Cấu tạo của dây dẫn điện và cách sửa dây dẫn đơn giản

Dây dẫn điện là một trong những thiết bị rất quan trọng trong hệ thống điện. Nó giúp chuyền tải điện năng đến cho các thiết bị điện trong nhà, khu công nghiệp,… Thế nhưng nhiều người ngay cả thợ sửa chữa cũng chưa biết đến cấu tạo của dây dẫn điện là gì? Công dụng của nó ra sao? Và hiện nay có các loại dây dẫn điện nào?

Chính vì vậy cho nên Kiên Cường muốn giải đáp hết các thắc mắc này cho các bạn. Để chúng ta có thể hiểu được rõ hơn về dây dẫn điện và cách sửa nó trong một số trường hợp.

Dây dẫn điện

Tìm hiểu về dây dẫn điện

Dây dẫn điện được sử dụng vô cùng nhiều trong các gia đình, khu công nghiệp hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ được hết cấu tạo của dây dẫn điện. Và một số đặc điểm của dây dẫn điện để có thể sửa chữa một cách nhanh chóng khi cần

Theo như trong vật lý và kỹ thuật điện thì dây dẫn điện là một vật hoặc là loại vật liệu cho dòng điện có thể di chuyển qua theo một hoặc nhiều hướng khác nhau. Ví dụ như một sợi dây dẫn điện nó có thể dẫn điện dọc theo chiều dài của nó.

Dây dẫn điện làm bằng gì?

Dây điện là sợi dây hình trụ gồm có 1 hoặc nhiều lõi có chất liệu kim loại bằng đồng hoặc nhôm, được bọc cách điện bởi lớp vỏ nhựa PVC.

Dây dẫn điện thường làm bằng kim loại nào?

Trong các kim loại như đồng hoặc nhôm. Thì các hạt tích điện sẽ chuyển động là các điện tử. Khi này thì điện tích dương của nó cũng có thể di chuyển. Và chẳng hạn như các điện catio của một pin hoặc các proton sẽ được di chuyển của dây dẫn proton của một tế bào nhiên liệu.

Chất cách điện thì sẽ là vật liệu mà chúng không dẫn điện với ít điện cực di chuyển. Mà có chỉ có thể hỗ trợ các dòng điện nhưng nó không đáng kể.

Dây dẫn điện

Dây dẫn điện

Cấu tạo dây dẫn điện được bọc cách điện

Cấu tạo dây dẫn điện gồm bao gồm 3 phần: Lõi dây dẫn điện, chất cách điện, vỏ dây dẫn điện.

Lõi dây dẫn điện

Đây là thành phần chính và được làm bằng kim loại mềm. Rất dễ có thể uốn dẻo cụ thể đây chính là nhôm hoặc có thể là đồng nguyên chất chiểm tỷ lệ là 99,99%. Đây là một trong những thành phần chính của sợi dây diện.

 

Cấu tạo của dây dẫn điện

Cấu tạo của dây dẫn điện

Nó nằm cùng của sợi dây dẫn điện và có chức năng giúp truyền tải dòng điện tới các thiết bị tiêu thụ điện năng. Thông thường thì các lõi dây dẫn bằng đồng thường sẽ được mạ một lớp mỏng ở ngoài cùng có chức năng để cách điện và cách nhiệt.

Chất cách điện

Chất này thường là nhựa dẻo PVC hoặc có thể là PE và cuối cùng cí thể là nhựa XLPE. Thông thường thì dây dẫn điện dân dụng có chất cách điện được sử dụng sẽ là nhựa PVC. Bởi nhựa này có đặc tính rất tốt, mềm dẻo. Có để cách điện và chập cháy khá tốt. Chính vì vậy cho nên nó được làm vật liệu giúp cách điện sử dụng nhiều.

Vỏ dây điện

Đây là lớp mà có chức năng giúp bảo vệ lõi dây bên trong. Trên lớp vỏ này còn sẽ ghi thông tin của lõi dây, thông tin của nhà sản xuấ thời gian sản xuất, loại dây, kích thước đường kính của dây.

Như vây là chúng ta đã có thể nắm rõ được cấu tạo của dây dẫn điện. Nó đóng góp một phần rất quan trọng trong việc sửa chữa điện.

So sánh cấu tạo dây dẫn điện và dây cáp điện

So sánh cấu tạo dây dẫn điện và dây cáp điện

Điểm giống nhau

Cấu tạo: Dây dẫn điện và dây cáp điện đều có điểm chung giống nhau là có cấu tạo lõi dẫn điện bằng kim loại và lớp vỏ cách điện.

Công dụng: Cả 2 loại dây dẫn điện và dây cáp điện đều dùng để truyền tải tín hiệu, đấu nối các thiết bị điện trong công nghiệp, hệ thống điện dân dụng.

