Trung bình máy lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày?

Trung bình máy lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày? Và Máy lạnh Inverter tiết kiệm bao nhiêu so với máy lạnh thường? Đây là thắc mắc được rất nhiều khách hàng quan tâm. Theo dõi những chia sẻ của thợ sửa điện tại Hà Nội qua bài viết sau để có đươc câu trả lời nhé!

Xem thêm: Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không?

máy lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày

Mục lục

Máy lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày?

Máy lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày hay máy lạnh tốn bao nhiêu điện 1 giờ là mối quan tâm hàng đầu của người dùng. Bởi khi lắp điều hòa, nó sẽ tốn một khoản lớn nhất trong chi phí tiêu thụ điện năng trong sinh hoạt của gia đình.Điện năng tiêu thụ của máy lạnh, máy điều hòa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một số yếu tố chính ảnh hưởng tới điện năng tiêu thụ của máy điều hòa như: 

 • Độ rộng của phòng
 • Phòng kín hay không
 • Nhiệt độ nơi đặt dàn nóng và nhiệt độ của phòng vào thời điểm đó
 • Mức nhiệt độ cài đặt cho máy lạnh chạy
 • Và còn rất nhiều yếu tố khác: Số người trong phòng, các thiết bị phát sinh nhiệt…

Những yếu tố trên thường là những trị số thay đổi theo thời gian nên rất khó xác định chính xác. Vì thế, máy lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày sẽ không có trả lời chính xác. Mọi tính toán đều mang tính chất tham khảo để bạn có thể biết qua. Theo như công suất của mỗi máy mà điện năng tiêu thụ trong 1 giờ của máy lạnh được tính như sau:

 • Máy lạnh công suất 1 Hp ~ 750w. Tiêu thụ khoảng 0.82 kW/h ( < 1 số điện)
 • Máy lạnh công suât 1,5 Hp ~ 1125W. Tiêu thụ khoảng 1.07 kW/h ( ~ 1 số điện )
 • Máy lạnh công suất 2 Hp ~ 1500W. Tiêu thụ khoảng 1.7 kW/h ( > 1,5 số điện )

Kí hiệu:

 • Hp: công suất 
 • kW/h: Chỉ số tiêu thụ điện năng trong 1giờ 
 • W: công suất riêng của máy nén trong dàn nóng( chưa tính các thiết bị kèm theo). 

Một điều bạn cần lưu ý nữa đó phần lớn điện năng được tiêu hao bởi máy nén. Vì thế khi tính công suất, chúng ta phải cộng thêm công suất của các thiết bị kèm theo như: boar mạch điều khiển, quạt dàn nóng nóng, dàn lạnh tương ứng với khoảng 30% công suất của máy nén. Như thế bạn có thể xác định được một cách tương đối công suất tiêu thụ điện năng của máy lanh trong 1 giờ.

Chỉ cần nhân với với số giờ bạn sử dụng điều hòa, bạn có thể tính sơ bộ được máy lạnh tốn bao nhiêu điện trong 1 ngày cho mỗi loại máy có công suất tương ứng.

hình ảnh vui về điều hòa

Hình ảnh vui về điều hòa

Máy lạnh Inverter tiết kiệm bao nhiêu so với máy lạnh thường?

Ngày nay, khi đến các siêu thị điện máy, người dùng thường được tư vấn lựa chọn những dòng máy lạnh Inverter thay thế cho các loại máy lạnh thường để có thể tiết kiệm điện năng. Vậy trên thực tế thì máy lạnh Inverter tiết kiệm được bao nhiêu so với máy lạnh thường?

Máy lạnh Inverter được trang bị máy nén công nghệ biến tần hiện đại. Cơ chế hoạt động của nó cũng khác hẳn so với máy lạnh thế hệ trước. Nếu máy lạnh, máy điều hòa thông thường thì động cơ sẽ tắt ngay lập tức khi đã đạt nhiệt độ thiết lập. Sau đó máy sẽ bắt đầu khởi động lại từ đầu nếu tiếp tục làm lạnh. Như thế máy sẽ tốn nhiều điện năng hơn cho quá trình khởi động lại máy. Đối với điều hòa sử dụng công nghệ inverter, Khi nhiệt độ phòng đạt gần mức nhiệt yêu mong muốn thì công suất điều hòa sẽ giảm dần. Máy chỉ hoạt động một phần công suất để bù đắp cho mức nhiệt mất đi. .

Theo như nhà sản xuất thì máy điều hòa công nghệ inverter sẽ tiết kiệm được lượng điện năng tiêu thụ được khoảng 30 đến 50% so với máy lạnh thông thường. Nhưng trên thực tế thì máy lạnh inverter chỉ tiết kiệm khoảng 20 đến 30% so với máy lạnh thường. 

Chế độ làm lạnh nhanh thường không có hiệu quả

Tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng điều hòa

Với tần suất sử dụng thường xuyên, máy lạnh cần phải được sử dụng đúng cách và khoa học. Để tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng điều hòa. Bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây:

 • Tắt máy khi không có nhu cầu sử dụng. Nếu không có nhu cầu sử dụng trong thời gian dài, bạn nên tắt cả nguồn. Bởi nếu chỉ tắt bằng remote điều khiển thì mấy vẫn tiêu thụ điện ngầm. Như thế sẽ đảm bảo an toàn và không bị tiêu tốn điện năng. Nếu bạn không rời khỏi căn phòng quá lâu thì không nên tắt điều hòa. Tốt nhất bạn nên nâng nhiệt độ căn phòng lên và đóng kín của phòng.
 • Để máy được hoạt động được hiệu quả nhất, bạn cần vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa theo định kỳ trung bình khoảng 6 tháng/ 1 lần. Đối với những tấm lưới lọc khi cần được vệ sinh làm sạch thường xuyên hơn. Tránh bụi bẩm bám gây hại sức khỏe.
 • Tắt các thiết bị điện không cần thiết khi sử dụng điều hòa để giúp quá trình làm lạnh nhanh hơn.
 • Không nên bật tắt máy quá nhiều lần. Như thế máy phải khởi động lại liên tục gây tiêu tốn nhiều điện năng,
 • Nên kết hợp bật quạt và để trong phòng khay nước lạnh sẽ giúp nâng cao hiệu quả làm lạnh và giúp lưu thông khí mát khắp căn phòng.
 • Phòng cần làm lạnh nên có rèm che kín. Như thế ánh nắng không chiếu trực tiếp vào phòng làm nhiệt độ phòng tăng lên

tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa

Không nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng cần làm mát

 • Trong giàn lạnh có hai bộ cánh giúp điều chỉnh gió lạnh ra khỏi giàn theo các hướng mong muốn. Người dùng nên điều chỉnh các cánh gió sao cho hơi lạnh thổi tập trung đến nơi cần làm lạnh nhất.
 • Bạn nên điều chỉnh những tấm tản gió giúp đưa khí mát đến đúng hướng mong muốn. Nhờ đó mà bạn cũng sẽ cảm thấy nhanh mát hơn, tiêu tốn ít điện năng hơn.
4/5 - (3 bình chọn)

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0973410857