Công tơ điện dùng để làm gì? Cách sửa công tơ điện đơn giản

Công tơ điện là một trong những thiết bị mà khá quen thuộc hiện nay. Nó còn được gọi là đồng hồ điện hay điện năng kế. Và hiện nay gia đình nào cũng có 1 chiếc đồng hồ điện nay. Nhưng nhiều người còn khá thắc mắc rằng công tơ điện dùng để làm gì? Và ký hiệu công tơ điện ra sao.

Công tơ điện

Công tơ điện là thiết bị mà khá quen thuộc hiện nay

Mục lục

Công tơ điện dùng để làm gì?

Công tơ điện dùng để làm gì là một trong những câu hỏi mà được khá nhiều người thắc mắc. Bởi không phải ai cũng biết đến công tơ điện dùng để làm gì. Mặc dù gia đình nào cũng có ít nhất 1 chiếc công tơ điện.

Thì công tơ điện có chức năng chính là dùng để có thể đo lường lượng điện mà đã tiêu thụ của phụ tải điện. Phụ tải điện ở đây là có thể một thiết bị điện như máy bơm hoặc lớn thì như đo lường điện của các hộ gia đình, công ty,…

Ngoài ta thì trong công nghiệp còn có những loại công tơ điện mà chúng có những chức năng vô cùng đặc biệt. Và có khả năng dùng để truyền thông và gửi dữ liệu lên trung tâm điều khiển để có thể quản lý và đo lường được các chỉ số điện của một hệ thống máy sản xuất, dây chuyền hay cả phân xưởng sản xuất.

Không những vậy khi công tơ điện còn có một chức năng nữa. Đó là chúng ta có thể theo dõi được số điện hàng tháng của gia đình chúng ta. Và chúng ta có thể thực hiện được cách tính tiền điện. Để có xem điện của nhà chúng ta có đang gặp vấn đề gì dẫn đến hao hụt tiền điện hay không. Đó là những gì mà công tơ điện mang lại.

Công tơ điện dùng để làm gì?

Công tơ điện dùng để làm gì?

Đặc điểm chung của công tơ điện

Khi chúng ta đã nắm được công tơ điện dùng để làm gì. Thì chúng ta đã nắm được 1 phần trong việc có thể khắc phục được những lỗi mắc phải ở công tơ điện. Và biết được công tơ điện dùng để làm gì chúng ta sẽ có thể sử dụng được công tơ điện 1 cách hiệu quả hơn khá nhiều. Và nếu như chúng ta có thể nắm được những đặc điểm chung của công tơ điện nữa. Thì việc sửa chúng sẽ càng dễ dàng hơn rất nhiều.

Nguyên lý hoạt động của công tơ điện

Để có thể nắm được nguyên lý của công tơ thì chúng ta cần nắm được qua về cấu tạo của công tơ điện. Cấu tạo công tơ điện gồm: Cái đĩa quay, cuộn áp, cuộn dòng, nam châm vĩnh cử.

Nguyên lý hoạt động của công tơ điện là sự phối hợp và cũng như khống chế của 3 phành phần. Lực điện trên lên một chiếc đĩa nhôm. Cụ thể như sau:

+ Khi vòng quay của chiếc đĩa nhôm dùng để có thể xác định được mức tiêu thị năng lượng của tải.

+ Đĩa nhôm được đặt giữa các cuộn dây và nam châm.

Khi mà có tải tiêu thị điện năng. Thì nguồn điện đi qua cuộn dòng sẽ tạo được ta từ thông. Sẽ tỷ lệ với lại dòng điện và cuộn shunt tạo ra được từ thông tỷ lệ với lại điện áp. Và hai từ thông này sẽ trễ nhau 90 độ do tính chất của dòng điện cảm. Khi này thi đĩa nhôm sẽ quay.

Và một nam châm vĩnh cửu sẽ được đặt nên trên của một mặt của đĩa. Và sẽ tạo được ra một mô men hãm ở trên đĩa nhôm. Khi này độ lớn của lực sẽ tỷ lệ thuận với lại tốc độ quay. Thế nhưng hướng của lực này sẽ ngược với lại hướng quay. Trục của đĩa nhôm sẽ được liên kết với các bánh răng. Và tương ứng với lại tỷ lệ với lại số vòng quay của đĩa. Từ đó thì sẽ nhảy số theo với lại lượng vòng quay của đĩa nhôm này.

Nguyên lý hoạt động của công tơ điện

Nguyên lý hoạt động của công tơ điện

Ký hiệu công tơ điện

Công tơ điện cùng để làm gì và ký hiệu công tơ điện là 2 phần khá nhiều người thắc mắc. Bởi đây là 2 phần liên quan trực tiếp đến quá trình sử dụng điện của chúng ta.

Thì theo như quy chuẩn của điện lực của Việt Nam thì các đồng hồ điện, công tơ điện đều được lắp đặt để cho người dùng để thống nhất sử dụng một ký hiệu công tơ điện tính chúng đó là kWh. Cho dù cả người sử dụng là hộ cá thể hay là nhà máy, tập đoàn sản xuất. Ký hiệu công tơ điện tính là kWh và được đọc là kilô Watt giờ. Tương đương với 1000Wh.

Ví dụ: Nếu như công tơ điện báo số 000485 thì ta hiểu là 48.5kWh.

Ý nghĩa số đếm trên công tơ điện

Khi chúng ta sử dụng đồng hồ chắc chắn rằng không ít người trong chúng ta thắc mắc rằng. Các ý nghĩ số đếm trên công tơ điện như 27 độ c trên công tơ điện là gì? 50hz trên công tơ điện là gì?…

Thì các thông số của công tơ điện đó có ý nghĩ cụ thể như sau:

+ 220V: Đây là điện áp lưới điện qua đồng hồ.

