Công dụng của aptomat và cách đấu đơn giản nhanh chóng

Aptomat là một trong những thiết bị điện mà gia đình nào cũng có. Nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chúng ta sử dụng thiết bị điện. Tuy nhiên nhiều người lại không biết công dụng của aptomat cũng như bảng tra thông số của nó như nào. Để có thể lựa chọn được một chiếc aptomat chất lượng nhất để sử dụng.

Aptomat

Aptomat là thiết bị rất cần thiết trong gia đình

Cấu tạo của  aptomat và bảng tra thông số

Khi chúng ta nắm được cấu tạo cũng như thông số của aptomat. Thì chúng sẽ giúp cho chúng ta rất nhiều trong việc sửa chữa aptomat khi chúng gặp phải vấn đề.

Cấu tạo của aptomat

Aptomat có cấu tạo bao gồm 3 phần chính đó là:

+ Tiếp điểm

Tiếp điểm được chế tạo có hai cấp tiếp điểm chính và hồ quang, hoặc ba cấp tiếp điểm là chính, phụ, hồ quang.

Bộ phận này có vai trò khi chúng ta đóng mạch tiếp điểm thì hồ quang sẽ đóng trước. Và tiếp theo đó là tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính.

Khi chúng ta cắt mạch thì ngược lại khi này tiếp điểm chính sẽ được mở ra trước. Sau đó thì sẽ đến tiếp điểm phụ và cuối cùng là hồ quang. Như vậy là hồ quang sẽ chỉ cháy trên tiếp điểm hồ quang vì vậy bảo vệ được tiếp điểm chính để dẫn điện.

+ Hộp dập hồ quang

Để dập được hồ quang trong tất cả các chế độ làm việc của lưới điện. Thì người ta thường dùng 2 kiểu thiết bị dập hồ quang đó là: kiểu nửa kín và kiểu hở.

+ Kiểu nửa kín thì được đặt trong vỏ kín của aptoma và có lỗ thoát khí. Kiểu này sẽ có dòng điện giới hạn và cắt không quá 50 KA.

+ Còn đối với kiểu hở thì chúng được dùng khi giới hạn của dòng điện cắt lớn hơn 50 KA hoặc điện áp lớn 1000V.

cấu tạo Aptomat

Aptomat có cấu tạo bao gồm 3 phần chính

 

Móc bảo vệ

Aptomat sẽ tự động cắt nhờ các phần tử bảo vệ hay còn được gọi là móc bảo vệ. Chúng sẽ tác động khi mạch điện có sự cố quá dòng điện và khi sụt áp.

Nó giúp bảo vệ các thiết bị điện không quá tải và ngắn mạch, đường thời gian dòng điện của móc bảo vệ phải nằm dưới đường đặc tính của đối tượng cần bảo vệ.

Bảng tra thông số aptomat

Bảng thông số này cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Khi chúng ta nắm được chắc 3 vấn đề là cấu tạo, bảng thông số và công dụng của aptomat. Thì việc lắp đặt sửa chữa cũng như chọn được loại aptomat tốt là điều khá đơn giản.

STT Cách đọc thông số aptomat Ý nghĩ thông số aptomat
1 Ue: Điện áp làm việc định mức

 

Đầu tiên chúng ta đi vào phần đầu của thông số kĩ thuật. Thì chúng ta không nen bỏ qua thông số UE. Vì đây là thông số kí hiệu cho điện áo làm việc định mức.

Thông thường thì mỗi một thiết bị hoạt động với một công suất bao nhiêu vô thì đều được thể hiện thẳng trên thân của thiết bị.

2 UI: Điện áp cách điện định mức Kí hiệu này khá đơn giản với chữ U cùng với chữ i nhỏ ở bên cạch. Kí hiệu này giúp cho người dùng có thể biết được chính xác thiết bị này cần nguồn năng lượng điện như thế nào.
3 Ui mp: Điện áp chịu xung định mức Kí hiệu này giúp cho người dùng có thể biết được Aptomat có điện áp xung định mức là bao nhiêu KV mà để sử dụng thiết bị sao cho một cách hợp lý hơn.

Có thể tránh được tình trạng lạm dụng làm thay đổi điện áp chịu xung của thiết bị.

