6 Nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa kêu to và cách xử lý

Cục nóng điều hòa kêu to bất thường là dấu hiệu cảnh báo đến người dùng nguy cơ hỏng hóc của máy, giúp bạn sớm đưa ra cách bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời.

Việc máy móc bị hỏng sau một thời gian dài sử dụng là điều rất bình thường. Do đó khi bạn thấy cục nóng điều hòa kêu to bất thường thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn cần nhanh chóng kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng máy. Vậy nguyên nhân nào khiến cục nóng điều hòa kêu to. Cách khắc phục sự cố này thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề trên.

Cấu tạo của cục nóng điều hòa

Trước hết, để hiểu được nguyên nhân vì sao cục nóng điều hòa kêu to thì bạn phải hiểu được về cấu tạo của bộ phận này. Cục nóng điều hòa có cấu tạo gồm máy nén; dàn nóng; quạt dàn nóng và một số bộ phần nhỏ khác như rơ le, đường ống, tụ điện, vỏ máy,…

Trong các bộ phận trên thì dàn nóng điều hòa có tác dụng xả nhiệt ra ngoài môi trường để làm nguội môi chất. Quạt dàn nóng có công dụng tạo gió thổi qua dàn nóng để quá trình tản nhiệt diễn ra nhanh hơn. Còn máy nén sẽ giúp tạo ra sự luân chuyển liên tục của các môi chất trong đường ống từ dàn lạnh tới dàn nóng. Đồng thời nó sẽ hút gas trong dàn lạnh nén thành dạng lỏng trong dàn nóng. Tụ điện sẽ giúp hỗ trợ máy nén có thể hoạt động được.

Cấu tạo của cục nóng điều hòa

Cấu tạo của cục nóng điều hòa

Có thể thấy mọi bộ phận trong dàn nóng đều có nhiệm vụ riêng nhưng lại hỗ trợ nhau. Do đó, nếu một bộ phận có vấn đề, không hoạt động thì cả dàn nóng sẽ gặp trục trặc, không thể hoạt động bình thường.

6 Nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa kêu to

Cục nóng điều hòa kêu to có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên có 6 nguyên nhân hay gặp nhất bao gồm.

Dàn nóng bị lắp sai kỹ thuật

Lựa chọn vị trí để lắp dàn nóng rất quan trọng và cần tính toán kỹ. Một trong những nguyên nhân cục nóng điều hòa kêu to là bởi lắp đặt sai vị trí của dàn nóng. Khi lắp sai vị trí, dàn nóng sẽ phát ra tiếng ồn khó chịu trong lúc hoạt động.

Chính vì thế, khi lắp đặt dàn nóng bạn nên tham khảo ý kiến của nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm lâu năm. Dàn nóng phải lắp ở những nơi chắc chắn, có bờ tường kiên cố; hạn chế lắp dàn nóng ở gần cửa sổ, cửa nhôm; hay đặt cục nóng ở những nơi không bằng phẳng, hay bị rung lắc.

Lắp dàn nóng sai kỹ thuật sẽ gây ra tiếng ồn

Lắp dàn nóng sai kỹ thuật sẽ gây ra tiếng ồn

Bụi bẩn do lâu ngày không vệ sinh

Cục nóng điều hòa dính bụi bẩn lâu ngày là nguyên nhân khiến máy phát ra tiếng ồn khi hoạt động. Thông thường, các nhà sản xuất khuyên người dùng nên vệ sinh máy định kỳ 3 – 6 tháng/lần. Việc này sẽ giúp máy hoạt động trơn tru hơn và bạn cũng có thể phát hiện được sự cố từ máy sớm hơn. Từ đó sẽ giúp người dùng đưa ra được những phương án giải quyết và sửa chữa máy kịp thời. Máy lâu ngày không vệ sinh sẽ dẫn tới bụi bẩn bám dày trên các thiết bị, khiến máy lạnh có hiện tượng chảy nước và không lạnh hoặc làm lạnh không hiệu quả.

Bụi bẩn là nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa kêu to

Bụi bẩn là nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa kêu to

Có vật lạ rơi vào dàn nóng

Việc vật lạ rơi vào dàn nóng trong quá trình sử dụng không còn quá xa lạ. Và đây cũng là nguyên nhân khiến dàn nóng điều hòa kêu to bất thường. Vật lạ sẽ gây cản trở sự hoạt động của cánh quạt, gây ra tiếng ồn lớn.

