MÁY BƠM TĂNG ÁP LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA MÁY BƠM TĂNG ÁP

Khi sử dụng nước để tắm rửa hay giặt giữ mà vòi nước nhà bạn chạy yếu thì chắc hẳn ai cũng cảm thấy vô cùng khó chịu. Giải pháp được nhiều người áp dụng đó là lắp đặt máy bơm tăng áp. Vậy máy bơm tăng áp là gì? Ứng dụng của máy bơm tăng áp trong cuộc sống ra sao?

Mời các bạn theo dõi những chia sẻ của thợ sửa chữa điện nước tại Thanh Xuân qua bài viết sau.

Mục lục

Máy bơm nước tăng áp là gì?

Máy bơm tăng áp hay còn gọi là máy bơm áp lực, máy bơm nước đẩy cao… Đây là loại máy bơm nước dùng có tác dụng để tăng áp lực trong đường ống dẫn nước. Nó giúp cho nước ở các đầu vòi chảy ra mạnh hơn, nhiều hơn so với khi không sử dụng máy bơm tăng áp. Máy bơm tăng áp lực nước là loại máy bơm tự động. Khi áp suất nước bị giảm xuống thì hệ thống cảm biến trong máy sẽ truyền tín hiệu tới bộ nguồn và máy bơm hoạt động. Máy chỉ hoạt động khi áp suất nước đủ yếu, và sẽ ngưng hoạt động khi áp suất trong đường ống nước tăng lên đạt yêu cầu. Và khi người dùng không sử dụng nữa thì máy bơm cũng tự động tắt.

Xem thêm: Cấu tạo và điều chỉnh rơ le máy bơm tăng áp.

Những tính năng chính của máy bơm nước tăng áp:

  • Sử dụng để gia tăng áp lực đường ống
  • Tất cả các dòng máy bơm tăng áp đều tự động

máy bơm tăng áp

Vậy máy bơm tăng áp thường được sử dụng vào mục đích gì?

Hiện nay trong các gia đình máy bơm nước tăng áp thường được sử dụng làm tăng áp lực cho nước chảy ra đầu van, vòi nước sinh hoạt như: vòi sen, vòi rửa, làm cho vòi nước chảy khỏe hơn, vòi sen phun mạnh hơn đáp ứng mong muốn của người dùng. Hay làm tăng áp lực nước cho máy giặt giặt nhanh hơn, tăng áp lực nước cho bình nước nóng dùng điện, bình nước nóng năng lượng mặt trời… khi mà bể nước đặt quá thấp hoặc không có bể chứa nước để trên cao.

Máy bơm tăng áp tổng cho cả nhà:

Loại máy bơm này được sử dụng để tăng áp lực cho toàn bộ hệ thống đường nước trong ngôi nhà.

Máy bơm tăng áp cho bình đun nước năng lượng mặt trời:

Nếu bạn lắp đặt bình năng lượng mặt trời ở nơi có độ cao thấp thì áp lực dòng nước chảy ra sẽ rất yếu. Khi đó bạn cần phải lắp thêm máy bơm tăng áp để đảm bảo cho dòng nước mạnh lên để sử dụng. 

bơm tăng áp vòi hoa sen.

Máy bơm tăng áp mini lắt đặt cho máy giặt, bình nóng lạnh:

Trong quá trình sử dụng, nhiều gia đình gặp phải vấn đề với cái máy giặt do nước chảy quá chậm, quá yếu dẫn đến máy giặt không được hoặc phải giặt trong thời gian rất lâu. Hay như bình nóng lạnh nước chảy ra qua yếu dẫn đến cảm giác không được thoải mái khi tắm. Đối với mấy giặt hay bình nóng lạnh gặp phải vấn đề trên thì bạn chỉ cần lắp thêm máy bơm tăng áp cho riêng máy giặt hoặc bình nóng lạnh. Chỉ cần một chiếc máy bơm tăng áp mini với công suất nhỏ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề gặp phải.

Xem thêm: Cách lắp bơm tăng áp cho vòi sen đạt hiểu quả tốt nhất

bom-tang-ap-cho-voi-sen-ket-hop-binh-nong-lanh

Máy tăng áp mini với công suất nhỏ, áp lực nước vừa phải, tiêu tốn điện năng ít là lựa chọn rất phù hợp. Ngoài ra với áp lực nước vừa phải giúp tránh gây hỏng hóc cho bình nóng lạnh hay máy giặt.

 Dùng trực tiếp nước đường ống, hoặc lấy nước từ bể ngầm:

Nhiều ngôi nhà không thể lắp được bình nước, hay đặt bể chứa nước trên mái nhà nên bắt buộc phải sử dụng máy bơm tăng áp để hút nước trực tiếp từ bể ngầm hoặc đường ống. Thông thường người ta phải chọn máy bơm tăng áp cơ (sử dụng rơ le áp suất). Nếu sử dụng cho những nhà cao từ 2 tầng trở lên cần phải chọn máy bơm tăng áp có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Những lưu ý khi lắp đặt máy bơm nước tăng áp

Nguyên lý cơ bản khi lắp đặt máy bơm nước tăng áp đó là cắt ống ra và lắp máy bơm vào giữa. Tuy nhiên khi lắp máy bơm tăng áp cho hệ thống đường nước. Bạn cần phải chú ý tới một vài điều sau:

  1.  Một số loại bơm tăng áp chân không có sẵn van 1 chiều. Tuy nhiên loại bơm ly tâm không có sẵn van 1 chiều và khi lắp đặt bạn cần mua thêm và lắp đặt ở vị trí sát đầu vào máy.
  2.  Khi lắp máy bơm vào đường ống nước, nên lắp giắc co, van khóa và lắp thêm 1 nhánh song song. Vì như thế khi không sử dụng máy bơm hoặc trường hợp máy bơm bị hư cần phải tháo máy bơm. Bạn có thể tháo máy bơm ra và cho nước đi theo nhánh khác.
  3.  Khi lắp máy bơm tăng áp cho toàn bộ hệ thống đường nước gia đình. Tránh lắp ở vị trí quá gần bể chứa nước. Như thế sẽ hạn áp lực từ máy bơm dội vào bể gây ra tiếng ồn. Việc lắp đặt cũng cần phải chắc chắn để khi hoạt động máy không bị rung lắc.
  4.  Sử dụng dây tiếp đất cho máy bơm để tránh việc rò rỉ điện gây nguy hiểm cho người dùng. Nhất là các trường hợp lắp máy bơm tăng áp trong nhà tắm, nhà vệ sinh hãy những nơi ẩm ướt.
  5.  Đối với một số loại máy tăng áp điện tử có yêu cầu hướng đặt máy bơm phù hợp. Bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi lắp đặt máy.
  6.  Tránh việc lắp cút gấp khúc đường ống quá sát đầu vào và đầu ra. Ở những đoạn gấp khúc, bạn nên sử dụng các loại cút chếch thay vì dùng cút vuông.

Bài viết liên quan: Nguyên nhân và cách khắc phục máy bơm nước tăng áp chạy liên tục

5/5 - (3 bình chọn)

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0988928834