Cách vệ sinh bình nóng lạnh đúng chuẩn chỉ với 6 bước đơn giản

Vệ sinh bình nóng lạnh là việc cần thiết sau một thời gian dài sử dụng. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách vệ sinh bình nóng lạnh đúng chuẩn và an toàn.

Vệ sinh bình nóng lạnh là thói quen vô cùng cần thiết. Nó giúp đảm bảo nguồn nước sạch, toàn toàn khi sử dụng và kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm. Vậy khi nào cần vệ sinh bình nóng lạnh? Cách vệ sinh bình nóng lạnh như thế nào là chuẩn? Nếu vẫn còn đang băn khoăn về vấn đề trên thì hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Khi nào nên vệ sinh bình nóng lạnh?

Để bình nóng lạnh hoạt động tốt nhất thì việc vệ sinh định kỳ là việc làm rất cần thiết. Khi gặp các hiện tượng sau bạn nên tiến hành vệ sinh bình nóng càng sớm càng tốt.

 • Nước trong bình chảy ra ra có màu vàng đục chứ không trong sau một thời gian dài sử dụng.
 • Khi sử dụng, bình nước nóng phát ra tiếng ồn
 • Hệ thống đèn báo trong bình không sáng
 • Thời gian làm nóng nước trong bình lâu hơn so với bình thường
 • Ngay cả khi bình đang hoạt động bình thường, nếu bạn cảm thấy rất lâu rồi chưa vệ sinh bình thì cũng nên vệ sinh bình. Việc này sẽ bạn kiểm tra tình trạng của bình nóng lạnh cũng như nguồn nước nơi bạn đang sinh sống.
Vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ sẽ đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình sử dụng

Vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ sẽ đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình sử dụng

Không vệ sinh bình nóng lạnh gây ảnh hưởng như thế nào?

Không phải cứ khi gặp trục trặc hay sự cố mới cần vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh. Nếu không vệ sinh bình nóng lạnh có thể gây nên nhiều ảnh hưởng không tốt và nguy hiểm tới người dùng, như:

 • Tiêu hao điện năng nhiều hơn dẫn đến tổng điện năng tiêu thụ nhà bạn cũng cao hơn, gây tốn kém trong quá trình sử dụng.
 • Việc không vệ sinh khiến các bộ phận trong máy bám bẩn, dẫn đến hỏng hóc, ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.
 • Khiến nguồn nước cung cấp không được trong và sạch, gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
 • Không vệ sinh và bảo dưỡng bình nóng lạnh khiến bạn không biết được tình trạng máy móc bên trong. Do đó, vệ sinh bình nóng lạnh giúp bạn kiểm tra được bình, tránh được tình trạng bình hỏng, gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.
Không vệ sinh bình nóng lạnh sẽ gây nên nhiều nguy hiểm

Không vệ sinh bình nóng lạnh sẽ gây nên nhiều nguy hiểm

Cần lưu ý gì trước khi vệ sinh bình nóng lạnh?

Trước khi tiến hành vệ sinh bình nóng lạnh, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Thời gian vệ sinh và bảo dưỡng bình phụ thuộc vào nguồn nước gia đình bạn sử dụng. Điều này có nghĩa là nếu nguồn nước nhà bạn dùng có nhiều cặn bẩn, không được trong hoặc bị nhiễm phèn thì cần phải vệ sinh nhiều lần hơn so với việc sử dụng nguồn nước sạch hơn, đã qua xử lý.
 • Thời gian cần vệ sinh định kỳ là khoảng 6 tháng hoặc 1 năm sử dụng.
 • Nên dùng vải mềm và nước ấm để lau chùi máy. Đặc biệt là phần vỏ máy, bạn nên dùng khăn mềm và nước ấm để vệ sinh. Tuyệt đối không được dùng vật cứng hay chất tẩy có tính chất ăn mòn cao gây xước hoặc ảnh hưởng đến máy. Bởi nó có thể gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như khả năng hoạt động của máy về sau.

Cách vệ sinh bình nóng lạnh chỉ với 6 bước đơn giản

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Việc ngắt nguồn điện vào bình trước khi tiến hành bảo dưỡng là điều rất cần thiết. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình vệ sinh bình nóng lạnh.

blank

Bước 2: Tháo bình nóng lạnh

Đầu tiên bạn tháo role chỉnh nhiệt độ ra khỏi bình rồi lau sạch giắc cắm ở role, rắc cắm phần chân sợi đốt. Chỗ này bạn kiểm tra phần kí cắm để chắc chắn mô ve sẽ không tia lửa điện gây chập dẫn đến cháy nổ, gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Bước 3: Vệ sinh bình nóng lạnh

Tiếp đó, bạn tháo gioăng trên mặt bình để xả nước và tháo ruột đun. Dùng nước tẩy chuyên dụng để vệ sinh sạch ruột đun. Nước tẩy sẽ giúp làm tan và sạch các cặn canxi bám vào thành. Bạn nên súc thật sạch bình đến khi nào thấy nước trong bình trong trở lại là được.

blank

Bước 4: Kiểm tra thanh magie

Thanh magie rất quan trọng nên bạn cần phải kiểm tra xem nó có bị ăn mòn hay không. Nếu độ hao mòn của thanh magie trên 60% thì bạn nên thay thế bằng một thanh mới. Bởi nếu thanh magie bị ăn mòn quá thì có thể sinh ra phản ứng với các kim loại trong bình. Từ đó nó sẽ dẫn đến hiện tượng ăn mòn vỏ bình, gây ra sự cố rò rỉ điện. Điều này sẽ dẫn đến nguy hiểm cho bạn trong quá trình sử dụng.

Bước 5: Lắp lại các thiết bị

Sau khi đã vệ sinh và kiểm tra mọi thứ trong bình, bạn bắt đầu lắp lại các thiết bị. Khi lắp đặt bạn lưu ý lắp đúng và đủ các thiết bị. Đồng thời hãy kiểm tra các khớp nối và phần zoăng trong bình để đảm bảo chắc chắn.

Bước 6: Kiểm tra xem bình đã hoạt động tốt chưa

Mở van nước nóng để xả khí nóng trong bình ra, đồng thời mở van cấp nước lạnh để nước chảy vào bình ở cửa nóng. Khi thấy nước đã chảy được vào bình và không có bọt khí thì bạn đóng van nước nóng lại. Cuối cùng cắm điện để bình nóng lạnh chạy bình thường. Bạn có thể kiểm tra xem nhiệt độ nước có nóng đủ hay không.

Cần kiểm tra các thiết bị trước khi đưa vào sử dụng

Cần kiểm tra các thiết bị trước khi đưa vào sử dụng

Có thể thấy, việc vệ sinh bình nóng lạnh là rất cần thiết. Tuy nhiên nếu bạn không biết cách vệ sinh bình nóng lạnh thì bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ từ các trung tâm sửa chữa điện lạnh hoặc các thợ sửa chữa bình nóng lạnh.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn cách vệ sinh bình nóng lạnh đúng chuẩn và an toàn. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ hữu ích đối với bạn.

 

 

Cách vệ sinh bình nóng lạnh đúng chuẩn chỉ với 6 bước đơn giản
Đánh giá của bạn

Leave a Reply

Call Now