Mách bạn 9 mẹo sử dụng điều hòa đúng cách và tiết kiệm

Điều hòa giúp xóa tan cái nóng và khó chịu trong những ngày hè. Tuy nhiên, chúng ta cần biết sử dụng điều hòa đúng cách để tiết kiệm và đảm bảo sức khỏe.

Điều hòa đã trở thành thiết bị không thể thiếu của nhiều nhiều gia đình hiện nay. Đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, điều hòa sẽ đóng vai trò rất to lớn trong việc làm dịu không khí. Chính vì thế, việc sử dụng điều hòa đúng cách sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm lại tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn một số mẹo sử dụng điều hòa đúng cách.

Phải lắp điều hòa trong phòng kín

Lắp điều hòa trong phòng kín là một trong những điều kiện bắt buộc khi bạn muốn sử dụng điều hòa. Nó giúp giữ lại khí lạnh trong phòng, khiến không gian trong phòng bạn dùng nhanh chóng mát mẻ hơn. Nếu bạn bật điều hòa mà mở cửa sổ hoặc ra vào phòng quá nhiều sẽ khiến khí lạnh bị thất thoát ra ngoài. Việc này gây lãng phí điện rất lớn mà hiệu quả làm lạnh cũng không cao.

Lắp điều hòa trong phòng kín là điều kiện cần để máy hoạt động hiệu quả

Lắp điều hòa trong phòng kín là điều kiện cần để máy hoạt động hiệu quả

Chọn vị trí phù hợp trong phòng để lắp điều hòa

Đầu tiên, bạn nên lắp máy lạnh ở nơi cao để hơi lạnh có thể tỏa khắp phòng. Dàn nóng thì nên để ở nơi thông thoáng, ít bị nắng chiếu để nó hoạt động được tốt nhất. Hướng đặt dàn nóng tốt nhất là hướng Nam hoặc Bắc. Nếu lắp ở 2 hướng Tây hoặc đông thì cần có mái che để tránh nắng.

Dàn nóng và dàn lạnh nên đặt càng gần nhau càng tốt. Bạn nên chọn vị trí hướng phòng ít có nắng nhất để lắp điều hòa. Bởi lắp như vậy sẽ giúp phòng được làm lạnh nhanh mà máy không phải hoạt động nhiều. Từ đó giúp tiết kiệm được điện năng và khiến máy hoạt động hiệu quả hơn.

Lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp

Yếu tố quan trọng nhất để chọn được điều hòa phù hợp là dựa vào thể tích phòng. Tùy vào diện tích căn phòng bạn có thể chọn điều hòa có thể tích to hoặc nhỏ. Hoặc bạn có thể tính theo công thức 1m2 ứng với 500BTU, theo diện tích phòng bạn để nhân lên là có thể chọn được loại điều hòa bạn cần.

Đồng thời, bạn cũng nên tính toán đến các yếu tố như: Chất liệu tường và mái nhà; độ cách nhiệt của phòng; độ thoáng của phòng; ảnh hưởng của bức xạ mặt trời đến phòng; số người sử dụng phòng thường xuyên;…

Nên chọn máy có công suất phù hợp với diện tích phòng

Nên chọn máy có công suất phù hợp với diện tích phòng

Đặt nhiệt độ vừa phải theo thời tiết

Đây được coi là mẹo sử dụng điều hòa đúng cách và giúp tiết kiệm nhất. Bạn không nên để nhiệt độ điều hòa quá thấp bởi nó sẽ gây lãng phí điện năng. Đồng thời bạn cũng sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như cảm cúm, ho,… Nhiệt độ điều hòa hợp lý nhất là khoảng 27 hoặc 28 độ C. Nếu có đông người thì bạn có thể giảm nhiệt độ thấp hơn một chút và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Không nên để nhiệt độ quá thấp trong phòng

Không nên để nhiệt độ quá thấp trong phòng

Kết hợp dùng quạt mát với điều hòa

Nhiều người nghĩ nếu đã dùng điều hòa rồi thì nên tắt các thiết bị làm mát khác như quạt máy. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại khuyên rằng bạn nên bật kết hợp quạt khi sử dụng điều hòa. Việc dùng thêm quạt sẽ giúp không khí trong phòng lưu thông tốt hơn. Từ đó giúp điều hòa không khí trong phòng tốt hơn mà bạn không cần giảm nhiệt độ máy lạnh xuống quá thấp.

