Ký hiệu bản vẽ điện nước chi tiết đơn giản ai cũng có thể hiểu

Việc mà chúng ta có thể nắm được các ký hiệu bản vẽ điện nước. Cũng như là cách đọc bản vẽ điện nước là vô cùng cần thiết. Có nắm vững các ký hiệu và thông số biểu diễn trên bản vẽ. Thì bạn mới có thể ứng dụng chúng để biết cách thi công, lắp đặt và bố trí hệ thống điện, nước sao cho hợp lý. Và hiệu quả trong quá trình sử dụng. Vậy làm như nào để biết cách đọc bản vẽ điện nước cũng như các ký hiệu một cách nhanh chóng và chính xác?

cách đọc bản vẽ điện nước

Cách đọc bản vẽ điện nước và kí hiệu

Mục lục

Chi tiết các ký hiệu bản vẽ điện nước

Bản vẽ điện là một trong những bản vẽ khá quan trọng trong quá trình lắp đặt hệ thống điện nước. Vậy ký hiệu bản vẽ điện và một số bản vẽ điện như nào?

Bản vẽ điện

Bản vẽ điện là một bản vẽ mô tả 1 cách chi tiết nhất. Các hệ thống điện trong nhà thông qua các ký hiệu bản vẽ điện. Chính vì vậy để chúng ta có thể hiểu được bản vẽ điện. Thì chúng ta cần phải nắm rõ được các ký hiệu bản vẽ điện.

Trong một bản vẽ điện có rất nhiều các ký hiệu khác nhau. Như các ký hiệu về nguồn điện, ký hiệu dây dẫn điện, ký hiệu thiết bị điện hay ký hiệu đồ dùng điện.

Và khi nhìn vào bản vẽ điện để có thể có được một công trình hoàn hảo. Thì không cần chỉ hiểu được các ký hiệu mà chúng ta còn cần nắm được rõ sơ đồ mạch điện. Để có thể bố trí các thiết bị sao cho một cách hợp lý nhất có thể.

Không những vậy chúng ta còn có thể dựa vào bản vẽ để có thể tiến hành việc sửa chữa điện sau này. Bởi vậy cho nên việc mà chúng ta nắm được các ký hiệu bản vẽ điện là một trong những việc khá cần thiết.

Không những vậy khi chúng ta nắm được rõ hết các ký hiệu trong bản vẽ điện. Thì chúng còn giúp chúng ta 1 lợi thế đó là chúng ta có thể dựa vào các bản vẽ điện khác và thiết kế bản vẽ điện cho gia đình mình. Chúng ta có thể tìm hiểu bảng ký hiệu bản vẽ điện như sau:

Ký hiệu bản vẽ điện

Ký hiệu trên bản vẽ điện

Ký hiệu trên bản vẽ điện

Ký hiệu trên bản vẽ điện

Ký hiệu bản vẽ điện dân dụng

Điện dân dụng là loại điện chúng ta thường gặp nhất trong cuộc sống hàng ngày. Vậy nên chúng ta cần nắm được các ký hiệu điện dân dụng để có thể sửa chữa khi gặp các sự cố về điện đơn giản trong nhà. Số lượng ký hiệu điện dân dụng không quá nhiều và cũng không dùng quá nhiều các ký hiệu đó. Do đó, bạn chỉ cần nắm vững những ký hiệu điện cơ bản trong sơ đồ mạch điện dân dụng dưới đây:

Ký hiệu bản vẽ điện dân dụng

Ký hiệu bản vẽ điện dân dụng

Ký hiệu bản vẽ điện dân dụng

Các ký hiệu bản vẽ điện công nghiệp

So với mạch điện dân dụng thì mạch điện công nghiệp có phần phức tạp hơn. Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần nắm được các ký hiệu cơ bản dưới đây:

Các ký hiệu bản vẽ điện công nghiệp

Các ký hiệu bản vẽ điện công nghiệp

Các ký hiệu trong bản vẽ cấp thoát nước

Để thực hiện thi công hệ thống cấp thoát nước cho mọi công trình thì bạn cần phải có kiến thức am hiểu hết các kí tự trên bản vẽ và để hiểu rõ hơn thì bạn có thể tham khảo : Ký hiệu trong bản vẽ cấp thoát nước

Một số bản vẽ điện nước dân dụng

Khi chúng ta nắm được ký hiệu bản vẽ điện. Thì chúng ta có thể xem qua một số bản vẽ điện cơ bản dưới đây để có thể tự vẽ được cho gia đình mình một bản điện. Mà không cần nhờ đến thợ điện uy tín thiết kế.

