Mẹo tự sửa chữa máy bơm nước tại nhà không cần gọi thợ

Vào một ngày đẹp trời,  chẳng may máy bơm nước nhà bạn bị hư hỏng? Bạn ngại gọi thợ hoặc không gọi thợ sửa chữa máy bơm nào uy tín, chuyên chuyên? Và bạn muốn thử sức mình. Hãy đọc thật kỹ bài viết dưới đây của thợ sửa điện gia đình về những hướng dẫn để có thể giúp bạn tự sửa chữa máy bơm nước tại nhà khi chẳng may nó bị hỏng.

sửa chữa điện nước tai Long Biên
Ngày nay, máy bơm nước không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nó chó nhiệm vụ cung cấp nước sinh hoạt cho gia đình, cho sản xuất công nghiệp, tưới hoa màu,… Sau một thời gian dài sử dụng, máy bơm nước thỉnh thoảng vẫn bị hư hỏng, sự cố gây mất nước. Khi máy bơm nước bị hỏng, đôi khi chỉ những lỗi nhỏ mà bạn có thể tự sửa chữa được.  Dưới đây những hư hỏng ở máy bơm nước thường gặp nhất và cách khắc phục.

 Tự sửa chữa máy bơm nước khi động cơ điện bị rò điện

  • Trước tiên kiểm tra dây dẫn nguồn cho động cơ có bị bong tróc hay không? Cũng có thể lâu ngày mối nối bị đóng ten làm hư keo quấn cách điện gây rò rỉ điện.
  •  Cuộn dây động cơ sử dụng lâu ngày lớp cách điện bị hỏng dẫn đến gò điện. Bên cạnh cuộn dây động cơ điện có thể bị ẩm hoặc nước thấm vào cũng có những biểu hiện tương tự. Bạn cần tháo vỏ và sấy khô cuộn dây hoặc kiểm tra bọc lại chỗ nối. Nếu không khắc phục được bạn nên tìm đơn vị sửa chữa điện nước tại nhà đến để kiểm tra và quấn lại.

Kiểm tra nguồn điện vẫn vào máy, nhưng máy bơm nước không hoạt động

Do điện áp nguồn quá yếu nên không khởi động động cơ điện được. Bạn nên kiểm tra nguồn điện có ổn định không, đủ điện áp cần thiết cung cấp cho động cơ điện không. Kiểm tra dây dẫn xem đủ sức dẫn dòng điện cung cấp cho động cơ điện hay không. Nếu ngoài khả năng xử lý bạn gọi thợ điện đến kiểm tra thay thế cho phù hợp.

tự sửa chữa máy bơm nước

Những nguyên nhân khác khiến motor máy bơm nước bị hỏng

  • Đối với động cơ điện 1 pha kiểm tra xem tụ điện còn tốt không. Kiểm tra bằng cách dùng đồng hồ VOM vặn than đo điện trở chập vào 2 đầu tụ. Nếu kim lên rồi xuống nhanh chứng tỏ tụ đề còn tốt. Còn nếu kim không lên hay lên không xuống thì tụ hư cần thay thế tụ đề.
  • Nguyên nhân cũng có thể do kẹt cánh máy bơm nước. Hoặc do nguồn nước dơ hoạt động lâu ngày tạo cặn bám trên bề mặt cánh bơm làm động cơ quay không được. Bạn cần phải kiểm tra vệ sinh và và thay thế cánh bơm khác nếu cần.
  •  Ngoài ra cũng có thể do ổ bi động cơ hoạt động lâu ngày bị mòn, gơ nhiều. Nó gây lệch tâm trục cánh bơm động cơ điện làm cho cánh quạt bơm cọ xát với về mặt buồng bơm. Làm cho động cơ điện không hoạt động hoặc hoạt động không đạt định mức.

 Máy bơm nước hoạt động tốt nhưng không có nước chảy ra

Bạn nên kiểm tra xem đầu ống hút có mất nước hoặc nguồn nước bị cạn không. Nếu chạy lâu mà không có nước ra từ máy bơm sẽ dẫn tới hiện tượng cháy phụt trong buồn bơm. Để lâu làm máy bơm nóng dễ cháy máy bơm. Ngoài ra nguyên nhân cũng có thể do mất nước mồi do van một chiều không kín. Tốt nhất là xả hết khi e đọng trong buồng bơm. Sau đó mồi lại nước cho máy. Trường hợp miệng ống hút nước vào máy bị tắc hoặc ống hút có chỗ bị gãy. Bạn cần phải kiểm tra lại ống hút và thay thế.

Máy bơm nước chạy có tiếng ồn lớn

Máy bơm nước chạy có tiếng ồn lớn, rung lắc nhẹ, lượng nước bơm không đạt yêu cầu, đầu bơm không nóng… Nguyên nhân chính  là do ổ bi phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn. Phần lớn hư ổ bi phía đầu bơm nhiều hơn do nước lọt vào ổ bi. Việc cần làm lúc này là bạn cần phải vệ sinh, bôi dầu vào ổ bi.

Trên đây là những kinh nghiệm mà Kiên Cường có được khi sửa chữa máy bơm Hà Nội thường gặp. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn để xử lý các trường hợp hỏng hóc nhỏ. Nếu không tự mình sửa chữa được, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua

Hotline: 0979295338 để được hướng dẫn tận tình.

Mẹo tự sửa chữa máy bơm nước tại nhà không cần gọi thợ
5 (100%) 2 votes

Leave a Reply

Call Now