Khái niệm 1 thiên gạch và 1 kiêu gạch là như thế nào?

Trong xây dựng, có khá nhiều thuật ngữ khó hiểu dạng như: “thiên”, “kiêu”… Những thuật ngũ này dùng để ám chỉ số lượng gạch. Tuy nhiên, với một số người không quen và mới nghe lần đầu đều thắc mắc 1 kiêu gạch bao nhiêu viên hay 1 thiên gạch bao nhiêu viên? Bài viết dưới đây, thợ sửa chữa điện nước tại Hoàng Mai xin đưa ra một vài thông tin để quý khách có thể hiểu rõ hơn về các thuật ngữ này.

Mục lục

1 thiên gạch bao nhiêu viên

Thiên là từ Hàn Việt, đây là đơn vị đo lường được sử dụng nhiều vào những năm ngày trước. Hiện nay còn khá ít người sử dụng thiên là đơn vị đo lường nữa. Thiên tương đương với 1000, vì thế 1 thiên gạch tương đương với 1000 viên gạch. 1 thiên gạch thường để ám chỉ, sử dụng cho các loại gạch xây dựng, viên gạch đỏ. Các loại gạch ốp nhà thì không ai tính bằng thiên.

Giá của 1 thiên gạch bao nhiêu tiền?

Phụ thuộc vào giá của mỗi viên gạch mà giá thành của mỗi thiên gạch là khác nhau. Giá 1 thiên gạch sẽ bằng giá tiền của 1 viên gạch nhân với số lượng 1000.

Mỗi thiên gạch xây được bao nhiêu m2?

Phụ thuộc vào mỗi loại gạch và bề dày của tường cần xây mà tính toán được xem mỗi thiên gach xây được bao nhiêu m2. Thông thường gạch ông xây dựng ở nước ta có kích thường khoảng 80x80x200 nên số lượng gạch cần tính chõ mỗi m2 như sau:

Đối với tường dày 100: Khoảng 55 viên/1m2 => 1 thiên gạch xây được khoảng 18,18m2 tường.

Đối với tường dày 200: Khoảng 110 viên/1m2 => 1 thiên gạch xây được khoảng 9,1 m2 tường

Điện Nước Kiên Cường hi vọng với những thông tin trê các gia đình có thể tính toán được số lượng gạch cần thiết để tính toán được chi phí và lượng gạch cần chuẩn bị. 

1 kiêu gạch bao nhiêu viên

Thuật ngữ kiêu gạch cũng được rất được nhiều người sử dụng trong xây dựng. Chúng tôi sẽ không thể nào trả lời chính xác cho bạn 1 kiêu gạch bao nhiêu viên. Bởi số viên gạch trong 1 kiêu gạch sẽ phụ thuộc vào thoi quen người sắp xếp. Để tính chính xác 1 kiêu gạch có bao nhiêu viên thì bạn làm theo cách sau.

1 kiêu gạch bao nhiêu viên

 

1 kiêu gạch bao nhiêu viên

Cách tính 1 kiêu gạch bao nhiêu viên

Bạn đêm số gạch trên mặt của kiêu gạch cần tính toán, sau đó đếm số hàng gạch. Sau đo nhân chúng lại với nhau là có thể đếm được số lượng gạch trong một kiêu. Thông thường trên thực tế các kiêu gạch không giống nhau nên nếu tính toán số lượng lớn bạn cần đếm 1 kiêu và những kiêu sau cộng trừ số lượng hàng gạch với nhau là được.

Trên đây, Điện Nước Kiên Cường đã đưa một vài thông tin giúp quý khách có thể tự mình trả lời cho những câu hỏi như 1 kiêu gạch bao nhiêu viên hay 1 thiên gạch bao nhiêu viên. Thực chất chúng chỉ là những thuật ngữ kĩ thuật nên khá lạ nẫm với người mới nghe lần đầu.

Xem thêm: Sửa chữa điện nước tại Long Biên

 

5/5 - (2 bình chọn)

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0988928834