Cấu tạo van khóa nước và cách sửa van khóa không cần nhờ thợ

Van khóa nước là một trong nhưng thiết bị không thể nào thiếu trong các đường ống. Nó có mặt trong rất nhiều các hộ gia đình, khu dân cư và cả các tòa nhà cao tầng hiện đại. Điển hình là van khóa nước máy giặt, van khóa nước nhà vệ sinh, van khóa nước tổng, van khóa nước bồn cầu…; Nhưng khi nói về cấu tạo van khóa nước thì hầu hết không ai biết đến.

Vì vậy Kiên Cường muốn giải đáp cho các bạn thắc mắc về van khóa nước. Cũng như các cách sửa van khóa nước khi gặp vấn đề mà không phải nhờ đến thợ sửa chữa.

Van khóa nước

Van khóa nước có mặt ở rất nhiều nơi

Mục lục

Tìm hiểu chung về van khóa nước

Van khóa nước là một trong nhưng thiết bị được sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng đã hiểu hết được về loại thiết bị này.

Van nước tiếng anh là gì?

Van nước tiếng anh là valve. Đây là một trong những dòng van có nhiệm vụ chuyên dùng để đóng mở. Cũng như giúp tăng áp lực và làm giảm áp lực cho dòng nước. Giúp cho việc có thể ngăn chặn được dòng nước trong hệ thống ống dẫn nước.

Giúp cho việc có thể bảo vệ được hệ thống ống dẫn nước hay có thể đảm bảo được cho hệ thống hoạt động sao cho một cách ổn định nhất có thể. Loại van này còn được thiết kế giúp để có thể quản lý cũng như kiểm soát được hệ thống các nguồn nước như nước nóng, nước lạnh, nước ngầm,…

Và cơ chế kiểm soát lưu lượng của van nước có thể thay đổi tùy theo ứng dụng của từng loại van. Và nói chung là nó có 2 phương thức để có thể kiểm soát được dòng chảy qua van. Và van chuyển động tuyến tính sử dụng một bộ phận cửa đóng và có thể di chuyển được theo một đường thẳng để có thể cho pháp dừng hoặc giảm tốc độ của dòng chảy.

Van khóa nước

Van khóa nước có nhiệm vụ chuyên dùng để đóng mở

Ký hiệu van khóa nước

Van thóa nước có rất nhiều các loại khác nhau. Và mỗi loại van khóa nước đều có một kỹ hiệu riêng khác nhau. Tuy nhiên chúng ta cần phải nắm được rõ các ký hiệu van khóa nước này. Đây là một trong những điều khá quan trọng.

Bởi khi chúng ta biết được các ký hiệu van khóa nước thì khi chúng ta tìm hiểu về cấu tạo van khóa nước cũng đơn giản hơn rất nhiều. Không những vậy việc chúng ta vẽ và xem sơ đồ đường ống nước trong gia đình cũng trở lên đơn giản.

Và đặc biệt khi chúng ta biết được ký hiệu van chứa nước chúng ta còn có thể tìm được ra chô nó gặp vấn đề và có thể sửa chữa được van khóa nước dựa vào sơ đồ đường nước trong nhà một cách nhanh chóng.

Ký hiệu van khóa nước

Ký hiệu van khóa nước

Cấu tạo van khóa nước

Tuy van khóa nước được sử dụng khá nhiều trong sinh hoạt hằng ngày. Và nó nắm vai trò vô cùng quan trọng làm dừng và bắt đầu dòng chảy lưu lượng cũng như điều khiển lưu lượng dòng chảy. Không những vậy nó còn giúp cho việc tráng trào ngược của dòng nước.

Thế nhưng không phải ai cũng biết được cấu tạo van khóa nước. Mặc dù đây là một trong những điều khá quan trọng trong việc giúp chúng ta có thể khắc phục được lỗi khi van gặp vấn đề.

Van khóa nước 1 chiều

Cấu tạo van khóa nước 1 chiều như sau:

1/ Nắp đậy: Đây là một trong những bộ phận để kiểm tra tình trạng van. Giúp cho việc chúng ta có thể bảo trì hoặc có thể sửa chữa được nếu nhưu nó sảy ra sự cố. Và bộ phận này được làm từ các thành phần cấu tạo của thân van được làm như gang, nhựa, inox,…

Còn phần chốt thì là bộ phận mà thuộc bulong sẽ được làm từ inox 304.

2/ Thân van: Đây là một trong những bộ phận mà bên ngoài của nó được định hình theo cấu trúc van. Với 2 đầu cuả thân và có nắp bích hoặc ren để có thể kết nối van với lại hệ thống đường ống.

3/ Chốt định vị: Bộ phận này được làm từ thép không rỉ.

