Giải đáp những thắc mắc liên quan đến máy bơm nước

Hôm nay chúng tôi đã mời đến những chuyên gia am hiểu về máy bơm nước để giải đáp những thắc mắc liên quan đến những hỏng hóc của máy bơm nước

1. Vì sao máy bơm không lên nước?

Hỏi: Máy bơm chạy nhưng không lên nước đều là do đâu? 
Trả lờiHiện tượng máy chạy nhưng không lên nước có thể là do đầu máy có không khí. Cần phải xả hết không khí trong máy ra. Nhưng khi máy bơm hoạt động được khoảng 2 phút mà thấy không có nước lên (có thể do nước quá yếu). Người dùng cần mở bộ phận mồi nước để kiểm tra. Nếu vẫn không thấy nước lên thì phải tắt máy để kiểm tra nguồn nước đầu vào (có thể đã cạn). Nếu loại trừ nguyên nhân do nguồn nước đầu vào mà máy vẫn không lên nước. Bạn cần gọi thợ sửa chữa điện nước tại nhà có chuyên môn đến để kiểm tra và xử lý. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận thấy hiện tượng máy chạy nghe tiếng nước chảy không đều và có hiện tượng giật. Đây có thể là do đường ống bị xì, cần sửa hoặc thay đường ống mới.

2. Máy bơm bị sao mà đóng ngắt liên tục?

Hỏi: Máy bơm bị sao mà đóng ngắt liên tục?
Trả lời : Máy mới bao giờ cũng cần chỉnh cho phù hợp với áp lực cần thiết của thiết bị sử dụng . Nguyên nhân là áp lực nước do máy bơm tạo ra không thắng được áp lực phản hồi từ thiết bị tiêu thụ nước (vòi sen , máy giặt … ) cần tăng áp lực nước cho máy bơm bằng cách điều chỉnh như sau:
 • Tháo cái nắp nhựa của bộ phận Rơ le trên bơm ra (Chính là cái cục hình trụ bằng nhựa nhỏ nhỏ màu xám trong ảnh ), bên trong đó có một cái vít nhỏ nằm giữa 2 điện cực Rơ le và có mũi tên (+) và (-) . Cấp nguồn điện cho máy bơm, vặn mở 1 trong các vòi nước tiêu thụ và bạn hãy chỉnh thêm về chiều (+) đến bao giờ hết tạch tạch và máy bơm bắt đầu chạy là tạm ổn … hãy điều chỉnh vừa phải cho phù hợp với ngưỡng áp lực nước sử dụng nhé .
 • Sau khi bơm đã chạy đều thì tắt nước tiêu thụ (ví dụ là tắt máy giặt hoặc vòi sen được lắp sau máy bơm) thì bơm phải tự động dừng , nếu không tự dừng thì nghĩa là bạn đã chỉnh hơi quá về chiều (+) —-> cần chỉnh xoay lại 1 chút về chiều mũi tên dấu (-) . Tính toán ước lượng sao cho vị trí vít chỉnh nằm vào khoảng giữa của “quá độ” chuyển đổi , sao cho khi ta mở vòi nước thì bơm chạy và ngắt vòi nước thì bơm phải tự tắt ! 
Chú ý:
 • Phải dùng tô vít cách điện nhé kẻo bị điện giật
 • Lưu ý các an toàn điện nước khác , tránh vô ý để vòi sen thổi đúng vào vị trí đang đứng chỉnh 

 3. Xin hỏi những hỏng hóc thường gặp ở máy bơm?

Hỏi: Tôi mới được giao nhiệm vụ quản lý trạm cấp thoát nước của huyện. Là đơn vị chuyên sản xuất máy bơm nước, các anh có thể cung cấp thông tin về các trục trặc của máy bơm được không. Xin chân thành cảm ơn.
 

Trả lời :

Hỏng hóc thường gặp nhất là không thấy nước bơm. Sự cố này là do đường ống trong nhà bị xì, hỏng van một chiều, hỏng phao tự động (trong bồn nước), hỏng phốt chận, cánh quạt và hỏng bạc đạn (nếu không sửa ngay sẽ làm cháy động cơ máy bơm).
Động cơ máy bơm không hoạt động do điện áp không đủ (thấp hơn 160V, bạn nên lắp thêm một ổn áp riêng cho bơm nước nếu cần). Nếu tình trạng điện yếu kéo dài, sẽ dẫn đến hú máy, nổ tụ và kết quả là cháy máy. Để tránh cháy, khi nghe tiếng bơm hú phải cắt điện ngay. Khi lắp ráp bơm bạn nên dùng một cầu dao hay CB riêng cho bơm nước trong nhà. 
Hỏng rơ-le ở loại bơm áp lực do trong đường ống nước đi ra không có lắp van một chiều. 
Khi động cơ bơm nước quay rất chậm và nước chảy ra rất yếu, là do lâu ngày các bạc đạn hai đầu bơm đã khô dầu. Trường hợp này hay dẫn đến nổ cầu chì ngay. Bạn có thể nhỏ ít dầu nhớt vào hai đầu trục trước khi thay cầu chì mới và cho bơm hoạt động trở lại.

