Cách đọc đồng hồ điện, công tơ điện đơn giản dễ hiểu

Đồng hồ điện hay còn được gọi là công tơ điện. Đây là một trong những thiết bị đo số điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện. Hiện nay có nhiều loại đồng hồ điện như: đồng hồ điện 1 pha 2 dây, đồng hồ điện 3 pha. Hoặc chia theo kiểu đo như đồng hồ điện tử, đồng hồ điện cơ… Tuy nhiên biết được cách xem đồng hồ điện, công tơ điện thì không phải ai cũng biết.

Chính vì vậy Kiên Cường muốn hướng dẫn cho các bạn cách xem cũng như cách tính tiền điện một cách nhanh nhất dễ nhất. Để có thể tính được chi phí sử dụng điện của gia đình trong vòng 1 tháng. Và có thể thường xuyên xem đồng điện để có thể xem được số điện nhà mình có đang gặp vấn đề rò điện hay không.

đồng hồ điện

Cách xem đồng hồ điện

Mục lục

Cấu tạo đồng hồ điện

Trước khi chúng ta đi tìm hiểu cách xem đồng hồ điện. Thì chúng ta phải nắm được cấu tạo của đồng hồ điện để có thể xem và tính được số tiền điện tiêu hao một cách nhanh chóng.

Hầu hết trên thị trường hiện nay các công tơ điện đều có cấu tạo giống nhau bao gồm các bộ phận như sau:

+ Cuộn dây điện áp: Cuộn dây này được đặt tại vị trí song song với phụ tải của dây. Cuộn dây này có số lượng vòng dây tương đối lớn.

+ Bộ phận đĩa nhôm: Đĩa nhôm là bộ phận được lắp đặt tại vị trí phía trên trục. Và cũng đồng thời tùy vào trụ để đĩa nhôm. Mà chúng ta có thể quay tự do trong từ trường của nó.

+ Hộp số cơ khí: Đây là bộ phận có vai trò giúp hiển thị số vòng quay của đĩa nhôm. Và đây cũng chính là lý do mà nó được gắn với trục của đĩa nhôm.

+ Nam châm vĩnh cửu: Là bộ phận được thực hiện nhiệm vụ tạo ra momen khi các thiết bị hoạt động. Momen này  giúp cho việc cản trở  trong trường hợp bộ phận đĩa nhôm thao tác quay trong từ trường của nó.

Cấu tạo đồng hồ điện

Cấu tạo đồng hồ điện

Cách xem đồng hồ điện

Khi các bạn đã nắm rõ được cấu tạo của nó thì việc xem đồng hồ điện nó không có gì khá phức tạp. Chúng ta chỉ cần chú ý một chút là đã có thể xem được đồng hồ một cách nhanh chóng. Và có thể theo rõi được số điện tiêu hao của gia đình mình.

Cách xem đồng hồ điện gia đình

Cách xem đồng hồ điện 1 pha 2 dây

Ý nghĩa các thông số

Trước khi đi vào xem đồng hồ điện 1 pha 2 dây thì chúng ta phải nắm được các ý nghĩ các thông số của nó. Thì chúng ta mới có thể xem và hiểu các kí hiệu trên đồng hồ điện một cách dễ dàng.

+ 220V: điện áp định mức của công tơ.

+ 10(40)A: Dây là dòng điện định mức của công tơ là 10A. Có thể sử dụng quá tải đến 40A mà vẫn đảm bảo độ chính xác. Nếu như sử dụng quá 40A thì công tơ chạy không đảm bảo chính xác và có thể hỏng. Các dòng điện 5(20)A, 20(80)A, 40(120)A cũng tương tự.

+ 450 vòng/kWh: Đĩa công tơ quay 450 vòng thì được 1 kWh. 900 vòng/kWh, 225 vòng/kWh cũng tương tự

+ Cấp 2: Cấp chính xác của công tơ. Sai số 2% toàn dải đo. Tương tự cho cấp 1, cấp 0.5. (Cấp càng nhỏ càng chính xác)

+ 50Hz: Tần số lưới điện

Ý nghĩ đồng hồ điện 1 pha 2 dây

Ý nghĩ đồng hồ điện 1 pha 2 dây

Cách xem đồng hồ điện 1 pha 2 dây

Công tơ điện 1 pha 2 dây là một thiết bị điện vô cùng quen thuộc và cần thiết trong cuộc sống của mỗi gia đình. Và cách xem đồng đồ điện này không có gì quá phức tạp.