4/ Vòng đệm: là bộ phận mà chúng có tác dụng làm kín và giảm âm thanh.

5/ Chốt đĩa: Thông thường thì chốt đĩa này được làm bằng thép không rỉ.

6/ Phần đĩa hoặc bóng – bi: Đây là một trong những bộ phận chính của van nước. Nó có nghiệm vụ thực hiện chức năng giúp cho dòng lưu chất chảy qua theo một chiều nhất định.

Cấu tạo van khóa nước 1 chiều

Cấu tạo van khóa nước 1 chiều

Van khóa nước 2 chiều

Van khóa nước hai chiều là loại van mà đối xứng với nhau. Và chất lỏng có thể đi được qua cả 2 chiều của van này. Loại van này có cấu tạo gần giống lại với van 1 chiều chỉ có điều khác là van 1 chiều thì nó cho chất lỏng có thể đi theo 1 hướng duy nhất.

Tuy nhiên đối với cấu tạo van khóa nước 2 chiều thì ngược lại. Và loại van này có rất nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau như van cổng, van bướm, van bi, …Chúng đều có tác dụng chúng đó là đóng mở. Và điều tiết lưu lượng của dòng chảy trong đường ống.

Van 2 chiều là một trong những thiết bị giúp đúng ngắt trên đường ống. Chúng cho phép dòng chảy có thể lưu thông trên ống theo phép dòng chảy có thể chảy theo 2 chiều. Hoặc có thể khóa 1 chiều để cho dòng chảy có thể chảy ra 1 chiều giống như van khóa 1 chiều. Và đây là một trong những loại van đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

van khóa nước 2 chiều

Cấu tạo van khóa nước 2 chiều giống với lại van khóa 1 chiều

Van khóa nước 3 chiều

Cấu tạo van khóa nước 3 chiều cũng có cấu tạo giống hệt với lại van khóa nước 1 chiều và 2 chiều. Chỉ là cấu tạo van khóa nước 3 chiều này khác với 2 loại kia đó là nó được phân nhánh thông 3 cửa với nhay hoặc là nó thông 2 cửa.

Cho phép dòng chảy có thể rẽ được sang phải hoặc sang trái. Loại van khóa nước 3 chiều này còn được sử dụng khá nhiều hiện nay. Bởi nó vô cùng tiện ích tích hợp 2 van khóa thành 1 van và có thể tiết kiệm được thao tác rất nhiều.

Không những vậy nó còn có thể tiết kiệm được chi phí cũng như không gian sử dụng. Loại van này thường được sử dụng trong các môi trường như: Nước, gas, khí,…

Van khóa nước 3 chiều

Van khóa nước 3 chiều

Cách đóng mở khóa van nước

Cách đóng mở khóa van nước không phải là quá khó khăn. Nhưng tuy vào cách lắp van khóa nên chúng có các cách đóng mở khác nhau. Khiến cho nhiều người vẫn còn thắc mắc và không biết cách đóng mở sao cho đúng nhất có thể.

Khóa van nước theo chiều nào?

Việc chúng ta khóa van nước theo chiều nào là việc không có gì khóa khăn. Bởi ngay ở phía trên của phần van nước đã có mũi tên chỉ dẫn nên khóa theo đúng chiều của khóa. Thế nhưng trong trường hợp van khóa nước gặp vấn đề.

Hoặc trong trường hợp tối hoặc đã mũi tên đã mờ khiến cho chúng ta không thể nhìn thấy. Chính vì thể nên việc biết khóa van nước theo chiều nào. Là một trong những điều rất hữu ích. Đối với những người thường xuyên phải khóa van nước trong điều kiện thiếu sáng hoặc van nước đã cũ.

Việc khóa van nước hiện nay được các nhà sản xuất mặc định là theo chiều kim đồng hồ. Trong trường hợp mà bạn muốn sử dụng khóa van theo dạng nắm tròn xoay. Thì chúng ta chỉ cần khóa van nước theo đúng với chiều kim đồng hồ. Cho đến khi chúng ta không thể xoay lại được nữa thì dừng lại.

Và đối với những loại van khóa nước là cần gạt. Thì chúng ta cũng chỉ cần sử dụng thao tác khá đơn giản đó là gạt phần tay cần theo đúng với chiều kim đồng hồ là có thể khóa được van nước.

Khóa van nước

Khóa van nước theo chiều nào

Cách mở khoá van nước

Cách mở khóa van nước thì ngược lại với lại cách khóa van khóa nước. Hiện nay hầu hết các loại van khóa nước đều được các nhà sản xuất quy định là ngược theo chiều kim của đồng hồ. Và để có thể điều chỉnh được van nước thì chúng ta vặn tuy theo từng mức độ. Để có thể điều khiển được mực nước.