4 I cs: Dòng điện cắt tải thực tế Kí hiệu này có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với thiết bị Aptomat. Và các thiết bị có khả năng ngăn sự quá tả và bảo vệ mạch điện cho người tiêu dùng.
5 I n: Dòng điện định mức Kí hiệu này là I n có ý nghĩa chính xác đó là dòng dành định. Dòng danh định cũng sẽ làm việc với 50A.
6 I cu: Khả năng chịu đựng được dòng của tiếp điểm khi có sự cố nhắn mạch. (Ics = 50% Icu) I cu có khả năng giúp chịu đựng được dòng của tiếp điểm. Và nếu khi mà có sự cố xảy ra thì chúng làm việc nhanh chóng.
7 I cw: Khả năng chịu dòng ngắn mạch của tiếp điểm I cw là khả năng chịu dòng ngắn mạch của tiếp điểm và chính kí hiệu này cũng cho biết rõ cách thức hoạt  động của Aptomat trong một thời gian ngắn hay dài.

Và từ bao nhiêu giây thông thường chỉ có từ 1 đến 3 giây. Và thông qua kí hiệu ở phần thông số này mà mọi người sẽ hiểu hơn về aptomat.

thông số aptomat

Việc nắm được thông số aptomat là rất cần thiết

Công dụng của aptomat

Công dụng của aptomat là một trong những phần khá quan trọng. Tuy nhiên hầu hết nhiều người không biết đến công dụng của aptomat. Nếu như chúng ta nắm được công dụng của nó thì việc sửa chữa sẽ đơn giản hơn rất nhiều cũng như việc lựa chọn aptoma cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Đây là thiết bị điện dùng để tự động cắt các mạch điện như cầu chì chì. Nó còn bảo vệ dòng điện tránh tránh khỏi các trường hợp bị quá tải và bị ngắn mạch, sụt áp…

Khi dòng điện được tăng lên cao đến mức sẽ làm các aptomat sẽ ngắt điện. Và sẽ làm cho dòng điện dân dụng sẽ không còn là yếu tố gây ảnh hưởng đến thiết bị đang bị cháy.

Và khi dòng điện có nhiều khả năng dò xuống đất. Và làm mấy đi cân bằng giữa dòng điện đi và mạch điện về trong mạch điện của gia đình. Khi này Aptomat sẽ có công dụng ngắt điện.

Ngoài ra thì công dụng của aptomat còn có nhiều công dụng nổi bật khác. Thế nhưng vẫn được đảm bảo về mặt an toàn cho con người và cũng là sự lựa chọn tốt nhất của mọi gia đình.

Và trong quá trình sử dụng aptomat để có thể đảm bảo được một cách an toàn nhất. Thì trong quá trình sử dụng chúng ta cần để ý đến chúng. Và thường xuyên kiểm tra xem có vấn đề gì không. Để có thể đảm bảo một cách an toàn nhất cho gia đình.

Và nếu như chúng ta mà am hiểu vế thiết bị điện thì chúng ta mới lên kiểm tra. Nếu không thì nên nhờ đến thợ sửa chữa điện nước. Bởi nếu như chúng ta tự ý sửa chữa có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Công dụng của aptomat

Công dụng của aptomat có rất nhiều

Cách đấu aptomat

Khi chúng ta đã nắm rõ được cấu tạo, thông số cũng như công dụng của aptomat thì việc lắp đặt sẽ không có gì khó khăn. Chúng ta chỉ cần chú ý một chút là đã có thể tự lắp đặt tại nhà mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của thợ sửa chữa.

Đấu aptomat ngược có được không?

Đấu aptomat ngược có được không là câu hỏi mà được khá nhiều người quan tâm. Như chúng ta cũng đã biết công dụng của aptomat rất quan trọng trong việc sử dụng hệ thống điện.

Nhưng hầu như chúng ta chỉ nghe thấy đấu aptomat cùng chiều. Chính vì vậy mọi người khá thắc mắc rằng không biết chúng ta có thể đấu được aptomat ngược chiều hay không. Và chính vì aptomat được sử dụng ở nhiều nơi như trong các hộ gia đình, nhà xưởng, nhà máy,…

Và như chúng ta đã biết công dụng của aptomat rất quan trọng trong hệ thống điện của gia đình. Nó giúp bảo hệ hoàn toàn các hệ thống điện. Chính vì vậy chỉ cần đấu sai một chút là chúng đã không phát huy được công dụng vốn có.

Chính vì lý do này cho nên việc đấu aptomat theo chiều như thế nào được mọi người khá thắc mắc. Không biết rằng có đấu được aptomat ngược chiều được hay không.

Đối với việc chúng ta đấu aptomat ngược là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên trong quá trình đấu chúng ta cần hết sức cẩn trọng. Bởi nếu như chúng ta chỉ cần sai sót một chút là chúng ta đã có thể khiến cho aptomat không thể nào phát huy được công dụng của nó.

