Cách tháo, thay, và cách lắp bồn cầu từ A- Z đơn giản

Bồn cầu là một trong những thiết bị mà không thể nào thiếu trong các nhà vệ sinh tự hoại ngày nay. Nhưng khi chúng gặp vấn đề cần tháo ra để thay thế cả bồn cầu. Hoặc một số bộ phận nào trên bồn cầu thì không phải ai cũng biết cách tháo, cách lắp bồn cầu một cách nhanh chóng.

Vậy tại sao chúng ta không tìm hiểu cách thay thế khi cần để không phải tốn tiền nhờ đến thợ giúp đỡ. Mà có thể tự khắc phục được vấn đề mình đang gặp phải một cách nhanh chóng.

Cách lắp bồn cầu

Cách tháo và cách lắp bồn cầu

Mục lục

Cách lắp bồn cầu đơn giản

Nhiều người cho rằng việc lắp đặt bồn cầu là việc khá khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên trên thực tế thì lại khác. Bồn cầu các loại bồn cầu thường đều có chung một cách lắp đặt và rất đơn giản. Chỉ quan trọng là các bạn nên thực hiện theo đúng trình tự. Để không để bồn cầu xảy ra bất cứ lỗi gì trong quá trình đưa vào sử dụng.

Cách lắp bồn cầu xổm

Cách lắp bồn cầu ngồi không có gì quá phức tạp. Nhưng trước tiên để có thể lắp đặt nhanh chóng. Thì các bạn nên tìm hiểu qua về cấu tạo bồn cầu ngồi xổm.  Để có thể biết được các bộ phận có trong bồn cầu ngồi xổm để có thể lắp đặt được một cách nhanh chóng.

Sau khi đã hiểu được cấu tạo của loại bồn cầu này. Thì các bạn sẽ lắp đặt như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ, vật dụng để lắp đặt bồn ngồi xổm

Nhằm để có thể đảm bảo cách lắp bồn cầu ngồi xổm được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Thì các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại vật dụng, dụng cụ cần thiết. Bao gồm: Bồn cầu ngồi xổm, máy khoan, xi măng, cát, phay,…

Bên cạnh đó thì mặt bằng để lắp đặt bồn cầu xổm đòi hỏi phải sạch sẽ và thoáng đãng. Các bạn có thể làm sạch mặt bằng dùng để lắp đặt bồn cầu ngồi xổm. Bằng cách sử dụng nước sạch hoặc hóa chất để tẩy rửa nhà vệ sinh chuyên dụng.

Còn nêu như các bạn lắp đặt trên bồn cầu cũ thì bạn hãy dùng đến dao phay. Để làm sạch lớp nền xung quanh bồn cầu cũ. Việc làm này sẽ giúp tạo một bề mặt tiếp xúc giữa nền và bồn cầu ngồi xổm thật sẵn và sạch để có được sự bám dính tốt nhất.

cách lắp bồn cầu

Chuẩn bị một chiếc bồn cầu mới

Bước 2: Cách lắp bồn cầu ngồi xổm

Sau khi đã thực hiện xong việc làm sạch và dọn dẹp vị trí mặt nền. Thì các bạn sẽ tiến hàng trát lên bề mặt nền một lớp xi măng mỏng. Với độ dày của lớp xi măng này sẽ khoảng 1 – 1,5cm. Để có thể tiến hành đặt bồn cầu ngồi xổm vào chỗ xi măng vừa trát.

Sau đó rồi các bạn cân chỉnh sao cho ngay ngắn. Và đảm bảo sao cho các tâm lỗ đường ống thoát chất thải trùng với lỗ bồn cầu. Và cuối cùng thì các bạn sẽ ấn mạnh bồn cầu ngồi xổm lên nền xi măng đó.

Các bạn lưu ý là sử dụng lực ấn sao cho tác động đều ở cả 2 bên bệ của bồn cầu. Để sao cho thiết bị vệ sinh này được lắp đặt thực sự cân bằng.

Bước 3: Dùng xi măng trắng trát xung quanh bồn cầu

Khi bồn cầu ngồi xổm đã được gắn đúng vị trí, cần bằng. Bạn nên sử dụng xi măng trắng để thực hiện việc trát viền theo khe hở xung quanh bồn cầu. Việc này sẽ giúp cho các khe hở lại kín lại.

