Những nguyên nhân gây tai nạn điện và cách phòng tránh

Theo thống kê, ở nước ta mỗi năm trung bình có khoảng hơn 250 người chết vì các tai nạn điện. Con số này ngày càng gia tăng vị sự bất cẩn của con người khi sử dụng điện. Trung bình cứ khoảng 30 vụ tại nạn điện thì có ít nhất 1 người chết. Đáng chú ý nhất hầu hết các tai nạn chết người xảy ra là do chính người dùng bất cẩn trong việc sử dụng điện. Vậy những nguyên nhân gây tai nạn điện là do đâu? Làm thế nào để hạn chế được tính trạng trên? Theo dõi những chia sẻ của thợ sửa điện nhà chúng tôi để có thể biết thêm những thông tin cần thiết và hữu ích.

cháy chập điện

Những nguyên nhân gây tai nạn điện và cách phòng tránh

Hiện nay, trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thì ngành công nghiệp điện có vai trò hết sức quan trọng. Trong sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày của con người thì nó là thành phần không thể thiếu. Điện giúp cho chúng ra làm được rất nhiều việc trong cuộc sống như: Thắp sáng, giải trí, nấu nướng… Tuy nhiên, bên cạnh đó nếu sử dụng không đảm bảo an toàn thì điện vô cùng nguy hiểm. Là hiểm họa luôn rình rập đến an toàn tính mạng người sử dụng. 

Nguyên nhân gây tai nạn điện?

 • Do tiếp xúc trực tiếp với các vật mang điện
 • Chạm trực tiếp vào dây dẫn trần hoặc dây dẫn bị hở điện
 • Sử dụng thiết bị điện bị rò rỉ điện ra vỏ kim loại
 • Sửa chữa điện không đóng ngắt nguồn điện
 • Do vị phạm khoảng cách an toàn với lưới điện cao áp và trạm biến thế. Đối với những đường dây cao áp hạy điện áp cao. Điện phóng ra ngoài không khí, khi đến gần cho dù chưa tiếp xúc trức tiếp nhưng với khoảng cách tiếp xúc đủ nhỏ thì sẽ có hiện tượng phóng điện cao ấp. Dòng điện qua cơ thể lớn và gây ra hậu quả nghiêm trọng
 • Phóng điện hồ quang khi đóng cắt các máy cắt điên, cầu dao điện có tải lớn hay khi ngắn mạch… Các tia hồ quang điện sinh ra có nhiệt độ rất lớn. Nếu người ở trong phạm vi ảnh hưởng của hồ quang điện sẽ bị bỏng nặng và bỏng sâu. Rất khó có thể chữa trị khỏi.
 • Một nguyên nhân nữa đó là do tiếp xúc với các phần tử đã được tách ra khỏi nguồn điện những vẫn còn tích điện.

nguyên nhân gây tan nan điện

Các biện pháp an toàn hạn chế tai nạn điện.

Để hạn chế tại nạn điện và đảm bảo an toàn cho người dùng. Bạn cần phải tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc an toàn điện như:

 1. Lựa chọn và sử dụng những thiết bị điện an toàn. Các loại như ổ cắm điện, thiết bị điện dân dụng… nên lựa chọn những sản phẩm chất lượng tốt. Phù hợp với dòng điện của gia đình. Ưu tiên những sản phẩm của công ty có thương hiệu và uy tín trên thị trường.
 2. Thường xuyên kiểm tra các thiết bị, dây dẫn điện.
 3. Đảm bảo chắc chắn là nguồn điện đã ngắt hoàn toàn trước khi lắp đặt sửa chữa điện dân dụng, điện lưới.
 4. Tuân thủ tuyệt đối an toàn hành lang lưới điện. Giữ khoảng cách an toàn với đường dây điện cao áp và các trạm biến thế.
 5. Không sử dụng dây điện trần làm đường dây dân điện.
 6. Sử dụng các aptomat chống giật cho hệ thống điện gia đình, hộ dân, cơ quan, xí nghiệp…
 7. Tìm hiểu những kiến thức về an toàn điện và cách xử lý khi xảy ra tai nạn điện giật.

Chủ động các biện pháp phòng tránh các tai nạn điện là bảo vệ an toàn cho chính bạn, người thân và toàn xã hội.

Bài viết liên quan: Những nguyên nhân gây ra sự cố cháy chập điện

Ngoài ra, chúng ta phải biết “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vì thế mọi người cần có ý thức cao hơn về việc phòng chống tai nạn điện trong căn nhà của mình. Đặc biệt là các sự cố liên quan đến an toàn điện, ngay từ khi khởi công xây dựng nhà.

Bài viết trên là một số nguyên nhân chính gây nên các tại nạn điện. Trong quá trình sử dụng không thể không tránh khỏi những sự cố hỏng hóc về điện. Nếu gia đình bạn gặp những sự cố hỏng hóc về điện không thể tự mình sửa chữa được. Hãy liên hệ ngay với thợ sửa chữa điện nước tại nhà của chúng tôi để được tư vấn và khắc phục sự cố một cách đảm bảo an toàn nhất, nhanh nhất, giá rẻ nhất.
Xem thêm: Sửa chữa điện nước tại Bắc Từ Liêm

Những nguyên nhân gây tai nạn điện và cách phòng tránh
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Call Now