Cấu tạo và điều chỉnh rơ le máy bơm tăng áp.

Hiện tượng rơ le máy bơm tăng áp kêu tạch tạch. Máy bơm tăng áp hoạt động không theo ý muốn rất phổ biến trong các gia đình hiện nay. Bài viết sau đây của thợ sửa chữa điện nước tại Hoàng Mai sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về cấu tạo và điều chỉnh rơ le máy bơm tăng áp.

Trên thực tế, khi sử dụng bơm tăng áp để tăng áp lực cho hệ thống nước sinh hoạt, người dùng thường gặp những lỗi phổ biến dưới đây:

 • Khi bật máy bơm tăng áp vào thì rơ le cứ đóng ngắt liên tục và phát ra những tiếng kêu tạch tạch không ngừng. Ngay cả khi các vòi người đang mở hay đang đóng mà máy bơm vẫn hoạt động.
 • Máy bơm tăng áp vẫn chạy bình thường mà không tự ngắt dù đã đóng khóa vòi nước mà (lo ngại máy bơm chạy áp lực lớn quá sẽ làm vỡ vòi nước hay làm hỏng thiết bị khác).
 • Mặc dù đã mở vòi nước nhưng máy bơm tăng áp vẫn không chạy hoặc cứ chạy rồi lại ngắt đến suốt cả ruột.
 • Thỉnh thoảng máy bơm vẫn phát ra vài tiếng kêu tạch tạch theo định kì mặc dù không sử dụng gây khó chịu cho người dùng.
 • Và rất nhiều trường hợp khác nữa.

Một số hình ảnh rơ le máy bơm tăng áp:

Rơ le máy bơm tăng áp hay còn gọi là công tắc áp lực có hình trụ tròn, phía trên nắp thường có tên hãng sản xuất.

 • Bên trái là rơ le áp lực của hãng máy bơm Hanil – Hàn Quốc.
 • Bên phải là rơ le áp lực KIP của hãng máy bơm Wilo – Hàn Quốc.
 • Ở giữa là rơ le áp lực của hãng máy bơm Panasonic.

Hiện tượng rơ le máy bơm tăng áp kêu tạch tạch phải làm sao?

Đa số người dùng gặp phải trường hợp như thế này thường rất lúng túng không biết phải làm thế nào. Một số người ngại tìm hiểu, không muốn mất thời gian thì gọi cho thợ sửa máy bơm nước đến để khắc phục. Một số người muốn tự tìm hiểu lên mạng internet hoặc gọi điện nhờ thợ kỹ thuật tại cửa hàng cung cấp máy bơm hướng dẫn và sau đó tự mình tìm cách xử lý.

Cách khắc phục hiện tượng trên.

 • Đây là thiết bị sử dụng điện lưới 220V, rất nguy hiển nếu bạn không nắm rõ kĩ thuật mà tự mình sửa chữa. Chúng tôi khuyên bạn nên gọi điện cho đội thợ sửa chữa điện nước có kĩ thuận đến và khắc phục sự cố. Như thế vừa đảm bảo an toàn lại vừa có thẻ khắc phục sự cố nhanh chóng. Có khá nhiều người tự sửa chữa tại nhà nhưng sau một thời gian ngắn lại bị lại hoặc không những không sửa được còn làm hư hỏng các thiết bị khác và buộc phải thay thế.
 • Nếu bạn ở xa, trường hợp bất khả kháng không gọi được thợ sửa chữa. Buộc phải tự mình xử lý sự cố thì xin hãy đọc kĩ bài viết dưới đây để có thể tự xử lý một cách an toàn và không làm hỏng thiết bị. Nếu sau khi đọc hết bài viết mà bạn vẫn có nhiều chỗ chưa hiểu rõ hoặc chưa tự tin mình có thể xử lý được thì gọi chóng tôi theo Hotline: 0979295338 để được tư vấn. Chúng tôi sẽ luôn nhiệt tình tư vấn cho bạn.

Trước khi bắt đầu, bạn phải hiểu được nguyên lý làm việc của rơ le máy bơm tăng áp:

Nguyên lý làm việc của role máy tăng áp như sau:

 1. Khi mở van xả, máy bơm nước hoạt động. Nước bắt đầu chảy từ đường hút vào thân máy bơm và sau đó thoát ra đường xả.
 2. Khi ta đóng van xả, nước không có đường thoát ra sẽ nên tạo ra một lực nén lớn trong buồng bơm. Lực nén này tác động vào rơ le áp lực, làm cho 2 tiếp điểm dòng điện tách ra. Khi đó dòng điện vào sẽ bị ngắt, máy bơm dừng chạy.
 3. Để áp lực trong thân máy bơm luôn được ổn định người ta thường lắp thêm vào máy một bình tích áp. Bình tích áp có kích thước càng lớn thì máy bơm hoạt động càng được ổn định.
 4. Khi ta mở van xả, lúc này nước chảy ra, như thế áp lực trong thân máy bơm giảm xuống. Lúc này 2 tiếp điểm dòng điện sẽ nối với nhau. Điện được cấp vào và máy bơm bắt đầu chạy.

