sửa chữa xây dựng nhà mới và nhà cải tạo lại

bn2

bn2

bn2

bn2

Mục lục

. Những trường hợp cần sửa nhà

Sửa nhà là một việc rất quan trọng nên cần cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định. Dưới đây sẽ là một số trường hợp cần thiết phải sửa nhà.

Nhà cũ bị xuống cấp

Nhà ở sau một thời gian dài sẽ dần bị xuống cấp. Việc nhà ở hư hỏng sẽ mang đến bất tiện, gây ảnh hưởng khá lớn đến không gian sinh hoạt. Bên cạnh đó nếu không sửa chữa kịp thời có thể dẫn đến sự cố gây nguy hiểm đến các thành viên trong gia đình. Nếu thấy nhà ở xuất hiện một số tình trạng như thấm dột trên trần nhà, nứt dầm, cột hoặc nứt tường nên có biện pháp khắc phuc, sửa chữa kịp thời để đảm bảo an toàn.

Khi các công trình phụ bị xuống cấp

Các công trình phụ như nhà bếp, nhà vệ sinh thường sẽ bị nhanh xuống cấp hơn, do nơi đây chịu ảnh hưởng trực tiếp của nước hay dầu mỡ, khói mỗi khi nấu ăn. Vì thường tách biệt với phòng khách, phòng ngủ nên khi các công trình phụ bị xuống cấp mà những nơi khác vẫn còn mới thì không cần xây lại mà chỉ cần sửa nhà bếp, nhà vệ sinh là được. Tuy nhiên nhiên trước khi sửa chữa, cần phải kiểm tra tình trạng hư hỏng để đưa ra quyết định cải tạo sao cho chắc chắn và an toàn.

Muốn cơi nới, mở rộng diện tích nhà ở

Nhiều gia đình sở hữu căn nhà ban đầu có diện tích khá nhỏ sau một thời gian không đáp ứng đủ nhu cầu diện tích sinh hoạt. Vì thế cần phải cơi nới, xây thêm tầng để mở rộng diện tích cho rộng rãi thoáng mát. Trường hợp này không cần xây mới nhưng khi sửa chữa nhà cần phải đảm bảo độ chắc chắn của phần khung, nền và móng. Móng cần phải có chịu lực tốt để có thể xây thêm tầng và hạn chế tình trạng bị sụt lún, nứt vách.

Khi muốn thay đổi phong cách cho nhà

Mỗi ngôi nhà khi xây dựng sẽ được thiết kế theo phong cách riêng nhưng sau một thời gian gia chủ đã quá chán với cách bày trí của phong cách cũ nên muốn thay đổi phong cách mới. Nếu như ngôi nhà bị hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng thì cần phải trải qua quá trình sửa chữa nhiều chỗ. Tuy nhiên khi nhà còn khá mớ và được xây dựng một cách chắc chắc và an toàn thì việc thay đổi phong cách sẽ trở nên dễ dàng hơn. Trường hợp này không sửa đến kết cấu của ngôi nhà mà chỉ cần dùng sơn và các đồ nội thất để trang trí lại.

Sửa chữa điện nước Minh Hiếu

2. Những lưu ý cần biết trước khi sửa nhà

Sửa chữa, cải tạo nhà là một việc không hề đơn giản. Nên lưu ý một số điều quan trọng trước khi thi công để đảm bảo có được một công trình hoàn hảo.

Xác định rõ mục đích trước khi thi công sửa nhà

Trước khi thi công, cần phải xác định rõ ràng mục đích rõ ràng chẳng hạn như sửa vết nứt trên tường, thay đổi phong cách phòng nào đó hoặc đập tường để mở rộng diện tích. Khi hiểu rõ những điều này sẽ giúp lựa chọn đúng giải pháp cải tạo, bên cạnh đó quá trình thi công cũng được diễn ra một cách thuận lợi, nhanh chóng. Có 3 loại làm mới và cải tạo nhà phổ biến có thể lựa chọn sau kgi đã xác định mục đích.

Sửa chữa và duy trì nhà mới: Giải pháp này dành cho những ngôi nhà bị bong tróc sơn, nứt tường, dột mái hoặc bị các tác động của môi trường và thời gian gây nên.

Tân trang và nâng cấp nhà cũ: Trong trường hợp nhà cũ đã quá lỗi thời sẽ áp dụng giải pháp tân trang để thay đổi phong cách thiết kế, màu sơn tường và trần nhà. Hoặc cần nâng cấp, mở rông diện tích để xây thêm phòng, thêm tầng khi nhà có thêm thành viên diện tích nhà cũ không đủ để đáp ứng sinh hoạt.

Xây dựng mới: Một khi căn nhà đã hư hỏng quá nặng, xuống cấp trầm trọng gây ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà thì cần phải xây mới để không làm ảnh hưởng đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Xây nhà trọn gói

Dự trù kinh phí

Tài chính là vấn đề rất quan trọng. Đừng để kế hoạch phá sản chỉ vì tính toán sai lầm mà hãy quan tâm chặt chẽ đến nhân sách. Để hạn chế phát sinh, tránh những rủi ro trong quá trình sửa chữa tốt nhất hãy dự trù khoản kinh phí rõ ràng. Nên khảo sát giá cả thị trường hoặc trao đổi với kiến trúc sư để biết con số tổng ước tính, liệt kê ra các khoản cần mua. Khi có phát sinh đừng mua thêm quá nhiều mà nên có những giải pháp phù với tiềm lực của bản thân để tránh việc quá khả năng chi trả.

