Quy định màu dây điện có ý nghĩa thế nào? Tiêu chuẩn quy ước là gì?

Dây dẫn điện là thiết bị vô cùng quan trọng. Nó không thể thiếu ở trong bất cứ công trình xây dựng nào hiện nay. Nó có vai trò cung cấp nguồn điện đến các thiết bị điện. Với mục đích nhằm phục vụ các nhu cầu của cuộc sống con người.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường thì có rất nhiều dây dẫn điện có rất nhiều màu sắc khác nhau. Và nó tượng trưng cho một dụng ý, mục đích riêng của nhà sản xuất. Vậy quy định màu dây điện như thế nào? Và ký hiệu màu dây điện ra sao?

Dây dẫn điện

Dây dẫn điện là thiết bị vô cùng quan trọng

Mục lục

Ký hiệu màu dây điện

Mỗi loại dây lại có một kí hiệu riêng để có thể giúp cho người dùng có thể nhận biết được một cách nhanh chóng. Để có thể dựa vào đó để có thể sửa chữa một cách nhanh hơn.

Màu dây điện Công dụng Ký hiệu màu dây điện và hình ảnh
Dây điện màu đen

 

Đây là loại dây luôn được sử dụng cho dây nóng. Các dây màu đen này sẽ có thể ăn một switch hoặc ổ cắm. Và thong thường thì được sử dụng như chuyển đổi chân. Không bao giờ được sử dụng một sợi dây màu đen cho một kết nối với trung tính hoặc mặt đất.

 

+ Ký hiệu dây dẫn: B

+ Hình ảnh:

dây dẫn màu đen

Dây điện màu đen

 

Dây điện màu đỏ Dây dẫn này cũng được sử dụng cho dây nóng và chuyển đổi chân giống như với lại dây quạt trần. Và dây nóng thứ 2 trong cài đặt 220 – volt. Một trong những ứng dụng hữu ích là dây kết nối giữa hai máy do khói Hardwired. + Ký hiệu dây dẫn: R

+ Hình ảnh:

Dây điện màu đỏ

Dây điện màu đỏ

Dây điện màu xanh và vàng

 

Dây màu xanh và màu vàng được sử dụng như dây nóng. Các dây này thông thường sẽ được kéo và ống dẫn. Các dây màu xanh thường được sử dụng làm chân chuyển màu cho đèn.

Còn màu vàng thì thường được sử dụng ánh sáng đèn, biển hiệu quảng cáo.

+ Ký hiệu dây dẫn màu vàng: Y

+ Ký hiệu dây dẫn màu xanh là: GR

+ Hình ảnh

Dây điện màu xanh và vàng

Dây điện màu xanh và vàng

Các trường hợp ngoại lệ dây điện màu Màu sắc điện có thể sử dụng kết nối theo các quy tắc riêng.
dây điện màu

Các trường hợp ngoại lệ dây điện màu

 

 

 

Quy định màu dây điện

Rất dễ để chúng ta có thể nhận thấy, hiện nay trên thị trường thiết bị dây dẫn điện có rất nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, đây không phải là sự ngẫu nhiên mà đều là “dụng ý” riêng của nhà sản xuất.

Theo đó, mỗi màu dây sẽ phục vụ cho một mục đích khác nhau và tượng trưng cho một quy định màu dây điện khác nhau trong kỹ thuật trong ngành điện lực.

Việc quy định màu dây điện giống như “quy luật ngầm”, không chỉ giúp những người hoạt động trong ngành mà cả những người “ngoại đạo” cũng có thể dễ dàng hiểu và phân biệt.

Đây cũng là tiêu chuẩn thống nhất chung trong kỹ thuật để nhận biết, sử dụng và sửa chữa các vấn đề liên quan đến đường dây hoặc các thiết bị điện.

Bởi nếu bạn không nắm rõ về ý nghĩa của các màu dây thì có thể lúc đấu điện sẽ đấu nhầm các múi dây. Điều này sẽ gây ra sự nguy hiểm rất lớn cho bạn và mọi người xung quanh. Bởi vậy nếu như chúng ta không hiểu sâu về các quy định màu dây điện.

Thì chúng ta nên nhờ đến thợ sửa chữa điện nước tại Hà Nội giúp đỡ. Để không làm ảnh hưởng đến bạn cũng như mọi người.

Quy định màu dây điện

Quy định màu dây điện

Quy định màu dây điện theo tiêu chuẩn Mỹ USNEC

 • Dòng điện xoay chiều AC

+ Dây nối đất có màu xanh lá – vàng hoặc màu xanh lá.