Tác dụng của lớp xi măng viền này chính là chống lại sự thấm nước vào bên trong chân bồn cầu. Và nó  cũng như giúp không gian sống nhìn đẹp mắt hơn.

cách lắp bông cầu

Sử dụng xi măng trắng để thực hiện việc trát viền

Cách lắp bồn cầu bệt

Bồn cầu ngồi bệt là một trong những loại bồn cầu mà được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nếu không lắp đúng kỹ thuật có thể dẫn đến nhiều sự cố rò rỉ nước gây thất thoát nước; Hoặc đôi khi nhiều hộ gia đình lầm tưởng lỗi sửa đường nước. Và cách lắp bồn cầu này không có gì quá phức tạp. Chúng ta chỉ cần chú ý một chút là có thể tự thực hiện cách lắp bồn cầu bệt đơn giản và nhanh chóng.

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt khi lắp đặt

Bề mặt đặt bồn cầu, rộng hay hẹp, là phụ thuộc vào quy hoạch của ngôi nhà của bạn. Nhưng chúng ta cần phải làm sạch phần bề mặt để khi tiếp xúc sẽ không xảy ra những rắc rối khác.

Bước 2: Lựa chọn bồn cầu phù hợp

Chúng ta đo khoảng cách từ bức tường sau, với khoảng cách tiêu chuẩn là > 30 cm. Ở khoảng cách này giúp cho chúng ta tháo lắp, vệ sinh sau này được thuận tiện – dễ dàng hơn.
Tùy vào nhu cầu , cũng như tài chính của từng gia đình mà lựa chọn cho mình những loại bồn cầu khác nhau

Bước 3: Lắp ráp bồn cầu

Hiện này đa phần các bồn cầu, đều đa được lắp sẵn van nước. Nếu như bồn của bạn chưa được lắp, thì bạn hãy lắp hãy lắp theo đúng yêu cầu, hướng dẫn của nhà sản xuất. trước khi bạn muốn lắp đặt.

lắp bồn cầu

Lắp ráp bồn cầu theo đúng hướng dẫn

Bước 4: Gắn kết đệm cao su với ống nước thải

Sau khi bạn tháo bồn vi sinh cũ ra khỏi vị trí, tiếp theo bạn kiểm tra xem lớp đệm cao su còn sử dụng được nữa hay không.

Thông thường thì là lớp đệm cao không sử dụng được, do đã quá cũ và chúng nên thay mới. Vì khi thay mới sẽ đạt được hiệu quả tối đa trong qua trình sử dụng, tránh được những sự cố không mong muốn.

Khi bạn lắp đệm cao su mới vào, bạn cần phải lưu ý làm sạch phần tiếp xúc, kèm theo là sử dụng một ít silicon. Để có thể gắn kết giữa đường ống và miếng đệm cao su, nhưng vẫn có thể đảm bảo được tính đàn hồi như bình thường.

Ở trong trường hợp này thì các bạn tuyệt đối không được sử dụng các loại kéo gắn chết cố định. Nếu dùng như vậy thì sẽ rất dễ gây chết độ đàn hồi của nệm cao su. Giảm hiệu quả trong quá trình sử dụng. Có một số loại đệm cao su có hỗ trợ điểm nối bằng ốc vít.

lắp bồn cầu

Gắn kết đệm cao su với ống nước thải

Bước 5 : Lắp đặt bồn cầu

Với những loại bồn cầu đã có đế gắn bằng bu lông đã được nhà sản xuất lắp sẵn, nhô hẳn lên trên mặt. Thì chúng ta chỉ cần nhấc bồn cầu, đặt vào sao cho các vị trí ốc vít vừa vặn khớp với các vị trí của bu lông bên dưới là được.

Sau khi các bạn đã đặt bồn cầu vào vị trí, thì các bạn hãy lắc đều bồn cầu sang hai bên, sao cho bồn cầu và đệm cao su có thể ăn khớp với nhau. Thao tác này cũng giúp cho các bạn căn chỉnh lại bồn cầu phù hợp hơn. Để tránh tình trạng bị khập khiêng khi vặn bu lông, có thể ăn khớp với nhau.

lắp bồn cầu

Chúng ta đặt bồn cầu sau cho đúng vị trí

 

Bước 6 : Lắp đặt ốc vít, bu lông

Sau khi bạn đã để có định bồn cầu ở vị trí cần lắp đặt. Ta bắt đầu tiến hành vặn ốc vít để cố định chắc chắn bồn cầu lai.

