Máy bơm tự ngắt khi không có nước

Máy bơm tự ngắt khi không có nước là một trong những tính năng nổi bật nhất của máy bơm tăng áp tự động. Máy bơm nước tăng áp hay còn gọi là máy bơm áp lực. Đây là loại máy bơm có khả năng tăng áp lực nước trong đường ống khi áp suất giảm. 
Bài viết dưới đây của thợ sửa điện nước tại nhà của Điện Nước Kiên Cường xin chia sẻ 1 số thông tin giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại máy bơm này.

Mục lục

Cấu tạo máy bơm nước tăng áp tự động

Ở bài viết này, Kiên Cường xin giới thiệu đến các bạn cấu tạo máy bơm nước tăng áp gia đình. Đây là những loại máy có công suất thấp, tự động đóng ngắt trong dải áp suất từ 1,2 tới 3 Bar.

Cũng giống như máy bơm chân không, máy bơm nước tăng áp có cấu tạo tương tự. Tuy nhiên, máy bơm tăng áp được lắp thêm: role tự ngắt máy bơm, đóng bình áp lực. Đây là 2 bộ phận quan trọng nhất.

Cấu tạo máy bơm nước tăng áp tự động.

Bình áp lực

Như cái tên gọi của nó, đây là loại bình chứa có tác dụng nén áp suất để tích trữ năng lượng. Bạn có thể hiểu nôm na rằng bình áp lực giúp cho máy bơm tăng áp tích trữ áp suất dự phòng giúp máy không phải đóng mở liên tục. Bình áp lực có cấu tạo gồm:

Vỏ bình: được làm bằng kim loại chịu được áp suất lớn.
Lõi bình: bao gồm một bọc cao su có chứa nước. Áp suất của bình tăng hay giảm phục thuộc sự ra vào của nước. Phần còn lại bao quanh chứa nito với một áp suất nhất định.

Khi máy bơm hoạt động, nước đi vào bên lõi cao su làm cho cao su giãn nở ra. Trong lúc này trong bình áp lực sẽ chứa 1 áp lực nước nhất định có tác dụng bù áp trong đường ống. Khi đường ống mất một lượng nhỏ áp lực thì bình sẽ nhả áp lực vào đường ống, giúp máy không phải hoạt động.

Rơle tự ngắt máy bơm

Bao gồm các bộ phận giống như một công tắc bình thường. Tuy nhiên công tắc này hoạt động dựa trên áp lực từ đường ống đẩy vào.  nguyên tắc hoạt động dựa trên áp lực trong đường ống do máy bơm tạo ra và áp lực người sử dụng cài đặt trên rơ le để bơm chạy dừng theo yêu cầu, tức khi sử nước máy bơm sẽ hoạt động và khi đóng van không sử dụng máy bơm sẽ dừng. 

Cấu tạo Rơ le của máy bơm nước tăng áp

Cấu tạo Rơ le tự ngắt máy bơm nước tăng áp

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước tăng áp

Khi máy bơm hoạt động, nước sẽ chảy từ van hút vào thân bơm rồi chảy ra theo đường ống xả.

Khi khóa van nước đường ống lại thì áp suất trong buồng bơm sẽ tăng. Nước sẽ được bơm đầy vào bình áp lực. Thời điểm này màng cao su trong bình áp lực sẽ giãn ra. Và đồng thời khí nito trong bình sẽ bị nén lại. Ở áp lực vùa đủ lớn, nước sẽ bị đẩy ngược lại. Khi áp suất tăng cao sẽ điều khiển công tắc mở tiếp điểm. Khi đó máy bơm sẽ ngừng hoạt động. Bình áp lực có kích thước càng lớn thì máy bơm hoạt động càng ổn định

Khi mở van xả nước, nước chảy ra. Áp lực trong thân bơm sẽ giảm xuống. Tiếp điểm má vít của rơ le áp lực sẽ tự động đóng lại như lúc ban đầu bơm và máy bơm chạy.

Ưu điểm của máy bơm tăng áp tự động

 Máy bơm tăng áp có khả năng tăng và giữ ổn định áp suất trong các đường ống dẫn nước cũng như trong các hệ thống cấp nước. Một số loại máy bơm tăn áp có thể dùng để điều chỉnh áp suất trong đường ống theo ý muốn. 

