Cách đo điện 3 pha bằng đồng hồ và một số thông tin điện 3 pha

Điện 3 pha đang được sử dụng khá nhiều hiện nay trong việc sản xuất và sinh hoạt hằng ngày. Thế những nhiều người vẫn còn khá thắc mắc về dòng điện này. Không những vậy mọi người còn chưa biết cách đo điện 3 pha bằng đồng hồ để có quan sát được dòng điện của gia đình mình.

điện 3 pha

Điện 3 pha

Mục lục

Tìm hiểu về điện 3 pha

Để có nắm được rõ cách đo điện 3 pha bằng đồng hồ thì chúng ta cần hiểu được rõ về điện ba pha. Để xem điện 3 pha hoạt động như thế nào? Nó có bao nhiêu vôn?…

Nguyên lý điện 3 pha

Dòng điện 3 pha có một ưu điểm nổi bật đó là ở sự tiết kiệm được dây dẫn nhiều hơn. So với khi chúng sử dụng dòng điện 1 pha. Và đồng thời cấu tạo động cơ điện 3 pha đơn giản hơn. Và tính tốt hơn so với động cơ điện 1 pha. Và cấu tạo của mạch điện 3 pha bao gồm: nguồn điện, dây dẫn và các tải 3 pha.

Để có thể tạo được ra một nguồn điện 3 pha thì cần sửa dụng máy phát điện xoay chiều 3 pha bao gồm:

+ 3 dây quấn AX, BY, CZ và nam châm điện

+) Các dây quấn AX, BY, CZ này đều có cùng số vòng dây. Và sẽ được đặt lệch nhau một góc 2pi/3 trong không gian.

Và nguyên lý điện 3 pha được hoạt động như sau: Khi mà nam châm điện quan chậm với một vận tốc không đổi từ các trường. Thì sẽ lần lượt khiến cho chúng quét qua các dây quấn. Và cảm ứng vào trong của dây quấn. Khi đó thì sức điện động của dòng xoay chiều cùng với biên độ, tần số. Và lệch pha nhau 1 góc là 120 độ nếu như xét về mặt thời gian là 1/3 chu kì.

Nguyên lý điện 3 pha

Nguyên lý điện 3 pha

Ký hiệu điện 3 pha

Chúng ta nên nắm được ký hiệu điện 3 pha. Bởi nó đem lại cho chúng ta khá nhiều những lợi ích trong việc thực hiện cách đấu điện 3 pha. Và trong cả sửa chữa điện 3 pha. Chính vì vậy cho nên các ký hiệu của điện 3 pha được nhiều người thắc mắc.

Và tại Việt Nam thì có tồn tại song song 2 dạng ký hiệu của đường dây điện 3 pha. Và chúng được ký hiệu cụ thể như sau:

+ A, B, C đây là ký hiệu cho dòng điện có 3 dây pha của nguồn điện 3 pha. Có dây pha A, dây pha B và dây pha C.

+ R, S, T là ký hiệu mà theo tiêu chuẩn IEC. Đây là tiêu chuẩn quốc tế của 3 dây pha.

+ N thì là ký hiệu của đường dây trung tính hay điểm nối đất.

Điện 3 pha có nguy hiểm không?

Trên thực tế thì đây là một trong những câu hỏi mà chúng ta lên chú ý nhất. Bởi theo như thống kê thì tỉ lệ tại nạn và điện trên thế giới vẫn còn khá cao so với các loại tai nạn lao động khác.

Chính vì vậy khi nói đến điện thì dù là dòng điện mà 1 chiều  hay dòng điện xoay chiều. Thì khi mà đạt được đến cường độ mà vượt quá ngưỡng an toàn cho con người thì chúng đều rất nguy hiểm. Và thậm chí chúng còn có thể gây ta tử vong khá cao.

Vì thế tất nhiên thì điện 3 pha có mức độ khá nguy hiểm. Khi chúng ta lại gần và cũng như là có độ nguy hiểm cao nhất trong hệ thống điện. Bởi vậy khi chúng ta sử dụng dòng điện 3 pha mà có xảy ra bất cứ một lỗi gì. Thì chúng ta không nên sửa chữa mà nên nhờ đến sự trợ giúp của thợ sửa điện nước tại nhà giúp đỡ. Để tránh gây ra ảnh hưởng đến tính mạng trong quá trình sửa chữa.

điện 3 pha có nguy hiểm không

Điện 3 pha có mức độ khá nguy hiểm

Điện 3 pha có lợi gì?

Điện 3 pha có lợi ích gì mà tại sao được sử dụng khá nhiều hiện nay. Thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lợi ích mà dòng điện 3 pha mang lại hơn so với dòng điện 1 pha đó là:

+ Việc mà dòng điện 3 pha truyền tải điện năng bằng mạch điện. Sẽ giúp cho tiết kiệm hơn về phần dây dẫn so với lại dòng điện 1 pha.