 4. Hỏi về máy bơm nước tăng áp dùng trong gia đình?

Máy Bơm Nước A-130Jack
Hỏi : Nguồn nước nhà tôi rất yếu (bể chứa đặt nằm dưới mặt đất) nên tôi mới lắp một máy bơm tăng áp tự động. Tuy nhiên khi chạy thì nó đóng ngắt liên tục. Theo thông số ghi trên bơm là 1,4-1,8 kg/ cm2 là ngưỡng áp bật và tắt. Khi tôi mở vòi sen thì nước mạnh nhưng rơle đóng ngắt liên tục. Mở thêm 2 vòi nữa thì máy bơm nước chạy đều. Tôi hiểu là lưu lượng nước dùng quá nhỏ so với lưu lượng của máy bơm nước. Bây giờ làm thế nào để nó chạy đều khi dùng 1 vòi sen hoặc 1 vòi nước ? Tôi nghĩ có thể có 2 cách
Cách 1 : Điều chỉnh lại rơle của máy bơm nước để nó chịu được áp suất cao hơn
Cách 2 : Lắp thêm 1 đường ống hồi nước từ đầu ra của bơm quay ngược lại đầu vào (có van điều chỉnh lưu lượng) để làm giảm áp trong đường ống ra.
Không biết có đúng không, bác nào có kinh nghiệm làm ơn tư vấn giùm. Cám ơn rất nhiều!
Trả lời 
Cách 1: Không nên làm vì coi chừng mấy cái van vòi dân dụng trong nhà … bay hết đó. Tuy nhiên chỉnh lên hoặc xuống chút chút thì không có nhằm nhò gì đâu !
Cách 2: Sai! Máy của anh sẽ bơm…tới cháy luôn cho mà coi!!!
Cách 3: Để nguyên như vậy mà sử dụng, nếu anh có khả năng “tự chế” một bình điều áp trung gian nửa thì bơm sẽ không bị CÀ GIỰT. Có thể cái bình điều áp trên bơm tăng áp của anh nhỏ quá nên nó dễ đóng cắt relay đó!

5. Tại sao máy bơm nước bị cháy?

Hỏi: Tại sao máy bơm nước bị cháy?
blank
Trả lời
+ Nguyên nhân:
 • Do máy bơm nước bị chập điện.
 • Do điện áp đưa vào máy bơm nước quá cao, sai mục đích sử dụng.
 • Do máy bơm nước hoạt động trong tình trạng không có nước cấp quá lâu nên dẫn đến cháy phớt, khi phớt bị hỏng nước sẽ đi vào khoang motor điện dẫn đến bị cháy máy.
 • Do máy bơm nước bị hỏng phớt.
 • Do rơ le nhiệt bị hỏng dẫn đến không tự ngắt điện được máy bơm.
 • Do máy bơm bị ngập nước.
 • Và còn nhiều nguyên nhân khác….
+ Biện pháp khắc phục:
 • Lắp đúng điện áp cho máy bơm nước .
 • Không nên để máy bơm nước hoạt động quá lâu trong tình trạng không có nước cấp. 
 • Thường xuyên kiểm tra phớt xem có bị hỏng không, nếu hỏng thì phải thay mới phớt
 • Kiểm tra rơ le nhiệt xem có hoạt động không.
 • Chú ý khi nước ngập ta phải tháo máy bơm nước ra để tránh tình trạng máy bị vào nước.   

