 pha. Mà đều nhờ đến thợ giúp đỡ. Vậy tại sao các bạn không biết các bạn không học cách đấu điện để có thể tự thực hiện đấu tại nhà mà không phải nhờ thợ.

Cách đấu điện 3 pha 4 dây, 3 dây

Với động cơ điện 3 pha so với các loại động cơ điện 1 pha. Thì nó có rất nhiều các ưu điểm nổi bật tốt hơn rất nhiều. Về việc sử dụng động cơ điện 3 pha thay cho 1 pha còn giúp cho chúng ta có thể tiết kiệm được dây dẫn và công suất lớn hơn rất nhiều.

Để có thể tạo được ra 1 động cơ điện 3 pha thì chúng t buộc phải biết cách đấu điện 3 pha. Vậy các cách đấu điện 3 pha 3 dây, 4 dây như thế nào?

Cách đấu điện 3 pha

Cách đấu điện 3 pha 4 dây, 3 dây

Cách đấu điện 3 pha 3 dây

Đấu điện 3 pha 3 dây cũng là một trong những cách đấu mà nhiều người sử dụng. Để đấu cho nguồn điện cho công ty, nhà xưởng và gia đình. Và cách đấu điện 3 pha này có 2 loại đó là cách đấu điện 3 pha hình sao và cách đấu điện 3 pha hình tam giác. Vậy cách đấu điện 3 pha 3 dây như nào?

Cách đấu điện 3 pha hình sao

Điện 3 pha khi quay nam châm với vận tốc không đổi. Khi này thì sẽ tạo ra từ trường. Và nó sẽ lần lượt quét qua các dây quấn. Và khi đó thì cảm ứng vào trong dây quấn. Lúc này sức điện động xoay chiều cùng biên độ với tần số và lệch pha nhau 1 góc 120 độ. Nếu như  xét về mặt thời gian là 1/3 chu kì.

Nguồn điện 3 pha sẽ được tạo ra bởi máy phát điện và nó được đồng bộ ba pha. Máy phát điện này còn có cả phần tĩnh gồm 6 rãnh. Trong đó các rãnh được đặt với 3 dây quấn có số vòng chênh lệch nhau.

Trước khi chúng ta đấu điện 3 pha hình sao thì chúng ta phải đặc biệt lưu ý. Các bạn phải biết cách phân biệt thật rõ ràng đâu là dây pha và đâu là dây trung tính. Dây pha nó sẽ nối với dây pha và dây trung tính sẽ nối với dây trung tính.

Cách đấu điện 3 pha hình sao được đấu như hình dưới đây:

đấu hình sao

Các đấu điện 3 pha hình sao

Cách đấu điện 3 pha tam giác

Dây điện 3 pha có loại có vỏ bọc cách điện hoặc không có vỏ bọc cách điện. Chính vì vậy chúng ta có thể lựa chọn với mức điện áp phân phối cho hợp lý với công trình. Cũng như nhu cầu của mình.

Cách đấu điện 3 pha 3 dây hình tam giác cũng không có gì quá phức tạp. Chúng ta chỉ cần thực hiện theo hình dưới đây là có thể đấu được một cách nhanh chóng. Các bạn lưu ý thực hiện giống như hình vẽ và cẩn trọng trong cách đấu để tránh cháy chập.

Cách đấu điện 3 pha tam giác

Cách đấu điện 3 pha tam giác

Nhưng chúng tôi khuyên các bạn nếu như bạn không am hiểu quá sâu về điện thì các bạn nên nhờ đến thợ sửa điện nhà giúp đỡ. Để tránh việc cháy chập toàn hệ thống điện. Và ảnh hưởng đến tính mạng trong quá trình đưa vào sử dụng.

Đấu điện 3 pha 4 dây

Chính vì hiện nay nhu cầu sử dụng của điện 3 pha đang tăng lên khá nhiều. Bởi việc sử dụng động cơ điện 3 pha thay cho 1 pha giúp sẽ tiết kiệm được tối đa dây dẫn và có công suất lớn. Cùng với đó là tỉ lệ sử dụng loại điện 3 pha trên thực tế đã đạt khoảng 25% .