Ứng dụng: Cả 2 đều được ứng dụng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt và kinh doanh công nghiệp.

Điểm khác nhau

Đặc điểm so sánh  Dây dẫn điện Dây cáp điện
cấu tạo -Có 2 loại dây trần và dây bọc-Có 1 hoặc 2 lớp vỏ bọc nhưng chỉ có duy nhất 1 lõi dẫn điện. -Là loại dây có nhiều lớp vỏ bọc cách điện và bảo vệ dây khỏi các tác động của cơ học và môi trường. Được biết, do dây có nhiều lớp vỏ bảo vệ hợp dây điện thông thường nên trông giống như sợi cáp.
cách sử dụng -Dây dẫn điện được sử dụng khi đảm bảo cách điện an toàn đối với con người và thiết bị. -Do có lớp vỏ bọc thép có khả năng chống chịu va đập, cháy nổ, nhiệt độ cao nên dây cáp điện thường được sử dụng trong các trường hợp yêu cầu cao về cách điện an toàn
Ứng dụng -Dây dẫn điện trần sử dụng treo ở trên cao. Còn loại dây có vỏ bọc thì được luồn trong ống nhựa. -Dây cáp điện thường sử dụng để truyền tải nguồn điện cao, truyền tín hiệu điều khiển, sử dụng trong các đầu nối của thiết bị điện công nghiệp và dân dụng

Dây dẫn điện có chức năng gì?

Công dụng của dây dẫn điện nắm một phần vô cùng quan trọng trong quá trình sử dụng của chúng ta. Chúng có nhiệm vụ là truyền tải điện năng. Và nó được ví như là một huyết mạch của một hệ thống điện. Nó có vai trò giúp truyền tải điện năng từ các trạm biến áp đến từng phụ tải.

Và nó giúp cho việc đảm bảo và cung cấp năng lượng liên tục cho quá trình hoạt động của các thiết bị điện dân dụng. Và nếu như dây dẫn càng dài thì điện năng hao hụt sẽ càng nhiêu. Và đây cũng chính là hiện tượng sụt áp.

Nó đóng vai trò trong điện dân dụng cũng như điện công nghiệp như vậy. Cho nên chúng ta cần thường xuyên chú ý và kiểm tra đường dây. Tránh để chúng bị hở hoặc đứt có thể nguy hiểm đến tính mạng. Và một trong những vấn đề thường gặp phải ở dây dẫn.

dây dẫn điện

Chúng có nhiệm vụ là truyền tải điện năng

Bảng tra thông số dây dẫn điện

Khi chúng chúng ta đã nắm được công dụng và cấu tạo của dây dẫn điện. Thì chúng ta cần biết được các thông số dây dẫn. Bởi nó giúp chúng ta rất nhiều trong quá trình thực hiện cách đấu nối dây điện. Vì vậy cho nên chúng ta nên nắm rõ bảng tra thông số dây dẫn điện.

Thông số Ý nghĩa
Cu Đây là ký hiệu hóa học của vật liệu đồng. Tất cả các loại dây dẫn điện này đều có lõi bằng đồng.
PVC PVC là một trong những chất liệu nhựa tổng hợp Polyvinyl hloride được dùng để làm lớp vỏ cách điện bọc bên ngoài lõi đồng.
XLPE Ký hiệu này là 1 chất liệu dùng để phân tách và cách điện giữa các pha của dây điện, cáp điện.
DATA Đây là một trong những phần giáp của hai lớp băng bằng nhôm và trong dây cáp 1 lõi.
E Lớp tiếp địa
20A Đây là một trong những cường độ dòng điện tối đa dây điện có thể chịu tải là 20 ampe
1P, 2P, 3P Đây là ký hiệu của dây điện 1 pha, 2 pha, 3 pha
MCCB Ký hiệu này là được dùng để cắt các mạch lớn tối đa là 80KA.
MCB Ký hiệu này là ký hiệu được sử dụng để ngắt các dòng điện nhỏ có cường độ tối đa là 10KA.

Tham khảo : bảng tra tiết diện dây dẫn điện 3 pha – 1 pha

Có những loại dây dẫn điện nào?