6. Cấp nước từ bể lên tầng thượng?

Hỏi : Đối với nhà riêng, biệt thự từ 1 đến 5 tầng  lên thì tôi nên dùng loại máy bơm nước nào để cấp nước từ bể lên tầng thượng tốt nhất ? 
blank
Trả lời : Tuỳ theo độ cao của toà nhà và lưu lượng nước cần thiết quý khách có thể lựa chọn cho mình một chiếc máy bơm nước phù hợp về công suất cũng như chủng loại. Xem loại máy bơm hút chân không, đẩy cao tầng.
Các loại máy bơm hút chân không, đẩy cao tầng, đó là những loại máy có khả năng hút chân không, từ bể nước, giếng có độ sâu không quá 9 mét , trong đường ống nước yếu hay không tự chảy được, và bơm lên các bể trên cao. Tuỳ từng độ cao của nhà mình, quý khách có thể lựa chọn  mua cho mình một chiếc máy  phù hợp với nhu cầu sử dụng, đạt được kết quả cao nhất. Sao cho độ cao của cột áp phù hợp với công suất của máy, tránh lãng phí hoặc quá tải khi sử dụng máy bơm nước.
 Xin có một số gợi ý như sau cho quý khách có nhu cầu sử dụng cho nhà riêng:
 •  Đối với nhà 1-2 tầng nên sử dụng các loại máy có công suất 125w
 •  Đối với nhà 2- 3 tầng nên sử dụng các loại máy có công suất 200w
 •  Đối với nhà 3-4-5 tầng nên sử dụng các loại máy có công suất 250w 
7. CÁCH CHỌN MUA MÁY BƠM BƠM BÙN:
Hỏi : Nhà em công việc làm nông và nuôi trồng thuỷ – hải sản. Do công việc đòi hỏi nên hiện tại em cần mua một chiếc máy bơm bùn. Xin tư vấn giúp em để có thể mua máy bơm bùn như thế nào cho tốt ạ. Em xin cám ơn.
blank
Trả lời : Theo tham khảo tài liệu thì việc chọn cột áp của bơm bùn phụ thuộc rất nhiều vào vận tốc bùn được bơm đi trong ống. Nếu vận tốc càng lớn thì cột áp cũng càng lớn. Khi vận tốc càng lớn thì cột áp cần thiết khi bơm bùn tăng 1 cách tỉ lệ thuận với cột áp khi bơm nước, hệ số tăng cột áp có thể tăng đến 20 lần cột áp so với bơm nước. Hệ số tăng cột áp min là 4.
 8. CẢM ỨNG NHIỆT CHO MÁY BƠM NƯỚC:
Hỏi : Nhà em ở cái khu vực trung tâm của HN vậy mà chuyện nước nôi sinh hoạt là một vấn đề nan giải, nhà trên tầng, muốn bơm được nước’, phải dùng máy bơm nước 250w để hút, vậy mà hôm được hôm không. Hôm nào được thì cứ tự bơm, khi đầy tự ngắt và có đèn báo. Còn khi nào không bơm được thì máy chạy không đến 5, 6 tiếng => hại quá. Bây giờ em muốn làm một cái cảm ứng nhiệt độ, khi nào máy chạy lâu, do masat của cánh quạt bơm với nươc với nước trong bầu bơm , nó sẽ nóng lên tới 60 -> 70 độ, khi đó con cảm ứng sẽ đóng 1 rơ le , còn rơ le làm gì thì nghĩ sau cũng đc. Em chưa biết tí gì về điện tử đâu, các bác giúp em? 
Trả lời  : Theo tôi dùng cảm biến dòng hoặc cảm biến nhiệt cũng không được. Vì:
1) Cảm biến nhiệt phải phụ thuộc vào mội trường nên không hiểu quả.
2) Cảm biến dòng chỉ áp dụng cho moter chạy quá tải hoặc bị kẹt bạc đạn, lúc ấy máy không chạy được nên dòng trong các cuộn dây tăng lên nhiều lần, còn máy chạy không tải thì vẫn như thế thôi, có chạy cả ngày cũng chẳng có tác dụng gì. Theo tôi thì nên lắp vào đầu ra của máy bơm nước một cái cảm biến cơ. Lúc máy bơm chạy áp lực nước tác động vào cảm biến cơ, nó sẽ điều khiển một mạch điện tử giúp cho máy chạy cho đến khi nước đầy, còn khi máy bơm vẫn chạy mà nước không lên được thì cảm biến cơ không có tín hiệu, nên không cho máy bơm nước chảy nữa.
9. CHỌN CÔNG SUẤT CHO MOTER ĐIỆN 3 PHA:
Hỏi : Em xin chào các anh, em là lính mới, hôm nay em có thắc mắc vấn đề như sau: 
Về việc chọn công suất cho motor điện 3 pha để kéo 1 tải nào đó, thì xảy ra hai vấn đề:
 • Chọn công suất động cơ nhỏ hơn công suất tải thì động cơ sẽ quá tải, dẫn đến nóng và có thể bị hỏng, cháy. 
