Cách lắp két nước bồn cầu nhanh chóng và cách khắc phục lỗi của két nước

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu sinh hoạt của con người vì vậy mà cũng tăng cao. Chính vì vậy mà tất cả thiết bị phục vụ cho sinh hoạt cũng từ đó mà được cải tiến và phát triển mạnh mẽ. Điển hình là két nước bồn cầu – một món nội thất không thể trong ngôi nhà. Tiện nghi và thân quen như vậy nhưng để biết được cách lắp két nước bồn cầu thì không phải ai cũng biết. Nếu như gặp sự cố với két nước bồn cầu thì bạn sẽ phải làm gì? Và dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.

Cách lắp két nước bồn cầu

Két nước bồn cầu

Cấu tạo két nước bồn cầu

Để có thể tiến hành cách lắp két nước bồn cầu một cách chuẩn kỹ thuật cũng như nhanh chóng. Thì điều đầu tiên bạn lên làm là tìm hiểu về cấu tạo của từng bộ phận có trong két nước bồn cầu. Điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng thao tác cách lắp két nước bồn cầu. Mà bên cạnh đó còn hỗ trợ bạn giải quyết những lỗi xảy ra trong quá trình sử dụng.

Bộ xả két nước bồn cầu 

Bộ xả két nước bồn cầu hay còn gọi là ruột két nước bồn cầu là một bộ phận quan trọng trong cấu tạo của bồn cầu. Bộ xả nắm vai trò cấp nước để xả chất thải xuống bể phốt . Được kết hợp với nguồn cấp nước và luôn trong trạng thái đủ lượng nước để có thể xả rửa.

Khi lượng nước đã đủ sẽ làm tăng vận tốc nước qua những khúc cong con thỏ giúp tống không khí xuống nhanh. Đồng thời tạo ra tấm màng ngăn không khí từ dưới trở lại. Lúc này con thỏ đảy nước và bắt đầu hút nước theo ống siphon kéo chất thải xuống hầm cầu. Sau đó mực nước trong bồn cầu xuống thấp cũng là lúc không khí có thể tràn vào và kết thúc quá trình hút nước.

Trên thị trường hiện nay bộ xả két nước bồn cầu có 2 kiểu thông dụng là 1 nút ấn và 2 nút ấn. Cấu tạo của bộ xả 1 nút ấn bao gồm:

 • 1 van cấp nước.
 • 1 xan xả.
 • 1 cần tay gạt nước.
 • 1 dây cấp nước.
 • 1 cặp ốc vặn.
 • 1 cao su cầu.

Cấu tạo bộ xả két nước bồn cầu 2 nút ấn bao gồm:

 •  1 van cấp nước.
 • 1 van xả nước.
 • 1 dây cấp.
 • 1 cặp ốc.
 • 1 nút nhấn 2 chế độ.
 • 1 cao su cầu.
Cấu tạo bộ xả két nước bồn cầu

Cấu tạo bộ xả két nước bồn cầu

Nút ấn xả – Cần gạt nước

Trên thị trường thì hình thức xả gạt và xả nhấn được ứng dụng đa dạng trên các dòng sản phẩm từ 1 khối đến 2 khối. Từ giá rẻ cho đến cao cấp,… Nếu nói về độ bền thì độ bền nút nhấn kém hơn so với tay gạt. Nhưng để nói về tiết kiệm nước thì kém hơn bồn cầu xả nhấn 2 nút vì chỉ có 1 chế độ với 1 lượng nước xả nhất định theo thiết kế.

Kiểu bồn cầu có 1 nút xả chỉ có 1 cơ chế xả nước. Nghĩa là tất cả các loại chất thải sẽ được dội đi với cùng một lượng nước tương tự, đôi khi lên đến khoảng 18 lít nước/lần dội. Do đó mà sẽ gây ra việc lãng phí nước khi không cần thiết.

Kiểu 2  nút thì 1 nút sẽ xả toàn bộ lượng nước có trong bể chứa, nút còn lại chỉ xả 1/2 bể chứa mà thôi. Thông thường, nút xả 1/2 bể chứa được khuyến cáo sử dụng để xử lý chất thải lỏng vì lượng nước xả ra chỉ khoảng 3 lít mà thôi, tiết kiệm khá nhiều. Nút còn lại sử dụng để xử lý chất thải rắn, lượng nước xả ra khoảng 6 lít nước.

Cấu tạo két nước bồn cầu

Nút xả bồn cầu và cần gạt bồn cầu

Phao két nước bồn cầu

Hiện nay phao két nước bồn cầu có khá nhiều loại thông dụng với nhiều mẫu mã khác nhau. Và với 2 bộ phận chính là cánh tay đón phao và đầu phao. Nhưng để thông dụng nhất vẫn là những loại phao như:

+ Phao nước bồn cầu dạng Pittong bằng đồng : Xuất hiện từ rất lâu cho phép điều chỉnh lượng nước trong bồn cầu tăng hoặc giảm. Có khả năng chống oxy hóa cao, không hoen gỉ.

