Phải làm gì khi quạt trần không quay?

Quạt trần đã trở thành một thiết bị điện gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, một số gia đình gặp hiện tượng quạt trần không quay. Vây những nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này. Cách kiểm tra và khắc phục sự cố ra sao. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đậy để tìm hiểu thêm nhé.

quat trần không quay

Những nguyên nhân quạt trần không quay

Có 4 nguyên nhân hỏng hóc chính dẫn đến sự cố quạt trần không quay.

  1. Nguồn điện. Có thể là do dây điện bị lỏng hoặc bị cháy chập. Nếu như quạt trần không quay thì bạn nên làm đầu tiên đó là kiểm tra hệ thống dây điện. Xem dây có bị cháy chập hay bị lỏng không.
  2. Động cơ. Động cơ có thể bị hỏng do lỗi thiết kế hoặc lỗi ký thuật. Nếu do động cơ thì bạn nên đem tới nơi mua yêu cầu bảo hành. Trường hợp không có bảo hành thì bạn nên tìm đơn vị sửa chữa quạt trần để khắc phục, xử lý.
  3. Hộp điều khiển.Nhiều người nghĩ rằng quạt trần không quay là do quạt bị hỏng mà không nghĩ đó là lỗi của hộp điều khiển. Có thể một số trường hợp là do hệ thống nhận tín hiệu của điều khiển bị hỏng. Đối với trường hợp này nên thuê thợ sửa chữa điện nước tại nhà đến để sửa chữa. Trường hợp xấu nhất là bạn có thể phải mua mới toàn bộ hệ thống điều khiển quạt.
  4. Lắp đặt. Nguyên nhân có thể do lắp đặt cách quạt sai thiết kế hoặc do lỗi thiết kế.

sua-chua-quat-tran-tai-nha

 

Cách kiểm tra khi quạt trần không quay

Để kiểm tra quạt trần khi gặp hiện tượng quạt trần không quay, bạn cần làm một số bước sau.

Trước khi mở bảng điểu điển, công tắc của quạt bạn đảm bảo chắc chắn nguồn điện đã được ngắt. Dùng bút thử điện để đảm bảo an toàn.

Tháo dây nối trực tiếp với công tắc hay thiết bị đóng ngắt của quạt trần ra. Sau đó kiểm tra và đấu nối trực tiếp với quạt trần với nguồn điện

Nếu khi đóng điện mà quạt chạy bình thường thì nguyên nhân bị hỏng là do thiết bị đóng ngắt hoặc công tắc của quạt. Bạn cần phải thay mới nó. Trường hợp quạt vẫn không quay thì có thể vấn để là do hệ thống dây điện hoặc chính động cơ của chiếc quạt. Bạn có thể kiểm tra lại hệ thống dây điện của quạt

Hi vọng với một vài thông tin ở bài viết trên sẽ bạn sẽ biết cách kiểm tra cơ bản cho quạt trần khi gặp sự cố. Từ đó có thể biết được nguyên nhân gây hỏng hóc cũng như phương án khắc phục, sửa chữa quặt trần hợp lý. Trong trường hợp, nếu bạn không có thời gian hoặc không biết cách khắp phục. Bạn nên tìm đến các đơn vị chuyên sửa chữa để được khắc phục sự cố nhanh nhất.

Phải làm gì khi quạt trần không quay?
3.8 (76%) 10 votes

Call Now