Nên kết hợp cả quạt khi bật điều hòa

Nên kết hợp cả quạt khi bật điều hòa

Sắp xếp đồ đạc hợp lý, không để nắng chiếu trực tiếp vào phòng

Bạn không thể để một chiếc tủ lớn chắn trước máy điều hòa hay lấy rèm che trước điều hòa. Việc sắp xếp các đồ vật trong phòng hợp lý sẽ tạo điều kiện cho khí mát lưu thông tốt hơn. Việc không có đồ đạc chắn khiến khí lạnh lan tỏa đều hơn và tiết kiệm được điện năng tiêu thụ.

Ngoài ra, bạn không nên để nắng chiếu trực tiếp vào phòng. Tốt nhất hãy dùng rèm che bớt ánh nắng của mặt trời. Như vậy không gian bên trong sẽ mát mẻ hơn và cũng giúp điều hòa không phải hoạt động nhiều.

Đồ đạc trong phòng cần sắp xếp hợp lý để khí lạnh lan tỏa tốt hơn

Đồ đạc trong phòng cần sắp xếp hợp lý để khí lạnh lan tỏa tốt hơn

Tắt điều hòa đúng cách

Đa phần chúng ta đều nghĩ tắt điều hòa bằng điều khiển từ xa là được và máy sẽ không tiêu thụ điện nữa. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Việc chỉ tắt máy bằng điều khiển từ xa thôi chưa đủ, máy vẫn tiêu thụ một lượng điện nhỏ mà bạn không biết. Chính vì thế, bạn tắt cả aptomat nữa. Đây là một trong những bí quyết sử dụng điều hòa tiết kiệm nhất.

Ngoài ra, bạn cũng không nên bật tắt điều hòa quá nhiều lần. Bởi khi khởi động lại thì máy sẽ cần một lượng năng lượng rất lớn. Nếu mỗi lần khởi động lại mà lượng điện tiêu thụ lớn như vậy sẽ gây tốn điện cho gia đình bạn nhiều hơn. Do đó, tốt nhất bạn nên giữ nhiệt độ trong phòng ở mức ổn định.

Tắt điều hòa đúng cách giúp tiết kiệm điện

Tắt điều hòa đúng cách giúp tiết kiệm điện

Không nên dùng điều hòa cả ngày

Không khí trong phòng điều hòa thường rất khô. Khi độ ẩm trong không khí giảm xuống sẽ cơ thể bạn sẽ phải điều chỉnh để thích ứng với nó. Nhưng nếu quá khô sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu, thậm chí gây nên bệnh tật. Do đó, bạn không nên ở trong điều hòa cả ngày mà nên ra ngoài để tiếp xúc với không khí tự nhiên.

Lời khuyên của nhiều chuyên gia là bạn không nên đóng kín cửa phòng quá lâu. Tốt nhất cứ 30 phút – 1 tiếng thì nên mở hé cửa một lần để lưu thông không khí. Việc không khí trong phòng được lưu thông sẽ giúp giúp tránh được ô nhiễm và tốt hơn cho người dùng

Không nên ở trong phòng điều hòa quá lâu

Không nên ở trong phòng điều hòa quá lâu

Vệ sinh định kỳ điều hòa để đảm bảo sức khỏe người dùng và tuổi thọ của máy

Vệ sinh điều hòa định kỳ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn và nâng cao tuổi thọ cho máy. Nếu để điều hòa quá bẩn sẽ làm cản trở việc trao đổi nhiệt và đường ray của hơi lạnh. Đây là lý do vì sao bạn điều chỉnh nhiệt độ máy ở mức thấp nhưng việc làm lạnh phòng vẫn không hiệu quả.

Cách vệ sinh điều hòa rất đơn giản. Bạn chỉ cần vệ sinh bụi bẩn tích trong bộ lọc. Việc vệ sinh này sẽ giúp máy giảm đến 15% công suất hoạt động và tiết kiệm điện rất tốt. Thông thường, cứ sau 3 tháng hè thì bạn nên vệ sinh 1 lần. Bạn có thể tự tìm hiểu cách vệ sinh điều hoặc thuê thợ để làm vệ sinh.

Vệ sinh định kỳ là cách sử dụng điều hòa chuẩn và tốt nhất

Vệ sinh định kỳ là cách sử dụng điều hòa chuẩn và tốt nhất

Có thể thấy, điều hòa được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên làm sao để sử dụng điều hòa đúng cách thì không phải ai cũng biết. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp hữu ích đói với bạn, giúp bạn sử dụng điều hòa đúng cách và hiệu quả hơn.

Mách bạn 9 mẹo sử dụng điều hòa đúng cách và tiết kiệm
Đánh giá của bạn

Leave a Reply

Call Now