 • Kích thước nhỏ, gọn phù hợp với các không gian hẹp, dễ dàng di chuyển. 
 • Máy khi hoạt động có độ ồn thấp, không ảnh hưởng tới gia đình.
 • Máy bơm tăng áp có thể chống ăn mòn tốt
 • Máy bơm tăng áp có khả năng lắp đặt trực tiếp với đường ống dẫn nước. 
 • Máy bơm tăng áp dễ tháo lắp, sửa chữa và bảo dưỡng. 
 • Máy bơm tăng áp tiêu thụ ít điện năng.
 • Máy bơm tăng áp có thể hoạt động trong vùng nhiệt độ rộng của nước.
 • Các hãng máy bơm thường rất chú trọng vào công nghệ dành cho các sản phẩm bơm tăng áp.
 • Máy bơm tăng áp được thiết kế tiết kiệm điện năng hơn so với các dòng máy khác. Với tính năng này, máy rất phù hợp cho nhu cầu sử dụng lâu dài.
 • Máy bơm được thiết kế nhỏ, gọn, đặc biệt phù hợp với các không gian hẹp.
 • Dễ dàng sử dụng, lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng.
 • Máy chống rỉ sét nhờ lớp sơn mạ điện trên bộ phận đúc. Từ đó, đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe cho người sủ dụng.
 • Máy được tích hợp cảm biến tự động bảo vệ quá nhiệt. Khi máy hoạt động nhiệt độ nóng tăng cao đến mức nhất định bộ phận này sẽ tự ngắt khi không có nước. Và khi máy nguội lại sẽ tiếp tục hoạt động. 

Các loại máy bơm tăng áp tự động

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại máy bơm tăng áp. Tùy nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn loại máy bơm tăng áp phù hợp. 

 • Máy bơm tăng áp dạng cơ: là loại máy bơm tăng áp có công suất vừa và nhỏ. Loại này thích hợp sử dụng trong các hộ gia đình. Tuy nhiên loại này khi hoạt động khá ồn.
 • Máy bơm tăng áp điện tử. Đây là loại máy bơm có độ ồn thấp và hoạt động có độ chính xác cao.
 • Bơm tăng áp sử dụng biến tần. Đây là loại máy bơm tăng áp hiện đại nhất. Nó hoạt động tốt và đặc biệt là siêu tiết kiệm điện. Đi đôi với chất lượng tốt thì giá thành của nó khá cao. Cao nhất trong các loại máy bơm tăng áp. Bơm này thường được sử dụng ở các bệnh viện, trường học….

Máy bơm tự ngắt khi không có nước

Nhắc đến máy bơm tăng áp, người ta thường nghĩ ngay đây là loại máy bơm tự ngắt khi không có nước. Đây là một trong những tính năng vô cùng quan trọng của máy bơm. Với tính năng này, khi có dòng nước chảy qua thì máy sẽ bắt đầu hoạt động và máy bơm tự ngắt khi không có nước một cách tự động. Chính vì tính năng này nên nó được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Máy sẽ ít hư hỏng hơn, không bị chạy khô và không nóng máy hay cháy máy.

Máy bơm tăng áp không tự ngắt khi không có nước?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp giúp cho máy bơm tự ngắt khi không có nước. Như thế giúp bơm giảm được tình trạng máy quá tải, nóng máy, cháy motor, do chạy khô. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng, một số máy bơm tăng áp lại không tự ngắt khi không có nước. Vậy đâu là nguyên nhân máy bơm nước tăng áp không tự ngắt.

Nguyên nhân máy bơm tăng áp không tự ngắt

Dấu hiệu dễ nhận biết máy bơm tăng áp không tự  ngắt đo là máy bơm tăng áp phát ra tiếng kêu tạch tạch liên tục. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này đó là:

 1. Đường ống nước ở đầu ra bị rò rỉ, rạn nứ hay bị hở
 2. Rơ le tự ngắt máy bơm đã bị hư hỏng
 3. Rơ le điện tử máy bơm nước trục trặc không hoạt động
 4. Công tắc áp lực máy bơm nước bị kẹt hoặc bị hỏng
 5. Một số nguyên nhân khác.