Hiện nay trên thị trường sở hữu rất nhiều loại dây dẫn điện và cũng sở hữu nhiều cách phân loại khác nhau. Nhưng nhìn chung, đều dựa trên đặc tính của dây điện mà phân loại. Ví dụ như:

Phân loại dây dẫn điện theo đặc tính lõi dẫn:

  • Dây dẫn điện cứng (một lõi hoặc nhiều lõi)
  • Dây dẫn điện mềm (nhiều sợi mềm xếp lại với nhau)

Phân loại dây dẫn điện theo số lõi:

  • Dây dẫn điện đơn
  • Dây dẫn điện đôi
  • Dây dẫn điện ba lõi dẫn

Phân loại theo tiết diện dây:

  • Loại tiết diện lõi Cu/PVC 1x….mm2
  • Loại tiết diện Cu/PVC/PVC 2x….mm2
  • Loại lõi Cu/PVC/PVC 3x….mm2

Theo hình dạng vỏ bọc:

  • Dây dẫn điện bọc tròn
  • Dây dẫn điện dạng oval
dây dẫn điện gồm bao nhiêu loại

Dây dẫn điện gồm bao nhiêu loại?

Dây dẫn điện 1 lõi

Dây dẫn điện 1 lõi hay còn gọi là dây dẫn điện đơn. Mang chất liệu bằng đồng hoặc nhôm, vỏ bọc được làm từ PVC. Chúng ta thường thấy dây dẫn điện đơn được sử tiêu dùng nhiều trong dân dụng hơn là trong nhà máy. Lý do là loại dây này sở hữu tiết diện dây khá nhỏ. Vì thế, công suất dẫn điện kém, ít được tiêu dùng trong công nghiệp.

Dây dẫn điện 1 lõi

Dây dẫn điện đơn cũng sở hữu 2 dạng lõi: Lõi dây cứng và lõi dây mềm (lõi dây mềm được cấu tạo từ nhiều sợi dây sở hữu tiết diện nhỏ ghép lại với nhau thành một lõi to).

Dây dẫn điện đôi

Dây dẫn điện đôi là loại dây dẫn sở hữu hai lõi. Mang cấu tạo từ những sợi đồng hoặc nhôm. Những lõi dây đều được cách điện với nhau. Lớp vỏ bên ngoài sở hữu chất liệu là PVC. Trong dân dụng cũng như trong môi trường công nghiệp, dây dẫn điện đôi hay được tiêu dùng để lắp bóng đèn chiếu sáng. Ngoài ra, dây dẫn điện đôi còn thấy trên những thiết bị điện như: tủ lạnh, quạt máy, tủ lạnh, tivi,…

Dây dẫn điện đôi

Dây điện xoắn lò xo

Dây điện xoắn lò xo là một trong những loại dây truyền dẫn điện phổ biến. Chúng có cấu tạo bao gồm 2 hoặc nhiều loại dây cách điện khác nhau được đặt cạnh nhau. Mỗi ruột dây thì chúng lại rất mềm dẻo bởi sự xoắn chặt của nhiều dây đồng .

Dây xoắn loxo được ứng dụng rất nhiều hiện nay. Và chúng được chia ra làm các loại sau:

Dây điện 3×2.5

Dây điện 3×2.5 mm2 là loại dây điện mà được sử dụng cho các công trình điện dân dụng. Loại dây điện này được sử dụng rất nhiều trong các công trình điện hiện nay.

Dây điện 4.0 là gì?

Dây điện 4.0 là một trong những loại dây dẫn điện đơn lõi. Ở bên trong của chúng bao gồm 7 sợi đồng nhỏ được xoắn lại với nhau. … Đây là loại dây đơn được xoắn đồng tâm từ 7 sợi nhỏ với nhau, cách điện bằng PVC.

Dây điện 5.0

Đây là sản phẩm được sản xuất với công nghệ vô cùng hiện đại. Và được đánh giá với hàng loạt tiêu chuẩn về chất lượng như TCVN 5935-1/ IEC 60502-1; TCVN 6612/ IEC 60228. Cấu tạo của dây dẫn điện này bao gồm 2 phần chính đó là vò PVC và phần lõi đồng.

Loại dây dẫn này được ứng dụng cho rất nhiều các công trình dân dụng cũng như các công trình có yêu cầu cao về khả năng dẫn điện.

dây dẫn điện lò xo

Dây dẫn điện lò xo

Dây điện 6.0 là gì

Dây điện 6.0 là loại dây cáp có thiết diện 6 mm2. Cấu tạo của dây dẫn điện này bao  gồm hai bộ phận là lớp vỏ giúp bảo vệ bên ngoài và thanh dẫn ở bên trong.

Dây điện 8.0

Đây cũng là loại dây dẫn điện đơn nó được tạo ra từ 7 sợi dây đồng nhỏ xoắn đồng tâm. Loại dây này đáp ứng ở rất nhiều các công trình từ dân dụng cho đến các công trình mà chúng có yêu cầu cao về khả năng bền bỉ trong truyền dẫn điện.

Dây cáp điện

Dây cáp điện là loại dây dẫn sở hữu thể tải được dòng điện to, lõi sở hữu rất nhiều dây đồng. Cũng giống như những loại dây điện khác, vỏ cách điện của dây cáp điện được làm từ cao su lưu hóa hoặc chất dẻo nhựa PVC.

dây cáp điện

Thông thường, lúc được lắp đặt trong ống, dòng điện qua dây cáp sẽ giảm đi.