Công tơ 1 pha có 6 chữ số. 5 chữ số màu đen và 1 chữ số cuối cùng màu đỏ. Chữ số màu đỏ có giá trị 1/10 kWh. Còn các chữ số màu đen ghép lại có giá trị từ 00000 -> 99999 kWh. Giả sử dãy số là 129717 thì giá trị cần đọc là 12971.7 kWh. Thông thường ta chỉ đọc là 12971 kWh, bỏ qua phần thập phân.

Sửa chữa điện nước Minh Hiếu

Cách xem đồng hồ điện 3 pha

Đồng hồ điện 3 pha là loại đồng hồ điện cũng đang được sử dụng cũng khá nhiều hiện nay. Loại đồng hồ này có 2 loại đó là đồng hồ trực tiếp và đồng hồ gián tiếp. 2 loại đồng hồ này có 2 cách xem có phần khác nhau.

Cách xem đồng hồ điện 3 pha trực tiếp

Công tơ 3 pha trực trực tiếp thường bao gồm các loại 10(20)A, 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A. Chỉ số công tơ 3 pha 10(20)A gồm 5 chữ số màu đen và 1 chữ số màu đỏ. Số màu đỏ có giá trị 0.1kWh. Còn các số màu đen ghép lại có giá trị kWh.

Ví dụ số đọc được là 234567 thì giá trị cần đọc là 23456.7 kWh. Thường thì chúng ta bỏ phần thập phân, còn lại là 23456 kW.

Cách xem đồng hồ điện 3 pha trực tiếp

Cách xem đồng hồ điện 3 pha trực tiếp

Cách đọc công tơ điện 3 pha gián tiếp

Chỉ số công tơ 3 pha gián tiếp thì thông thường dòng điện. Có định mức của các công tơ này là 5A (vòng màu đỏ) và có thêm ký hiệu gián tiếp (vòng màu xanh)

Chỉ số công tơ gián tiếp gồm 5 chử số màu đen và 1 số màu đỏ. Chữ số màu đỏ có giá trị 0.1kWh. Các chỉ số màu đen ghép lại có giá trị 1kWh.

Ví dụ số đọc được là 345678 thì giá trị cần đọc là 34567.8 kWh.

Tuy nhiên đây chỉ là chỉ số đọc được. Để có chỉ số điện năng sử dụng thực tế. Chúng ta cần nhân thêm hệ số biến dòng điện và biến áp đo lường nữa. Thông thường, ở mạng hạ thế không dùng biến áp đo lường, chỉ dùng 3 biến dòng đo lường có dạng như sau:

Ta thấy tỉ số biến dòng điện là 100/5A = 20 lần. Vậy chỉ số điện năng sử dụng thực tế của công tơ này là : 34,567.8*20 = 691,356kWh

Công tơ 3 pha cơ điện tử gồm có 1 dàn số cơ 6 số đo điện năng tổng. Điện năng sử dụng gồm 3 thời điểm: Giờ bình thường (T1), giờ cao điểm (T2), giờ thấp điểm (T3). Điện năng T2, T3 được hiển thị ở màn hình LCD. Điện năng T1 = Tổng – T2 – T3.

Cách đọc công tơ điện 3 pha gián tiếp

Cách đọc công tơ điện 3 pha gián tiếp

Cách xem đồng hồ điện nhà trọ

Không chỉ cách xem đồng hồ điện gia đình mới được nhiều người quan tâm đến mà đồng hồ điện nhà trọ cũng đang khá được nhiều người tìm kiếm. Hiện nay tại các nhà trọ có 2 loại đồng hồ điện đó là đồng hồ điện cơ và đồng hồ điện tử.

Cách xem đồng hồ điện cơ nhà trọ

Ở trên mặt đồng hồ này thì chúng ta sẽ có 2 phần. Đó là 1 phần là dãy số được hiển thị chỉ số tiêu thụ điện Kwh. Và phần thứ 2 đó là bảng thông tin kỹ thuật của đồng hồ điện. Tất cả các ký hiệu chúng ta có thể tham khảo như 5(20)A , 10(40) A , … 450 vòng /1kwh , 900 vòng /1kwh…

Thông thường thì các nhà trọ chủ yếu dùng là loại đồng 10(40)A – 450 vòng /1kwh . Và trên mặt đồng hồ hiển thị của đồng hồ này thường là 00000.0 kwh .

