Sơ đồ điện phòng khách, cầu thang đơn giản dễ hiểu

Sơ đồ mạch điện trong nhà là một trong những bản vẽ khá quan trọng. Nó thiết kế hệ thống mạch điện trong nhà. Các kỹ sư thợ điện sẽ dựa vào đây để có thể lắp đặt được theo cấu trúc. Và có thể đấu điện nhanh chóng.

Và trong quá trình sau này khi đưa vào sử dụng nếu gặp vấn đề thì có thể sửa chữa nhanh chóng. Nhưng không phải ai cũng hiểu được sơ đồ mạch điện là như nào? Cũng nhữ những tác dụng của nó mang lại.

sơ đồ mạch điện trong nhà

Đây là một trong những bản vẽ khá quan trọng

Tìm hiểu về sơ đồ mạch điện trong nhà

Sơ đồ mạch điện là một trong những sơ đồ khá cần thiết trong quá trình thi công nhà ở. Việc này giúp cho việc đi đường điện một cách tốt nhất trong việc cách đi dây điện trong nhà sao cho bố trí một cách đẹp mắt, an toàn và thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Sơ đồ mạch điện là gì?

Để có một bản thiết kế sơ đồ mạch điện cho nhà ở một cách hoàn hảo và tốt. Để sau này khi đưa vào thi công nó được thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Thì chúng ta cần hiểu được sơ đồ mạch điện là gì? Để trong quá trình thi công cũng như sau này chúng ta có thể tự mình khi xem sơ đồ có thể hiểu và khắc phụ những lỗi mà nó gặp phải.

Sơ đồ mạch điện là một bản vẽ thiết kế được mô tả một cách chi tiết các hệ thống mạch điện của gia đình. Thông qua các kí hiệu. Chính vì thế mà để có thể hiểu được sơ đồ mạch điện. Thì chúng ta cần phải biết được các ý nghĩ của các kí hiệu nguồn điện, kí hiệu dây dẫn điện, kí hiệu thiết bị điện hay kí hiệu đồ dùng điện,…

Khi chúng ta hiểu được hết các kí hiệu ở bảng trên thì việc chúng ta hiểu và vận sử dụng được sơ đồ mạch điện cũng đơn giản hơn rất nhiều.

sưo đồ mạch điện nhà ở

Đây là mô tả một cách chi tiết các hệ thống mạch điện của gia đình

Sơ đồ mạch điện có tác dụng gì

Như chúng ta đã biết sơ đồ mạch điện là mô phỏng toàn bộ các đường điện trong nhà chúng ta. Chính vì vậy nên có có 1 tác dụng khá hưu ích cho người sử dụng:

+ Khi chúng ta có bản thiết kế sơ đồ điện thì quá trình lắp đặt của chúng ta sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng.

+ Sở đồ mạch điện có tác dụng trong việc đi đường dây điện sẽ được đẹp hơn.

+ Không nhưng vậy sau này khi chúng ta đưa vào sử dụng. Thì khi xảy ra vấn đề trong quá trình sử dụng thì sơ đồ mạch điện giúp cho chúng ta có thể biết được vị trí hỏng nhanh hơn. Khi chúng ta tiến hành thực hiện đi dây điện chìm. Và cũng thể cho chúng ta thuận tiện trong quá trình sửa chữa không phải đập phá quá nhiều.

mạch điện trong nhà

Giúp chúng ta có thể sửa chữa nhanh chóng khi điện có vấn đề

Sơ đồ mạch điện trong nhà

Sơ đồ mạch điện nhà ở luôn là một trong nhưng vấn đề mà được rất nhiều các hộ gia đình quan tâm. Để có thể thiết kế được mạng điện trong nhà.

Đối với lại các sơ đồ mạch điện nhà ở thì chúng ta có thể lựa chọn 2 phương án. Đó là sơ đồ mạch điện âm tường và sơ đồ mạch điện nổi. Đây là 2 loại sơ đồ mạch điện nhà ở đang được khá nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Sơ đồ mạch điện phòng khách

Sơ đồ mạch điện phòng khách nó không có gì phức tạp. Và cách xem cũng như cách vẽ sơ đồ mạch điện phòng khách cũng rất dễ hiểu và dễ thực hiện:

Bước 1: Các bạn hãy tiến hành đi phân tích các phần tử của mạch điện trong phòng khách

+ Xác định xem mạch điện trong phòng khách nhà mình có bao nhiêu phần tử.

+ Các ký hiệu của các phần tử trong mạch điện đó như thế nào?

Bước 2: Phân tích các mối quan hệ điện của các phần tử trong mạch điện

+ Các phần tử trong mạch điện sẽ được kết nối với nhau như thế nào.

+ Xác định xem các vị trí của các thiết bị đóng – mở cũng như bảo vệ và các thiết bị điện.

