Công dụng và cấu tạo công tắc điện đơn giản

Công tắc điện là một trong những thiết bị mà gia đình nào cũng có phải đến ít nhất từ 2 đến 3 cái. Tuy các công tắc điện được sử dụng nhiều như vậy nhưng hâu hết mọi người không biết đến công dụng của công tắc điện và cấu tạo của nó.

Cũng như không nhiều người biết đến cách đấu công tắc điện sao cho chuẩn xác nhất mà không phải nhờ đến sự trợ giúp của thợ sửa chữa.

Công tắc điện

Công tắc điện là thiết bị mà gia đình nào cũng có

Mục lục

Cấu tạo và nguyên lý công tắc điện

Việc nắm được nguyên lý và cấu tạo công tắc điện là một trong những việc khá quan trọng. Bởi nếu như chúng ta nắm được cấu tạo của nó thì việc chúng ta nắm đặc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Cũng như trong việc chúng ta sửa lỗi của công tắc điện cũng sẽ ít gặp khó khăn hơn.

Cấu tạo công tắc điện

Công tắc điện là một trong những thiết bị được sử dụng dùng để có thể đóng cắt dòng điện bằng tay thường. Và nó được sử dụng trong các mạch điện chiếu sáng đi kèm theo cùng với lại các thiết bị đồ dùng điện. Và nó có cấu tạo cơ bản như sau:

+ Lớp vỏ: Thông thường thì lớp vở này thường được làm bằng nhựa. Và nó được bao bọc bên ngoài của thiết bị. Không những vậy lớp vỏ này còn được trang trí để tăng thêm tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm. Lớp vỏ còn có nghiệm vụ bảo vệ bên trong và bên ngoài công tắc.

Ở bên trong nó giúp bảo vệ các linh kiện giúp tránh khỏi được các tác nhân của thời tiết. Còn bên ngoài lớp vỏ có nghiệp vụ giúp bảo vệ người sử dụng khi tiếp cận thiết bị.

+ Cực: Phần cực này cũng là một trong cấu tạo của công tắc điện. Nó bao gồm cực động, cự tĩnh và bộ phận này thường được chế tạo bằng đồng.

Đây là 2 bộ phận khá quan trọng cấu tạo nên công tắc điện. Và hai bộ phận này là hai bộ phận chủ yếu giúp cho công tắc điện có thể hoạt động một cách tốt nhất.

Cấu tạo của công tắc điện

Cấu tạo của công tắc điện gồm 2 phần

Nguyên lý công tắc điện

Công tắc điện là một trong các dòng thiết bị có cấu tạo khá đơn giản. Chính vì vậy cho nên nguyên lý hoạt động của nó cũng không có gì phức tạp. Khi chúng ta đóng công tắc lại thì khi đó các cực động của công tắc sẽ tiếp xúc với cực tĩnh của công tắc. Và khi này thì các mạch sẽ được đóng kín. Và nó sẽ không cho dòng điện có thể chạy qua để thiết bị tải có thể hoạt động.

Và khi này các bạn cắt công tắc tắc thì cực độc sẽ được tách ra khỏi cực tĩnh và nó sẽ làm hở các mạch. Để có thể ngắt nguồn điện.

Tuy nhiên khi công tăc gặp vấn đề thì sẽ khiến cho chúng ta khá nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Vì vậy khi chúng ta chỉ cần thấy chúng có vấn đề. Thì chúng ta nên nhờ đến thợ sửa chữa điện dân dụng giúp đỡ. Bởi nếu không có thể ảnh hưởng đến tính mạng cũng như ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình trong quá trình sử dụng.

công tắc điện

Nguyên lý hoạt động của công tắc điện khá đơn giản

Công dụng của công tắc điện

Công dụng của công tắc điện không phải ai cũng biết đến. Mặc dù hầu như gia đình nào cũng có đến vài cái công tắc điện ở trong nhà.

Việc nắm được công dụng của công tắc điện cũng khá quan trọng. Chúng ta có thể dựa vào công dụng của công tắc điện để có thể biết được cách sử dụng công tắc sao cho chuẩn nhất. Để không khiến cho công tắc điện gặp vấn đề khi sử dụng.

