Hướng dẫn vệ sinh và bảo dưỡng máy giặt tại nhà tốt nhất

Máy giặt giờ đây đã trở thành 1 vật dụng thiết yếu và không thể thiếu của mỗi gia đình. Việc sử dụng, vệ sinh và bảo dưỡng máy giặt đúng cách sẽ giúp máy tăng thêm tuổi thọ. Vậy cách bảo dưỡng máy giặt tại nhà thế nào là tốt nhất? Hãy tham khảo ngay các mẹo mà chúng tôi giới thiệu sau đây nhé.

Tại sao cần bảo dưỡng máy giặt?

Bạn có thể lấy ví dụ với điều hòa không khí trong gia đình. Sau một thời gian sử dụng, màng lọc không khí đã bám bụi rất nhiều. Nếu không được vệ sinh, bụi bẩn sẽ bám ngày càng nhiều hơn và gây nên nhiều vấn đề liên quan đến máy móc cũng như sức khỏe người dùng. Máy giặt cũng không phải là ngoại lệ. Bởi đây là nơi dễ dàng bám dính bụi bẩn từ quần áo trong quá trình giặt.

Nếu chỉ nhìn từ bên ngoài vào lồng giặt thì lúc nào bạn cũng thấy lồng rất sạch và sáng bóng. Bởi mặt trong là bề mặt thường xuyên cọ xát với quần áo nên rất sạch sẽ. Tuy nhiên, mặt ngoài thì hoàn toàn khác bởi chất bẩn sẽ bám dính lên đó và tích tụ nhiều hơn qua từng ngày.

Nước thải và các chất bẩn sau khi được bơm ra ngoài qua một bộ phận lọc. Đây chính là bộ phận hay bị tắc nhất do rác thải đọng lại. Thêm vào đó, môi trường ẩm ướt của máy càng khiến bụi bẩn dễ bám dính hơn. Lâu ngày, nó khiến quần áo hay bị hôi, máy giặt luôn có mùi. Chính vì thế, việc vệ sinh máy giặt định kỳ là vô cùng cần thiết.

Cách vệ sinh máy giặt tại nhà không cần thợ

Khi vệ sinh máy giặt tại nhà, bạn cần thực hiện vệ sinh các bộ phận sau:

Vệ sinh lồng giặt

Vệ sinh lồng giặt là bước không thể bỏ qua. Bạn có thể vệ sinh bộ phận này bằng các cách sau:

  • Cách 1: Đổ trực tiếp giấm trắng và lồng giặt, sau đó khởi động máy giặt đủ 1 chu trình hoàn chỉnh. Trong giấm có các chất giúp ngăn ngừa nấm mốc phát triển và khử sạch mùi hôi.
  • Cách 2: Tạo hỗn hợp baking soda với giấm ăn và nước. Đổ hỗn hợp này vào ngăn chứa xà phòng của máy giặt; giấm đổ thẳng vào lồng máy; hoặc bạn có thể đổ tất cả vào lồng máy sau đó khởi động chu trình giặt như bình thường. Hỗn hợp này có khả năng hòa tan cặn vôi cũng như nấm mốc 1 cách tự nhiên; khử mùi hôi tuyệt đối. Sau khi đã hết 1 chu trình giặt. Bạn lấy miếng bọt biển để cọ sạch quanh miệng máy để loại bỏ cặn và bụi bẩn.

Lưu ý, với tùy từng loại giặt bạn sẽ có cách vệ sinh khác nhau.

  • Với máy giặt cửa trên: Cho máy chạy 1 vòng giặt không tải với nước ấm. Sau khi kết thúc chu trình, bạn tắt máy, rút điện và dùng hỗn hợp nước ấm và giấm theo tỷ lệ 1:1 để lau sạch lồng giặt.
  • Với máy giặt cửa trước: Cho máy chạy 1 chu trình giặt không tải với nước nóng. Sau đó bạn tháo ngăn đựng bột giặt và nước xả vải ra để rửa sạch. Dùng một miếng giẻ thấm nước nóng để lau sạch máy. Bạn cần lau cả lớp gioăng cao su ở mép cửa để đảm bảo máy được sạch hoàn toàn. Cuối cùng, bạn chà sạch các mảng bám còn sót lại trong máy bằng chiếc bàn chải đánh răng cũ; tráng lại máy với nước sạch và để khô là được.

Vệ sinh gioăng cao su

Với bộ phận này, bạn chỉ cần dùng 1 chiếc khăn mềm có thấm dung dịch tẩy để lau nhẹ. Bạn không nên lau hay chà quá mạnh bởi nó có thể làm hư hoặc giãn giăng cao su.

blank

Vệ sinh ống xả nước

Ống xả nước cũng có vai trò quan trọng không kém, nếu không vệ sinh thường xuyên sẽ khiến đường ống bị tắc trong quá trình xả. Với ống này, bạn nên kiểm tra trước khi vệ sinh. Nếu ống đã quá cũ, bạn có thể thay ống mới để đảm bảo quá trình giặt được tốt nhất.

Vệ sinh ngoài máy giặt

Với mặt ngoài của máy, bạn chỉ cần dùng 1 chiếc khăn mềm rồi lau thật sạch là được. Ở bộ phận này, bạn có thể dùng dung dịch tẩy nhẹ để vệ sinh. Nếu có những khe nhỏ bạn có thể dùng chổi nhỏ để quét sạch.

Những điều cần chú ý khi bảo dưỡng máy giặt

Bạn cần lưu ý những điều sau khi sử dụng và bảo dưỡng máy giặt tại nhà:

  • Không chà quá mạnh mặt ngoài của máy giặt bởi nó có thể gây xước máy.
  • Chỉ nên sử một lượng bột giặt vừa đủ khi giặt để đảm bảo không gây cặn trong máy.
  • Nên vệ sinh lồng giặt định kỳ tùy vào mức độ sử dụng máy. Thông thường, thời gian vệ sinh sẽ là 2 – 3 tuần/lần.
  • Có thể sử dụng chất tẩy rửa khi vệ sinh máy để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.
  • Không để quần áo trong máy giặt quá lâu bởi môi trường trong máy rất ẩm ướt, dễ sinh sôi nấm mốc và bụi bẩn.
  • Nên mở cửa máy giặt sau khi giặt xong để không khí trong máy được lưu thông. Đồng thời tạo được môi trường mát mẻ nhằm tránh sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn cũng như nấm mốc.

blank

Việc vệ sinh máy giặt là điều vô cùng cần thiết và không thể bỏ quả. Để đảm máy hoạt động tốt và có tuổi thọ cao thì bạn nên lên kế hoạch bảo dưỡng máy định kỳ tùy theo mức độ sử dụng. Hy vọng những chia sẻ phía trên của chúng tôi sẽ hữu ích và giúp bạn biết cách bảo dưỡng máy giặt tại nhà tốt nhất.

 

Hướng dẫn vệ sinh và bảo dưỡng máy giặt tại nhà tốt nhất
Đánh giá của bạn

Leave a Reply

Call Now