5 Bước tiến hành tự thay lõi lọc nước tại nhà đơn giản nhất

Bất cứ máy móc nào sau một thời gian sử dụng cũng cần phải vệ sinh, bảo dưỡng. Bởi đây là cách giúp máy hoạt động tốt, đảm bảo chất lượng và có được tuổi thọ cao. Máy lọc nước cũng không phải ngoại lệ. Đặc biệt, lõi lọc nước là bộ phận quan trọng nhất. Nó có tác dụng lọc mọi cặn bẩn, đảm bảo nguồn nước bạn sử dụng được an toàn và sạch sẽ nhất. Do đó, thay lõi lọc nước là điều cần thiết và bắt buộc phải làm.

Vì sao cần thay lõi lọc nước?

Lõi lọc nước có tác dụng lọc các tạp khuẩn, chất độc và kim loại nặng chứa trong nước có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Qua một thời gian sử dụng, các chất bẩn và tạp chất sẽ lắng lại và bám dính bên ngoài màng lọc cũng như lõi lọc nước. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì màng lọc sẽ mất đi công dụng của mình, không thể lọc nước mà còn khiến nguồn nước bẩn hơn.

Thêm vào đó, lõi lọc không còn khả năng tạo khoáng sẽ khiến nước mất đi vị ngọt cùng những dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Do đó, việc thay lõi lọc nước định kỳ là điều vô cùng cần thiết và bắt buộc đối với những gia đình sử dụng máy lọc nước.

Thay lõi lọc nước là việc không thể bỏ qua

Thay lõi lọc nước là việc không thể bỏ qua

Các dấu hiệu cảnh báo cần thay lõi lọc nước

Nếu thấy móc lọc nước nhà bạn có những dấu hiệu sau thì bạn cần tiến hành thay lõi lọc nước ngay.

 • Nước chảy chậm hơn so với bình thường.
 • Nước chảy ra có màu lạ; lẫn tạp chất với số lượng nhiều, các tạp chất có thể thấy bằng mắt thường.
 • Nước uống không cảm nhận được vị ngọt tự nhiên.
 • Máy lọc nước ngừng vận hành do lõi lọc bị tắc
 • Một thời gian dài không kiểm tra và thay lõi lọc nước.

Thời gian bao lâu thì cần thay lõi lọc nước?

Máy lọc nước thường có 3 lõi được đánh số thứ tự 1 – 2 – 3.

 • Với lõi số 1: nếu thấy chuyển sang màu nâu và có nhiều cặn bám bên ngoài thì cần thay ngay.
 • Với lõi số 2: thường bị bọc kín nên khó có thể quan sát được bên trong. Thông thường, người ta sẽ thay lõi lọc nước định kỳ theo thời gian, thời gian thay lõi số 2 cách lõi số 1 khoảng 3 tháng và lõi thứ 3 cũng tương tự so với lõi số 2. Như vậy, bạn có thể thay lõi số 1 từ 3 – 6 tháng, lõi số 2 từ 6 – 9 tháng và lõi số 3 là từ 9 – 12 tháng.

Tuy vậy, để đảm bảo tuổi thọ của lõi cũng như chất lượng nguồn nước, bạn nên dựa vào tính chất nguồn nước đầu vào và mức độ sử dụng của gia đình để tiến hành thay lõi lọc nước.

Cần chuẩn bị gì trước khi thay lõi lọc nước tại nhà?

Trước khi tiến hành thay lõi lọc nước tại nhà, bạn nên tìm hiểu và mua các loại lõi lọc nước chính hãng. Nên mua sản phẩm ở những cơ sở phân phối uy tín để đảm bảo chất lượng của lõi; hạn chế tình trạng mua phải hàng giả, kém chất lượng.

Ngoài ra, để thực hiện thay lõi lọc nước nhanh chóng, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, chi tiết máy lọc để dự phòng. Thêm vào đó là vật dụng cần thiết trong quá trình thay. Lưu ý, nên thay lõi lọc nước theo đúng quy trình và hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả được tốt nhất.

5 Bước tiến hành tự thay lõi lọc nước 1, 2, 3 tại nhà

 • Bước 1: Kiểm tra lõi lọc nước bạn mua đã chuẩn và đúng hãng chưa. Mỗi hãng sẽ có loại lõi lọc nước có thể phù hợp với hầu hết các máy của hàng đó. Do đó, kiểm tra lõi lọc để đảm bảo loại bạn mua phù hợp với máy.
 • Bước 2: Khóa van nguồn nước cấp và rút ổ cắm điện của máy.
 • Bước 3: Dùng tay văn nhựa đi kèm với máy để mở các lõi lọc ra. Lúc này bạn nên lấy 1 chiếc chậu hoặc vật nào đó để hứng nước nhỏ ra từ máy. Sau đó từ từ rút 3 lõi lọc cũ ra ra, vệ sinh sạch sẽ cốc đựng lõi.
 • Bước 4: Bỏ giấy bọc bên ngoài lõi mới và đặt vào cốc lọc. Trước khi vặn nắp lại, bạn nên cắm nguồn điện và bật van đầu cấp để máy xả nước những cặn tồn đọng. Sau đó loại khóa văn và rút điện ra.
 • Bước 5: Vặn lại cốc lọc vào máy và bật van cấp nước, cắm điện cho máy chạy bình thường.

blank

Lưu ý gì khi thay lõi lọc nước tại nhà?

 • Chú ý thời gian sử dụng của từng lõi để thay định kỳ sao cho phù hợp nhất; tránh lãng phí thiết bị cũng như tiền bạc.
 • Chú ý vặn chặt các gioăng cao su khi thay lõi lọc nước. Đồng thời chú ý an toàn trong quá trình thay; tránh làm thất lạc các chi tiết của máy.
 • Chọn mua lõi lọc nước tại những cửa hàng chuyên phân phối uy tín để đảm bảo mua được sản phẩm chính hãng và tốt nhất.

Việc thay lõi lọc nước là việc cần thiết phải thực hiện và không thể bỏ qua. Bạn cần tính toán thời gian thay hợp lý và đảm bảo sản phẩm được thay là chính hãng và tốt nhất. Hy vọng những chia sẻ phía trên của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn.

5 Bước tiến hành tự thay lõi lọc nước tại nhà đơn giản nhất
Đánh giá của bạn

Leave a Reply

Call Now