Dây cáp điện được tiêu dùng làm đường dây tải điện chính, đi trong đường ống, đặt trên buli hay trong những nhà máy

Dây cáp điện sở hữu bọc giáp

Dây cáp điện sở hữu bọc giáp là dây cáp điện sở hữu bọc thêm sắt, kẽm, nhôm hay ruban… ở lớp ngoài. Chúng thường hay tiêu dùng trong truyền tải điện, trong xí nghiệp, nhà máy… Điểm quan yếu là phải tậu mật độ dòng logic để ko làm tổn hao năng lượng hay gây nóng dây, sụt áp…

Dây cáp điện sở hữu bọc giáp

Dây dẫn điện nào tốt nhất?

Hiện nay có rất nhiều loại dây dẫn điện khác nhau. Khiến cho mọi người khá phân vân không biết dây điện nào tốt hiện nay.

Dây dẫn điện lắp đặt trong nhà phải

Đối với lắp đặt điện trong nhà thì có thể sử dụng các loại dây dẫn điện 1 lõi, dây dẫn điện đôi của nhiều thương hiệu nổi tiếng như Cadiva, Trần Phú, Thịnh Phát, Goldcup, Daphaco, Vithaico,…

Dây dẫn điện ngoài trời

Dây điện ngoài trời thường là dây điện đấu nối từ mạng lưới điện địa phương tới các hộ gia đình. Hiện nay, nhiều gia đình đã lựa chọn các dây cáp ngầm chôn dưới đất để dẫn điện. Tuy nhiên, dây điền ngoài trời vẫn được sử dụng phổ biến cho nhiều không gian khác nhau.

Bạn cũng nên chọn loại dây dẫn điện ngoài trời của nhiều thương hiệu nổi tiếng như Cadiva, Trần Phú, Thịnh Phát, Goldcup, Daphaco, Vithaico,…

Các lỗi thường gặp ở dây điện

Việc xảy ra lỗi ở dây dẫn điện là một trong những việc không phải khó có thể xảy ra. Nhưng khi chúng ta đã nắm rõ được cấu tạo của dây dẫn điện và công dụng của nó. Thì việc mà chúng ta có thể sửa chữa tại nhà là một trong những việc hết sức đơn giản.

2 dây điện đều đỏ

Khi chúng ta kiểm tra dây điện mà thấy cả 2 dây điện đều đỏ. Thì khi này chúng ta có thể khắc phục lỗi này rất đơn giản bằng  cách như sau:

Khi 2 dây điện đều đỏ có thể là do từ chỗ bị đứt dây trung tính bạn sẽ tìm ngược về nơi cấp điện cho nó. Khi này có thể là tại một CB khác, hộp nối. Hay là ở một chỗ nào đó mà khi chúng ta sử dụng bút thử điện chúng ta kiểm tra thì sẽ thấy dây đỏ.

Khi này chúng ta chỉ cần cách khắc phục bằng cách tìm chỗ bị đứt là dây trung tính sau đó thì chúng ta nối dây lại vậy là xong. Như vậy khi này thì hệ thống điện nhà bạn sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Tuy nhiên nếu như chúng ta không am hiểu sâu về điện thì cách tốt nhất. Là chúng ta nên nhờ đến thợ sửa điện nước tại nhà giúp đỡ. Để tránh nguy hiểm đến tính mạng trong quá trình nối dây cũng như kiểm tra.

2 dây điện đều đỏ

2 dây điện đều đỏ

Dây điện bị nóng

+ Nguyên nhân chủ yếu khiến cho dây điện bị nóng có thể là do chúng ta đã sử dụng phải dây kém chất lượng. Dây dẫn điện kém chất lượng sẽ khiến gây sụt áp trên đường dây. Và có thể làm cho các thiết bị hoạt động không được hiệu quả và khiến cho tuổi thọ thiết bị giảm nhanh.

Nếu như dây nóng quá mức trên đường dây thì có thể gây hư hại lớp cách điện và nguy hiểm hơn là có thể gây đến chạm chập cháy nổ.

cháy dây điện

Dây kém chất lượng có thể dẫn đến cháy chập

+ Cách khắc phục: Khi này chúng ta không còn có cách khắc phục nào khác. Đó chính là chọn loại dây dẫn chất lượng để thay thế ngay lập tức. Để tránh nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cấu tạo của dây dẫn điện, các loại dây dẫn tốt và cách khắc phục lỗi khi gặp ở dây dẫn điện. Rất mong nó sẽ đem đến hữu ích cho các bạn.

Rate this post

Leave a Reply

Call Now