Bản vẽ điện nước nhà cấp 4

Để cho căn nhà của chúng ta có thể hoàn thiện nhất. Và có thể đáp ứng được hết các nhu cầu sử dụng của các thành viên thì hệ thống điện của nhà cấp 4 của chúng ta cần được nghiên cứu và lắp đặt một cách cẩn thận.

Với bản vẽ điện thì cần phải có sơ đồ điện trong nhà cấp 4. Trước khi chúng ta tiến hành  khởi công xây dựng. Và đường điện thường được lắp đặt ngay sau khi mà chúng ta xây dựng xong từng cấu trúc của ngôi nhà. Việc thiết kế sơ đồ điện nhà cấp 4 của từng công trình là khác nhau.

Chính vì vậy cho nên việc thiết kế sơ bản vẽ. Phụ thuộc nhiều vào cách bài trí và nhu cầu của chủ công trình. Và tùy vào các công trình mà chúng ta tiến hành thiết thiết kế cách đi đường điện trong nhà một cách tốt nhất.

Bản vẽ điện nhà cấp 4

Bản vẽ điện nhà cấp 4

Bản vẽ điện nước nhà 2 tầng

Một ngôi nhà mà được thiết kế đẹp đẽ và có ngoại hình bắt mắt. Thì chúng ta cần sắp xếp công năng đầy đủ, nội thất gọn gàng. Mang tới sự thoải mái khi sử dụng của gia chủ.

Tuy nhiên thi ngôi nhà của chúng ta sẽ không thể nào có thể thoải mái. Nếu như mà không có hệ thống điện, chiếu sáng hợp lý. Chính vì vậy cho nên có thể thấy việc thiết kế bản vẽ điện nhà 2 tầng là vô cùng quan trọng. Và nó không thể thiếu trong bộ hồ sơ thiết kế nhà.

Đầu tiên để có thể thiết có được bản vẽ điện nhà 2 tầng. Các bạn cần phải xác định rõ về mặt bằng công năng. Cũng như nhu cầu sử dụng điện trong nhà. Tùy thuộc vào từng tầng của nhà chúng ta, cũng như diện tích, thiết kế nhà và nhu cầu của chúng ta. Mà sẽ có bản vẽ điện 2 tầng khác nhau.

Thiết kế mặt bằng chiếu sang và phích cắm điện trong nhà. Thì phích cắm có thể đặt cao hay thấp tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình. Đối với các gia đình mà có trẻ nhỏ thì nên đặt cao để đảm bảo an toàn.

Và bản vẽ điện nhà 2 tầng chúng ta có thể xem một cách chi tiết ở bản vẽ dưới đây:

bản vẽ điện tầng 1

Bản vẽ điện tầng 1

Bản vẽ điện tầng 2

Bản vẽ điện tầng 2

Bản vẽ điện nước nhà 3 tầng

Đây là bản vẽ CAD điện nước nhà 3 tầng:

Bản vẽ điện nước nhà 3 tầng

Bản vẽ điện nước nhà 4 tầng

Bản vẽ đầy đủ của nhà phố 5 x 14. Dưới đây là đầy đủ tất cả các bản vẽ về bố trí điện nước của một ngôi nhà phố hiện nay.

Bản vẽ điện nước nhà 4 tầng

Cách đọc bản vẽ điện nước

Để có thể tiến hành được được bản vẽ điện nước nào. Thì chúng ta cần phải nắm được ký hiệu bản vẽ điện, nước. Để có thể khi nhận được bản vẽ điện nước. Chúng ta có thể đọc được và xem cũng như tiến hành thi công được một cách nhanh chóng nhất có thể.