+ 50Hz: Trên công tơ điện có ý nghĩa là tần số điện lưới theo quy chuẩn Quốc gia.

+ 900 vòng/kWh: Số vòng quay tương ứng với 1 kWh. Có nghĩa là đĩa công tơ điện sẽ quay được 900 vòng thì như vậy sẽ được tính là 1 kWh. Ngoài ra thì còn có các cấp khác như: 225 vòng/kWh, 400 vòng/kWh.

công tơ điện

Ý nghĩa số đếm trên công tơ điện

+ 5(20)A: Ở đây thì có 2 số chúng ta cần hiểu. Số 5 thì là dòng điện định mức qua công tơ. Còn số 20 thì là dòng điện chịu quá tải tối đa của công tơ. Nghĩa là nếu như dòng điện chạy qua công tơ điện được phép nằm trong phạm vi <20 A. Nếu như mà ngoài phạm vi này thì đồng hồ sẽ hỏng. Còn có một số cấp khác tham khảo như: 10(40)A, 20(80)A, 40(120)A.

+ 27°C: Đây là nhiệt độ làm việc của công tơ điện.

+ Cấp 2: Ở đây mang ý nghĩa là cấp chính xác hay có thể là mức sai số cho phép của công tơ điện. Chúng có các cấp như: cấp 0.5 (đây là sai số 0.5% toàn dải đo), cấp 1 (sai số 1% toàn dải đo), cấp 2 (sai số 2% toàn dải đo).

Đó là toàn bộ những ý nghĩ số đếm ở trên đồng hồ điện.

Cách sửa công tơ điện

Khi chúng ta sử dụng công tơ điện. Thì chúng ta cần thường xuyên để ý đến công tơ. Bởi nếu như chỉ cần chúng gặp một vấn đề gì đó. Thì có thể khiến cho gia đình chúng ta gặp phải mất một khoản tiền lớn. Chính vì vậy chúng ta cần nên thường xuyên chú ý đến công tơ điện.

Công tơ điện chạy quá nhanh

Nếu chúng ta phát hiện thấy công tơ điện quay quá nhanh so với lại thông thường. Thì khi này nên chỉnh sửa để tránh việc thất thoát tiền điện:

+ Đầu tiên thì ta tắt toàn bộ các thiết bị điện và tắt luôn cả cầu dao tại đồng hồ đi. Sau khi tắt cầu dao và tất cả các thiết bị điện. Thì nếu như bạn nhận thấy đồng hồ hầu như không quay. Hoặc đến 5 – 10 phút nó mới quay 1 vòng thì tức là nó vẫn hoạt động.

+ Sau đó thì chúng ta bật cầu dao chính lên những vẫn tắt hết toàn bộ các thiết bị điện. Tắt ở đây không có nghĩa là chúng ta tắt hẳn đi chứ không phải là chúng ta để ở chế độ tạm dừng. Sau đó thì chúng ta quan sát chiếc công tơ đện.

Nếu như thấy chúng không quay thì hệ thống công tơ của bạn đang khá tốt. Chứ không phải do là bị dò điện dẫn đến công tơ chạy nhanh.

Công tơ điện chạy quá nhanh

Công tơ điện chạy quá nhanh

Còn nếu như vẫn quay thì ta đếm xem 1 phút chúng quay bao nhiêu vòng. Sau đó thì ghi chúng lại. Và tính 1 ngày hệ thống quay nhanh bao nhiêu vòng.

+ Tiếp đến sử dụng 1 bóng đèn tròn với công suất là 100 W. Sau đó cắm sáng và đến số vòng trong 1 giờ.

+ Sau đó chúng ta lấy (số vòng bóng đèn – đi số 1 phút) x 10. Nếu như kết quả bằng với lại số mà được ghi trên công tơ điện thì tức là nó công tơ điện chạy đúng. Còn không thì các bạn nên nhờ đến thợ sửa điện giúp đỡ. Tránh để hao hụt tiền điện.

Cách sửa công tơ điện không quay

Công tơ điện mà không quay thì đây có nghĩa là công tơ điện của chúng ta đã bị hỏng. Và khi này thì chúng ta nên tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến tính trạng đó. Và cách khắc phục sao cho thật nhanh chóng.

Công tơ điện không qua có thể có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cho công tơ điện của gia đình chúng ta không quay:

+ Công tơ điện đã được sử dụng quá lâu dẫn đến hiệu suất điện kém.

+ Có thể là do độ ẩm quá thấp do đó kính cũng như các thiết bị ở bên trong cả đông hồ cũng bị hư hỏng.

công tơ điện

Cách sửa công tơ điện không quay

+ Công tơ bị kẹt kiếm cho chúng không nhảy số.

Đó là một số nguyên nhân khiến cho công tơ điện không quay. Khi này chúng ta không nên quá lo sợ. Nếu như chúng ta am hiểu về đồng hồ điện thì chúng ta có thể báo lên cấp trên để có thể tự thực hiện cách đấu đồng hồ điện. Tại nhà mà không mất chi phí nhờ nhân viên và thợ điện.

Như vậy là chúng ta nắm rõ được cách sửa công tơ điện trong một số trường hợp. Và cũng như nắm được rõ công tơ điện dùng để làm gì. Để có thể sửa chữa và sử dụng công tơ điện một cách chuẩn nhất.

 

Rate this post

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0988928834