+ Phao nước bồn cầu dạng Pittong bằng nhựa: Được sử dụng phổ biến nhất. Hầu hết các loại phao nhựa đều có con vít để người sử dụng dễ dàng điều chỉnh cánh tay đón của phao.

+ Phao nước bồn cầu nối: Được sản xuất với thiết kế thông minh. Loại phao này có thể giúp người dùng xả 1 nửa hoặc nguyên khối nước tùy vào múc đích sử dụng.

+ Phao bồn cầu cảm ứng áp lực nước: Đây là loại phao dẫn đầu về hiện đại. Nó sử dụng cảm ứng áp lực màng để điều chỉnh mực nước bên trong bể chứa tạo sự trơn tru cho việc xả.

Cấu tạo phao của két nước bồn cầu

Phao két nước bồn cầu

Nắp đậy két nước bồn cầu

Với thiết kế thông minh, nắp đậy két bồn cầu là một bộ phận không thể thiếu. Giúp bạn giữ gìn vệ sinh két bồn cầu luôn sạch sẽ nhất có thể. Chất liệu là sứ trắng không chỉ bảo vệ bộ xả bên trong két. Mà còn ngăn các tạp chất cũng như bụi bấn có thể bay vào trong két gây ra tắc nghẽn khi xả.

Nắp két bồn cầu có thể được tích hợp thêm phần nút nhấn. Nếu đó là 1 chiếc bồn cầu van xả nhấn. Phần nắp két nước này có thể di chuyển, thao lắp dễ dàng. Nhất là khi bồn cầu bị rỉ nước hoặc hết nước, người sử dụng thường có thói quen mở nắp két nước bồn cầu để kiểm tra. Vì vậy cũng dễ xảy ra các trường hợp bể vỡ ngoài ý muốn. Nay thay vì phải bỏ cả chiếc két nước, bạn chỉ cần mua chiếc nắp bồn cầu cùng mã để thay thế là mọi thứ lại trở về bình thường.

Nắp đậy két nước bồn cầu

Nắp đậy két nước bồn cầu

 

Cách sửa két nước bồn cầu

Trong quá trình sửa dụng chúng ta không thể tránh khỏi những sự cố xảy ra bất ngờ. Vậy nếu rơi vào trường hợp này thì bạn phải làm gì để thoát khỏi nó một cách nhẹ nhàng nhất. Dưới đây sẽ là một số sự cố thường gặp khi chúng ta sử dụng bồn cầu và cách giúp bạn khắc phục nó một cách nhanh nhất có thể.

Két nước bồn cầu không có nước

Két nước bồn cầu không có nước xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhìn chung thì két không có nước chủ yếu do những nguyên nhân như mất nước cục bộ. Lúc này bạn hãy kiểm tra đường cấp nước vào nhà vệ sinh xem có bị dò gỉ hay hỏng không. Rồi sửa chữa hoặc thay thế mới lại hệ thống cấp nước dẫn đến bồn cầu vệ sinh. Hoặc bể chứa nước tổng hết nước hãy bơm nước vào trong hệ thống bể chứa nước tổng để có nước sử dụng.

Trường hợp khác có thể do phao nước bị kẹt khóa. Khi phao bị kẹt thì bạn di chuyển, định vị cố định pháo khóa trông bồn chứa nước. Nhưng nếu khi kiểm tra phao hỏng hoàn toàn thì bạn lên thay mới pha và cần phao. Trường hợp cuối là khóa nước hỏng thì nếu như không có khả năng sửa chữa và tái sử dụng. Thì bạn nên thay van khóa hoặc cả cụm phao khóa nước mới.

khắc phục sự cố két nước bồn cầu không có nước

Két nước bồn cầu không có nước

Két nước bồn cầu bị nứt

Cũng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng két nước bồn cầu bị nứt. Nhưng một số nguyên nhân điển hình như trong quá trình sử dụng có nhiều tác động lực vào bồn cầu như: đứng, ngồi lên bệ…

Hoặc do sử dụng bồn cầu không rõ nguồn gốc với chất lượng kém, lớp sứ mỏng, dễ vỡ. Quá trình thi công không đạt tiêu chuẩn dẫn đến việc bồn cầu bị nứt ở khu vực bể phốt. Không thường xuyên thông hút bồn cầu định kỳ khiến cho bể phốt bị quá tải và nứt vỡ.

Tùy vào từng vị trí vết nứt mà bạn có thể có cách sử lý khác nhau. Các vết nứt ở thành bồn cầu sẽ có thể cọ vào da, gây vết thương cho người sử dụng. Nếu như tình trạng vết nứt nhỏ và không gây quá nhiều ảnh hưởng đến người dùng. Thì bạn vẫn có thể sử dụng và khắc phục bằng cách dùng các loại keo dán chuyên dụng.