Do đó, nếu như phát hiện có vật lạ rơi vào trong dàn nóng, bạn nên ngừng sử dụng thiết bị ngay lập tức. Đồng thời liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc các dịch vụ sửa chữa điện lạnh để được sửa chữa kịp thời. Nếu kéo dài tình trạng trên sẽ khiến dàn nóng phát tiếng kêu lớn hơn và cánh quạt bên trong có thể bị gãy.

Vật lạ rơi vào cục nóng cũng khiến nó kêu to

Vật lạ rơi vào cục nóng cũng khiến nó kêu to

Quạt trong dàn nóng bị cạ

Việc cánh quạt cạ vào dán nóng cũng sẽ khiến cho dàn nóng điều hòa kêu to khi hoạt động. Có nhiều nguyên nhân khiến cánh quạt bị cạ vào dàn nóng như: dàn nóng bị móp; mô tô cánh quạt bị hỏng; lỏng ốc; dàn nóng lắp không cân bằng;… Bạn nên kiểm tra kỹ xem máy đang trong trường hợp nào để đưa ra những giải pháp phù hợp.

Phần cánh quạt bị cạ vào dàn nóng

Phần cánh quạt bị cạ vào dàn nóng

Chân đế của dàn nóng không chắc chắn

Các nhà sản xuất đã tính trước cách để giảm tiếng ồn cho cục nóng khi hoạt động là lắp thêm 4 cục cao su ở chân của thiết bị. Đối với những thiết bị lâu đời, có tuổi thọ cao thì khả năng đế cao su bị mòn, bong tróc trong quá trình sử dụng sẽ gây rung lắc khi máy hoạt động, dẫn đến cục nóng điều hòa kêu to. Nhưng một số trường hợp khác cũng có thể do lắp đặt lỏng, khiến đế cao su bám không chắc, dẫn đến thiết bị rung và phát ra tiếng ồn.

Chân đế lắp không chắc chắn

Chân đế lắp không chắc chắn

Mô tơ quạt dàn nóng bị hư bạc đạn

Với trường hợp này thì thường là do dàn nóng đã có tuổi thọ cao, được sử dụng quá lâu. Bạn có thể tiến hành kiểm tra các thiết bị bên trong và thay thế, bảo dưỡng một số linh kiện. Bạn nên kiểm tra lại mô tơ xem có cần thay thế bạc đạn không. Nhiều trường hợp bạn nên thay cả mô tô cánh quạt để đảm bảo máy hoạt động tốt.

Mô tơ quạt hư thường gặp ở những dàn máy cũ

Mô tơ quạt hư thường gặp ở những dàn máy cũ

Cần làm gì khi cục nóng điều hòa kêu to?

Hiện tượng cục nóng điều hòa kêu to chứng tỏ dàn nóng máy điều hòa nhà bạn đang có vấn đề. Nếu gặp trường hợp này bạn nên kiêm tra kỹ xem nguyên nhân vì sao lại phát ra tiếng ồn. Từ đó bạn đưa ra các phương án giải quyết như vệ sinh cục nóng; thay đạn bạc; lắp cục nóng cho chắn hơn,…

Tuy nhiên, bạn không đủ chuyên môn thì hãy tìm đến các trung tâm bảo hành, chuyên sửa chữa điều hòa. Thợ sửa chữa sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và đưa ra phương án xử lý tốt nhất. Tuyệt đối không nên tự ý sửa chữa, tháo lắp cục nóng nếu bạn không đủ kiến thức về sửa chữa điều hòa. Bởi việc này có thể dẫn đến tình trạng máy bị hỏng nặng hơn, khiến bạn tốn nhiều kinh phí để sửa hơn.

Tìm ra nguyên nhân để sớm đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả nhất

Tìm ra nguyên nhân để sớm đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả nhất

Hiện tượng cục nóng điều hòa kêu to là trường hợp khá phổ biến hiện nay. Để hạn chế tình trạng này bạn nên vệ sinh định kỳ điều hòa để phát hiện sớm các hỏng hóc. Đồng thời, chú ý khi lắp cục nóng điều hòa sao cho chuẩn và chắc chắn nhất.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn một số nguyên nhân dẫn đến cục nóng điều hòa kêu to. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ hữu ích đối với bạn.

 

6 Nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa kêu to và cách xử lý
Đánh giá của bạn

Leave a Reply

Call Now