Sau khi vặn hết các ốc vít bạn có thể cưa ốc nếu như vít dài quá. Cuối cùng bạn hãy lắp mũ cho cho ốc vít, để tăng tính thẩm mỹ. Cũng như tránh bị va chạm gây ra những vết xước chân tay mà chúng mang lại.

lắp bồn cầu

Cố định thật chặt các ốc vít

Bước 7 : Lắp đặt két chứa nước

Sau khi bạn đã lắp đặt cố định xong bồn cầu, thì tiếp theo chúng ta bắt đầu lắp đặt két nước. Công việc đầu tiên là các bạn là lắp vòng đệm cao su vào dưới két nước. Theo đúng quy định của nhà sản xuất.

Sau đó bạn nhấc két nước đặt lên và đặt nhẹ vào bồn cầu, sao cho chúng ăn khớp với nhau. Cuối cùng bạn vặn chặt bu lông ốc vít để cố định chúng lại chắc chắn.

Bước 8 : Lắp đặt đường ống nước, xịt keo silicon xung quanh bồn cầu

Sau khi bạn đã lắp xong bòn cầu, két đựng nước cố định chặt trẽ. Thì tiếp theo bạn lắp đặt đường ống dẫn nước, mở van khóa nước.

Sau khi lắp đặt xong mọi thứ, bạn lên kiểm tra xem mức nước tràn vào két có được đúng với mực nước bình thường hay không ( thông thường là 2/3 két nước ), nước có bị rò rỉ ra bên ngoài không. Cuối cùng bạn dung kéo xịt xung quanh bồn vệ sinh, để giúp cố định bồn thêm chăc chắn. Bạn nên sử dụng các loại keo có độ co giãn tốt như silicol.

Cách lắp bồn cầu cho bé

Bồn cầu cho bé cũng tương tự như bồn cầu của người lớn tuy nhiên kích thước và kiểu dáng nhỏ hơn so với của người lớn. Để con bạn có thể phát triển toàn diện và an toàn tuyệt đối, thì việc lựa chọn bồn cầu phù hợp với thể trạng và cân nặng cơ thể hết sức quan trọng. Tiếp đến là cách lắp bồn cầu cho bé phải thật sự đúng cách.

Cách lắp bồn cầu cho bé

Bước 1 : Xác định vị trí đặt bồn cầu phù hợp

Xác định vị trí đặt bồn cầu sao cho phù hợp với không gian phòng tắm. Chiều cao ống chờ so với mặt sàn khoảng 11- 14mm ( thường sử dụng ống chờ Ø110). Khoảng cách từ tường tới ống chờ khoảng 400mm.

Bước 2 : Lắp đế thải miếng đệm cao su

Bạn phải lắp vào đế thải miếng đệm cao su. Lưu ý là phải lắp đệm cao su khít vào ống đế thải bao gồm cả phần trên phần xung quanh của miệng ống, để tránh trường hợp nước và khí bị rò ra ngoài trong quá trình sử dụng. Sau đó, bạn đặt đế thải vào lỗ chờ dưới sàn, điều chỉnh sao cho vuông góc với tường. Tiếp theo, bạn dùng xi măng để cố định 2 cạnh của đế thải xuống nền nhà.

Bước 3: Lắp bồn cầu

Sau khi xử lý xong bước 2 thì bạn đặt bồn cầu lên rồi điều chỉnh sao cho đúng vị trí miệng đế thải, rồi dùng ốc vít cố định chắc chắn thiết bị xuống nền nhà. Một lưu ý cũng rất quan trọng dành cho các mẹ là nên sử dụng silicon trét xung quanh tại vị trí tiếp xúc giữa sàn nhà với bồn cầu.

lắp bồn cầu

Vì làm như vậy sẽ dễ dàng hơn cho việc lau chùi và đảm bảo vệ sinh. Sau khi xong bước 3 thì bạn đã tạm cố định được bồn cầu, các bước còn lại là lắp ráp các bộ phận còn lại với nhau.

Bước 4: Đặt ống phối nước

Đặt ống phân phối nước vào phía trong của thân bồn cầu. Lưu ý là mặt nào của ống có tên nhãn hiệu thì bạn cho hướng vào lòng thân bệt.