 • Nếu chọn công suất của động cơ mà lớn hơn công suất tải thì động cơ sẽ kéo tải dễ dàng, nhưng lúc này động cơ sẽ “tiêu thụ công suất phản kháng”.
Em thắc mắc là động cơ tiêu thụ công suất phản kháng như thế nào, ảnh hưởng gì không, cos phi tại sao lại giảm….
Trả lời   : Về vấn đề chọn công suất motor điện thì dĩ nhiên rằng chúng ta luôn phải chọn động cơ có công suất >= công suất tải 
Về vấn đề ĐC tiêu thụ cs phản kháng thì điều này cũng là đương nhiên, dù đầy tải hay non tải, điều này thể hiện rõ như cái ràng ở thông số cos phi luôn < 1 (và dĩ nhiên là còn 1 vấn đề nữa để lí giải tại sao lại là tiêu thụ chứ không phải là cung cấp, hehe..hồi sau sẽ rõ). 
Còn về vấn đề tại sao cos phi lại giảm khi ĐC non tải thì các pác phải xem lại đặc tính cơ của ĐC không đồng bộ 3 pha thì sẽ rõ.
Tóm lại, vấn đề chúng tôi muốn nhấn mạnh với bạn là với các ĐC không đồng bộ 3 pha thông thường, cos phi đm ~ 0.85, và sẽ còn thấp nữa khi sử dụng ở chế độ non tải.=> tiêu thụ nhiều công suất biểu kiến => có vấn đề với điện lực.. 
Do đó, với những ừng dụng điều khiển ĐC có vận tốc thay đổi hoặc chịu tải thay đổi, ta sử dụng biến tần để điều khiển là tốt nhất. Vừa đảm bảo đặc tuyến khởi động mềm dẻo tránh hiện tượng sụt áp cho nhà máy, vừa bảo vệ ĐC trong trường hợp quá tải, vừa ổn định hệ số cos phi, vừa điều chỉnh được tốc độ, vừa… 
Tốn tiền đầu tư bạn đầu nhưng lợi ích dài lâu. Phương án dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp.
10. VỊ TRÍ ĐẶT MÁY BƠM NƯỚC  Ở ĐÂU?
Máy bơm nước phải được lắp đặt chắc chắn, không bị rung và càng gần nguồn vào càng tốt và hạn chế tối đa các đoạn gấp, rẽ bằng “co” ống, không tạo nên đường ống chạy “lòng vòng”, đường dẫn càng thẳng, hiệu quả càng cao. Ống lắp càng kín, máy bơm nước  hoạt động càng tốt.
Khi đặt ống dẫn vào máy bơm nước  phải chú ý gắn bộ phận rúp-pê. Bộ phận rúp-pê cần có lưới lọc để chặn rác và cặn trước khi nước đi qua máy bơm nước để hạn chế kẹt máy bơm nước. Đường kính ống vào máy bơm nước phải bằng với đường kính của đầu vào máy bơm nước, không lắp rẽ ngang ngay đầu ống. Máy bơm nước luôn có hệ thống nước mồi nên phải lắp đúng kỹ thuật. Ống dẫn ở đầu ra cũng nên lắp loại ống có đường kính cùng với máy bơm nước và nên lắp thêm một van khóa để thuận tiện khi sửa chữa máy bơm nước.
Máy bơm nước không đặt ở nơi quá ẩm ướt và nên sử dụng cầu dao tự dộng phòng ngừa rủi ro về điện, nên lắp dây điện nối đất. Chú ý dây nóng – lạnh của máy bơm nước khi lắp đường dây điện. Tùy theo công suất máy bơm nước để sử dụng dây dẫn điện đúng trị số an toàn.
Thông thường, máy bơm nước hay bị mất nguồn nước vào (hay gọi là tụt áp, nhất là những hộ gia đình sử dụng máy bơm nước từ nguồn nước máy), máy bơm nước chạy nhưng không bơm nên nóng và cháy máy. Do đó, không nên mở máy bơm nước vào những giờ cao điểm, nguồn nước lúc này sẽ yếu và nguồn điện cho máy bơm nước cũng bị giảm. Sử dụng lâu ngày, máy bơm nước hay bị kêu, phải vệ sinh và bảo dưỡng dầu mỡ. Ngoài ra, những mối nối đường ống dẫn trước và sau máy bơm nước lâu ngày sẽ bị rò rỉ, làm giảm hiệu suất máy nên cần phải chú ý kiểm tra. Hiện trên thị trường có nhiều loại máy bơm nước công suất nhỏ (1/2 HP, HP) của Trung Quốc … Kha khá hơn thì có Nation Pump (NTP), THT, APP của Đài Loan, Panasonic, Mastra …..
Nguồn : Internet
Giải đáp những thắc mắc liên quan đến máy bơm nước
1 (20%) 6 votes

Leave a Reply

Call Now