Những điều cần lưu ý khi đi dây điện trong nhà

Đi dây điện trong nhà đúng cách, đảm bảo an toàn là việc không hề đơn giản. Để tạo ra một hệ thống điện an toàn và khoa học thì cần phải có sự tính toán, tính cẩn thận và tỉ mỉ cao. Chính vì thế cho dù đi dây điện nổi hay đi dây điện chìm, bạn cũng cần phải lưu ý một số điều dưới đây.

cách đi dây điện nổi trong nhà

1. Nên làm gì khi đi dây điện?

Khi đi dây điện thì nguyên tắc an toàn luôn được đặt lên trên hết. Bởi chỉ cần xảy ra bất kỳ một sự cố nào đều có nguy cơ gây thiệt hại rất lớn về tài sản và tính mạng con người. vì thế khi đi dây điện bạn phải làm những việc sau:

Chọn loại dây điện phù hợp

Tùy theo mục đích mà bạn chọn dây điện cho phù hợp. Về cơ bản thì dây điện đều có lõi giống nhau. Đa phần lõi dây điện được làm từ đồng, nhôm và sắt. Điểm khác nhau giữ chúng chính là vỏ bọc bên ngoài. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn nên chọn loại đây điện phù hợp. Nếu bạn đi dây điện nổibạn nên chọn những loại dây đơn 1 x 1,5 hoặc chọn dây điện đôi CV2 x 1.5. Nếu bạn đi dây điện âm tường, âm trần hay âm sàn. Bạn nên ưu tiên những dây có thiết kế gọn gàng, chất lượng tốt để tiện cho việc lắp đặt và sửa chữa. 

Trường hợp đi dây điện ngầm trong lòng đất(>0,7m), tốt hơn hết bạn nên chọn loại dây điện có vỏ bọc chất lượng, có khả năng chống ẩm và chống nước tốt. Còn đối với việc chọn dây đi dây điện ngoài trời thì cần phải chọn dây có độ bền cao và đạt những tiêu chuẩn chất lượn. Bạn có thể chọn những loại dây điện lõi đồng, vỏ dây được bọc cách điện nhựa  PVC hoặc XLPE…

Chọn loại ống luồn dây điện chất lượng

Để gia tăng tuổi thọ cho dây điện và tăng tính an toàn cho dù là cách đi dây điện nổi hay đi dây điện chìm thì tốt hơn hết bạn nền luồn dây điện vào ống chuyên dụng. Bạn nên chọn ống vuông cho trường hợp bạn đi dây điện nổi. Nó vừa thuận tiện lại vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. Nên chọn ống tròn nếu đi dây điện âm tường. Ống tròn có khả năng chịu lực tốt lại không ảnh hưởng đến kết cấu bê tông. Trường hợp bạn đi điện âm trần thì nên chọn ống đàn hồi, ống ruột gà. Bởi loại ống này chúng vừa nhẹ, vừa dễ co giãn, lại dễ uốn cong thành nhiều hình dạng. Còn nếu đi dây điện nối đất, bạn nên chọn ống có màu sắc đặc trưng để dễ nhận biết.

Bài viết liên quan: Cách đi dây điện nổi trong nhà

Dù sử dụng ống luồn dây điện loại nào chăng nữa thì cũng nên ưu tiên chọn cho những loại ống chắc chắn, có khả năng chịu lực, chịu nước tốt và chống thấm. Ngoài ra, kích thước ống là điều bạn cũng cần phải lưu ý. Tùy thuộc vào số lượng dây mà bạn chọn ống có kích thước phù hợp. Đặc biệt, chỉ được lắp ống luồn dây điện ở những nơi có nhiệt độ cho phép, không gần nguồn nhiệt có nhiệt độ trên 70 độ C.

2. Không nên làm gì khi đi dây điện?

  • Không nên tự ý thi công hệ thống điện khi không có đầy đủ dụng cụ hay không có kinh nghiệm t
  • Không sử dụng dây điện hay ống luồn dây kém chất lượng
  • Không đi dây điện chằng chịt trên trên trần nhà hay trần tường. Nó vừa làm mất thẩm mỹ lại vừa gây nguy hiểm cho người dùng
  • Không sử dụng máy khoan tường, trần vô tình làm nứt, bể ống luồn dây điện bên trong.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi đi dây điện trong nhà. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để đi dây điện đảm bảo đúng cách và an toàn nhất.

 

Những điều cần lưu ý khi đi dây điện trong nhà
5 (100%) 1 vote

Call Now