Bước 5: Lắp két nước vào bồn cầu

Giờ là lúc bạn lắp két nước vào bồn cầu. Trước hết bạn bắt chân ốc vào thân bồn chứa nước và gắn thiết vào thân sao cho đầu ống phân phối nước cắm vào lòng miệng van xả bên trong thiết bị. Sau cùng, vặn lại ốc vít cho chắc chắn.

Như vậy là đã hoàn thành xong, quá đơn giản đúng không nào.

Cách tháo bồn cầu Toto – Inax – Viglacera

Cách tháo bồn cầu ngồi xổm và bồn cầu bệt có hơi khác biệt một chút. Tuy nhiên cách tháo bồn cầu các thương hiệu là tương đối giống nhau.

Cách tháo bồn cầu bệt

Cách tháo bồn cầu không có gì quá khóa khăn. Chúng ta chỉ cần thực hiện một số bước đơn giản dưới đây là có thể tháo được một cách nhanh chóng và đơn giản:

Bước 1 : Khóa van nước

Các bạn hãy tắt nguồn cấp nước cho nhà vệ sinh của bạn. Và sau đó bấm nút xả để cho hết hẳn hết nước đang có đi.

tháo bồn cầu

Khóa van nước bồn cầu

Bước 2 : Tháo ống dẫn nước

Các bạn sẽ tiến hành tháo hết ốc vít kết nối từ bồn cầu với két nước. Hãy tập trung ốc vít vào một chỗ và phòng tránh việc chúng sẽ rơi lung tung. Đến lúc mà chúng ta cần tìm lại không thấy.

Sau đó thì nhẹ nhàng nâng két nước từ dưới lên. Theo một chiều thẳng đứng nhé. Rồi sau đó chúng ta hãy đặt chúng ra hẳn một vị trí rộng rãi để cho an toàn. Vừa giúp đảm bảo vệ sinh. Lại vừa có thể tránh va đập nhé.

Bước 3 : Tháo két nước khỏi bồn cầu

Tháo két nước ra khỏi bồn cầu, sau đó tiến hành tháo bàn cầu. Hãy kiểm tra xung quanh chân của bàn cầu rồi nhẹ nhàng tháo toàn bộ ốc vít gắn giữa bồn cầu và sàn nhà. Lúc lắp đặt thì thường các nhân viên có gắn thêm một lớp keo. Nên hãy lắc nhẹ để lớp keo bong ra. Nhớ dùng dụng cụ chuyên dụng hoặc một con dao đã cũ để cạo sạch lớp keo này nhé.

cách lắp bồn cầu

Tháo két nước ra khỏi bồn cầu

Cách tháo bồn cầu ngồi xổm

Cách tháo bồn cầu ngồi xổm cũng trải qua các bước:

Bước 1: Sử dụng cốc nhựa 1 lần múc hết nước trong bồn cầu rồi dùng dẻ lau khô.

Bước 2: Sử dụng khoan để khoan quanh bệ xí xổm. Nên khoan theo chiều kim đồng hồ, thao tác làm cẩn thận, không làm vỡ bệ xí.

Bước 3: Sử dụng thanh bẩy để bẩy bệ xí lên dứt khoát, tránh để đất cát rơi vào trong ống thoát bồn cầu.

Bước 4: Sử dụng dao cạo sạch lớp keo, vữa xi măng trên bề mặt cũ. Sau đó vệ sinh lại bề mặt bằng nước tẩy chuyên dụng.

Cách tháo bồn cầu ngồi xổm

Bước 5: Dùng nắp nhựa đẻ đầy kín ống thoát bồn cầu để các dị vật không rơi vào trong.

Cách thay một số chi tiết bồn cầu

Khi bồn cầu gặp một số sự cố ở những chi tiết đơn nhỏ. Thì chúng ta không nhất thiết là phải thay thế toàn bộ cả bồn cầu. Mà chúng ta chỉ nên thay thể những bộ phận bị hỏng hóc để có thể tiết kiệm được tối đa chi phí.

Cách thay phao bồn cầu

Phao bông cầu thường được thay thế khi bộ phận nay xảy ra một số vấn đề làm cho nước không chảy xuống được hoặc chảy một cách liên tục. Trước khi bắt tay vào thay thế thì chúng ta cần. Xác định loại phao nước bồn cầu.