+ Dây trung tính có màu trắng hoặc màu xám

 • Dòng điện 1 pha:

+ Pha nóng có màu đen hay đỏ

 • Dòng điện 3 pha:

+ Pha 1 có màu đen hay nâu

+ Pha 2 có màu đỏ hay cam

+ Pha 3 có màu xanh dương hoặc vàng

 • Dòng điện 1 chiều DC

+ Dòng điện dương có màu đỏ

+ Dòng điện âm có màu trắng hoặc đen.

Màu dây điện

Màu dây điện theo theo tiêu chuẩn Mỹ USNEC

Quy định màu dây điện theo tiêu chuẩn IEC

 • Dòng điện xoay chiều AC:

+ Dây điện tiếp đất có màu xanh lá – vàng

+ Dây điện trung tính có màu xanh dương

 • Dòng điện 1 pha:

+ Pha nóng có màu đen hoặc nâu

 • Dòng điện 3 pha:

+ Pha 1 màu nâu

+ Pha 2 màu đen

+ Pha 3 màu xám

 • Dòng điện một chiều DC:

+ Dòng điện dương màu nâu

+ Dòng điện âm màu xanh dương hoặc xám

+ Dòng bảo vệ tiếp đất màu xanh lá – vàng như AC

màu dây điện theo theo tiêu chuẩn IEC

Màu dây điện theo theo tiêu chuẩn IEC

Tiêu chuẩn của điện lực Việt Nam

Theo tiêu chuẩn của điện lực Việt Nam, màu dây điện được quy ước cụ thể như sau:

 • Dòng điện 1 pha

+ Màu đỏ: Loại dây nóng

+ Màu đen, xanh, trắng: Loại dây trung tính

 • Dòng điện 3 pha

+ Màu đỏ: Pha 1

+ Màu trằng hoặc vàng: Pha 2

+ Màu xanh dương: Pha 3

 • Dòng điện trung tính màu đen.
 • Dây nối đất (PE) màu xanh lá sọc vàng.

màu dây điện

Các màu dây điện

Mỗi dây điện thì lại có một màu khác nhau. Tuy nhiên nhiều người không biết dây diện đó sử dụng là dây điện âm hay dương.

Dây điện màu đen là âm hay dương

Dây điện màu đen là âm hay dương là một trong những câu hỏi mà được khá nhiều người thắc mắc hiện nay. Bởi mỗi màu dây sẽ quy định là điện âm hay điện dương.

Tuy nhiên không phải khi nào cũng nhất thiết là như vậy. Mà nó còn tùy vào là mỗi loại dây khác nhau nó sẽ là dây âm hoặc dương khác nhau. Chúng ta còn phải dựa vào quy định màu dây để có thể đánh giá được nó là loại dây gì. Và thông thường thì dây dẫn điện màu đen thường là dây âm.

dây điện mày đen

Tùy vào quy định để quy ước được dây màu gì

Dây điện màu trắng là âm hay dương

Và cũng giống như với lại dây điện màu đen. Thì dây điện màu trắng cũng cần phải dựa trên quy ước thì mới có thể phân định được ra nó là dây âm hay dương.

Nhưng cũng không nhất thiết lúc nào nó cũng phải là dây âm hoặc là dây dương. Mà nó còn dựa vào quá trình sử dụng điện khác nhau. Nhưng dây điện màu trắng theo như quy định màu dây điện mà cũng như quá trình sử dụng. Thì dây điện màu trắng thường là dây dẫn điện âm.

Dây điện màu trắng

Dây điện màu trắng

Dây điện màu đỏ là âm hay dương

Theo như quy định màu dây điện theo theo tiêu chuẩn IEC cũ và Điện lực Việt Nam thì dây điện màu đỏ là dương. Tuy nhiên tùy theo mỗi tiểu chuẩn và tùy theo mỗi loại điện khác nhau mà dây điện sẽ có ý nghĩa khác nhau. Vì thế bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định, quy chuẩn trước khi thi công để đảm bảo an toàn điện.

Như vậy là chúng ta đã đã tìm hiểu được về quy định màu dây điện. Rất mong nhưng thông tin trên có thể đem đến hữu ích cho các bạn.

Tuy nhiên nếu như chúng ta chưa hiểu sâu vê quy định màu dây. Cũng như chưa am hiểu về điện. Thì chúng ta nên nhờ đến sự trợ giúp của thợ sửa chữa điện nước tại Hà Nội khi cần sửa chữa hoặc đấu điện giúp. Nếu không có thể dẫn đến cháy chập và nguy hiểm đến tính mạng.

dây điện màu đỏ

Dây điện màu đỏ là dương

Kiên Cường hiện đang có chi nhánh sửa điện nước tại tất cả các quận huyện Hà Nội như: sửa chữa điện nước tại Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy,… sửa chữa nhanh chóng. Chính vì vậy chỉ sau 5 phút chúng tôi sẽ có mặt tại địa chỉ nhà bạn. Để có thể giúp bạn một cách nhanh chóng nhất.

Hotline: 0962.918.694

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0988928834