6 Nguyên nhân khiến máy bơm nước không chạy

Trong quá trình sử dụng máy bơm nước tại nhà, không ít lần bạn gặp trường hợp máy bơm nước không chạy. Vậy nguyên nhân do đâu xảy ra sự cố trên? cách khắc phục sự cố này thế nào để đạt hiệu quả nhất? Hãy cùng theo dõi chia sẻ dưới đây ngay nhé.

Mục lục

Máy Bơm không được cấp nguồn điện

Nguyên nhân

Một trong những nguyên nhân khiên máy bơm không chạy là do máy bơm không được cấp nguồn điện.  Nguyên nhân khiến máy bơm không được cấp nguồn điện có thể do nguồn dây bị đứt, chưa cắm phích cắm điện vào ổ, phích cắm bị lỏng hoặc han rỉ.

Cách khắc phục 

Để khắc phục tình trạng máy bơm nước không chạy do nguyên nhân này. Bạn cần kiểm tra lại hệ thống điện và phích cắm điện của máy bơm có gặp vấn đề gì hay không. Nếu do nguồn cấp tìm biện pháp khắc phục bằng cách cắm lại ổ điện, sửa ổ điện hoặc phích điện.

máy bơm nước không chạy do nguồn điện

Nguồn điện yếu khiến máy bơm nước không chạy

Nguyên nhân

Nguồn điện cung cấp cho máy bơm quá yếu, không đủ cho máy bơm có thể chạy. Nhiều trường hợp có thể do máy bơm không chạy vì nguồn điện mất đi pha mát. Điều này khiến cho máy bơm không chạy khi vận hành máy.

Cách khắc phục

Cách khắc phục máy bơm không chạy vì nguồn điện yếu thì bạn có thể bố trí thêm ổn áp để máy tăng điện áp lên đủ điều kiện của máy. Giúp máy vận hành tốt, khỏe và không làm giảm tuổi thọ của máy.

nguyên nhân khiến máy bơm không chạy

Máy bơm nước không chạy do bị kẹt

Nguyên nhân

Tình trạng máy bơm không chạy có thể do máy bơm nước nhà bạn bị kẹt cánh. Nguyên nhân khiến máy bị kẹt do nhiều cặn bã ở cánh quạt do trong quá trình bơm nước nhiều cặn bã khiến chúng bám trên bề mặt của cách quạt hoặc do thời gian sử dụng lâu ngày kết hợp với sự ăn mòn của tự nhiên.

Cách sửa sự cố

Vệ sinh sạch sẽ cách quạt thường xuyên hoặc sửa chữa và thay thế cánh quạt nếu cần thiết. Ngoài ra lau dọn buồng bơm cho sạch sẽ, tránh để lâu ngày nhiều tạp chất lắng đọng bên trong gây tắc buồng bơm.

Khi bi máy bị kẹt, hãy kiểm tra để bảo dưỡng và thay mới bi hoặc thay thế tụ điện mới khi phát hiện có dấu hiệu bất thường.

máy bơm nước không chạy

Tụ điện bị khô hoặc thủng

Nguyên nhân

Tụ điện hỏng do thiết kế không thông thoáng, làm việc quá tải. Mỗi tụ điện đều có giới hạn của chúng. Nếu máy bơm hoạt động quá tải, không được nghỉ ngơi sẽ dẫn đến sinh nhiệt.

Khi tụ điện nhiệt độ tăng cao dẫn đến áp suất trong tụ sẽ tăng lên quá mức chịu đựng, lúc này tụ khô sẽ phù đầu (bung đầu) hoặc nổ điều này khiến khi khởi động máy bơm không chạy.

Cách sửa sự cố máy bơm nước không chạy do tụ

tụ điện bị khô hoặc thủng cũng có thể là nguyên nhân khiến máy bơm nước kêu to, có mùi khét hoặc dẫn đến các trường hợp máy bơm nước không chạy mặc dù vẫn có điện. Đối với trường hợp này hãy nhanh chóng thay mới tụ điện khác thích hợp để máy được hoạt động lại như bình thường.

Tốt nhất bạn nên gọi thợ sửa điện nước tại Hà Nội uy tín để họ tiến hành thay tụ chất lượng, hoạt động hiệu quả bền bỉ.

máy bơm nước không chạy do tụ

Máy bơm nước không chạy do động cơ bị cháy

Nguyên nhân 

Máy bơm không chạy và có mùi khét là dấu hiệu động cơ đã bị cháy, dẫn đến máy không thể hoạt động được. Bạn cần tìm cách khắc phục ngay nguyên nhân này để máy trở lại hoạt động được tốt như trước

Cách khắc phục động cơ cháy khiến máy bơm nước không chạy

Tiến hành tháo động cơ để kiểm tra và có thể quấn lại dây đồng nếu cần thiết. Với nguyên nhân này nên gọi thợ sửa máy bơm tại nhà uy tín để họ tiến hành kiểm tra, sửa chữa và thay thế động cơ khi cần thiết để khắc phục hiệu quả và triệt để máy bơm hoạt động an toàn và hiệu quả.

máy bơm không chạy do cháy động cơ

Những lưu ý khi sử dụng máy bơm

Trong quá trình sử dụng máy bơm nước, để tránh sự cố máy bơm nước không chạy, khi sử dụng cần lưu ý sau đây.

+ Điện áp không đủ hoặc thấp hơn 160V thì động cơ máy bơm sẽ không thể hoạt động. Lúc này, cần phải lắp thêm một ổn áp riêng cho máy. Tình trạng kéo dài sẽ khiến máy bơm phát ra tiếng hú, nặng hơn có thể nổ tụ. Vì vậy, khi nghe tiếng máy bơm hú thì bạn cần phải tắt điện ngay lập tức.

+ Sử dụng các loại máy bơm ly tâm nếu gia đình bạn có giếng sâu, bể ngầm để nước có thể có lên cao hiệu quả. Mồi nước trước khi dùng để có quá trình sử dụng hiệu quả hơn, lắp thêm van một chiều vào ống đẩy và hút của thiết bị.

+ Lựa chọn loại ống bơm có kích thước có đường kính 34mm và đầu ra nhỏ hơn có đường kính 27mm. Thường xuyên kiểm tra để chắc chắn nguồn nước cung cấp cho máy ổn định.

Máy bơm bị hỏng hay gặp sự cố sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh hoạt và sản xuất. Nắm chắc được nguyên nhân máy bơm nước không chạy và cách khắc phục sẽ giúp cho bạn đỡ tốn kém về thời gian và tiền bạc trong việc sửa chữa. Mong rằng những thông tin này mang lại kiến thức bổ ích cho bạn giúp bạn nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Rate this post

Chat Zalo
Call Now Button0988928834