Cách đọc bản vẽ điện nước

Việc hiểu và nắm được cách đọc bản vẽ điện nước là vô cùng cần thiết. Có nắm vững các ký hiệu và thông số biểu diễn trên bản vẽ thi bạn mới có thể ứng dụng chúng để biết cách thi công, lắp đặt và bố trí hệ thống điện, nước sao cho hợp lý và hiệu quả trong quá trình sử dụng. Vậy làm như nào để biết cách đọc bản vẽ điện nước một cách nhanh chóng và chính xác? Theo dõi bài viết dưới đây của thợ sửa điện Hà Nội giá rẻ để hiểu hơn về vấn đề này.

Cách đọc bản vẽ điện nước

Hầu hết các bản vẽ điện nước sẽ giống nhau khoảng 60%. Do chưa cho quy định chung cho hệ thống điện nước ở nước ta. Nên sẽ có một số bản vẽ có cách biểu thị các ký hiệu sẽ khác nhau. Chính vì thế khi đọc bản vẽ điện nước, bạn cần phải chú ý tới phần chú thích. Diễn giải cho các ký hiệu có trên bản vẽ. Dưới đây là một số lưu ý cũng như cách đọc bản vẽ điện. Và cách đọc bản vẽ nước bạn cần phải nắm rõ.

Cách đọc bản vẽ điện:

Trước khi đọc bản vẽ điện, bạn cần phải xem xét. Xem bản vẽ được thiết kế theo tiêu chuẩn nào. Ứng với mỗi tiêu chuẩn khác nhau. Các ký hiệu của các thiết bị trên bản vẽ sẽ có cách biểu thị khác nhau. Một số các tiêu chuẩn thường hay gặp trên bản vẽ điện có thể nhắc đến như: AS, HYD JIC JIS, GB hay IEC hoặc TCVN…

Nói chung khi đọc bản vẽ điện, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

  • Hiểu được hết tất cả các ký hiệu của các thiết bị điện. Như: TG, MC, DCL, TU, TI, ap-to-mat, cầu chì, MBA, công tắc tơ và các chi tiết khác của ngành điện xây dựng.
  • Nắm được nguyên lý làm việc của các thiết bị điện vừa kể trên: được mô tả trong một sơ đồ điện.
  • Biết được cấu trúc của các dạng sơ đồ: như sơ đồ nối điện, sơ đồ động lực, sơ đồ điều khiển…
  • Biết liên hệ giữa thực tế và lý thuyết: Do đôi khi sẽ có những sự khác biệt giữa sơ đồ so với hiện trạng thực tế.
  • Ứng dụng thực tế: Muốn hiểu rõ cách đọc bản vẽ điện nước, chúng ta buộc phải tiếp xúc với các dạng sơ đồ và các thiết bị thực tế càng nhiều càng tốt. Thực hành luôn là con đường ngắn nhất chúng ta cần đi để có thêm hiểu biết có ích bạn nhé.

Xem thêm: Sơ đồ lắp đặt đường nước trong nhà

Cách đọc bản vẽ nước:

Khi đọc bản vẽ nước để biết cách bóc khối lượng. Và lập dự toán cho phần cấp thoát nước của công trình. Bạn cần phải nắm rõ được những khái niệm như sau:

Những ký hiệu viết tắt của bản vẽ cấp thoát nước công trình:

 

các ký hiệu trong bản vẽ cấp thoát nước

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết: Các thuật ngữ và các ký hiệu trong bản vẽ cấp thoát nước

Hiểu được nguyên lý hoạt động, cách lắp đặt của các thiết bị như: 

Các thiết bị đường ống côn, cút, tê, kép, van khóa, các loại ống nước như ống PPC, ống PP-R. Một số các thiết bị nước như bình nước nóng lạnh, bể chứa, bồn chứa nước inox nằm ngầm, bồn chứa nước trên cao

cách đọc bản vẽ điện nước

Nhìn chung, tất cả các bản vẽ thiết kế điện nước đều có chung mục đích. Là giúp người đọc hiểu được cách bố trí thiết bị. Và ý định của người thiết kế một cách dễ dàng nhất. Vì thế để hiểu được cách đọc bản vẽ điện điện nước. Bạn cần phải lưu ý những điều chúng tôi vừa nêu.

 

Cách đọc bản vẽ điện nước
4.3 (86.67%) 6 votes

Call Now