Không những vậy việc chúng ta biết được công dụng của công tắc điện. Thì việc sửa chữa cũng như việc lắp đặt công tắc điện cũng đơn giản hơn khá nhiều. Chính vì vậy việc nắm được công dụng của công tắc điện giúp ích cho chúng ta rất nhiều.

Chúng có công dụng của công tắc điện là công tắc bật tắt dùng để có thể điều khiển các thiết bị sử dụng điện duy nhất. Tuy nhiên ở mỗi loại thì chúng lại sẽ ứng dụng. Và các mạch điện của chúng sẽ cụ thể khác nhau. Giúp phục vụ các nhu cầu của người sử dụng công tắc điện trong tùy từng các công trình.

Công dụng của công tắc điện

Công dụng của công tắc điện không phải ai cũng biết

Các loại công tắc điện phổ biến

Khi chúng ta đã biết được công dụng của công tắc điện thì việc chúng ta chọn được các loại công tắc điện là chuyện không quá khó. Chúng ta chỉ cần chú ý một chút là có thể tìm được loại công tắc điện được tốt.

Và hiện nay trên thị trường có khá nhiều các loại công tắc điện. Nhưng hầu hết các gia đình thường sử dụng một số các loại công tắc điện như:

Công tắc điện rời

Công tắc điện rời là loại công tắc điện thông thường. Nó là thiết bị được sử dụng khá phổ biến hiện nay tại các công trình dân dụng lẫn các công trình công nghiệp khác nhau. Chúng dùng để bật tắc các thiết bị điện thông thường như: Đèn chiếu sáng, tivi, máy giặt,…

Loại công tắc này nó thường được lắp nổi hoặc âm tường. Với thiết kế của công tắc điện rời có khá nhiều các kiểu dáng khá nhau như: hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật,…Và hiện nay có khá nhiều các thương hiệu sản xuất loại công tắc điện rời này như: Panasonic, Sino, Simo,…

Công tắc điện rời này thường được sản xuất bằng vật liệu nhựa chống cháy, độ bền cao. Nhưng công tắc điện rời này khá rẻ không cao so với các loại công tắc khác.

Công tắc điện rời

Công tắc điện rời

Công tắc điện on off

Công tắc điện on off cũng là một trong những công tắc được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Và nó cũng được sử dụng trong khá nhiều các công trình cũng như khu công nghiệp khác nhau. Loại công tắc điện on off này rất thuận tiện cho người sử dụng.

Không nhưng vây đây là loại công tắc mà khá thuận tiện trong quá trình mất điện. Bởi chúng ta chỉ cần nhìn vào kí hiệu on off ở trên công tắc điện là chúng ta có thể định hình được là công tắc đã bật tắt chưa.

Không những vậy công dụng của công tắc điện. Đó là khi chúng ta điều khiển một thiết bị nào đó mà xa công tắc. Thì việc chúng ta có thể định hình được công tắc đang bật hay tắt cũng dễ hơn khá nhiều. Giá của các loại công tắc on off này cũng không khá cao. Mà nó lại có rất nhiều các mẫu mã và hãng khác nhau cho mọi người có thể lựa chọn.

Công tắc điện on off

Công tắc điện on off là được sử dụng khá phổ biến hiện nay

Công tắc điện ngoài trời

Công tắc điện ngoài trời cũng là thiết bị điện được sử dụng khá nhiều hiện nay. Nó có một vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ thống điện của gia đình. Và những công tắc điện ngoài trời này khi lắp đặt. Thì chúng ta cần lựa chọn công tắc điện đó sẽ phải chống chịu được với rất nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Và để có thể đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Thì chúng ta nên lựa chọn loại công tắc điện ngoài trời này thì có thể mặt che mưa.

Công tắc điện có mặt che mưa có thể giúp cho việc chống thấm nước tốt. Và có thể giúp đảm bảo giúp cho vệ được công tắc ở bên trong. Để giúp cho việc chống khỏi hơi ẩm nên có thể giúp cho việc lắp đặt ở điều kiện ngoài trời rất thuận lợi.

