Công suất điện cho biết điều gì? Công thức tính công suất điện 3 pha

Công suất điện là một trong những thông số rất quan trọng trong các thiết bị điện. Tuy nhiên nhiều người không biết đến thông số này. Vậy công suất điện là gì? Kí hiệu công suất điện là gì? Và công thức tính công suất điện xoay chiều 3 pha như nào? Là những câu hỏi mà khiến cho rất nhiều người quan tâm và thắc mắc.

Mục lục

Công suất điện là j?

Rất nhiều người khi sử dụng điện còn khá thắc mắc không biết rằng công suất điện cho biết điều gì. Như vậy là một việc chúng ta không nên bỏ qua.

Bởi khi chúng ta biết được công suất cho biết gì thì chúng ta mới có thể sử dụng các thiết bị đó được một cách tốt nhất có thể. Nếu như chúng ta sử dụng công suất của máy thì có thể khiến cho thiết bị hư hỏng.

Còn nếu sử dụng thấp hơn thì cũng gây ảnh hưởng đến thiết bị. Chính vì vậy cho nên chúng ta cần phải nắm thật rõ công suất điện cho biết điều gì để có thể sử dụng nó một cách đúng nhất để không khiến ảnh hưởng đến thiết bị cũng như điện năng trong gia đình.

Thì công suất điện sẽ giúp cho chúng ta có thể đánh giá được. Việc tiêu dùng điện của người sử dụng điện. Công suất điện này thường được áp dụng với các khu công nghiệp. Và các nhà máy có nhiều máy móc tiêu hao nhiều công suất điện lớn.

công suất điện cho biết

Ý nghĩa công suất điện cho chúng ta biết được rất nhiều vấn đề

Công suất điện ký hiệu là gì?

Ký hiệu của công suất điện là một trong những phần khá quan trọng. Mà người sử dụng các thiết bị điện cần biết. Nó giúp cho chúng ta có thể nhìn vào các thiết bị sử dụng trong gia đình có thể biết được thiết bị đó tiêu thụ bao nhiêu công suất.

Không những vậy nó còn giúp cho chúng ta có thể biết được điện năng nhà chúng ta tiêu thụ bao nhiêu công suất. Để có thể điều chỉnh. Để tránh việc sử dụng điện áp quá mức dẫn đến cháy chập.

Bởi vậy cho nên việc mà chúng ta có thể nắm được về công suất ký hiệu là gì là một trong những việc mà rất cần thiết. Nó giúp chúng ta rất nhiều trong thời gian sử dụng điện.

Thì hiện công suất được ký hiệu là P. Ngoài ra thì đơn vị của công suất chuẩn được ký hiệu là Watt (W). Và các tiền tố để đo được các công suất nhỏ hoặc lớn hơn. Thì chúng được ký hiệu như: mW, MW, KW, kVA.

Công suất điện có ý nghĩa gì?

Công suất điện là thông số mà nó hiển thị giúp cho người sử dụng có thể biết được một cách chính xác lượng điện được tiêu thụ là bao nhiêu. Hay là sẽ tiêu tốn bao nhiêu số điện trong thời gian là 1 tháng. Để có thể căn cứ vào đó tính tiền điện cần phải chi trả.

Công suất điện có ý nghĩa gì

Hiện nay thì công suất điện năng tiêu thụ bao nhiêu luôn là những bài toán khá đau đầu của các hộ gia đình khi có ý định mua hoặc thuê máy phát. Bởi không biết rằng nên thuê hay máy có công suất là bao nhiêu để có thể cho có thể phù hợp nhất với công suất của các thiết bị điện trong gia đình.

Chính vì vậy cho nên việc chúng ta tính được công suất tiêu thụ điện trong nhà dựa trên các thông số kỹ thuật được ghi trên máy sẽ giúp cho người dùng có thể lựa chọn được loại máy có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của gia đình mình.

Với công suất điện được ghi ở trên thiết bị sẽ giúp cho việc tính toán lượng điện tiêu thụ điện trong gia đình và thực hiện cách tính tiền điện sử dụng sẽ dễ dàng hơn. Không những vậy mà chúng ta còn có thể nắm được công suất của từng thiết bị khác nhau thì sẽ giúp cho chúng ta cân đối được tài chính và có kế hoạch thu chi một cách hợp lý nhất để có thể tiết kiệm ngân sách.

Công suất điện có đơn vị là gì?

Đơn vị của công suất là Jun/giây (J/s) được gọi là oát, ký hiệu là W. 1W = 1J/s (Jun trên giây).