Và hầu hết các bản vẽ điện nước sẽ giống nhau khoảng 60%. Do chưa cho quy định chung cho hệ thống điện nước ở nước ta. Nên sẽ có một số bản vẽ sẽ có cách biểu thị các ký hiệu bản vẽ điện nước sẽ khác nhau.

Chính vì thế khi đọc bản vẽ điện nước, bạn cần phải chú ý tới phần chú thích. Diễn giải cho các ký hiệu có trên bản vẽ. Dưới đây là một số lưu ý cũng như cách đọc bản vẽ điện. Và cách đọc bản vẽ nước bạn cần phải nắm rõ.

Cách đọc bản vẽ điện

Trước khi đọc bản vẽ điện thì các bạn cần phải xem xét. Xem bản vẽ điện đó được thiết kế theo tiêu chuẩn nào. Ứng với mỗi tiêu chuẩn khác nhau. Thì các ký hiệu bản vẽ điện của các thiết bị trên bản vẽ sẽ có cách biểu thị khác nhau. Một số các tiêu chuẩn thường hay gặp trên bản vẽ điện có thể nhắc đến như: AS, HYD JIC JIS, GB hay IEC hoặc TCVN…

Tham khảo : cách đọc sơ đồ mạch điện công nghiệp

Nói chung khi đọc bản vẽ điện, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

+ Hiểu được hết tất cả các ký hiệu của các thiết bị điện. Như: TG, MC, DCL, TU, TI, ap-to-mat, cầu chì, MBA, công tắc tơ và các chi tiết khác của ngành điện xây dựng.

+ Nắm được nguyên lý làm việc của các thiết bị điện vừa kể trên: được mô tả trong một sơ đồ điện.

+ Biết được cấu trúc của các dạng sơ đồ: như sơ đồ nối điện, sơ đồ động lực, sơ đồ điều khiển…

+ Biết liên hệ giữa thực tế và lý thuyết: Do đôi khi sẽ có những sự khác biệt giữa sơ đồ so với hiện trạng thực tế.

+ Ứng dụng thực tế: Muốn hiểu rõ cách đọc bản vẽ điện nước. Chúng ta buộc phải tiếp xúc với các dạng sơ đồ. Và các thiết bị thực tế càng nhiều càng tốt. Thực hành luôn là con đường ngắn nhất chúng ta cần đi để có thêm hiểu biết có ích bạn nhé.

cách đọc bản vẽ điện

Cách đọc bản vẽ nước

Khi đọc bản vẽ nước để biết cách bóc khối lượng. Và lập dự toán cho phần cấp thoát nước của công trình. Bạn cần phải hiểu được nguyên lý hoạt động, cách đọc bản vẽ nước. Các thiết bị đường ống côn, cút, tê, kép, van khóa, các loại ống nước như ống PPC, ống PP-R. Một số các thiết bị nước như bình nước nóng lạnh, bể chứa, bồn chứa nước inox nằm ngầm, bồn chứa nước trên cao…

Nhìn chung, tất cả các bản vẽ thiết kế nước đều có chung mục đích. Là giúp người đọc hiểu được cách bố trí thiết bị. Và ý định của người thiết kế một cách dễ dàng nhất. Vì thế để hiểu được cách đọc bản vẽ nước.

Khi chúng ta nắm được cách đọc, bản vẽ cũng như các ký hiệu bản vẽ điện nước rồi. Thì việc chúng ta có thể tiến hành tự vẽ một bản vẽ là rất đơn giản. Tuy nhiên nếu như chúng ta không am hiểu sâu về bản vẽ điện nước.

cách đọc bản vẽ nước

Thì khi thiết kế sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Và khi này chúng ta có thể gặp rất nhiều trục trặc khi đi vào sử dụng. Vì vậy để có một bản vẽ điện nước hoàn hảo và tốt nhất khi sử dụng. Thì bạn hãy nhờ thợ sửa điện tại nhà tư vấn. Cũng như thiết kế bản vẽ điện nước giúp. Để khi đi vào sử dụng chúng ta không gặp bất cứ một vấn đề gì đến vấn đề điện nước.

 

4.3/5 - (6 bình chọn)

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0988928834