Nguyên nhân máy bơm tăng áp không tự ngắt

Cách khắc phục máy bơm tăng áp không tự ngắt

Để khắc phục được, bạn cần phải xác định được nguyên nhân chính xác. Thông thường thì đối với một số lỗi này, nếu bạn là người không có kinh nghiệm thì khuyên bạn nên gọi thợ sửa chữa điện nước tại nhà đến để khắc phục. Tuy nhiên bạn cũng cần phải kiểm tra xem nguyên nhân là do đâu. Nếu hư hỏng đơn giản thì bạn có thể khắc phục một cách nhanh chóng

Kiểm tra đường ống nước

Khi đường ống nước nhà bạn bị rò rỉ, rạn nứt hay bị hở. Nước chảy ra liên tục dẫn đến bơm tăng áp không tự ngắt được. Để lâu sẽ dẫn đến cháy bơm. Do đó bạn nên kiểm tra kĩ lại xem đường ông nước gia đinh có bị rò rỉ ở đâu không. Nếu có thì cần khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt.

Kiểm tra rơ le

Kiểm tra rơ le sau đó cắm nguồn điện kết hợp xả ống nước với lưu lượng nhỏ. Sau đó dùng tuốc-lơ-vít xoáy ngược theo chiều kim đồng hồ cho đến khi máy chạy đều và không tự động đóng ngắt thì khóa vòi. Nếu sau khoảng 2 giây mà máy tự động ngắt là được. Nếu đã khóa mà máy tắt quá trễ thì tiếp tục vặn thêm rơ le. Nếu cứ làm như thế mà không được thì bạn bắt buộc cần phải thay ro le mới.

 Kiểm tra công tắc áp lực của máy bơm nước

Công tắc áp lực bơm tăng áp khi nhận tín hiệu áp suất sẽ có nhiệm vụ đóng ngắt máy bơm. Nếu công tắc áp lực bị hỏng sẽ khiến cho bơm không hoạt động hoặc hoạt động liên tục. Để khắc phục thì bạn cần phải thay một chiếc công tắc khác.

Kiểm tra van một chiều

Van 1 chiều bằng cao su nằm ở cổ hút máy bơm tăng áp. Trong quá trình sử dụng vàn thường bị hở. Bạn cần kiểm tra và thay thế nếu van bị hư hỏng. Lời khuyên của các thợ lành nghề cho rằng bạn nên lắp riêng cho máy bơm 01 chiếc van một chiều ở đường hút. Như thế sẽ đảm bảo cho máy hoạt động ổn định.

Nếu sau khi bạn đã kiểm tra mà vẫn không rõ được nguyên nhân máy bơm tăng áp không tự ngắt. Bạn hãy tìm đến các trung tâm bảo hành hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa máy bơm nước uy tín để được hỗ trợ.

Tham khảo bài viết : Cách lắp đặt phao điện và sửa chữa phao điện máy bơm

Một số điều nên biết về máy bơm tăng áp

Cách mồi nước máy bơm

Ngoài tình trạng máy bơm tăng áp không tự ngắt, đôi khi máy bơm còn nhiều lỗi dẫn đến bơm không lên nước. Một số nguyên nhân như do phớt máy bơm bị hở hay bánh công tác bị gãy, động cơ bị chập cháy… Tuy nhiên, một số trường hợp máy bơm không lên nước lại do nguyên nhân nguồn nước bị đã hết hoặc bị tắc cửa hút hay do hở đường ống hút. Vậy cần làm những gì để khắc phục tình trạng trên? Hay nói cách khác, khi gặp trường hợp như thế bạn cần phải mồi nước cho máy bơm. Vậy mồi nước máy bơm như thế nào?

 máy bơm tự ngắt khi không có nước

Để mồi nước cho máy bơm, đầu tiên bạn cần chuẩn bị ca chứa nước và tô vít. Sau đó, làm theo các bước sau:

Bước 1: Trước khi tiến hành đổ nước vào bơm, bạn cần rút nguồn điện vào máy bơm. Loại máy bơm nước nào cũng đều được thiết kế vị trí để mồi nước. Thông thường vị trị mồi nước sẽ được đặt ở vị trí trên đầu máy bơm. Trước khi đổ nước bạn cần quan sát kỹ nắp vị trí đổ nước mồi để chọn dụng cụ mở phù hợp. Bạn sử dụng cờ lê hay tô vít để tháo nắp mồi. Bạn lưu ý nắp mồi nước hầu hết các nhà sản xuất đều làm ren thuận. Khi tháo nắp mồi bạn vặn ngược theo chiều kim đồng hồ.