Chính vì vậy nên có rất nhiều cải tiến trong quá trình đấu dòng điện này. Cách đấu điện 3 pha 4 dây là một trong những điển hình. Nhưng cách đấu của nó lại có sự phức tạp hơn rất nhiều. So với cách đấu của điện 3 pha 3 dây.

Điện 3 pha 4 dây bao gồm có 3 dây pha. Hay còn gọi là dây nóng và dây lửa. Với một dây trung tính hay còn gọi là dây mát 0V.

Cách đấu điện 3 pha 4 dây nó có sự phức tạp hơn so với điện 3 pha 3 dây. Chính vì vậy chúng ta phải thật khéo léo và phải quan sát thật kĩ trong quá trình đấu điện. Cách đấu điện 3 pha 4 dây như sau:

Đấu điện 3 pha

Đấu điện 3 pha 4 dây hơi phức tạp 1 chút

Cách đấu điện 3 pha 380v, 200v

Ngoài cách đấu điện 3 pha 3 dây, 4 dây ra. Thì cách đấu điện 3 pha 380v và cách đâu điện 3 pha 200v cũng được khá nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu. Để có thể tự thực hiện đấu mà không tốn tiền nhờ thợ.

Cách đấu điện 3 pha 200v

Điện 3 pha 200V là dòng điện chuẩn điện áp tại Nhật Bản. Với dòng điện được sử dụng với 3 pha dây nóng và 1 dây nguội. Cách đấu điện ra 3 pha 200V la dòng điện dùng cho các thiết bị điện 3 pha nhập khẩu của Nhật Bản.

Trên thực tế thì dòng điện 3 pha thường được sử dụng nhiều cho các hệ thống sản xuất công nghiệp, nhà xưởng, xí nghiệp…. Và được sử dụng cho nhiều các loại máy móc công suất lớn có yêu cầu cao về điện.

Hiện nay thì dòng điện 3 pha đã được dùng rộng rãi hơn trước đây rất nhiều. Một số hộ gia đình có điều kiện hoặc có nhiều thiết bị điện. Thì họ cũng tận dụng nguồn điện 3 pha có sẵn đã sử dụng kèm cho gia đình.

Ngoài ra thì các bạn cũng có thể sử dụng máy ổ áp để có thể thuận tiện cho việc lắp đặt. Và có thể đảm bảo rằng có được mức điện áp phù hợp khi sử dụng.

Và ngoài ra để có thể theo dõi được số điện của gia đình mình. Thì các bạn nên đấu công tơ điện 3 pha để tiện có thể theo dõi được nguồn điện xem có gì bất ổn không.

Cách đấu điện 3 pha

Cách đấu điện 3 pha 380v

Điện 3 pha 380V là dòng điện chuẩn được sử dụng tại Việt Nam trên đường điện 3 pha 4 dây. Cách đấu điện 3 pha 380V từ điện lưới cho hệ thống điện phải có chuẩn điện áp 380V.

Trên thực tế thì điện 3 pha là dòng điện thường được sử dụng nhiều cho các hệ thống sản xuất công nghiệp, nhà xưởng, xí nghiệp…. Sử dụng nhiều máy móc công suất lớn có yêu cầu cao về điện.

Không những tại các nhà xưởng, xí nghiệp. Mà dòng điện 3 pha 380v này còn được sử dụng khá nhiều trong các hộ gia đình mà có nhu cầu sử dụng nhiều đồ đạc. Và với cách đấu điện 3 pha 380v nếu như bạn am hiểu về điện thì bạn có thể đấu được một cách dễ dàng như các hình dưới đây.

Cách đấu điện 3 pha 380v

Cách đấu điện 3 pha 380v

Nhưng chúng tôi luôn khuyên các bạn nếu như các bạn nên nhờ đến thợ đấu điện 3 pha giúp. Để có thể đảm bảo được an toàn cho bản thân và gia đình trong quá trình sử dụng sau này.

Cách đấu điện 3 pha đơn giản dễ dàng ai cũng có thể đấu
Đánh giá của bạn

Leave a Reply

Call Now