Nếu như trên két nước bồn cầu có vết nứt vỡ sẽ gây rò rỉ, làm tốn kém nước sinh hoạt cho mỗi gia đình. Trong trường hợp này, các bạn cần thay két nước mới để tránh gây lãng phí chi phí nước.

Trường hợp bể phốt bị nứt thì các bạn có 2 cách để khắc phục tình trạng này như sau:

 •  Dùng keo Epoxy: Hãy dùng bơm xilanh để bơm vào vết nứt giúp lấp đầy từ trong đến ngoài.
 •  Dùng vữa: Sử dụng vữa để trám bể phốt bồn cầu sẽ giúp dễ dàng thấm sâu, tạo độ chắc chắn lâu dài.

Còn nếu két nước bồn cầu đã hư hỏng nặng thì các bạn nên nhờ đến thợ sửa bồn cầu khắc phục nhanh chóng. Không nên tự ý sửa chữa sẽ khiến cho cả bồn cầu hư hỏng nặng.

cách khắc phục két nước bồn cầu bị nứt

Két nước bồn cầu bị nứt

Két nước bồn cầu bị rò

Việc đầu tiên bạn cần làm trong trường hợp này là xác định được vị trí bị rò nước. Bằng nhiều cách ta có thể xác định vịt trí bị rò nước như bằng mắt thường. Hoặc có thể dùng phẩm màu để nhìn thấy được vị trí rò.

Sau khi đã xác định được vị trí rò bạn cần biết được nguyên nhân gây ra sự cố là do đâu. Và một số nguyên nhân điển hình là chỉnh bóng phao nước quá giới hạn. Lúc này bạn lên chỉnh lại bóng phao nước sao cho mực nước chứa trong két thấp hơn đầu ống tràn khoảng 2,5cm đến 3,5cm.

khắc phục sự cố két nước bồn cầu bị rò

Két nước bồn cầu bị rò

Hoặc việc bị rò cũng có thể do van cấp nước bị hở , vênh hoặc bị hỏng. Lúc này bạn lên sửa chữa van hoặc thay van mới để tránh lãng phí nước. Bên cạnh đó két nước bồn cầu bị rò do két chứa nước bị hở hoặc bị nứt. Bạn lên kiểm tra xem lớp nệm cao su đã phải thay thế chưa và thay các ốc vít đã bị gỉ. Trong trường hợp két nước đã cũ và bị nứt nghiêm trọng thì bạn lên thay két mới. 

Hoặc để có thể tiết kiệm hơn thì các bạn nên nhờ đến các thợ sửa ống nước giúp đỡ. Để có thể khắc phục được lỗi một cách nhanh chóng mà có thể giảm được chi phí lắp đặt.

Cách lắp két nước bồn cầu

Để có thể thực hiện cách lắp két nước bồn cầu một cách nhanh chóng và đúng kỹ thuật. Thì bạn không thể bỏ qua các bước của cách lắp két nước bồn cầu dưới đây. Cách lắp két nước bồn cầu cũng không phải là quá khó. Thông thường cách lắp két nước bồn cầu phổ biến hiện nay gồm các bước:

Bước 1: Kiểm tra vị trí cũng như các kích thước của vật liệu trước khi lắp. Đảm bảo cách từ tâm lỗ thoát thải trên mặt sàn đến tường khoảng trên dưới 300mm. Và khoảng cách từ tâm của đường cấp nước lên đến sàn là khoảng trên dưới 180mm.

Bước 2: Lắp két nước vào thân bồn cầu. Khi lắp cố định két nước vào 2 lỗ bu lông, lắp đệm cao su vào phần ren của van xả dưới đáy két nước. Lắp dây cấp nước dùng tay ấn và vặn chặt ốc đai cố định. Nối dây cấp vào đầu van cấp trên két.

Bước 3: Cố định thân bồn cầu bằng keo silicon hoặc xi măng trắng. Sao cho lỗ thải chân bồn cầu sát với lỗ thoát sàn.

Bước 4: Lắp đường cấp nước và hoàn thành quy trình cách lắp két nước bồn cầu. Kiểm tra áp lực nước và điều chỉnh rồi xả sạch đường nước trước khi nối dây sau đó nối dây cấp nước vào đầu chờ cấp nước.

Cách lắp két nước bồn cầu nhanh chóng

Cách lắp két nước bồn cầu

Trên đây là toàn bộ về cấu tạo cũng như thao tác cách lắp két nước bồn cầu. Và những lỗi sự cố hay gặp phải của két nước bồn cầu. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể thực hiện tại nhà nhanh chóng và đơn giản nhất.

Cách lắp két nước bồn cầu nhanh chóng và cách khắc phục lỗi của két nước
Đánh giá của bạn

Leave a Reply

Call Now