Thực tế làm việc của rơ le máy bơm tăng áp:

1. Vị trí vít mở nắp và vít điều chỉnh áp lực:

Để mở nắp của  rơ le, bạn nên sử dụng tô vít 4 cạnh mở các ốc bên sườn công tắc.

Để điều chỉnh tăng áp lực của rơ le, ta sử dụng tô vít 2 cạnh để điều chỉnh. Bạn vặn theo chiều kim đồng hồ  nếu muốn giảm áp lực và ngược lại..

Hầu hết các loại rơ le áp lực trên thị trường hiện nay đều sử dụng loại rơ le điều chỉnh tăng, giảm áp lực như trên. Tuy nhiên rơ le áp lực của máy bơm Panasonic thì lại ngược lại. Muốn chỉnh tăng áp lực nước thì vặn vít theo chiều kim đồng hồ, muốn giảm áp lực nước thì vặn vít ngược chiều kim đồng hồ.

2. Hình ảnh bên trong rơ le áp lực:


3. 
Hoạt động tắt bật của rơ le bơm tăng áp.

I. Khi mở van xả nước, áp lực trong thân máy bơm thấp, vị trí tiếp điểm của công tắc (như ở hình A bên dưới). Máy bơm chạy làm tăng áp lực nước cho các thiết bị sử dụng.

II. Khi đóng van xả, nước không có đường thoát ra làm cho áp lực trong thân máy bơm đột ngột tăng cao đẩy chốt đóng mở tiếp điểm sang vị trí (như hình B bên dưới). Lúc này cụm tiếp điểm bị đẩy xa nhau ra làm ngắt mạch điện và máy bơm dừng lại.

III. Quá trình đóng mở diễn ra theo 2 trạng thái A ( bật) khi mở van xả – B( tắt) khi đóng van xả  như vậy tạo nên chức năng tự động ( hay tăng áp) cho máy bơm.


4. Cấu tạo và hoạt động của những bộ phận chính:

Vít điều chỉnh áp lực và những tình huống cần lưu ý:

 • Vít điều chỉnh áp lực sử dụng để điều chỉnh tăng hay giảm áp lực bật, tắt của máy bơm. Khi ta vặn vít này theo chiều kim đồng hồ ( ngược chiều kim đồng hồ với rơ le Panasonic). Vít sẽ nâng miếng thép điều chỉnh áp lực lên trên, làm giãn lò xo điều chỉnh áp lực. Khi đó với áp lực trong thân máy bơm thấp hơn cũng có thể dễ dàng làm rơ le chuyển từ trạng thái bật sang tắt và ngược lại.
 • Khi ta vặn vít theo chiều kim đồng hồ hết cỡ ( ngược chiều kim đồng hồ với rơ le Panasonic). Lò xo điều chỉnh áp lực cũng giãn ra hết cỡ, lúc này chỉ cần một áp lực rất nhỏ cũng có thể làm mở rơ le và có thể xảy ra hiện tượng máy bơm không chạy cho dù van xả đang mở.

Trong trường hợp mở van xả nhưng khi máy bơm hoạt động rơ le cứ bật tắt tạch tạch liên tục. Hiện tượng này là do vít điều chỉnh đang nằm ở vị trí trung gian giữa ngưỡng bật, tắt của rơ le. Áp lực hiện thời lớn hơn áp lực để giữ rơ le ở trạng thái bật. Để xử lý chỉ cần vặn vít ngược chiều kim đồng hồ một chút là sẽ khắc phục được hiện tượng trên.

Khi ta vặn vít ngược chiều kim đồng hồ hết cỡ (theo chiều kim đồng hồ hết cỡ với rơ le Panasonic). Lò xo điều chỉnh áp lực bị nến hết cỡ. Lúc này cần một lực nén rất lớn mới có thể đẩy lò xo và nâng chốt đóng mở tiếp điểm lên làm tắt máy. Và do đó có thể xảy ra hiện tượng là máy bơm vẫn cứ chạy cho dù đã đóng van xả.

