Những lưu ý cần biết để chọn mua máy bơm nước cho gia đình

Máy bơm nước ngày càng giữ vai trò rất quan trọng trong đời sống gia đình cũng như trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, các công trình xây dựng, các hệ thống bơm nước, cấp thoát nước…Tuy nhiên không phải cũng có kinh nghiệm mua máy bơm nước sao cho phù hợp.

Hi vọng qua bài viết dưới đây Điện Nước Kiên Cường sẽ giúp bạn chọn được loại máy bơm nước đáp ứng được nhu cầu của mình.

Mục lục

Kinh nghiệm mua máy bơm nước gia đình cực chuẩn

Chọn lựa máy bơm có công suất phù hợp với nhu cầu

Việc chọn một máy bơm nước có công suất phù hợp với nhu cầu sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí và tiết kiệm điện năng. Kinh nghiệm mua máy bơm nước chuẩn đầu tiên phải chọn công suất phù hợp:

+ Trước khi mua máy bơm nước bạn phải tính toán chiều cao của nhà mình. Đối với nhà 2 tới 3 tầng, chỉ cần mua máy có công suất 125w nhưng đối với nhà có đường nước yếu hay cao 4 5 tầng trở lên thì chọn máy bơm có công suất từ 230W- 250W trở lên.

+ Bạn nên chọn máy bơm cao hơn nhu cầu sử dụng 1,5 lần. Ví dụ nhà có độ cao khoảng 10 mét thì bạn phải chọn máy bơm nước có thể đẩy cao khoảng 14- 15 mét.

+ Nên chọn máy bơm nước có công suất phù hợp với bể chứa của gia đình. Nếu bồn chứa là loại 1 mét khối thì mua máy bơm nước khoảng 0.5 HP nhưng có số vòng quay lớn, khoảng 2.000rmp. Bồn lớn hơn, độ cao cao hơn thì mua máy bơm nước loại công suất lớn hơn.

Do đó kinh nghiệm mua máy bơm nước chuẩn bạn cần xác định rõ nguồn nước tại gia đình để chọn mua máy bơm nước phù hợp.

kinh nghiệm mua máy bơm nước

Chọn máy bơm phù hợp với mực nước ngầm

Bạn cũng cần phải chú ý đến mực nước ngầm để chọn đúng loại máy bơm nước, kinh nghiệm mua máy bơm nước phù hợp với mực nước ngầm như sau:

+ Mực nước ngầm không quá 5 mét, dùng loại máy bơm cánh thông thường.

+ Mực nước ngầm từ 5-9 mét, có thể lựa chọn máy bơm cánh trục ngang hoặc các loại máy bơm hút khác.

+ Mực nước ngầm 10-60 mét, phải dùng đến các loại máy bơm giếng sâu, bơm pittông có cần đẩy, bơm dùng khí nén, máy bơm trục ngang có bơm tia lắp ở đầu ống hút, thiết bị hạ thấp mực nước ngầm.

+ Mực nước ngầm sâu đến 60-100 mét, phải dùng bơm giếng rất sâu (bơm chìm hay bơm ly tâm có trục truyền động đặc biệt) hoặc bơm dùng khí nén để đưa nước lên mặt đất.

+ Trường hợp nước máy yếu hay rất yếu nhà bạn ở cuối đường ống, thông thường hay sử dụng loại bơm trục ngang. Loại bơm này có thể làm việc trong điều kiện thiếu nước và không cần mồi nước.

máy bơm nước

Chọn máy bơm có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ

Kinh nghiệm mua máy bơm nước tốt nhất đó chính là hãy chọn bơm có thương hiệu, đủ rõ nguồn gốc xuất xứ. Bởi có như vậy máy bơm mới tối ưu, hoạt động bền bỉ, ít gặp sự cố có chế độ bảo hành đầy đủ.

Nên chọn những thương hiệu chuyên sản xuất máy bơm nước nổi tiếng như: Panasonic, sena, hitachi, pentax….

máy bơm nước gia đìnhHướng dẫn cách nối dây điện vào ổ cắm, phích cắm, công tắc điện,…

Có những loại máy bơm nước nào?

Kinh nghiệm mua máy bơm nước tốt nhất bạn nên căn cứ vào tính năng và thông số kỹ thuật của các loại máy bơm. Có một số loại máy bơm sử dụng phổ biến hiện nay như

Máy bơm nước đẩy cao

Là loại máy bơm dùng để hút nước từ bể ngầm hoặc đường ống nước, đẩy lên bể đặt trên nóc nhà. Có 3 loại bơm đẩy cao thông dụng là bơm ly tâm, bơm bán chân không và bơm chân không. Mỗi loại đều có đặc điểm riêng.

+ Bơm ly tâm: Là loại máy bơm khỏe, hoạt động bền bỉ, tuy nhiên có hạn chế là rất dễ cháy khi mất nước. Ngoài ra bơm ly tâm không sử dụng được đối với các nguồn nước có lẫn khí hay khoảng trống (không hút được trực tiếp từ đường ống).

+ Bơm bán chân không: Đây là bơm ly tâm có kết cấu buồng bơm có thể hút nước có lẫn khí, ưu điểm của loại bơm này là khỏe và hút được cả bể ngầm và hút trực tiếp từ đường ống.