+ Không những vậy thì dòng điện 3 pha luôn có cấu tạo đơn giản và có những đặc tính tốt hơn khá nhiều so với lại dòng điện xoay chiều 1 pha.

+ Mạng lưới điện 3 pha còn được sử dụng khá rộng rãi tại các gia đình và các khu công nghiệp. Thế nhưng để sử dụng cho mạng trong gia đình thì cần phải sử dụng ổn áp.

Điện 3 pha có mấy dây?

Việc chúng ta tìm hiểu về điện 3 pha có mấy dây. Là một trong những việc khá cần thiết trong quá trình đấy lắp điện 3 pha và thực hiện cách đo điện 3 pha bằng đồng hồ. Thì hệ thống điện 3 pha bao gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Trong đó có 2 cách để nối điện 3 pha đó là cách nối theo hình sao và hình tam giác.

Đường điện 3 pha tương tự như với lại 3 đường điện 1 pha được chạy song song chung 1 dây trung tính. Chính vì vậy cho nên hệ thống điện 3 pha của chúng thường có 4 dây gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh.

dây điện 3 pha

Điện 3 pha có tất cả 4 dây

Điện 3 pha bao nhiêu vôn và bao nhiêu kw?

Cũng giống như so với lại dòng điện 1 pha. Thì dòng điện 3 pha ở mỗi quốc gia mỗi khu vực trên thế giới lại có thể số số vôn và kw điện khác nhau. Các số này còn phụ thuộc vào lịch sử, cơ sở hạ tâng, điều kiện kinh tế và nhiều yếu tố khác nhau.

Đối với hệ thống của điện 3 pha thì sẽ có nhiều mức điện áp như: 380V, 10KV, 32KV, 110KV, 220KV, 500KV. Ở mỗi mức điện khác nhau thì chúng sẽ có số vôn khác nhau nhưng đều là điện 3 pha.

Điện 3 pha có nhiều mức điện áp như vậy là bởi chúng để khi truyền tải điện đi xa. Và việc chúng ta tiến thay dây dẫn to là không thể. Mà chỉ có cách là chúng ta sử dụng các máy biến áp để nâng điện áp 3 pha lên. Khi mà chúng ta truyền tải và hạ áp điện 3 pha xuống nơi sử dụng.

Thì hiện nay 3 giá trị điện 3 pha như sau :

+ 380V/3F: Đây là số v của điện 3 pha áp dụng tại Việt Nam

+ 220V/3F: Số vôn điện 3 pha áp dụng tại Mỹ

+ 200V/3F : Số điện 3 pha áp dụng tại Nhật Bản

điện 3 pha

Ở mỗi quốc gia mỗi khu vực trên thế giới lại có thể số số vôn khác nhau

Cách đo điện 3 pha bằng đồng hồ

Khi chúng ta đã nắm được hết các vấn đề về điện 3 pha thì khi chúng ta bắt tay vào thực hiện cách xem điện 3 pha bằng đồng hồ khá đơn giản.

Để thực hiện cách đo điện 3 pha bằng đồng hồ thì người ta thường đo bằng ampe kìm. Đây là một trong những thiết bị dung để đo điện hiện đại cho kết quả nhanh và độ chính xác cao.

Cách đo dòng điện 3 pha chúng ta thực hiện như sau:

+ Chúng ta cắm que đo màu đen vào đầu COM (-) và que đỏ vào lỗ (A). Nếu như chúng ta đo dòng lớn và que đỏ vào lỗ (mA) nếu đo dòng nhỏ.

+ Tiếp theo thì chúng ta điều chỉnh chúng theo thang đo và dòng điện muốn đo.

+ Sau đó thì chúng ta thao tác với ampe kìm

Cách đo điện 3 pha bằng đồng hồ

Cách đo điện 3 pha bằng đồng hồ

Mở hàm kẹp theo với chiều mũi tên của ampe kìm hướng ra tải. Khi chúng ta muốn đo dòng điện của pha nào thì chúng ta sẽ kẹp trực tiếp vào pha đó. Khi thực hiện thì chúng ta cần chú ý tay không được tiếp xúc với mạch điện trực tiếp hoặc đầu dò kim loại. Mà chúng ta chỉ chạm vào tay cầm bằng nhựa.

+ Cuối cùng là chúng ta đọc kết quả hiển thị trên màn hình. Khi mà chúng ta tiến hành đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm.

Thì chúng ta nhớ  xem kỹ các thông số kỹ thuật để tránh đo những dòng có cường độ quá lớn. Khi này sẽ có thể gây hư hỏng ampe và nguy hiểm cho người dùng. Vậy là chúng ta đã thực hiện được cách đo điện 3 pha bằng đồng hồ đơn giản.

Rate this post

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0988928834