Hướng dẫn cách đọc sơ đồ mạch điện công nghiệp

Sơ đồ mạch điện là bản vẽ thiết kế hệ thống mạch điện. Những kỹ sư và thợ điện sẽ dựa vào đó để nắm rõ các thông tin chức năng, cũng cấu trúc lắp ráp và cách đấu dây cụ thể của mạch điện. Để từ đó có thể thi công, lắp đặt hệ thống điện hoạt động hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên, việc đọc và hiểu được sơ đồ mạch điện không phải là vấn đề đơn giản. Vì thế ở bài viết sau, thợ sửa điện nhà của chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách đọc sơ đồ mạch điện.

Xem thêm: Sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4

hướng dẫn các đọc sơ đồ mạch điện

Cách đọc sơ đồ mạch điện

Sơ đồ mạch điện là bản vẽ thiết kế mô tả chi tiết hệ thống mạch điện của gia đình bạn thông qua các kí hiệu. Chính vì thế để đọc được sơ đồ mạch điện. Việc đầu tiên các bạn phải biết được ý nghĩa của các kí hiệu. Các kí hiệu đó như kí hiệu nguồn điện, kí hiệu dây dẫn điện, kí hiệu thiết bị điện hay kí hiệu đồ dùng điện. Bạn có thể tìm hiểu ý nghĩa của các kí hiệu có trong sơ đồ mạch điện trong bảng sau:

Sau hiểu và nắm rõ các kí hiệu trong sơ đồ mạch điện. Các bạn cần phải biết được những điều sau:

  1. Cách biểu diễn mối quan hệ của các bộ phận, thiết bị điện trong sơ đồ. Bạn cần phải tìm hiểu bằng cách tham khảo các thông số điện áp định mức của các thiết bị điện trong mạch. Từ đó tìm ra giá trị đúng của điện áp tụ điện và điện trở.
  2. Xác định nhiệm vụ của các thiết bị trong mạch điện. Để xác định được nhiệm vụ của các thiết bị điện trong mạch và sử dụng đúng mục đích.  Bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin của từng bộ phận, thiết bị. Bạn phải nắm rõ nhiệm vụ của các thiết bị đó trong cụm bản vẽ sơ đồ mạch điện.
  3. Xác định chức năng và vai trò hoạt động của từng hệ mạch trong sơ đồ điện. Các bạn cần phải căn cứ vào sơ đồ mạch điện, xác định chức năng hoạt động của từng thiết bị thì mới có thể xác định được chức năng và vai trò hiệu suất của từng hệ mạch trong cả sơ đồ hệ thống mạch điện.

Xem thêm: Sơ đồ mạch điện bóng đèn compact

Một số sơ đồ mạch điện công nghiệp

Sơ đồ điện: Mạch đảo chiều động cơ điện ba pha

Sơ đồ mạch điện tự động giới hạn hành trình

Sơ đồ mạch khởi động sao tam giác

Mạch mở máy động cơ xoay chiều ba pha tại 2 vị trí

Mạch điện mở máy động cơ điện ba pha có thử nháp

Trên đây là một số thông tin mà thợ sửa chữa điện nước tại Nam từ Liêm của Điện Nước Kiên Cường đã chia sẻ. Nếu thấy bạn thấy hay, hãy vote 5 sao và share bài viết. Thanks all!

Hướng dẫn cách đọc sơ đồ mạch điện công nghiệp
4.8 (96.67%) 6 votes

Call Now