Trong trường hợp đóng van xả nhưng máy vẫn cứ bật tắt liên tục là do vít điều chỉnh đang nằm ở vị trí trung gian giữa ngưỡng bật, tắt của rơ le (do áp lực hiện thời thấp hơn áp lực để làm tắt hẳn rơ le). Để xử lý chỉ cần vặn vít theo chiều kim đồng hồ (ngược chiều kim đồng hồ với rơ le Panasonic) một chút là sẽ khắc phục được hiện tượng trên.

Một số tình huống làm ảnh hưởng đến bật, tắt rơ le bơm tăng áp không theo ý muốn:

I. Máy mới mua vẫn bị tạch – tạch:

Một số trường hợp máy mới tinh mua về, lắp vào hệ thống khi mở van xả máy kêu tạch – tạch và tắt bật liên tục. Lỗi này nguyên nhân thường là do nước thoát ra ở đầu van xả quá ít (có thể chưa mở hết van xả hoặc đầu ra van xả quá bé).

Cách xử lý là vặn tăng áp lực làm tắt máy của lò xo lên khoảng 1/4 đến 1/2 vòng hoặc nhiều hơn (chỉnh ngược chiều kim đồng hồ với rơ le thông thường Hanil, Wilo và chỉnh theo chiều kim đồng hồ nếu là rơ le máy Panasonic). Lưu ý khi dùng cách này là ta đã làm tăng áp lực nước duy trì trên đường ống lên. Nếu đường ống yếu, dễ rò rỉ thì không nên dùng cách này.

II. Máy mới mua, lắp vào đường ống hoạt động bình thường, nhưng khi đóng van tắt máy thì bị giật mạnh:

Hiện tượng này xảy ra do lắp ngược mặt bích (mặt bích là đầu gen nối với ống nước và bắt vào máy bơm bằng 2 ốc vít). Cần lưu ý là mặt bích đầu vào máy bơm cũng có chiều trên dưới khác nhau, phải lắp đúng vị trí này.

 •  Đã có một số trường hợp khi lắp quên không lắp gioăng mặt bích hoặc thay bằng 1 chiếc gioăng khác và máy bơm chạy tạch tạch liên tục. Nguyên nhân là do gioăng mặt bích cũng chính là van 1 chiều. Khi mất chức năng này thì áp lực trong thân bơm khi máy bơm dừng sẽ bị đẩy ngược trở lại nguồn cấp và mất áp lực. Do đó rơ le áp lực lại bật trở lại. Trường hợp này thường kèm theo hiện tượng bơm (hoặc đường ống hay bể chứa nước) bị giật.
 •  Bơm tăng áp sử dụng sau một thời gian thì máy bị tạch tạch liên tục, kèm theo giật máy. Nguyên nhân là do van 1 chiều bị thủng dẫn đến mất áp lực trong máy làm máy bật trở lại. Trước khi bật trở lại máy sẽ bị giật.

Ngoài ra nếu bình áp máy bơm nước bị hỏng hay thân máy bơm bị rò rỉ. Đường ống nước bị rò rỉ cũng sẽ dẫn đến hiện tượng máy bơm nước bị bật tắt liên tục. Do đó cần tìm hiểu kĩ các nguyên nhân  để biết chính sác các lỗi mã sửa chữa.

Hiện nay ngoài bơm tăng áp cơ hay được sử dụng còn có máy bơm tăng áp điện tử. Nhờ áp dụng công nghệ điện tử hiện đại, máy bơm tăng áp điện tử có rất nhiều ưu điểm. Chúng thưởng được sử dụng nhiều trong các biệt thự, chung cư cao cấp phổ biến cả trong các hộ gia đình, một số ưu điểm:

 • Nhỏ gọn: bơm tăng áp điện tử loại nhỏ chỉ bằng chiếc cốc uống nước loại 0.5 l. Dễ dàng lắp đặt ở hầu hết các vị trí trong nhà.
 • Siêu êm: Máy bơm khi chạy gần như không phát ra tiếng kêu. Thường thì để kiểm tra máy bơm có chạy không bạn chỉ có cách là nhìn vòi nước ra hoặc sờ tay vào máy.
 • Siêu bền: Độ bền của bơm tăng áp điện tử có thể gấp 2 hay 3 lần bơm tăng áp cơ nếu được lắp và sử dụng đúng kỹ thuật.

Nguồn: tranggiadung.com

Cấu tạo và điều chỉnh rơ le máy bơm tăng áp.
5 (100%) 3 votes

Call Now