Khi nào cần bơm ga tủ lạnh? Các bước bơm ga tủ lạnh chuẩn

Tủ lạnh được coi là thiết bị thiết yếu và không thể không có trong cuộc sống ngày nay. Trong quá trình sử dụng, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ thiết bị. Việc này sẽ giúp thiết bị có tuổi thọ cao cũng như đảm bảo được hoạt động của nó. Đặc biệt là vấn đề bơm ga tủ lạnh rất cần được chú ý. Bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước bơm ga tủ lạnh chuẩn ngay tại nhà.

Mục lục

Khi nào cần bơm ga tủ lạnh?

Tủ lạnh là một hệ thống tuần hoàn kín nên ga sẽ được tái sử dụng. Do đó, thông thường nếu tủ lạnh bị hết ga thì nguyên nhân có thể là do bị thủng hoặc bục giàn, dẫn đến ga bị rò rỉ ra ngoài. Khi tủ lạnh bị rò rỉ ga thì sẽ khiến hiệu quả làm lạnh bị kém; tủ không lạnh trong khi máy nén vẫn hoạt động bình thường. Thêm vào đó, tủ không lạnh sẽ dẫn đến thực phẩm chứa trong đó bị hư hỏng.

Thông thường, các dấu hiệu tủ lạnh hết ga sẽ là:

 • Tủ hoạt động trong thời gian dài nhưng không lạnh
 • Máy nén của tủ hoạt động liên tục nhưng không lạnh
 • Dàn nóng tủ lạnh chỉ hơi nóng chứ không nóng như bình thường; tủ không đủ độ lạnh như đã cài đặt.

Sửa chữa điện nước Minh Hiếu

3 Cách kiểm tra tủ lạnh có rò rỉ ga hay không

Rò rỉ ga sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tủ và cuộc sống của bạn. Bạn có thể dựa theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi để kiểm tra xem tủ lạnh nhà mình có bị rò rỉ ga hay không.

 • Cách 1: Bạn để máy chạy rồi bôi xà phòng lên đường ống, dàn lạnh và dàn nóng. Nếu quan sát thấy chỗ nào có bọt xà phòng nổi lên thì chỗ đó bị thủng.
 • Cách 2: Với cách này, bạn cần lau sạch hệ thống rồi khởi động tủ và quan sát trên đường ống cũng như các dàn thay đổi nhiệt. Nếu chỗ nào có vệt dầu loang thì ở đó bị thủng.
 • Cách 3: Khi máy đang hoạt động, bạn đốt 1 que diêm rồi hơ nóng vào cuối dàn nóng. Nếu cuối đoạn ống bị hơ nóng bạn không thể chạm tay vào được do quá nóng thì chắc chắn ga đã bị rò rỉ. Còn nếu ga tủ lạnh vẫn bình thường thì hơi lạnh sẽ khiến đoạn ống nguội đi và bạn có thể sờ tay vào bình thường. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thử bằng 1 que diêm nhỏ, tuyệt đối không dùng bật lửa hay các dụng cụ phát lửa khác.

Sửa chữa điện nước Minh Hiếu

Giá bơm ga tủ lạnh hiện nay

Để đảm bảo hiệu suất và công dụng của tủ thì bạn bắt buộc phải bơm ga tủ lạnh ngay khi thấy tủ có dấu hiệu bị rò rỉ. Vậy bơm ga tủ lạnh bao nhiêu tiền? Đây là câu hỏi, thắc mắc của rất nhiều người.

Hiện nay, mỗi đơn vị thay ga tủ lạnh sẽ có một mức giá khác nhau. Cùng với đó, giá bơm ga tủ lạnh cũng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: dung tích tủ; lượng ga cần bơm vào; loại ga bạn sử dụng. Thông thường, giá bơm ga tủ lạnh sẽ giao động từ 500.000 – 2.500.000đ/lần bơm dựa theo các yếu tố chúng tôi đã nêu trên. Để biết được giá chi tiết 1 lần bơm ga tủ lạnh và được tư vấn tốt nhất bạn hãy liên hệ trực tiếp với đơn vị bơm ga, sửa chữa điện lạnh mà bạn chọn.

Quy trình bơm ga tủ lạnh đúng chuẩn và an toàn nhất

Để thay ga tủ lạnh tại nhà bạn có thể làm theo các bước sau:

 • B1: Chuẩn bị loại ga cần nạp, cần sử dụng đúng loại ga mà tủ lạnh nhà bạn đang dùng.
 • B2: Thay vị trí của máy hút bằng chai ga
 • B3: Mở van đồng rồi từ từ mở van chai ga để ga có thể đi vào hệ thống một cách an toàn. Trong khi đó, bạn chỉnh đồng hồ đo ga cho đến khi áp suất dạt 34 – 45 PSI thì dừng lại và khóa van của chai ga.
 • B4: Kiểm tra lại một lần nữa các mối hàn xem ga có bị rò rỉ ra nữa không. Đồng thời lúc đó kiểm tra cả đầu co rắc của đồng hồ.
 • B5: Khởi động lại tủ lạnh để máy nén hoạt động bình thường sau đó tiếp tục nạp ga cho đến khi nào đủ ga thì thôi.

Sửa chữa điện nước Minh Hiếu

Lưu ý: Bạn có thể kiểm tra xem lượng ga nạp vào đã đủ chưa bằng cách xem dàn lạnh có bám tuyết đều không; dàn nóng có nóng đều không; ga trên đường bị hút từ dàn lạnh về máy nén có đọng sương và làm việc ổn định không. Trường hợp bạn chưa có đủ chuyên môn hãy tìm tới các đơn vị chuyên nhận sửa chữa điện lạnh chứ không nên tự bơm ga tủ lạnh tại nhà.

Những lưu ý cần biết khi thực hiện bơm ga tủ lạnh

Khi tự bơm ga tủ lạnh tại nhà, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Kiểm tra kỹ trở lực của ống mao trước khi tiến hành hút chân không và bơm ga tủ lạnh.
 • Không sử dụng tủ lạnh đã quá cũ và tiến hành nạp ga nhiều lần cùng lúc. Bởi mức độ rỉ sét cao sẽ khiến ống ga dễ bị rò rỉ và chập điện, thậm chí khiến tủ lạnh phát nổ.
 • Nếu lượng ga đã nạp vào tủ tương đối nhưng không thấy dàn ngưng nóng đều; phin không ấm; áp suất thấp; thời gian cân bằng lâu thì đây là hiện tượng nghẹt phim hoặc cáp. Lúc này bạn nên tìm tới thợ chuyên nghiệp để có thể sửa chữa kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về mẹo bơm ga tủ lạnh tại nhà. Tuy nhiên, tốt nhất bạn vẫn nên gọi thợ chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như hoạt động của máy. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

Rate this post

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0988928834