Công tắc điện ngoài trời

Công tắc điện ngoài trời

Công tắc điện nổi

Công tắc điện nổi là loại công tắc được sử dụng ở trong các đời đầu. Với những ưu điểm vô cùng vượt trội với công tắc nổi này là đến ngày nay. Vẫn được khá nhiều người tiêu dùng được tin tưởng và lựa chọn.

+ Công tắc điện nổi được hoạt động theo nguyên tắc: dòng điện được truyền tự nguồn điện đến các thiết bị mà nó điều khiển.

+ Không những vậy nó được khá đa dạng trong cách sử dụng: Nó có thể sử dụng  trong việc lắp trên tường hoặc dùng di động rất dễ dàng.

+ Tính năng của nó khá an toàn cũng như tuổi thọ của công tắc nổi luôn được đánh giá cao.

+ Không những vậy công tắc nổi có thiết kế nhỏ gọn và khá nhẹ nhàng dễ sử dụng.

+ Không những vậy đây còn là dòng sản phẩm đời đầu. Chính vì vậy cho nên mẫu mã của nó không được đẹp và tinh xảo như đối với dòng công tắc hiện đại.

công tắc điện nổi

Đây là loại công tắc được sử dụng ở trong các đời đầu

Công tắc điện hãng nào tốt?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các loại công tắc điện khác nhau. Khiến cho mọi người dùng không biết nên chọn loại công tắc điện của hãng nào để có thể sử dụng tốt nhất.

Công tắc điện Panasonic chính hãng

Công tắc điện Panasonic là một trong những loại công tắc luôn được đánh giá khá cao về sự tinh tế cũng như sự tỉ mỉ. Không những vậy đây còn là một trong những thương hiệu hàng đầu thể giới. Không những vậy công tắc điện này đang được cố gắng nâng cấp tính năng.

Và cải thiện mẫu mã nhằm mang đến cho người tiêu dung một trải nghiệm tuyệt vời hơn nữa so với các sản phẩm cũ. Cũng như công dụng của công tắc sẽ ngày càng được tốt hơn.

Không những vậy công tắc điện Panasonic còn được đánh giá là thiết bị điện mà mang lại sự an toàn. Cũng như sử dụng một cách khá hiệu quả. Và đặc biệt là nó sở hữu được những tính năng vô cùng vượt trội. Không thể nào có thể thiết được trong các công trình lớn nhỏ khác nhau.

Công tắc điện Panasonic chính hãng

Công tắc điện Panasonic chính hãng

Công tắc điện Sino chính hãng

Công tắc điện Sino chính hãng đang được khá ưa chuộng hiện nay với chủng loại khác nhau. Cùng với mẫu mã vô cùng đa dạng với mức giá phong phú cho người dùng có thể có nhiều sự lựa chọn. Với điểm chung của các công tắc điện. Đó là chúng đều sở hữu thiết kế vô cùng hiện đại và tinh tế.

Khá phù hợp với những ngôi nhà mang kiến trúc hiện đại. Ngoài thiết kế hiện đại ra thì các sản phẩm công tắc điện Sino. Còn khá được chú trọng về mặt chất lượng. Cũng như tuổi thọ trong từng sản phẩm. Không những vậy các công tắc điện Sino còn mang trên mình sự bền bỉ và tuổi thọ vô cùng cao.

Công tắc điện Sino

Công tắc điện Sino đang được khá ưa chuộng hiện nay

Cách đấu công tắc điện

Cách đấu công tắc điện được khá nhiều người quan tâm đến. Để có thể đấu tại nhà mà không phải nhờ đến thợ. Nhưng để có đấu được công tắc điện được một cách đúng nhất. Và an toàn nhất thì người sử dụng cần phải nắm rõ được cấu tạo và công dụng của công tắc điện. Như vậy chúng ta mới có thể đấu được một cách nhanh chóng.

Cách đấu công tắc điện 1 chiều

Để tiến hành đấu công tác điện 1 chiều được chuẩn bị: tua vít, giấy nhám, bút thử điện.

Cách đấu công tắc điện 1 chiều được thực hiện như sau:

+ Chúng ta tắt hết nguồn điện và có thể chọn được vị trí vạch đấu công tắc điện 1 chiều. Việc này có thể giúp các bạn có thể xác định được vị trí của các thiết bị điện và bóng đèn sao cho các thiết bị được phù hợp nhất.