Đối với van nước mà là dạng nắm tròn. Thì chúng ta chỉ cần thực hiện mở van theo đúng chiều kim đồng hồ. Cho đến khi mà không thể nào có thể xoay được nữa. Thì khi đó là chúng ta đã mở được van khóa.

Cách thực hiện mở khóa van nước này nó ngược lại với cách khóa van nước. Chính vì vậy khi các bạn sử dụng chỉ cần chú ý một chút là sẽ biết được chiều đóng mở của van nước.

Van khóa nước loại nào tốt?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại khóa van nước khác nhau và mỗi loại được làm từ một chất liệu khác nhau. Khiến cho nhiều người không thể biết được hiện nay đang có loại van nào đang được sử dụng nhiều.

Van khóa nước tu dong

Van khóa nước tự động là loại van nước có khả năng mở hoặc đóng nước hoàn toàn tự động. Mà không cần đến các thao tác thủ công của người dùng như van nước thông thường.

Van khóa nước tu dong

Hiện nay trên thị trường có 2 loại van cấp/ xả nước thông minh: van khóa nước điện tử và van nước cơ.

Van khóa nước điện tử

Đây là một trong những loại van nước khác với các loại khác. Loại van này được điều khiển bằng dòng điện từ. Chính vì vậy nó khá thuận tiện trong việc đóng mở dòng chảy nước.

Loại van này có một ưu điểm đó là đóng mở theo một cách tự động vô cùng nhanh chóng và tức thời. Tuy nhiên loại van khóa này cũng có một nhược điểm. Đó là nó không được bền lâu như các loại van khóa khác.

Không những vậy loại van nước tự động này chúng ta không thể nào sử dụng được trong hệ thống dòng nước lớn. Mà nó chỉ sử dụng được ở trong hệ thống nước nhở chứ ít nước. Vì vậy nó không được sử dụng trong công nghiệp.

Van khóa nước điện tử

Van khóa nước điện tử

Van nước cơ

Van nước cơ (hay còn được biết đến là van phao nước thông minh,…). Theo nhận xét của nhiều người dùng, đây là một trong thiết bị đáng mua nhất trong hệ thống nhà thông minh hiện nay.

Van khóa nước inox phi 21, 27

Hiện nay thì hầu hết các hệ thống nước đều liên quan đến van. Để có thể giúp có thể điều khiển được hệ thống nước đóng mở. Và đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nước.

Chính vì vậy các van nước được làm từ inox thì sẽ vẫn có thể hoạt động một cách tốt nhất. Không những vậy thì khả năng chịu áp lực. Và chống ăn mòn của các sản phẩm van được là bằng inox không gỉ tốt hơn so với hợp kim đồng và kẽm.

Tuy nhiên loại van này có một nhược điểm đó là có thẻ hạn chế được về áp suất thấp. Và thời gian đóng mở khá chậm. Tiếu lưu của nó không được tốt và khó có thể sửa chữa.

Khi van gặp vấn đề thì chỉ có cách nhờ đến thợ chuyên sửa đường ống nước tại hà nội giúp đỡ để có thể khắc phục. Chứ nếu như người không am hiểu về van khóa khi sửa có thể khiến cho van hư hỏng hoàn toàn.

Van khóa nước inox

Van khóa nước inox phi 27

Van khóa nước đồng 34

Van khóa nước bằng đồng là một trong những loại được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nó thường là loại kiểu nối ren và tiện lợi cho việc lắp đặt cũng rất tiện trong để có thể bảo trì. Không những vậy đây là chất liệu được làm từ đồng.

Chính vì thế cho nên có thể chịu lực cũng như chịu nhiệt khá tốt. Và có thể dùng cho nhiều loại dòng chảy khác nhau như nước nóng hoặc nước lạnh. Không những vậy loại van nước này còn rất ít biến dạng khi va đập mạnh.

Và khi chúng ta sử dụng các loại van bằng kim loại. Thì chúng có thể dễ bị ăn mòn và sẽ dẫn đến ô nghiễm môi trường nước. Thế nhưng với lại van khóa nước bằng đồng thì các bạn hãy yên tâm không có vấn đề oxy hóa nguồn nước.

Van khóa nước bằng đồng

Van khóa nước đồng 34

Van khóa nước nhựa phi 27, 90,…

Van khóa nước bằng nhựa là loại van được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Loại van này được cấu tạo từ các loại nhựa như PVC, PP, uPVC. Với ưu điểm của van khóa nước nhựa là khá rẻ và rất dễ có thể sử dụng. Và rất dễ có thể lắp đặt và thay thế.