Phong thủy khi sửa nhà

Vấn đề phong thủy là yếu tố khá quan trọng trong sửa chữa, cải tạo nhà. Người Việt Nam thường quan niệm rằng căn nhà chính là nền móng của một gia đình nên việc sửa nhà cũng ảnh hưởng đến mệnh của gia chủ. Nên xem qua ngày giờ đẹp để tiến hành thi công đồng thời xem thêm về tuổi, hướng, màu sắc,… hợp với gia chủ, chỉ cần vận dụng đúng sẽ mang đến sự bình yên và nguồn năng lượng tích cực đến cho ngôi nhà.

Sửa chữa điện nước Minh Hiếu

Lựa chọn thiết kế

Dựa theo sở thích của bản thân và các thành viên trong gia đình để lựa chọn thiết kế cho phù hợp. Vì việc này phụ thuộc vào sở thích các nhân nên sẽ không có có câu trả lời đúng hay sai khi lựa chọn thiết kế như thế nào là đúng. Có người thích hiện đại tối giản nhưng có người lại thích cổ điển sang trọng. Trước khi sửa nhà nên xác định phong cách thiết kế muốn làm vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn trần nhà, sàn nhà, vật liệu và thiết kế đồ nội thất.

Kiểm tra kết cấu nhà cũ

Nguyên tắc đầu tiên trước khi sửa nhà là phải kiểm tra lại nền móng cũ xem có còn đủ vững chắc hay không vì móng chính là nền tảng nâng đỡ cho cả căn nhà. Trường hợp cần điều chỉnh thêm tầng, thêm gác cần kiểm tra kỹ nền móng, có thể gia cố thêm cột để tăng thêm độ chịu lực. Nếu không ảnh hưởng đến kết cấu thì nên cải tạo nương theo kết cấu nhà cũ hạn chế việc phá bỏ tránh gây hư hỏng kết cấu chung của căn nhà. Hãy nhờ đơn vị sửa chữa đến trực tiếp kiểm tra nếu bản thân không có chuyên môn.

Chọn nhà thầu dịch vụ uy tín

Hầu hết mọi người không có chuyên môn hay kinh nghiệm trong xây dựng, sửa chữa nhà ở đều nên tìm một nhà thầu để giúp thi công. Tuy trên thị trường phải đảm bảo lựa chọn đúng nơi uy tín, có trình độ chuyên môn cao, kỹ lưỡng trong các công đoạn để đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu về cả thẩm mỹ và chất lượng. Ngoài ra lựa chọn dịch vụ sửa nhà trọn gói cũng giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức.

Sửa chữa điện nước Minh Hiếu

Xin giấy phép xây dựng

Bất kỳ công trình sửa chữa hay xây mới nào cũng đều phải xin giấy phép xây dựng. Đối với trường hợp công trình chỉ cải tạo, lắp đặt thêm thiết bị bên trong ngôi nhà mà không ảnh hưởng đến kết cấu, công năng sử dụng và môi trường xung quanh thì không cần phải xin giấy phép. Ngược lại, những ngôi nhà có diện tích nhỏ buộc phải cơi nới hoặc nhà đã xuống cấp cần phải thay đổi quy mô, kết cấu chịu lực cần phải báo với cơ quan chức năng xin giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình. Vì thế việc sửa nhà không thể bắt tay vào làm ngay mà cần phải xin giấy phép. Nếu việc thi công ảnh hưởng đến công trình xung quanh nên báo trước để tránh gây phiền đến người khác. Trên thực tế tại một số dự án hay khu vực có quy hoạch, thiết kế buộc phải theo tuân theo tiêu chuẩn chung để đồng bộ với xung quanh.

Chuẩn bị đầy đủ điều kiện xây dựng

Trước khi thi công nên chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để xây dựng như mặt bằng, điều kiện điện nước, chuẩn bị vật tư. Hãy vận chuyển đồ nội thất ra khỏi khu vực thi công, chuẩn bị vật tư đầy đủ. Nguyên vật liệu không đảm bảo chất lượng cũng có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của công trình nên cần chọn lựa những đảm bảo độ bền giúp công trình được an toàn và có tuổi thọ dài lâu. Để không gây bất cứ sự bất tiện gì trong quá trình thi công sửa chữa, cần đặt hệ thống điện và nước ở những vị trí thích hợp.

Đảm bảo an toàn

Xây và sửa nhà là một công việc nguy hiểm và có thể gặp rủi ro không đáng có trong quá trình thi công. Vì thế dù cho có chọn biện pháp thi công như thế nào thì cũng phải đảm bảo an toàn cho cho những người thi công và cả các thành viên trong gia đình để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc. Ngoài ra cũng nên che chắn các đồ nội thất để không bị bụi bám vào trong quá trình sửa nhà, luôn giữ vệ sinh để đảm bảo sức khỏe.

Rate this post

Chat Zalo
Call Now Button0988928834