Sơ đồ mạch điện phòng khách

Sơ đồ mạch điện phòng khách

Bước 3: Chúng ta tiến hành vẽ sơ đồ nguyên lý mạch điện phòng khách

+ Mạch và nguồn vẽ sẽ được nằm ngang .

+ Vị trí của các ký hiệu trong thiết bị đóng mở, bảo vệ và lấy điện.

+ Tuân thủ đúng theo các ký hiệu điện.

+ Các công tắc sẽ được vẽ ở trạng thái cắt mạch.

Như vậy là chúng ta đã thực hiện vẽ được sơ đồ mạch điện phòng khách một cách đơn giản. Chúng ta chỉ cần xem qua là đã có thể vẽ được một cách nhanh chóng.

Sơ đồ mạch điện cầu thang

Sơ đồ mạch điện cầu thang cũng là một trong những loại sơ đồ mạch điện trong nhà cũng khá quan trọng. Và sơ đồ mạch điện cầu thang cũng khá đơn giản và dễ hiểu. Nó không quá phức tạp trong quá trình thực hiện.

Sơ đồ mạch điện cầu thang 4 tầng

Nhà 4 tầng là mẫu nhà sẽ sử dụng sơ đồ mạch điện trong nhà áp dụng với mạch điện cầu thang 4 công tắc và 2 bóng đèn. Nó dùng để có thể tắt bật ở hai vị trí khác nhau. Khi đó bóng đèn sẽ được lắp ở vị trí giữa của các tầng. Khi lắp đặt mạch điện theo sơ đồ ta có thể đứng ở tầng 1 thì đã có thể thực hiện tắt bật bóng đèn bằng công tắc ở tầng 1 và tương tự như vậy ở tầng 2. Và nó cũng giống như vậy đối với lại công tắc ở tầng 3 và tầng 4.

Sơ đồ mạch điện cầu thang 4 tầng như sau:

Các vật dụng cần thiết:

+ 2 Cầu chì

+ 4 Công tắc 3 cực

+ 3 Bóng đèn

Sơ đồ mạch điện cầu thang 4 tầng

Sơ đồ mạch điện cầu thang 4 tầng

 

Cầu chì: Để có thể giúp cho việc có thể bảo vệ được mạng điện khi xảy ra sự cố chạm chập mạch điện cầu thang. Tùy thuộc vào công suất của bóng đèn mà chúng ta để lựa loại cầu chì phù hợp.

Công tắc ba cực: Loại công tắc này thường được thấy trong các mạch điện cầu thang. Đây là loại công tắc có một cực và 2 cực ra. Trong một thời điểm thì chỉ có một cực đầu ra sẽ được nối thông với cực vào.

Bóng đèn:  Chúng ta dùng thắp sáng cầu thang và vào những năm trước thì chúng ta thường dùng loại bóng sợi tóc. Còn hiện nay các bóng đèn compac hay bóng đèn led với giá rất tốt và độ bền tương đối cao và tiết kiệm điện.

Sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 5 tầng

Cũng giống như với sơ đồ mạch điện trong nhà của cầu thang nhà 4 tầng. Cầu thang nhà 5 tần được đấu như sau:

+ Chúng ta chỉ cần sử dụng thêm công tắc và bóng đèn cho cả tầng 5. Hay nói một cách khác đó là chúng ta sẽ sử dụng dùng 5 công tắc bật tắt đèn ở 5 tầng khác nhau. Tương ứng với mỗi tầng sẽ là 1 công tắc. Và bóng đèn chiếu sáng sẽ được lắp đặt ở vị trí giữa cầu thang.

+ Điều cơ bản nhất mà chúng ta nên để ý. Đó là việc mà chúng ta ở tầng 4 thì có thể bật được điện tầng 5. Và cũng đồng thời rằng chúng ta sẽ tắt được chúng ở điện tầng 1. Đây chính là những điều kiện cần và đủ để cho chúng ta một sơ đồ mạch điện cầu thang 5 tầng hoàn chỉnh.

Sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 5 tầng

Sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 5 tầng

Đó là sơ đồ mạch điện trong nhà để giúp chúng ta có thể thực hiện đấu điện. Được một cách nhanh chóng trong quá trình thi công. Tuy nhiên đây là việc khá quan trọng nó còn ảnh hưởng đến quá trình sử dụng sau này. Nếu như các bạn không am hiểu về nó thì các bạn nên nhờ đến các thợ sửa điện nhà thực hiện vẽ sơ đồ cũng như đấu điện giúp. Để có thể thực hiện thi công đường được được tiện ích, đẹp hơn và an toàn trong quá trình thi công và đưa vào sử dụng.

 

Sơ đồ điện phòng khách, cầu thang đơn giản dễ hiểu
Đánh giá của bạn

Leave a Reply

Call Now