Tuy nhiên loại van này có một nhược điểm đó là nó không thể chịu được nhiệt độ cao. Cũng như các tác động mạnh. Vì vậy cho nên chúng chỉ dùng để sử dụng cho hệ thống nước thông thường. Và ngoài ra thì nếu như chất liệu như không được tốt thì van nước rất dễ có thể bị hư hỏng sau một thời gian chúng ta sử dụng.

Loại van nhựa này thường dùng cho các đường ống phi 21, phi 27, phi 34, phi 42, phi 49, phi 60, phi 73, phi 90 và phi 114mm.

Van khóa nước bằng nhựa

Van khóa nước bằng nhựa

Van khóa nước chịu nhiệt

Van khóa nước chịu nhiệt là thiết bị được lắp vào các hệ thống đường ống có chứa lưu chất lỏng, khí, hơi. Chức năng điều tiết lưu chất đi qua van nhiều hoặc ít, cho phép lưu chất đi qua hoặc chặn lại. Van được thiết kế lắp ren, rắc co hoặc lắp bích với đường ống. Được vận hành bằng tay gạt, điều khiển khí nén, điều khiển điện.

Van khóa nước chịu nhiệt

Các loại van khóa nước chịu nhiệt : van cầu, van bim van điện từ chịu nhiệt, van bướm chịu nhiệt.

Cách sửa van khóa nước

Cho dù là loại van khóa nước nào đi chăng nữa thì chúng vẫn không thể nào có thể tráng được những hỏng hóc trong thời gian sử dụng dài. Nhưng nếu như các bạn đã nắm được cấu tạo van khóa nước. Thì việc khắc phục các lỗi của nó là việc vô cùng đơn giản.

Van khóa nước bị rỉ

Van nước bị rò rỉ là một trong những trường hợp mà chúng ta rất hay gặp. Và nguyên nhân khiến cho van khóa nước bị rò rỉ. Thông thường là do gioăng đệm cao su ở bên trong hoặc do cao su non cuốn ở bên ngoài chưa được đủ.

Nhưng cũng có thể nguyên nhân là do cát bẩn lâu ngày tích tụ ở bên trong ren mà khi này chúng ta vặn vào mà đã không để ý. Khiến cho van khóa bị rò nước ra ngoài.

Khi chúng ta gặp trường hợp này mà chúng ta đã am hiểu về cấu tạo van khóa nước. Thì chúng ta tiến hành khóa van nước tổng. Sau đó kiểm tra xem có phải là do gioăng khóa đang gặp vấn đề hay không. Sau đó thì chúng ta tiến hành sửa van khóa bị ro rỉ.

Cách khắc phục vòi nước rất đơn giản. Các bạn có thể tham khảo vào cách sửa nước vòi bị rò rỉ. Là chúng ta có thể khắc phục lỗi này một cách nhanh chóng mà không cần nhờ đến thợ.

van khóa nước

Van nước bị rò rỉ là trường hợp mà chúng ta rất hay gặp

Van khóa nước bị hư

Van khóa nước bị hư là do van khóa này đã bị va đập khá nhiều khiến cho van khóa bị gãy. Thì đầu tiên chúng ta phải khóa van nước tổng. Sau đó thì khi này nếu như chúng ta am hiểu về cấu tạo van khóa nước. Thì chúng ta có thể tìm hiểu được xem nó bị gãy ở phần nào trong bộ phận của van khóa.

Để xem có thể khắc phục được không hay phải mua van khóa nước khác. Còn nếu như chúng ta mà không am hiểu về van khóa nước. Thì không còn cách nào khác là chúng ta phải nhờ đến thợ sửa chữa. Bởi nếu như chúng ta tự ý sửa chữa. Rất có thể sẽ khiến cho van khóa bị hư hỏng nặng hơn và có thể khiến chúng ta phải thay thế cả van khóa.

Hiện tại Kiên Cường chúng tôi hiện đang nhận sửa van khóa nước bị gãy. Vì vậy bất cứ khi nào các bạn cần các bạn đều có thể liên hệ đến với chúng tôi. Đội sửa chữa điện nước chúng tôi hiện đang có chi nhánh tại tất cả các quận huyện Hà Nội như: thợ sửa chữa điện nước tại Hoàng Mai, Đống Đa, Ba Đình,…

Van khóa nước bị gãy

Van khóa nước bị gãy

Vì vậy bất cứ khi nào các bạn cần các bạn đều có thể liên hệ với chúng tôi. Để có thể được sửa chữa nhanh chóng mà giá vô cùng ưu đãi đến với khách hàng.

Hotline tư vấn miễn phí: 0973.410.857

Rate this post

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0988928834