Hiện nay trên thị trường hiệp tại đang sử dụng 2 dạng van phao bồn cầu. Đó là phao cấp nước bồn cầu dạng nổi và Van cấp nước bồn cầu dạng Pittong nhựa.

Để thay thể phao bồn cầu chúng ta thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ: Cờ lê, mỏ lết, kìm, tô vít

Bước 2: Khóa van nước vào trong nhà vệ sinh. Sau đó chúng ta nhấn vào cần gạt nước bồn cầu để xả hết.

thay bồn cầu

Xả hết nước hiện đang có ở bồn cầu

Bước 4: Dùng cờ lê để điều chỉnh để tháo dây cấp nước bồn cầu.

tháo dây cấp nước

Chúng ta điều chỉnh dây cấp nước bồn cầu

Bước 5: Sau đó chúng ta tháo từng chi tiết van phao, chốt van, quả phao.

thay phao bồn cầu

Tháo từng chi tiết ở phao ra

Bước 6: Tiếp theo chúng ta sẽ vệ sinh sạch sẽ van phao. Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ xong thì ta tiến hành lắp lại quả phao, cụm van, chốt van

thay thế bồn cầu

Vệ sinh sạch van phao

Bước 7: Lắp van phao vào bồn chứa nước và sau đó dùng cờ lê vặn lại cho chặt.

lắp van nước

Lắp đặt van vào két chứa nước

Bước 8: Lắp dây cấp nước vào trong bồn cầu rồi dùng cờ lê siết chặt lại.

Bước 9: Sau đó thì chúng ta sẽ mở van cấp nước vào nhà vệ sinh. Và kiểm tra lại xem nước ở bên trong bồn cầu có bị tràn ra ngoài không. Nếu như nước không bị tràn ra ngoài thì quá trình sửa phao bồn cầu đạt yêu cầu.

Cách thay nắp bồn cầu viglacera – Toto – Inax

Bước 1: Tháo nắp bồn cầu và bệ

Kiểm tra các vị trí ốc chốt ở trên của phần nắp nối liền với phần bệ và bát xứ. Chúng ta sử dụng tuốc nơ vít để cạy phần nắp nhựa che phần bulong bên dưới lên để lộ ra phần bulong. Sau đó thì dùng vít tháo phần bulong này ra.

Nếu như trong trường hợp bulong không có lãnh để ta dùng tuốc nơ vít. Thì chúng ta sử dùng kìm để gỡ bỏ bulong ra khỏi vị trí gắn kết.

cách tháo nắp bồn cầu

Sử dụng tuốc nơ vít để cạy phần nắp nhựa

Bước 2: Sau khi đã gỡ được ốc vít thì các bạn nhấc nhẹ nắp và bệ bồn cầu lên

Điều chú ý trong bước này đó là các bạn cần phải di chuyển chúng theo đường thẳng đứng. Và bộ phận trong này có rất nhiều vi khuẩn. Chính vì vậy nên các bạn nên đeo bao tay hoặc di chuyển thật cẩn thận để không bị dính vào áo quần ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bước 3: Lắp đặt nắp bồn cầu và bệ ngồi mới

Sau khi đã tháo được lắp bồn cầu cũ. Thi các bạn bắt tay vào thay thế nắp bồn cầu. Các bạn chỉ cần đặt nắp vào vị trị trí ban đầu gỡ. Sau đó thì căn chỉnh sao cho 2 vị trí kết nối với bát sứ thật khớp .Rồi cố định chúng lại bằng bulong đi kèm nắp bồn cầu. Dùng tuốc nơ vít để gắn thật chặt và chúng ta đừng quên phần nhựa sau cùng để có thể bảo vệ ốc vít, bulong.

cách thay bồn cầu

Lắp đặt lắp bồn cầu

Như vậy là cách tháo, cách lắp bồn cầu cũng như một số bộ phận ở bồn cầu đã được Kiên Cường giới thiệu một cách khá chi tiết. Các bạn chỉ cần chú ý một chút là có thể thực hiện được cách lắp bồn cầu tại nhà. Tuy nhiên trong quá trình tháo, lắp đặt hay sử dụng mà bồn cầu gặp bất cứ vấn đề gì, hãy liên hệ hotline: 0973.410.857 để thợ sửa bồn cầu tư vấn giúp bạn nhé!

Rate this post

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0988928834