+ Bơm chân không: Ưu điểm của loại máy bơm này là hút được cả bể ngầm và đường ống, ngoài ra có nhiều loại với các công suất khác nhau để lựa chọn, tuy nhiên nhược điểm là cánh bơm nhỏ nên lưu lượng nước thấp hơn so với bơm ly tâm và bán chân không.

máy bơm nước đẩy cao

Máy bơm nước tăng áp

Trên thị trường hiện nay phổ biến có 3 loại bơm tăng áp dùng cho gia đình:

+ Bơm tăng áp lắp ghép: Đây là chiếc bơm tăng áp sử dụng 1 chiếc bơm loại thường, lắp ráp vào hệ thống bình áp và rơ le áp lực mua riêng. Loại này thường được dùng để bơm cho hệ thống lớn nhiều đầu vòi ra hoặc dùng làm bơm tăng áp tổng toàn bộ tòa nhà. Ngoài ra cũng có loại bơm tăng áp lắp ghép đơn giản gồm 1 chiếc bơm thường lắp với 1 bộ rơ le chống cạn.

+ Bơm tăng áp cơ: Là máy bơm tăng áp tích hợp sẵn rơ le và bình áp được bán trên thị trường, loại này phổ biến nhất và được dùng nhiều nhất từ trước đến nay. Hiện nay bơm tăng áp cơ còn được cải tiến lắp thêm rơ le cảm biến dòng chảy và công tắc áp lực điện tử có thể tự ngắt khi mất nước nguồn và khi bật tắt thì không phát ra tiếng kêu tạch tạch như của rơ le má vít trước đây hay dùng nữa. Loại máy bơm này vận hành khỏe, hút nước ở độ sâu 8m.

+ Bơm tăng áp điện tử: Là loại máy bơm sử dụng công nghệ điện tử hiện đại, phù hợp cho mức sống tiện nghi, hiện đại hay cho các yêu cầu về chất lượng cuộc sống cao. Bơm tăng áp điện tử bền hơn nhiều so với bơm tăng áp cơ, khi hoạt động tạo ra tiếng ồn rất nhỏ.

Máy bơm này vận hành không gây ra tiếng ồn, dòng nước chảy đều, không bị giật. Dòng máy này phải đặt sau nguồn nước có sẵn như dưới téc nước, và máy không thể hút được nước.

Khi hoạt động, bơm tăng áp điện tử tạo ra áp lực vừa phải, khi tắt thì không duy trì áp lực trên đường ống nên không làm hỏng đường ống. Ngoài ra với kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và sử dụng nên loại này rất được ưa chuộng hiện nay.

Tuy nhiên, với nguyên lý bật máy dựa trên lực đẩy của dòng nước ban đầu chảy qua máy nên nếu áp lực nước ban đầu quá nhỏ thì máy bơm sẽ không tự bật được khi mở vòi.

+ Bơm tăng áp có hệ thống biến tần: Sử dụng biến tần trong bơm tăng áp là phương pháp tốt nhất hiện nay để điều chỉnh lưu lượng cũng như áp lực nước theo ý muốn. Tuy nhiên với giá thành khá cao thì hiện nay biến tần mới được dùng chủ yếu trong các căn hộ cao cấp hoặc trong các hệ thống bơm nước lớn cần sự ổn định cao.

máy bơm tăng áp

Vị trí lắp đặt máy bơm nước hiệu quả nhất?

Kinh nghiệm mua máy bơm nước tốt đóng vai trò quan trọng đảm bảo sự bền bỉ của máy bơm. Tuy nhiên vị trí đặt máy cũng vô cùng quan trọng giúp máy hoạt động ổn định và ít gặp trục trặc nhất khi hoạt động.

Do đó khi lắp máy bơm nước cần chú ý:

+ Máy bơm nước phải được lắp đặt chắc chắn, không bị rung. Đặc biệt nên đặt càng gần nguồn vào càng tốt.  Hạn chế tối đa các đoạn gấp, đường dẫn càng thẳng, hiệu quả càng cao. Ống dẫn lắp càng kín, máy bơm nước  hoạt động càng tốt.

+ Lắp máy bơm nên chọn chỗ khô ráo, thoáng gió hoặc kê máy lên cao tránh ẩm ướt, ngập nước.

+ Lắp đặt máy càng gần nguồn nước càng tốt. Nên lắp chắc chắn, tránh máy bị rung khi vận hành.

+ Nếu lắp máy bơm hút nước từ bể, giếng hay ao hồ thì khi đặt ống dẫn nước vào máy, phải lưu ý gắn van 1 chiều ở đầu vào chỗ đầu ống. Ống vào thì đường kính phải đúng đường kính của lỗ gắn nước vào và cũng không nên để ống gấp khúc ở quá gần đầu vào và đầu ra máy bơm.

kinh nghiệm mua máy bơm nước

+ Ruppê của bơm phải đặt cách đáy và thành hồ, nên có lưới để tránh rác, cặn làm nghẹt, hư máy.

+ Lắp đường ống ra phải đúng đường kính của máy bơm, giảm tối đa các khúc gấp, không dẫn đường ống ra lòng vòng làm giảm hiệu suất của bơm. Ở đầu ra của bơm thường gắn thêm một khóa để tiện việc điều chỉnh hoặc sửa chữa máy. Ngoài ra nên lắp thêm 2 giắc co ở đầu vào và đầu ra máy bơm để có thể dễ dàng tháo máy bơm ra khi cần sửa chữa, di chuyển.

+ Các đường ống dẫn vào và ra phải thật kín, mọi sự rò rỉ đều có thể làm hại cho máy khi vận hành.

+ Điện thế nối vào máy phải đúng, nên lắp một cầu dao tự động, công suất dây điện phải đúng với công suất tải của máy và máy nối đất tốt.

Với những kinh nghiệm mua máy bơm nước được chia sẻ trên đây hi vọng bạn sẽ chọn được chiếc máy bơm phù hợp với gia đình. Ngoài ra nếu trong quá trình sử dụng có vấn đề trục trặc đến máy bơm cần được sửa chữa, hãy gọi ngay thợ sửa máy bơm tại nhà Kiên Cường để được khắc phục nhanh chóng và hiệu quả ngay nhé!

 

 

Rate this post

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0988928834