Và các số màu trắng đầu tiên từ bên phải qua có ký hiệu bên dưới 1 tiếp đó là 10, 100, 1000 …. Các ký hiệu số ở bên dưới này chính là chỉ mục cho các giá trị của các chữ số ở trên nó như sau:

+ Số 0 màu đỏ kèm ký hiệu 1/10: Đây là chỉ số hàng đơn vị kwh tức là 1/10 kwh. Và đến khi con số này nhảy từ 0 lên 9 thì nó mới gần được 1kwh. Khi nó trở lại 0 một lần nữa. Thì sẽ được 1kwh điện năng tiêu thụ.

+ Còn số 0 màu trắng kèm ký hiệu 1: là chỉ số 1 kwh điện năng. Và khi chữ số màu đỏ đó khi nó nhảy 1 vòng từ 0 lên 9 trở về 0. Thì dãy số này sẽ nhảy được 1 số từ 0 lên 1 .

Qua cách quy định trên thì cho ra cách xem đồng hồ điện phòng trọ cơ như sau: Chúng ta sẽ đọc các chữ số màu trắng bên tay trái. Và bỏ đi các chữ số màu đỏ ở bên tay phải .

Ví dụ : 0010620.8 kwh  chúng ta sẽ đọc là 10620 kwh. Mười ngàn sáu trăm hai mươi kilowatt.

Cách xem đồng hồ điện tử nhà trọ

Đồng hồ điện tử là dãy số được hiển thị trên màn hình LCD. Đây là loại đồng hồ khá dễ xem. Chúng ta cũng có thể để ý kỹ rằng trên dãy số được hiển thị giữa số cuối cùng bên phải và số kế bên có dấu chấm.

Và theo như quy định thì mặc định các chữ số bên phải dấu chấm là chữ số được thể hiện giá trị 1/10 kwh. Còn các chữ số mà nằm bên trái dấu chấm là thể hiện giá trị 1 kwh.

Như vậy thì cách xem số đồng hồ điện nhà trọ điện tử cũng tương tự giống như loại cơ. Đó là chúng ta chỉ xem các chữa số ở bên trái của dấu chấm và bỏ đi chữ số ở bên phải.

Cách xem đồng hồ điện tử nhà trọ

Cách xem đồng hồ điện tử nhà trọ

Cách tính tiền điện theo công tơ

Sau khi chúng ta đã biết cách xem đồng hồ điện. Thì chúng ta nên biết thêm về cách tính tiền điện. Để có thể tính được số tiền điện trong vòng 1 tháng mà gia đình chúng ta phải bỏ ra. Và giúp có thể kiểm soát được số tiền của gia đình.

Cách tính tiền điện mới nhất

Cách tính tiền điện theo kwh, kw w

1 số điện bằng bao nhiêu kw, kwh, w

Trước khi đi vào tính tiền điện theo kwh, w. Thì chúng ta phải biết được 1 số điện bằng bao nhiêu kw, kwh, w để có tính được một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Trước hết chúng ta cần quy đổi như sau :

Watt (viết tắt là W) đây là đơn vị đo công suất trong hệ đo lường quốc tế.

1KW = 1000W

kWh: Kilowatt giờ là đơn vị của năng lượng bằng 1000 watt giờ

Năng lượng theo watt giờ là tích của công suất đo bằng watt và thời gian đo bằng giờ.

Kilôwatt giờ phổ biến nhất được biết đến như một đơn vị thanh toán cho năng lượng cung cấp cho người tiêu dùng bằng các thiết bị điện.

Trong trường hợp dùng để đo điện tiêu dung. Nếu dùng đơn vị chuẩn cho công suất là Watt và đơn vị chuẩn cho thời gian. Là giây thì phép tính điện năng sẽ cho ra kết quả với quá nhiều con số 0. Nên để đơn giản và dễ đọc, đơn vị phổ biến dùng để tính tiền điện (số điện) là kW (1 kW bằng 1000 w) và giờ (1 giờ bằng 3600 giây).
Theo quy ước chung thì:

1 số điện = 1Kwh = 1KW = 1000W 

1 số điện bằng bao nhiêu kw, kwh, w

1 số điện bằng bao nhiêu kw, kwh, w

Cách tính tiền điện theo kwh, kw, w

Cách tính tiền điện theo kwh, kw, w ở dưới đây. Thì chúng tôi chỉ giới hạn ở mức điện sinh hoạt. Còn đối với các mức điện khác thì chúng sẽ có những giá khác nhau. Đối với trường hợp điện sinh hoạt thì tiền điện sẽ được tính theo mức bậc thang sử dụng trong gia đình.

Đối với mỗi bậc có một mức giá điện xác định riêng. Công thức để có thể tính điện theo kwh nhà bạn đã sử dụng tháng vừa qua được tính như sau:

Mức tính tiền điện theo kwh = (Mức bậc thang thứ i trong biểu giá)*(Số ngày tính tiền)*(Số hộ dùng chung)/(Số ngày của tháng trước liền kề).