Trong đơn vị Watt còn có một số tiền tố để thể hiện những mức độ lớn nhỏ khác nhau của công suất như kW, mW,… Cụ thể, cách quy đổi sẽ như sau:

  • 1 miliwatt (mW) = 0,001 W
  • 1 kilowatt (kW) = 1 000 W
  • 1 megawatt (MW) = 1 000 000 W
  • 1 gigawatt (GW) = 1 000 000 000 W

VD công suất điện của máy giặt, công suất điện điều hòa, công suất điện của tủ lạnh.

Công suất điện có đơn vị là gì

Công suất điện điều hòa 9000btu là 920W

Ngoài ra còn đơn vị HP (HorsePower) được sử dụng tại Anh, CV viết tắt của Chevaux Vapeur cũng là đơn vị công suất điện sử dụng tại Pháp. VA là đơn vị công suất điện viết tắt của Volt-ambe được dùng phổ biến khi tính công suất điện trong đoạn mạch xoay chiều.

Công thức tính công suất điện xoay chiều 3 pha

Điện 3 pha là một trong những loại điện mà được sử dụng nhiều hiện nay. Nhưng khi nhắc đến công thức tính công suất điện 3 pha. Thì nhiều người vẫn còn đang khá phân vân. Nhưng khi chúng ta có thể biết cách tính công suất điện 3 pha thì chúng ta cần nắm rõ được về điện 3 pha.

Như vậy khi này chúng ta mới có thể tính toán được công suất điện một cách chuẩn nhất. Công thức tính công suất điện 3 pha có 2 cách tính công suất điện 3 pha đơn giản như sau:

Tính công suất tiêu thụ của động cơ 3 pha

Chúng ta có thể dựa vào công suất tiêu thị của động cơ 3 pha để có thể có công thức tính công suất điện 3 pha. Để chúng ta có thể tính được công suất động cơ 3 pha nhà chúng ta là bao nhiêu. Cách tính công suất điện 3 pha dựa vào công suất tiêu thụ như sau:

P = (U1xI1 + U2xI2 + U3I3) x H

Trong đó thì :

+ H ở đây là thời gian tính bằng giờ

+ U là điện áp

+ I là dòng điện

Ngoài ra thì chúng ta cũng có thể tính được công suất tiêu thụ của bóng đèn bằng công thức:

P=U x I x H

Thông thường thì chúng ta thường thấy trên đồng hồ là chỉ số P(KWh)

Công thức tính công suất điện 3 pha

Công suất tiêu thụ của động cơ 3 pha

Công thức cho động cơ 3 pha

Còn đối với công thức tính cho động cơ 3 pha có công thức tính công suất điện 3 pha như sau:

P = U.I.cosφ

Trong đó thì I là cường độ của dòng điện hiệu dụng qua mỗi tải. Và cosφ thì là hệ số công suất trên mỗi tải.

Ví dụ nếu như với máy biến áp sử dụng nguồn điện 3 pha. Thì thông thường thường có cột áp là h và lưu lượng là Q. Như vậy thì công suất để bơm sẽ là GxhxQ với G là một hằng số nào đó.

Đây được gọi là công thức tính công suất đầu trục. Công suất này được ví dụ tính toán là 1.7kW thì người ta sẽ lựa chọn motor có hệ số trượt là 0.8. Và việc mà chúng ta chọn này để tránh quá tải motor khi vận hành . Khi đó thì công suất motor chọn là 1.7/0.8 = 2.125kW. Chình vì vậy cho nên khi này chúng ta sẽ chọn luôn công suất motor là 2.2kW

Dựa vào công thức tính công suất điện 3 pha. Chúng ta có thể dựa vào đây để tiến hành tính toán được công suất cho những sản phẩm. Mà chúng ta sử dụng nguồn cấp điện 3 pha. Một cách sao cho chính xác nhất. Và khi này chúng ta cũng có thể tính toán được chi phí tiền điện hàng tháng cho thiết bị đó.

Công thức cho động cơ 3 pha

Công thức cho động cơ 3 pha

Nếu như thấy công suất thiết bị của mình sử dụng so với số tiền điện hàng tháng hơn rất nhiều. Thì chúng ta nên nhờ đến thợ sửa điện chuyên nghiệp kiểm tra giúp. Để tránh hao hụt tiền điện nhiều.

Đó là toàn bộ những thông tin về công suất điện là gì và công thức tính công suất điện 3 pha. Rất mong những thông tin trên sẽ mang đến hữu ích cho các bạn.

4/5 - (2 bình chọn)

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0973410857