Bước 2: Đổ nước đầy vào nắp mồi nước. Sau đó bạn cần lắp nắp mồi cho chặt.

Bước 3: Cắm điện cho máy bơm chạy thử.

Lưu ý: Khi cắm điện bạn để cho máy hoạt động khoảng 2 phút mà không thấy lên nước thì bạn tắt máy và mồi lại. Quá trình này có thể diễn ra 2 đến 3 lần hoặc hơn nữa phụ thuộc vào độ dài đường ống hút nước.    

Cách lắp máy bơm tăng áp

Việc lặp đặt máy bơm tăng áp đúng cách sẽ giúp nó có thể hoạt động tốt là điều vô cùng quan trọng. Để lắp đặt một chiếc máy bơm nước thực sự là điều không phải quá khó khăn. Nhưng lắp đặt và chọn lựa máy bơm nước sao cho máy hoạt động hiệu quả, tiết kiêm chi phí là điều mà mội người đều quan tâm.

Trước khi lắp máy bơm, việc chọn máy bơm vô cùng quan trọng. Bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Chọn máy có thông số Cột áp (Đẩy cao) phù hợp.  Bạn cần xác định chiều cao cần đẩy nước lên là bao nhiêu. Từ đó chọn máy bơm có thông số phù hợp.
 • Xác định thông số lưu lượng nước cần là bao nhiêu.  Để được định được thông số lưu lượng, bạn tính toán số lượng thành viên trong gia đình và nhu cầu sử dụng nước trong ngày.
 • Xem kích thước đường ống hiện tại gia đình đang dùng và kích thước đường ống máy.

Các bước để lắp đặt máy bơm

 1. Nối đường ống từ bồn nước vào máy bơm. Cần lưu ý kích thước đường ống và kích thước đầu vào của máy.
 2. Gắn đường ống phân phối nước vào đầu ra của máy.
 3. Bật nguồn và khởi động máy
 4. Mở thử van nước để kiếm tra xem máy hoạt động ổn định chưa

Lưu ý: 

 • Để tránh tiêu tốn nhiều điện năng và tránh việc máy bị nóng. Bạn cần phải đảm bảo nước ở trên bồn luôn đầy đủ.
 • Cần lắp máy ở khu vực bằng phẳng, chắc chắn, tránh bị rung lắc trong quá trình hoạt động.
 • Lắp máy ở khu vực càng gần nguồn nước càng tốt, vì như vậy sẽ làm giảm lực hút của máy, tăng tối đa áp suất đẩy ra.
 • Lắp ống dẫn nước vào máy: tốt nhất là sử dụng ống có cùng kích thước với đầu ra của máy, hoặc nhỏ hơn 1 chút, không nên lựa chọn ống dẫn kích thước quá to so với đầu ra của máy, như vậy sẽ làm tụt áp, sử dụng keo nước để bịt kín 2 đầu nối, đầu nối phải thật kín, tránh tình trạng rò rỉ nước gây lãng phí và làm hại máy trong quá trình vận hành.
 • Chú ý đến nguồn điện nối vào máy, đường kính dây dẫn điện, khuyến khích sử dụng 1 cầu dao tự ngắt điện (CP) trong trường hợp bị chập điện bất ngờ

Trên đây là một số thông tin hữu ích về máy bơm tăng áp mà bạn nên biết cũng như tính năng máy bơm tự ngắt khi không có nước. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm: Sửa chữa điện nước tại Tây Hồ

 

4.7/5 - (8 bình chọn)

Leave a Reply

Chat Zalo
Call Now Button0988928834