Đấu aptomat

Có rất nhiều người thắc mắc rằng đấu aptomat ngược có được không

Cách đấu aptomat

Khi chúng ta đã nắm được cấu tạo và công dụng của aptomat. Thì việc chúng ta tiến hành trong cách đấu aptomat mà một trong những việc vô cùng đơn giản. Và nếu như chúng ta am hiểu về thiết bị điện thì chúng ta có thể đấu lắp được aptomat tại nhà một cách khá đơn giản.

Sơ đồ đấu aptomat

Việc đấu aptomat là một việc khá đơn giản. Nếu như chúng ta biết được về cấu tạo nó nó. Thì việc bắt tay vào đấu sẽ không mất quá nhiều thời gian của chúng ta.

Tuy nhiên để có thể đấu được aptomat một cách chuẩn nhất. Và không để xảy ra bất cứ một lỗi gì trong quá trình đấu lắp. Thì đòi hỏi chúng ta cần nắm được sơ đồ đấu aptomat. Bởi khi chúng ta nắm được sơ đồ đấu aptomat thì việc đấu sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều.

Không những vậy trong quá trình đấu có thể giúp chúng ta đấu sao cho chuẩn nhất có thể. Bởi khi đấu chúng ta nếu như không có sơ đồ có thể đấu nói sai. Khiến cho công dụng của aptomat không được phát huy.

Chính vì vậy việc nắm được sơ đồ đấu aptomat là một trong những việc khá cần thiết đối với chúng ta trong quá trình đấu lắp.

Sơ đồ đấu aptomat được đấu như sau:

Sơ đồ đấu aptomat

Sơ đồ đấu aptomat

Cách đấu aptomat

Khi chúng ta có được sơ đồ đấu aptomat thì việc đấu sẽ được thực hiện đơn giản đi khá nhiều. Và cách đấu aptomat được đấu cụ thể như sau:

Cách đấu aptomat 1 pha 1 cực

Aptomat 1 pha 1 cực được khá nhiều người sử dụng hiện nay. Và cách đấu aptomat cũng không có gì khá phức tạp. Và để tiến hành đấu lắp aptomat thì đầu tiên chúng ta cần khảo sát được vị trí lắp đặt. Và chúng ta cần nắm được rằng thông số kỹ thuật của aptomat như nào để có thể lắp đặt sao cho phù hợp.

Để tiến hành đấu aptomat 1 cực như sau:

Bước 1: Chúng ta sẽ tiến hành ngắt hết nguồn điện và hệ thống điện ở trong không gian lắp đặt.

Bước 2: Chúng ta tiến hành bắt vít aptomat 1 pha 1 cực. Khi chúng ta tiến hành bắt vít thì các bạn nên bắt vít sao cho thật chắc chắn. Và sao cho cẩn thận để cho aptomat không bị lỏng lẻo trong quá trình sử dụng. Và khi đấu thì chúng ta chú ý rằng là đầu có chữ line ở phía trên và đầu load ở phía dưới.

Bước 3: Sau đó chúng ta tiến hành lắp đấu điện vào cho aptomat:

+ Đối với nguồn điện 1 pha: Thì chúng ta đấu dây nóng và dây trung tính của nguồn. Thì chúng ta tiến hành đấu vào đầu vào của aptomat. Còn đầu ra của aptomat đấu vào 2 đầu của tải.

+ Cách đối nối với nguồn 3 pha: Cách đấu cũng giống như với lại cách đấu với nguồn 1 pha. Tuy nhiên vì nguồn 3 pha có 3 dây nóng. Chính vì vậy cho nên chỉ cần chọn 1 dây pha để đấu vào đầu vào của aptomat. Còn đâu các bước còn lại thực hiện giống như đấu với nguồn 1 pha.

Bước 4: Hoàn thiện lắp đặt:

Sau khi chúng ta lắp đặt xong aptomat thì chúng ta nên kiểm tra lại hệ thống điện để xem aptomat có hoạt động được không để có thể điều chỉnh sao cho một cách kịp thời nhất.

đấu aptomat 1 pha 1 cực

Cách đấu aptomat 1 pha 1 cực

Cách đấu aptomat 2 cực

Cách đấu aptomat 2 cực cũng khá đơn giản. Nó cũng giống như với cách đấu 1pha 1 cực. Trong quá trình đấu chúng ta chỉ cần chú ý một chút là có thể đấu lắp được. Cách đấu aptomat 2 cực như sau:

+ Đầu tiên chúng ta cũng ngắt hết các thiết bị điện để đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt.

