Cách lựa chọn dây điện phù hợp khi thi công lắp đặt điện

Dây điện có 3 loại lõi cơ bản đó là đồng, nhôm và sắt. Tuy nhiên, cách thiết kế vỏ bọc PVC bên ngoài rất khác nhau để phù hợp với các cách đi dây điện khác nhau. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại dây điện phù hợp để lắp đặt tại nhà ở, công trình… Vậy cách lựa chọn dây điện phù hợp khi thi công lắp đặt điện cho công trình, nhà ở nên chọn như thế nào? Theo dõi một số gợi ý dưới đây để chọn được loại dây điện phù hợp nhất.

cách lựa chọn dây điện

Mục lục

Cách lựa chọn dây điện phù hợp khi thi công điện

Đi dây điện nổi

Các ống nhựa nổi trên tường và dây điện sé được luồn trong ống. Không nên đi dây quá nhiều trong ống để để có thể rút dây, luồn dây. Các loại dây phù hợp là Cadivi đơn 1×1.5mm hoặc dây đôi CV2x1.5mm là thích hợp nhất cho cách đi dây điện này.

Phụ thuộc theo thiết bị sử dụng công suất lớn hay nhỏ mà bạn nên lựa chọn tiết diện dây dẫn cho phù hợp. Đảm bảo sao cho không bị quá tải trong quá trình sử dụng.

Đi dây âm tường, âm sàn

Bạn cũng cần tính toán sao cho đi dây không quá chật để dễ dàng cho việc sửa chữa về sau. Loại dây nên chọn là những dây gọn gàng, dễ xử lý trong thi công lắp đặt điện.

Đi dây ngầm

Trong trường hợp dây điện đường luồn ống thép, ống nhựa chịu lực chôn ngầm dưới đất. Điều quan trọng nhất là cần chọn dây điện co lớp vỏ bảo vệ tốt chống thấm nước, thấm ẩm. Bởi để dây trong lòng đất sẽ là điều kiện cho ẩm, nước ngấm vào trong đường ống.

Dây điện ngoài trời

Dây điện ngoài trời phải có những loại dây đạt tiêu chuẩn và độ bền cao. Một số loại dây hay được sử dụng như cáp Duplex ruột đồng, bọc cách điện PVC và cấp điện áp từ 450/750V. Cáp ruột đồng Duplex, dây được cách điện XLPE.

Đoạn dây cáp điện kế

Tức là đoạn dây từ đầu nhà vào điện kế. Bạn có thể dùng cáp ĐK-CV ruột đồng, cách điện PVC hoặc ĐK-CXV ruột đồng, cách điện XLPE.

Dây dẫn điện trong nhà

Là loại dây dẫn từ thiết bị điện kế tới các thiết bị điện trong nhà. Bạn có thể dùng các loại dây theo cách đi dây nổi và đi dây âm tường âm sàn như CV, VC, VCm…

Đa phần các công trình nhà ở, chung cư, căn hộ hiện nay đều sử dụng những loại dây điện và cách đi dây điện như trên. Việc chọn được một loại dây và cách đi phù hợp sẽ giúp hệ thống điện nhà bạn trở nên an toàn, tránh được rất nhiều rủi ro.

cách lựa chọn dây điện

Cách chọn dây điện chất lượng cao

Nhận biết qua vỏ dây

  • Sợi dây khi bẻ gập lại sẽ không bị gãy, nứt vỏ dây, không biến màu.
  • Nếu đốt phần vỏ dây nhựa, dây sẽ cháy sun lại chứ không cháy lan ra. Như vậy là dây đạt tiêu chuẩn an toàn, cách điện tốt.
  • Bề mặt vỏ nhựa phải lì, màu sắc nhám chứ không bóng.
  • Dây điện khi cấu vào có độ dai, nếu dây bở ra chứng tỏ dây điện đó không tốt.

Nhận biết qua ruột dẫn điện

  • Ruột dẫn điện tròn và đồng tâm, lớp cách điện dày đều nhau để tránh chập, cháy. Như thé sẽ có thể sử dụng được lâu dài.
  • Dây đồng bên trong sáng bóng, xoắn chặt chẽ, bẻ không gẫy.
  • Số dây đồng trong lõi ghi đúng với số lượng được in bên ngoài vỏ dây điện.

Trước khi thi công công trình, bạn nên tìm hiểu trước về cách lựa chọn dây điện phù hợp khi thi công lắp đặt đường dây điện. Tính toán xem xét các loại dây nên sử dụng cho công trình của mình. Đảm bảo cho công trình được thi công an toàn, đi vào sử dụng không phát sinh sự cố đáng tiếc.

Để được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật trong thi công lắp đặt sửa chữa điện nước tại Hà Nội. Hãy liên hệ trực tiếp thợ sửa điện nước tại nhà Kiên Cường:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Dịch vụ sửa chữa điện nước tại Hà Nội uy tín

Hotline: 0973.410.857

Rất hân hạnh được đón tiếp & phục vụ!

 

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0988928834