+ Các bạn tiến hành khoan lỗ: Bạn chỉ cần khoan lỗ để có thể bắt vít. Và chúng ta khoan lỗ luồn dây để cho các thiết bị công tắc điện được lắp và khoan bắt vít sao phù hợp nhất. Để có thể tạo được nên sự chắc chắn nhất cho công tắc điện.

+ Chúng ta sẽ tiến hành lắp công tắc điện vào bảng. Và để có thể đảm bảo được sự an toàn. Thì các bạn cần xác định được các cực của công tắc điện. Và chúng ta tiến hành nối dây các thiết bị đóng cắt giúp bảo vệ các thiết bị đóng cắt trên bảng điện. Sau đó thì chúng ta tiến hành lắp đặt các thiết bị điện vào bảng điện.

+ Tiếp đến chúng ta lắp đặt dây dẫn điện từ bảng điện ra tới thiết bị điện. Và tiến hành nối các dây vào đui thiết bị điện để thiết bị được hoạt động tốt và an toàn nhất.

+ Sau đó chúng ta tiến hành đấu một đầu nguồn điện lưới 220V dây nguội và một bên chân đèn. Đầu dây còn lại của bóng đèn thì chúng ta nối tiếp điểm chung công tắc thứ nhất.

+ Đầu dây nối nguồn điện 220V dây nóng nối thì chúng ta nối qua cầu chì.

+ Từ cầu chì nối tới điểm tiếp điểm chung của 2 công tắc.

+ Hai tiếp điểm còn lại nối với nhau.

Như vậy là chúng ta đã tiến hành đấu xong công tắc điện.

Cách đấu công tắc điện 1 chiều

Cách đấu công tắc điện 1 chiều khá đơn giản

Cách đấu công tắc điện 2 chiều

Để đấu dây điện vào công tắc điện 2 chiều thì có nghĩa là 2 công tắc điều khiển 1 đèn. Thông thường thì chúng được sử dụng phổ biến ở mạch điện cầu thang. Và để có thể đấu công tắc điện 2 chiều thì chúng ta cần nắm được cấu tạo cũng như công dụng của công tắc điện. Cách đấu phổ biến nhất để nối công tắc điện.

Đó chính là chúng ta chạy dây nguồn phức tạp nối với mạch điều khiển và phụ tải của công tắc điện. Thường bóng đèn được lắp đặt ở vị trí ở giữa tầng dưới và tầng trên để phát sáng cho cả đoạn cầu thang.

Cách đấu công tắc điện 2 chiều như sau:

+ Một đầu nguồn điện lưới 220V dây nguội  thì chúng ta đấu với một bên chân đèn. Đầu dây còn lại bóng đèn thì chúng ta tiến hành nối tiếp điểm chung công tắc thứ nhất.

+ Đầu dây nối nguồn điện 220V dây nóng thì chúng ta tiến hành nối qua cầu chì.

+ Từ cầu chì nối tới điểm tiếp điểm của chung 2 công tắc

+ Hai tiếp điểm còn lại nối với nhau

công dụng của công tắc điện

Cách đấu công tắc điện 2 chiều

Như vậy là chúng ta tiến hành đấu xong công tắc điện. Tuy nhiên nếu như chúng ta không am hiểu về công tắc điện thì chúng ta nên nhờ đến sự trợ giúp của thợ sửa điện tại Hà Nội đấu giúp. Bởi nếu không sẽ gây ảnh hưởng cho chúng ta trong quá trình đấu lắp. Cũng như gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng sau này.

Và hiện nay Kiên Cường chúng tôi đang có chi nhánh điện nước tại tất cả các quận huyện như: sửa chữa điện nước Tây Hồ, Cầu Giấy, Đống Đa,…

Vì vậy cho nên bất cứ khi nào các bạn cũng đều có thể nhờ đến sự trợ giúp của thợ sửa chữa chúng tôi. Chỉ sau 5 phút chúng tôi sẽ có mặt và đấu cho bạn một cách nhanh chóng nhất có thể.

Rate this post

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0988928834