Sau khi mà chúng ta đã ra được mức tính tiền điện theo kWh. Thì chúng ta nhân với giá bán lẻ và cộng với thuế VAT là ra số tiền chúng ta cần phải chi trả.

Giá bán lẻ điện được quy định như sau:

Bậc 1 (0 đến 50kWh): 1.484 VND(/kWh)
Bậc 2 (51 đến 100kWh): 1.533 VND (/kWh)
Bậc 3 (101 đến 200 kWh): 1.786 VND (/kWh)
Bậc 4 (201 đến 300 kWh): 2.242 VND (/kWh)
Bậc 5 (301 đến 400 kWh): 2.503 VND (/kWh)
Bậc 6 (401 kWh trở lên): 2.587 VND (/kWh)

(Nhưng các bạn lưu ý giá các bậc này có thể tăng theo thời gian. Đây chỉ là giá tham khảo cho các bạn.)

Và đó là các tính tiền điện của kwh. Nếu như chúng ta muốn tính tiền điện theo w và kw. Thì chúng ta cũng dựa vào công thức đó để tính và chia ra cho số điện chúng ta muốn tính và đã quy đổi ở trên.

Cách tính tiền điện theo kwh, kw, w

Cách tính tiền điện theo kwh, kw, w

Cách tính tiền điện 3 pha

Điện 3 pha hay còn gọi được gọi là điện năng sản xuất. Đây là loại điện mà có khả năng sử dụng cho mục đích tổ chức và sản xuất. Nó giúp tạo ra lợi nhuận cho người dung và  cho mục đích sản xuất là chính.

Nhưng hiện nay thì loại điện này lại được sử dụng ở khắp mọi nơi. Nó không chỉ các nhà máy, khu công nghiệp,… Mà nó còn được sử dụng trong sinh hoạt. Và cách tính tiền điện 3 pha được tính theo công thức đơn giản như sau:

Mti = Mqi/T x N (kWh)

Trong đó:

  • Mti: Mức bậc thang thứ i để tính tiền điện (kWh)
  • Mqi: Mức bậc thang thứ i quy định trong biểu giá (kWh)
  • N: Số ngày tính tiền (ngày)
  • T: Số ngày (theo lịch) của tháng trước liền kề (ngày)

Kết quả được tính ra sẽ được làm tròn đến hàng đơn vị.

Cách tính tiền điện 3 pha

Cách tính tiền điện 3 pha

Không đóng tiền điện bao lâu thì bị cắt

Thông thường thì hiện nay thì tại các địa phương sẽ được chốt số điện trong ngày 20 và 21 hàng tháng. Và chậm nhất thì đến ngày 10-14 tháng sau khách hàng sẽ gửi hóa đơn tiền điện.

Thời điểm mà để được thông báo hóa đơn tiền điện sẽ bị chênh hơn 10 ngày. Khi này thì các khách hàng có trách nhiệm thanh toán tiền điện hàng tháng. Cho đơn vị bán điện theo thời hạn đã được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán điện.

Chính vì vây nếu như trong thời đã được quy định trong hợp đồng. Mà khách hàng không trả tiền điện mà đã được bên thu tiền điện thông báo đến lần thì sau 15 ngày. Kể từ ngày mà được thông báo lần đầu tiên. Thì bên bán điện sẽ ngừng cấp điện cho chúng ta.

tiền điện

Nếu như chúng ta không đóng đúng thời gian sẽ bị cắt điện

Và trước khi cắt điện bên cung cấp điện sẽ thông báo thời gian ngừng cung cấp điện cho khách hàng trước 24h. Và bên cung cấp điện sẽ không phải chịu bất cứ thiệt hại nào từ việc ngừng cung cấp điện đã gây ra.

Đó là toàn bộ cách xem đồng hồ điện và cách tính tiền điện. Kiên Cường chúng tôi khuyên các bạn nên thường xuyên tính tiền điện. Để có thể xem cũng như phát hiện được một cách nhanh chóng khi công tơ điện nhà chúng ta gặp vấn đề.

Khi kiểm tra mà có phát hiện bất cứ một vấn đề gì thì các bạn nên liên hệ đến sửa chữa điện nước giá rẻ đến giúp đỡ. Tránh việc tự sửa lý dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.

Hoặc liên hệ tới:

Hotline: 0973.410.857

5/5 - (10 bình chọn)

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0988928834