+ Sau đó chúng ta tiến hành lắp aptomat lên vị trí chúng ta đã sắp xếp để lắp aptomat từ trước. Sao cho hợp lý nhất có thể.

+ Tiếp đến thì chúng ta chỉ cần tiến hành đấu điện vào cho aptomat.

+ Cuối cùng là chúng ta kiểm tra. Đây là một trong những bước khá quan trọng. Để có thể xem công dụng của aptomat có được phát huy hay không.

Có 4 cách để giúp chúng ta có thể kiểm tra aptomat 2 cực:

+ Chúng ta nhấn vào nút test ở trên aptomat để xem. Nếu như chúng ngắt điện thì tức là chúng ta đã đấu đúng.

+ Nếu như chúng ta không yên tâm thao tác với cách trên thì dây mát của tải không đấu qua aptomat. Thông thường thì tải thường có công tắc tắt/mở. Thì khi chúng ta đóng aptomat hay bật công tắc điện cho tải. Lúc đó thì aptomat sẽ được ngắt.

Cách đấu aptomat 2 cực

Cách đấu aptomat 2 cực

+ Mọt cách nữa chúng ta có thể áp dụng xem aptomat có ngắt khi quá tải hay không. Thì chúng ta cần đến sự trợ giúp của cầu chì. Khi này chúng ta cần biết được cách lắp cầu chì.

Đối với cách này chúng ta lắp cầu chì phải được khi đấu trước aptomat. Khi này chúng ta chọn ampe thấp hơn khi dây đỏ và dây xanh. Nếu như khi đấu xong mà cầu chì đứt, aptomat không ngắt thì chứng tỏ aptomat đó có chống chập.

Cách đấu aptomat chống giật 3 pha

Aptomat chống giật 3 pha có tác dụng giúp so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha và dây trung tính. Nếu như mà dòng điện này khác nhau quá 15mA hoặc 30mA. Thì khi này aptomat  nó sẽ ngắt điện khỏi tải và sẽ không cho tải làm việc nữa.

Cách đấu aptomat chống giật 3 pha như sau:

+ Đầu tiên chúng ta ngắt nguồn điện và hệ thống điện để đảm bảo an toàn trước khi lắp aptomat.

+ Bắt vít aptomat chống giật vào tủ điện hoặc bảng điện. Khi bắt vít thì chúng ta nên bắt vít thật chắc chắn và cẩn thận để không bị lỏng lẻo.

+ Đấu dây điện vào aptomat chống giật 3 pha. Khi đấu dây điện vào aptomat chống giật 3 pha thí chúng ta đấu nguồn AC được gắn vào đầu line. Đầu ra thì chúng ta gắn với phụ tải vào các cọc load.

Chúng ta không nên gắn ngược lại bởi vì như vậy sẽ dễ gây chập cháy điện và nguy hiểm cho người sử dụng. Đối với dây nóng thì chúng ta phải đấu vào cọc L còn dây nguội vào cọc N.

Các bạn lưu ý rằng aptomat chống giật sẽ không có khả năng chống quá tải. Chính vì vậy chúng ta phải lắp đặt nối tiếp sai MCB và MCCB. Để có thể đảm bảo được một cách an toàn nhất cho hệ thống khi chúng xảy ra quả tải và quá áp.

Cách đấu aptomat chống giật 3 pha

Cách đấu aptomat chống giật 3 pha

+ Hoàn thiện lắp đặt thì chúng ta cân kiểm tra lại hệ thống điện. Để xem rằng aptomat chống giật có thể hoạt động được không để có thể điều chỉnh một cách kịp thời.

Tuy cách lắp đặt khá đơn giản tuy nhiên chúng ta cần hết sức chú ý. Nếu như chúng ta không hiểu sâu về nó thì chúng ta nên nhờ đến sự trợ giúp của thợ sửa chữa. Hiện tại Kiên Cường có đội ngũ sửa chữa lắp đặt tại tất cả các quận huyện Hà Nội như: sửa chữa điện nước tại Tây Hồ, Đống Đa, Thanh Trì,…

Vì vậy bất cứ khi nào các bạn cần lắp aptomat thì các bạn đều có thể gọi cho chúng tôi. Chỉ 5 phút sau chúng tôi sẽ có mặt để giúp đỡ các bạn một cách nhanh chóng nhất.

 

Công dụng của aptomat và cách đấu đơn giản nhanh chóng
Đánh giá của bạn

Leave a Reply

Call Now